LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

ท่องเที่ยววิถีชนเผ่าลุ่มน้ำโขง @นครพนม

มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดนครพนมหลายรอบ ด้วยเป็นจังหวัดที่เดินทางมาง่ายกลับง่าย อยู่
ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 735 กิโลเมตร  นครพนมอยู่ในภาคอีสานติดชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง เหนือเมืองลาว เดิมเรียกกันว่า "ท่าแขก" ต่อมารัชกาลที่ 1  พระราชทานนามให้ใหม่ตามแหล่งภูมิศาสตร์ว่า"นครพนม"    แปลว่า เมืองแห่งภูเขา


และกว่า 100 ปีที่ผ่านมาจังหวัดนครพนมมีชาวลาว และอีกหลายชนชาติอพยพข้ามแม่น้ำโขงมาตั้งถิ่นฐานมากมายทำให้เกิดวัฒนธรรมภาษา วัฒนธรรมอาหาร และ ประเพณีต่างๆที่เป็นรากเหง้าสืบมาถึงปัจจุบัน ล่าสุดพบชนเผ่าอาศัยอยู่จังหวัดนครพนมมากถึง7 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ

ต่อมา กลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร)รวมตัวกันภายใต้โครงการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก ตามรอยอารยธรรมลุ่มน้ำโขง(ธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม) สู่สากล รวมชนเผ่าทั้งหมด 9 ชนเผ่า 2เชื้อชาติแถบลุ่มน้ำโขง กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ทั้ง 3จังหวัด


ได้แก่ไทยลาว (ไทยอีสาน) ไทญ้อ (ไทยย้อ) ผู้ไท (ผู้ไทย) ไทโส้ (ไทยโส้) ไทกะเลิง(ไทยกะเลิง) ไทข่า (ไทยข่า) ไทแสก (ไทยแสก) ไทกวน (ไทยกวน) และ 2 เชื้อชาติ คือชาวไทยเชื้อสายจีน และเวียดนาม ซึ่งแต่ละชนเผ่าล้วนมีวิถีชีวิต เรียบง่าย รักสงบ (Slowlife) ตามวิถีตนเอง เสน่ห์เฉพาะถิ่นของที่นี่คือ งานหัตถศิลป์ เช่น งานทอผ้า งานใบตอง งานเครื่องจักรสาน งานดนตรีและศิลปะการทำอาหาร


ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนมและกลุ่มจังหวัดสนุก รวมตัวกันภายใต้โครงการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกตามรอยอารยธรรมลุ่มน้ำโขง (ธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม) สู่สากลโดยนำวิถีประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นอัตตลักษณ์และเอกลักษณ์ในความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความโดดเด่นมาสร้างสรรค์พัฒนาเป็นสินค้ากิจกรรมทางการท่องเที่ยวเพื่อนำเสนอให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รับรู้และเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น


การตอบรับคำเชิญมาร่วมงาน “มหกรรมท่องเที่ยววิถีชนเผ่างานศิลป์ถิ่นสนุก” ในทริปนี้เรามีโอกาสได้ไปชมชนเผ่าต่างๆถึง3 ชนเผ่า


เริ่มที่ ท่าอุเทนเป็นถิ่นฐานของชาวไทยย้อหรือไทญ้อ ซึ่งถิ่นฐานเดิมของไทญ้ออยู่ที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี ของประเทศลาวหรือจังหวัดล้านช้างของไทยต่อมาได้มาตั้งเมืองขึ้นใหม่ทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงตั้งเป็นเมืองท่าอุเทนเมื่อ พ.ศ. 2373 คือบริเวณท่าอุเทนจังหวัดนครพนมในปัจจุบัน


จากนั้นมาชมพระธาตุท่าอุเทน (ตอนนี้กำลังซ่อมเลยขอเอารูปที่เคยไปมาก่อนหน้านี้มาให้ชม) พระธาตุนี้เป็นศิลปกรรมและปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งองค์หนึ่งบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ ซึ่งพระอาจารย์ศรีทัตถ์ได้อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง จพระธาตุองค์นี้มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์และเชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันนี้เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระรักสวยรักงาม ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณและยังมีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมภูมิ-มูนมังศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทนอีกด้วย


ชนเผ่า ไทยข่า ที่อาศัยในเขตอำเภอธาตุพนมจังหวัดนครพนม ไทยข่ามีถิ่นดั้งเดิมอยู่แขวงสุวรรณเขตสาละวัน และอัตปือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและได้อพยพเข้ามาอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นต้นมา

ได้ทานอาหารกลางวันกันแบบพาข้าวแล้วนั่งอีแต๊กชมทุ่ง รวมถึงการแสดงพิธีเหยา (การเลี้ยงผีหมอ) การแสดงเส็งกลองหางการแสดงฟ้อนปะลองแคนเกียวกะมูน (รำฟ้อนเกี้ยวสาว)


ชาติพันธุ์ที่3 ที่ไปชมคือ ชนเผ่าไทโซ่ หรือ ไทยโส้เป็นชนกลุ่มหนึ่งในจำนวนกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดสกลนครรวมกันอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ในอำเภอกุสุมาลย์ซึ่งอพยพมาในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า เจ้าอยู่หัว 


ไทยโส้ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากไม่ว่าจะเป็นภาษา พูด ที่ฟังดูแล้วจะคล้ายๆ กับภาษาเขมรหากไม่ใช่คนในอำเภอกุสุมาลย์ หรือไม่มีความรู้ในเรื่องของภาษาโส้จะไม่สามารถทราบความหมายได้เลยว่า คู่สนทนาของตนพยายามจะสื่ออะไรเพราะว่าในตัวของภาษาจะฟังยากเอาการ

ชุดประจำเผ่า จะเป็นชุดสีดำเสื้อทรงกระบอกแขนยาวสีดำแต่งชายและแขนเสื้อด้วยสีแดง ส่วนผ้าถุงเป็นผ้าถุงยาวสีดำเช่นกัน ต่อชายผ้าถุงด้วยผ้าซิ่นลวดลายต่างๆเครื่องประดับเป็นเครื่องเงินทั้งหมด มีสร้อยคอ เข็มขัด ต่างหู ดูแล้วสวยงามมากพร้อมชมการแสดงโส้ทั่งบั้ง

ก่อนไปแวะเที่ยวแลนด์มาร์คของนครพนมลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คอันศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนครพนมองค์พญาศรีสัตตนาคราช หล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก.เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียรประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 6 เมตร ความสูงทั้งหมดรวมฐาน 15 เมตรสามารถพ่นน้ำได้


การก่อสร้างครั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีและความเชื่อเกี่ยวต่อเรื่องพญานาคของชาวไทยและชาวลาวที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงอีกทั้งยังต้องการยกระดับแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นแลนมาร์กแห่งใหม่อีกจุดหนึ่งของภูมิภาคนี้


พร้อมกันนี้ได้ไปวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ประดิษฐาน ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูรบ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐกว้างด้านละ 12.33 เมตรสูง 53.6 เมตรมีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า(เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3เมตร)ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้เกิดปีวอก


อุโมงค์นาคราชส่วนหนึ่งของเส้นทางปั่นจักรยานริมแม่น้ำโขงของจังหวัดนครพนม เพิ่งเปิดได้ราว8เดือนจังหวัดนครพนม มีความหลากหลายมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายและเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงามของฝั่งแม่น้ำโขงมากยิ่งขึ้นจึงได้มีการจัดทำเส้นทางจักรยานให้ยาวกว่า 70 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งอุโมงค์นาคราชก็เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขงนั่นเอง


ก่อนแวะไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยที่หมู่ที่1 บ้านห้อมตำบลอาจสามารถ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม กับประเทศลาวที่บ้านเวินใต้เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน เป็นเส้นทางการคมนาคมขนส่งด้านการค้าและการท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากประเทศไทย ประเทศลาว ประเทศเวียดนามและภาคใต้ของประเทศจีน ซึ่งมีความยาวรวม 1,423 เมตร มีความกว้าง 13 เมตรและมีการช่องจราจร 2 ช่องและไม่มีทางรถไฟ และเพื่อเป็นการรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2015


มีโอกาสได้ฟังการเสวนาหัวข้อศาสตร์พระราชากับการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืนเขตพัฒนาการท่องเที่ยวลุ่มน้ำโขง จัดที่นครพนมโดยมีผู้ร่วมเสวนา คุณสมชาย ชมภูน้อยผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) คุณสุเทพ เกื้อสังข์ รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)คุณสาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ


ส่วน อาหารเฉพาะถิ่นของที่นี่ อร่อยหลายอย่างเช่น เมนูต้มยำปลาเผาะอาหารเหล่านี้ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพที่ชนเผ่าต่างให้ความสำคัญและพิถีพิถันในการปรุงอาหารอย่างมาก วันนี้ลาเพียงเท่านี้ไปก่อน โอกาสหน้านำเรื่้องราวดีๆมาฝากกันอีกค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เดินทางก็สามารถใกล้ชิดวิถีชนเผ่า งานศิลป์ถิ่นสนุก ในวันที่ 18-21 ธันวาคม@ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะกันได้ค่ะ
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2560
5 comments
Last Update : 14 ธันวาคม 2560 4:09:07 น.
Counter : 1891 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTurtle Came to See Me, คุณKavanich96

 

เห็นป้ายบอกว่า นครพนม รีบๆๆเข้าเลยครับ

 

โดย: permanent-love 30 พฤศจิกายน 2560 0:53:34 น.  

 

ดีจ้า มาทักทายนะจ้ะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4245812 30 พฤศจิกายน 2560 12:52:50 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 3 ธันวาคม 2560 0:50:38 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

 

โดย: kae+aoe 6 ธันวาคม 2560 15:34:38 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะที่ไปเยี่ยมน้องซี

 

โดย: kae+aoe 12 ธันวาคม 2560 11:09:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.