LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 ตุลาคม 2560
 
All Blogs
 
คนรักสุขภาพตะลุยฟาร์มทริป กับ มกอช.หลายคนรู้จักผักปลอดภัย ผักออแกนิค ผักอินทรีย์ผักไร้สาร ผักปลอดสาร ผักปลอดสารพิษ ผักไฮโดรโปนิกส์ ผักธรรมชาติ ผักอนามัย แต่เชื่อไหมว่าสารพัดนามของผักที่สื่อถึงความปลอดภัย ได้ทำให้เราสับสนไปไม่น้อยเลยทีเดียวว่า ผักปลอดภัยแตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนถึงจะอุ่นใจว่าปลอดภัยจริงๆ

ผู้คนสงสัยกันมากมาย ทางสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติหรือ มกอช. ในฐานะผู้เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน เลยจัด กิจกรรม ฟาร์ม ทริปเสียเลย ไปลงลุยพื้นที่จริง@คลีนฟาร์มต.หนองหัวโพ อ.หนองแซง จ.สระบุรี ให้ผู้บริโภคประชาชนได้เข้าไปสัมผัสผักจริงๆว่าแบบไหนอย่างไรถึงเรียกว่าปลอดภัยจริงๆ

กิจกรรม ฟาร์ม ทริป ที่เดินทางไปสนุกกันนั้นอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมากมายนักใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงเศษหรือขับรถชิลชิลก็ประมาณสัก 2ชั่วโมงก็ถึง คลีนฟาร์ม แห่งนี้ปลูกผักด้วยดินบนแคร่และอยู่ในโรงเรือนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยที่สำคัญ สด สะอาด รสชาติดี ปัจจุบัน คลีนฟาร์มได้รับรางวัลGAP ดีเด่นและ OTOP 5ดาว


คลีนฟาร์ม เลยเป็น ห้องเรียนธรรมชาติ ที่ทำให้นักเรียนในทริปนี้เข้าใจง่ายที่สุดแล้วถึงสารพัดจัดเต็มผักปลอดภัยต่างๆจากคุณดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านได้อธิบายอย่างแจ่มแจ้งทุกผักปลอดภัยดังนี้

“ผักปลอดภัยจากสารพิษ” มักจะถูกเรียกแบบสั้นๆว่า “ผักไร้สาร” “ผักปลอดสาร” หรือ “ผักอนามัย” หมายถึง ผักที่ผลิตแบบเกษตรปลอดภัยหรือ GAP (Good AgriculturalPractice) ไม่มีสารเคมีตกค้างหรือมีในปริมาณที่ไม่เกินระดับมาตรฐานความปลอดภัยที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

ผักออร์แกนิค หรือ ผักอินทรีย์ เป็นผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ต่างๆทุกชนิด มีกระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำที่รักษาสมดุลของระบบนิเวศ หลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีทางดินทางน้ำ และทางอากาศ ดังนั้นบนพื้นที่การเกษตรจะไม่มีสารพิษตกค้าง

ผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแต่ใช้ธาตุอาหารชนิดน้ำ ซึ่งหมายถึงสารเคมี ผักไฮโดรโปนิกส์จึงไม่ใช่ผักอินทรีย์


ส่วนการเลือกซื้อผักปลอดภัยและผักอินทรีย์สังเกตง่ายๆได้จาก

มาตรฐาน "Q" หมายถึงเครื่องหมายที่แสดงถึงคุณภาพและปลอดภัย

มาตรฐาน "Organic Thailand' ผักอินทรีย์ หรืออาจจะเป็นมาตรฐานจากต่างประเทศก็ได้เนื่องจากผักปลอดภัยจากสารพิษและผักอินทรีย์ มีการผลิตเพื่อส่งออกเป็นจำนวนมาก

ฟาร์มทริปหนนี้ @คลีนฟาร์ม ไม่ทำให้ผิดหวังนอกจากบรรยากาศที่สบายๆ สัมผัสธรรมชาติแล้ว ยังมีน้ำผักสูตรพิเศษของคลีนฟาร์ม ที่มีส่วนผสมจากกวางตุ้งแก้วมังกร คะน้า และสัปปะรด มาต้อนรับคณะฟาร์มทริปพร้อมอาหารว่าง สลัดม้วนมาเรียกน้ำย่อยกัน อร่อยกับผลักสดแบบคลีนๆแล้ว รู้จักผักปลอดภัยอย่างถูกต้องแล้ว ได้สนุกสนานกับกิจกรรมปลูกผักปลอดภัยด้วยตัวเอง งานนี้มี แก้มบุ๋ม-ปรียาดา สิทธาไชย นักแสดงผู้รักสุขภาพตะลุยแปลงผักกันด้วย

คุณธนิดา ขุนนา เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ เจ้าของคลีนฟาร์ม นำพวกเราตะลุยแดนผัก ทดลองทำปุ๋ยอินทรีย์ปลูกผักบนแคร่โรงเรือน ทุกคนได้เรียนรู้วิธีเก็บผัก ที่สนุกและเป็นไฮไลท์คือ โรงเรือนมะเขือเทศเชอรี่มีสีสันสดใสเต็มโรงเรือน 

นอกจากนี้มีพืชผักอีกมากมายใน 52 โรงเรือนเช่น สลัดกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ด สลัดคอส บัตเตอร์เฮด มะเขือเทศเชอรี่ทับทิมแดงคะน้า ผักกาดขาว กวางตุ้ง เป็นต้นแต่ละโรงมีหลังคากันฝนและมีตาข่ายช่วยป้องกันแมลงศัตรูพืช ทำให้ฟาร์มสามารถปลูกผักได้ทุกฤดูกาล ผลผลิตทั้งหมดจำหน่ายในคลีนฟาร์ม รวมทั้งส่งขายให้กับลูกค้าในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง


คุณธนิดาเล่าว่า ก่อนหน้ามาทำแปลงผักเกษตรแม้จะรักสุขภาพแต่ไม่ได้เข้าใจเรื่องผักปลอดภัย กระทั่งมาป่วยหนักและรู้ว่าสารพิษตกค้างจากผักเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยจึงได้ศึกษาเรื่องผักและอาหารปลอดภัยอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นคลีนฟาร์มที่ผลิตผักปลอดภัย และพัฒนาให้มีรสชาติที่รับประทานได้ง่ายขึ้น เธอมีปณิธานว่า พร้อมเป็นสื่อกลางในการขยายความรู้ไปสู่ผู้ที่รักสุขภาพและสนใจที่จะปลูกผักทุกท่านใครที่อยากคลุกคลีกับผักกันนานๆ ที่นี่ก็มีที่พักให้บริการด้วย


ส่วนแก้มบุ๋ม ที่ยอมมาตะลุยกิจกรรมบอกกับเราว่า เป็นคนที่ชอบรับประทานผักอยู่แล้วแต่ยังไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับผักอย่างแจ่มชัดมาก่อน การได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นแนวทางดีๆสำหรับการเลือกซื้อผักที่ปลอดภัย โดยสังเกตได้จากมาตรฐานที่ได้รับการรับรองอีกทั้งยังได้รู้ว่า กระบวนการปลูกผักปลอดภัยยังมีความซับซ้อนและใช้ความใส่ใจอย่างมากดังนั้นแม้ผักปลอดภัยจากสารพิษจะมีราคาที่สูงกว่าทั่วไปแต่เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่ได้ในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มกว่ามาก


คุณดุจเดือน กล่าวย้ำว่า ผู้บริโภคที่หลงรักผักปลอดภัย ด้วยความสดของสีสันและประโยชน์ของมันเมื่อรู้จักผักจนเข้าใจ เราก็เลือกซื้อหามารับประทานกันได้อย่างอุ่นใจ และแม้จะเป็นผักปลอดภัยแล้วก็ตามก่อนนำมารับประทานก็ยังต้องล้างให้สะอาดเช่นกัน และนี่ก็เป็นอีกประเด็นที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้


ฟาร์มทริป หนนี้จึงดีต่อใจและต่อกาย ทุกคนตื่นตัวกันมาก หากสนใจความปลอดภัยในสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัย มองที่สัญลักษณ์ Q / GAP / Organic กันนะค่ะ
Create Date : 03 ตุลาคม 2560
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 19:38:28 น. 2 comments
Counter : 2415 Pageviews.

 
เป็นกิจกรรมที่ดีน่าสนใจมากค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 6 ตุลาคม 2560 เวลา:12:36:53 น.  

 


โดย: raveetawan (Raveetawan ) วันที่: 9 ตุลาคม 2560 เวลา:10:43:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.