เตเต้ 1 ขวบ กับอีก 2 เดือนแล้วค๊าบ
4 กย 55 หนูอายุครบ 1 ขวบ 2 เดือนเต็มแล้ว "เวลา" ผ่านไปรวดเร็วจริงๆ ตอนนี้ หนูหนัก 9.5 โล สูง 80 เซนติเมตร หุ่นเพรียวกำลังดีเลย อิอิเมื่อวาน พ่อกับแม่พาหนูไปหาหมอ หนูเป็นไข้หวัดธรรมดา ได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ลดน้ำมูก ยาแก้ไข้ และน้ำเกลือล้างจมูก  อาการตอนนี้ ดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีไข้แล้ว ยังมีไอและมีน้ำมูกนิดหน่อย ค่อยโล่งอกหน่อย เพราะแม่กังวลเกี่ยวกับไวรัส RSV ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้มากๆ ปอดของหนูเพิ่งจะทำงานได้ดีเอง แข็งแรงไวๆ นะครับเตเต้ลูกรัก

- ช่วงเดือนนี้ หนูนอนกลางวัน ช่วงบ่ายครั้งเดียว เล่นยาวไปจนถึงหัวค่ำเลย เข้านอนประมาณ 2 ทุ่ม ตื่นประมาณ 7 โมงเช้า นอนยาวดี พ่อกับแม่สบาย แต่กว่าจะหลับตานอนได้ ก็เล่นเอาเหนื่อยไม่น้อย ไม่เข้าหนูจริงๆ เลยนะ ง่วงสุดๆ ก็ไม่ยอมหลับซะงั้น

- กินข้าว 3 มื้อต่อวัน และเสริมขนม ผลไม้ อีก 1 มื้อ แต่ละมื้อจัดหนักพอตัว อิอิ แต่กว่าจะกินข้าวหมดแต่ละมื้อ ใช้เวลาร่วมชั่วโมงได้

- กินนมได้น้อยลงนิดหน่อย จากเดิมวันละ 24 ออนซ์ขึ้นไป เหลือวัน 18-20 ออนซ์

- ทำตามคำสั่งได้มากขึ้น เก็บของเข้าที่ได้ ซ้อนถ้วยได้ เอาห่วงในหลักได้ มีสมาธิดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย แค่นี้ก็แม่ปลื้มมากแล้วละ

- กลัวคนแปลกหน้า ถ้าพาออกไปข้างนอก ใครขออุ้มเป็นไม่ได้เลย เกาะเกี่ยวพ่อกับแม่อยู่นั้นแหละ ต้องใช้เวลาหลอกล่อพักใหญ่ๆ เลยกว่าหนูจะยอมให้อุ้ม หรือหอมแก้มได้ 

- บอกความต้องการของตัวเองได้บ้างแล้ว โดยการ "ชี้" ว่าหนูอยากได้อะไร 

- พูดถึงเรื่อง "ชี้" เมื่อก่อนเวลาอ่านนิทาน แม่จับนิ้วหนูแล้วชี้ ตามรูปหรือตัวหนังสือ แต่ตอนนี้ หนูเป็นคนจับมือแม่ชี้เองซะงั้น 555

- ยังลุกยืนเองยังไม่ได้ ต้องเกาะอะไรนิดหน่อย แต่ถ้ายืนแล้วลงนั่งเองได้คล่อง ยืนได้นานมากขึ้น แต่ยังไม่กล้าก้าวเดินเอง ก้าวได้ 1 ก้าวก็หยุด หรือไม่ก็หาที่เกาะเดินต่อ 

- หนูมีปัญหาเวลาลงน้ำหนักที่เท้า จะลงน้ำหนักที่ฝ่าเท้าด้านใน ขาด้านขวาแอ่นไปด้านหลังเล็กน้อย ทำให้การทรงตัวและก้าวเดินมีปัญหา (ซึ่งเป็นปัญหา่ส่วนใหญ่ของเด็กกลุ่มอาการเดียวกับหนู) แม่หารองเท้าที่ปรับปัญหาเหล่านั้นแล้ว และพยายามใส่ให้หนูตลอด หนูจะได้ใช้กล้ามเนื้อได้ถูกส่วน พยายามเข้านะลูก ฮึบๆๆหนูเริ่มเรียนรู้ เข้าใจ จดจำ และแสดงออกได้มากขึ้น แม่เองก็ต้องศึกษาเรื่องวิธีการปรับพฤติกรรมและอารมณ์ของหนูมากขึ้น เด็กๆ ที่ต้องการ การดูแลเป็นพิเศษแบบหนู จะมีปัญหาในเรื่องพวกนี้ด้วย

ยิ่งหนูโตขึ้นมากเท่าไหร่ การบ้านสำหรับแม่ยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณ ข้อจำกัดของหนู อาจจะทำให้แม่รู้สึกเหนื่อย และหงุดหงิดไม่น้อย บางครั้งถึงกับรู้สึกแย่ และท้อ แต่แม่ก็พยายามและอดทนกับการฝึกซ้ำๆ หลายๆครั้ง (มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ) แล้วหนูก็ทำให้แม่รู้ว่า หนูต่างหากที่ต้องอดทนและพยายามมากกว่าแม่เป็นล้านเท่า ด้วยข้อจำกัดทั้งปวงที่หนูมีอยู่ แต่หนูก็สามารถทำได้ แม้ว่าต้องใช้เวลามากหน่อย 

จากนี้ไป แม่คงไม่รู้สึกแย่แล้วละ ขอบคุณหนูอีกครั้งนะครับ ที่คอยสอนให้แม่รู้จักคำว่า "พยายามและอดทน อย่างแท้จริง"

แม่รักเตเต้มากครับ


Create Date : 04 กันยายน 2555
Last Update : 5 กันยายน 2555 0:24:09 น.
Counter : 1060 Pageviews.

4 comments
  
อ่านบล็อกแม่เรย์แล้วน้ำตาจะไหลง่ะ สู้ๆนะค๊าบเตเต้ สู้ๆนะคะแม่เรย์ ^^
โดย: TOToTaNG วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:17:47:18 น.
  
ไม่ได้มาเยี่ยมตั้งนาน คิดถึงเตเต้จัง โตขึ้นเยอะเลยเนอะ พัฒนาการก็ดีขึ้นตามลำดับ

ชอบภาพสุดท้าย อบอุ่นที่สุด
โดย: Jub_ka_Jib วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:9:12:42 น.
  
ตามหาจนเจอ อิอิเราเป็นเพื่อนแจงค่ะ ปกติเข้ามาอ่านเรื่องของน้องเตเต้บ่อยๆ จนเมื่อสองอาทิตย์ก่อน ได้เจอตัวจริง ดีใจมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะแวะไปเยี่ยมใหม่นะคะถ้ามีโอกาส
โดย: U got it วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:21:59:36 น.
  
ลูก...ทำให้เรารู้จักคำว่า อดทน จริง ๆ เน๊าะ
กว่าเขาจะกินข้าวหมดแต่ละมื้อ ต้องวิ่งตามด้วยบางที เหนื่อย หงุดหงิด พอควรเลยจ๊ะ
เตเต้..ทานได้เยอะกว่า ซีซีน่ะ เก่งจัง
โดย: Li Shana วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:20:43:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ray.amp
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog