เดินคนเดียวจะเดินได้เร็ว มีคนเดินด้วยจะเดินได้นาน

Ravipun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
12 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ravipun's blog to your web]
Links
 

 
เริ่มต้นจากเมล็ด #3(ศรีตรัง ,ชมพูพันธุ์ทิพย์,หางนกยูงฝรั่ง)

03/09/2011
ถึงเวลาที่ต้องย้าย อีกครั้ง...
ถึงตอนนี้ก้อเกือบๆ จะ เข้าเดือนที่ 3 หลังจาก เริ่ม Project Jacarunda ตอนนี้ เริ่มเข้าสู่ขั้นตอน state สุดท้ายของ Part1 คือ การย้ายสู่กระถางสุดท้าย ก่อนอีก 1 ปีคงจะต้องลงสู่สนามจริง หรือ อาจจะถูกส่งไปตามที่ต่างๆ ตอนนี้กลับบ้านไป แต่ละอาทิตย์ได้เห็น ต้นไม้ที่เพาะเองเจริญเติบโตขึ้นมาทีละนิด ทีละหน่อย
ก้อทำให้ภูมิใจได้ทุกครั้ง ที่แวะไปดู

ในอาทิตย์นี้มีงานที่วางแผนใว้2 งาน
1.ย้ายจากกระถาง 5 นิ้ว ไป กระถาง 12 นิ้ว
2. Plant #3

Plant#3 คงไม่น่าเป็นห่วงอะไรเพราะค่าใช้จ่าย น่าจะเป็น Fixcost ไปแล้ว แต่ที่ห่วงกว่าคือ การย้ายจาก5->12 นิ้ว หลังจากที่ไปสืบราคาร้านเฮีย อตก รวมถึงอุดหนุนมาก้อหลายตัง ถ้าคำนวณเฉพาะถัง 12 นิ้ว นี้ในอนาคตคงรวม ๆ เป็นหลายเงินอยู่ รวมถึงดินที่ต้องใช้ในแต่กระถาง เอาเรื่องที่เดียว >>>


มีคำถามเกิดขึ้น ?
ลดค่าใช้จ่ายได้ไหม หลังจากที่นั่งมองไปมองมา ดินยังคงต้องใช้ อยู่ ๆ และตอนนี้คงยังทำเองไม่ได้ เลยนั่งมองไปที่กระถาง อืม เฮียเขาเอามาจากไหนหว่า เขาเอามาจากไหน จีนเหรอ ? ค้าส่งค้าปลีก เริ่มเข้ามาในหัว ว่าแล้วก้อลองถามอากุ๋ อยู่ประมาณ 1 วัน สรุปได้ว่า

“Shit @#$%^* โดนเฮียฟันนี้หว่า …….


อันทีจิงก้อเข้าใจนะ ว่าค่าที่ ค่าขนส่ง ค่าบริหารการจัดการร้าน ก้อ Ok
แต่คงถึงเวลา ที่เราต้องแยกกันแล้วนะครับ เพราะตอนนี้งบเอนเตอร์เทน เอาไม่อยู่ แล้ว กระทบมาถึงงบประจำ
แถมกระทบถึงงบสำรองระหว่างบุคคล เป็นปัญหาระดับชาติเลยนะเนี้ยรู้มั้ยครับเฮีย …

หวังว่าเฮียจะเข้าใจผมนะ….

ก่อนหน้านี้ 1 อาทิตย์หลังจาก หน่วยข่าวกรองขัดกรอง ข้อมูล เพราะมีทั้งข่าวลวง ข่าวจริง หลังจากประมวลผลเรียบร้อย ทำให้ได้พิกัดร้าน มาจนได้ แถมอยู่นะระยะทำการที่จะเข้าโจมตี


PNP Plastic
ที่อยู่ร้าน/สวน: 45/1453 ถ.กาญจนาภิเษก บางบอน กทมฯ10150 กรุงเทพมหานคร

ว่าแล้วก้อส่งสปาย ไป ตรวจสอบสถานที่จริง และด้อมๆ มองอยู่หน้าร้าน แต่สุดท้ายไม่ได้เอามาเนื่องจากต้องการไป servey สถานที่? ค่าเดินทาง? เอากลับบ้านยังไง ? ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ สำหรับการเอาขึ้นรถเมล์?10/09/2011
คาดการณ์ผิด...
หลังจากซุ่มยกดัมเบลทุกวันเป็น เวลา 1 ปี เผื่อไปแบกกระถาง พลาสติก ด้วยควาวมคิดว่า มันคงจะเบา และอยากประหยัดโดยการจะแบกขึ้นรถเมล์ มา
ตอนเข้าไปคงไม่มีอะไร รู้ทางและ แต่ขากลับนี้สิกลับเกิดปัญหา

07:00 ตื่นนอน
เตรียมเก็บของ และอุกปกรณ์ที่ซื้อก่อนหน้านี้เพื่อฝากเพื่อน ไป พักของใว้ที่ศรีนครินท์ กะว่าซื้อกระถางเสร็จแถวพระราม 2 จะนั่ง 142 มาลงปากน้ำแล้วรับของที่ฝากใว้แล้วกลับบ้าน
รอ รอ รอ รอ


12:30 ส่งของฝากไปกับเพื่อน เสร็จ ตรงดิ่ง ไปอนุเสารีย์ ต่อ 140 ไปเซ้นทรัลพระราม 2 ต่อสอง แถว เดินต่ออีกประมาณ 16 ซอยหมุ่ บ้าน พร้อมกับสายฝนที่ตกมาเป็น ระยะระยะ


16:00 ถึงแล้ว PNP พลาสติก พร้อมกับสายฝนพรำ ๆ
ด้วยอารมณ์ดีใจ + คิดว่ามันเบา ๆ 2 มือ อันแข็งแกร่ง ที่ฝึกมานับปีปี น่าจะแบกไหวว่ะ เลยจัดไป

Meee::สวัสดีครับ PNP พลาสติกเปล่าครับ จะขอซื้อกระถางต้นไม้
Employee No 1. ยืนอึนอยู่ประมาณ 3 นาที พร้อมสบตา ปิ๊ง ปิ๊ง พร้อมกับบอกว่าขายครับ (ในใจคิดจะยืนงงอะรายว้า เล่นเอางงไปด้วย)
Mee:: งั้น ขอซื้อ 12.”นิ้ว 50 ใบ 6 นิ้ว” 100 ใบ
Employee No 1 ::ได้ครับ
..................... พร้อมก้อจัดของไป สุดท้ายตอนคิดตังเรียบร้อย

Employee No 1 :::รถอยู่ไหนครับ จะได้ขนไปส่ง
Mee::ไม่มีรถครับ เดี๋ยวยกไปเอง โชว์ความแข็งแกร่ง คิดว่าน่าจะเบา

Employee No 1::
Employee No 2::
Employee No 3::

ว่าแล้วก้อถึงเวลาจริง “Oh shipหาย หนักอะไรเยี่ยงนี้ จ่ายตังแล้ว ยังไงก้อต้องเอากลับให้ได้ ว่าแล้วก้อลองแบบออกมาจากซอย ในหัวก้อคิดถึงวิธีการเอากลับด้วยวิธีการต่างๆ แต่แบกไปได้ประมาณ 100 เมตร สมองเริ่มขาวโพลน แขนเริ่มยกไม่ขึ้น ตาเบอล หายใจไม่ค่อยออกก 55++

สุดท้าย “Taxi เฮอะ ก่อนจะต้องสละชีพไปจิงจิง “ เหอะ เหอะ ไปสวามิภักดิ์เฮียต่อก้อไม่เชื่อ แต่ไม่ได้หรอกอันนี้คือ วิถีแห่งธุรกิจ

จังหวะนี้อยากจะกลับไปเอาอีก ซัก 100 ใบ แต่ตอนนี้ไม่มีอะไรในหัวแล้วอยากถึงบ้านอย่างเดียว ว่าแล้วตรงดิ่งไปศรีนครินทร์ รับของกลับบ้าน18:00 กินข้าว พร้อมครอบครัว (กินข้าวที่ไหนก้อไม่อร่อยเท่าที่บ้านจิงจิง)

20:00 :ถึงตอนนี้มีงานที่ต้องทำคือ อบดิน เตรียมเมล้ดสำหรับเพาะ ช่วงเช้า แล้วช่วงบ่ายจะเริ่ม ลองย้ายดูซัก 4-5 ต้นก่อน พร้อมกับตอนเบ่ายๆ จะซ่อมพวก Plant#2 ที่เหลือ อยู่ TT
…………ว่าแล้วก้ออบ อบ อบ อบ..... แล้วก้อเอามาผสมตามสูตร พีท+เพอร์+เวอร์ + (แช่เมทาแล้กซิล+B1) +พักกระถาง 1 คืน

22:00 เตรียมเมล้ด ฝนพวก หางนกยูง ให้เกิด แผล

00:00 จังหวะนี้ก้อดูแมนยู ไปด้วย อบดิน ไปด้วย ฝนเมล้ดไปด้วย เออเอาเข้าไป พร้อมกับ แฮตทริก ไอ้หมู รูนีย์

01:30 อาบน้ำ นอน จบ 1 วัน หน่อย ๆ พร้อมกับแขนที่ทั้งล้าทั้งระบม (ตอนสุดท้ายมาคิดดูว่าทำไมไม่ฝากใว้ที่ร้านก่อน แล้วเดินมาเรียก Taxi ให้เข้าไปเอาก้อได้นี้หว่า )11/09/2011
Nine One One
8:30 เอาเมล็ดลงกระถางสำหรับ Plant #3อันนี้ก้อเตรียมใว้ตั้งแต่เมื่อคืนเริ่มลงเมล้ด ตั้งแต่ 9 โมงเสร็จก้อเกือบเที่ยง ขนาด ครั้งที่ 3 แล้วก้อยังใช้เวลาอยู่ดี
เสร้จแล้ว เสร็จแล้ว Job 1 เหลือ อีก 2 งานตอนนี้ก้อเที่ยงกว่า ๆ แล้ว

หน้าตาของตัวปัญหาที่ทำให้เกือบเป็นลม


13:00 ย้าย พวกที่ดูใหญ่ ๆ มาลงถังก่อน
พอดีมีคนบอกว่า กระถางถ้าเป็นไม้ไผ่ มันจะไม่ค่อยร้อน ระบายอากาศได้ดี ไม่แฉะ ไม่ร้อน เป็นผลดีต่อราก และต้นไม้ ว่าแล้ว ก้อไปยอมซื้อมา 2 ใบ เพื่อมาลองทดสอบทฤษฏันี้ (ทั้งทั้งที่รู้ว่าโดนฟันหัวแบะแต่ก้ออยากรู้ว่ามันดีจิงไหม?)หินพัมมิช (Pumice)
หินพัมมิช หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า หินภูเขาไฟ เนื้อผิวของหินชนิดนี้จะมีความแข็ง สาก มีรูพรุนเล็ก ๆและมีน้ำหนักเบาสามารถลอยน้ำได้ ในท้องตลาดมีจำหน่าย หลาย ๆ ขนาดด้วยกัน สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ
หินภูเขาไฟ เป็นเครื่องปลูกที่มีความคงทนถาวร ตลอดอายุการใช้งานครับ ไม่มีการยุบตัว สามารถอุ้มน้ำได้มาก และเก็บความชื้นได้ดี ทั้งยังมีรูพรุนอยู่มากจึงทำให้โปรงถ่ายเทอากาศได้สะดวก หินภูเขาไฟนั้นถึงจะมีความชื้นมาก แต่ก็ไม่ทำให้รากเน่า หรือขึ้นรา นอกจากนี้หินภูเขาไฟยังมีค่า PH เป็นกลางด้วยครับหินภูเขาไฟนั้นมีแร่ธาตุที่สำคัญตามธรรมชาติอยู่มาก ช่วยในการเจริญเติบโตของต้นไม้ และทำให้ต้นไม้มีความแข็งแรง ทนทานต่อโรค
และแมลงศัตรูพืชแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีอยู่ใน หินภูเขาไฟ มีดังนี้ ซิลิกา , แคลเซียมออกไซด์ , แมกนิเซียมออกไซด์ , โซเดียมออกไซด์ , โพแทสเซียมออกไซด์ , เฟอร์ริกออกไซด์ , อลูมินา และแมงกานีสไดออกไซด์ก่อนนำหินภูเขาไฟ มาใช้งาน ควรแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้หินภูเขาไฟเก็บความชุ่มชื้นก่อนนำไปใช้งาน

Credit ://www.bangkokplants.com/?cid=1230736ว่าแล้วก้อจัดการ ย้ายซะ
17:00 เสร้จแล้ว พร้อมกับเริ่มซ่อม Plant#2 ตอนแรกคิดว่าเป็นงานง่ายๆ ไม่เยอะ ซัดไปซะ 2 ทุ่ม

20:30 อาบน้ำกินข้าวกลับห้อง เตรียมทำงานในวันจันทร์ .....Create Date : 12 กันยายน 2554
Last Update : 12 กันยายน 2554 21:58:55 น. 0 comments
Counter : 1014 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.