LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
สมาคมสัตวบาลฯ วอนหยุดส่งต่อคลิปทำลายอุตสาหกรรมเกษตรของชาติ
นายสุเทพ วงศ์รื่น นายกสมาคมสัตวบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เปิดเผยว่า ในขณะที่นักสัตวบาลทั่วประเทศพยายามผลักดันให้เกิดการพัฒนาในภาคอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ เพื่อยกระดับเกษตรกรของไทยให้ก้าวสู่สากล แต่ก็ยังมีคนไทยบางกลุ่มกลับสร้างความไม่น่าเชื่อถือต่อวงการอาหารไทย ผ่านคลิปวีดีโอที่มีการพาดพิงเชิงลบต่อภาพลักษณ์ของวงการเกษตรอุตสาหกรรมอาหาร โดยอ้างว่าระบบเกษตรพันธสัญญาทำให้การบริโภคเนื้อสัตว์มีความไม่ปลอดภัย เนื่องจากมีการใช้ยาปฏิชีวนะในกระบวนการผลิต ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหารไทย


“คลิปวีดีโอที่มีคนนำมาส่งต่ออีกครั้งในช่วงนี้ เป็นข้อมูลเท็จที่ผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 ซึ่ง 9 สมาคมปศุสัตว์ ได้ทำจดหมายอธิบายข้อเท็จจริงกับสังคมไปแล้ว ขณะเดียวกัน นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ชี้ให้เห็นถึงความไม่เป็นจริงของคลิปไว้อย่างละเอียด จึงขอวอนให้ทุกท่านที่ได้รับคลิปโปรดหยุดส่งต่อ เพราะเป็นการทำลายเกษตรกรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย” นายสุเทพ กล่าวนายสุเทพ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันภาคเกษตรกรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย มีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับและมีความพยายามเพิ่มขีดความสามารถของเกษตรกรไทยในการผลิตอาหารปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ที่เน้นความรับผิดชอบต่อสังคมและผู้บริโภค ทำให้หลายอุตสาหกรรมสามารถก้าวขึ้นสู่เวทีโลก อาทิ อุตสาหกรรมไก่เนื้อ ที่สามารถส่งออกเนื้อไก่ไปยังต่างประเทศ โดยมีคู่ค้าที่สำคัญทั้งยุโรป ตะวันออกกลาง และญี่ปุ่น เนื่องจากการยอมรับในมาตรฐานการผลิตที่สะอาดปลอดภัย ตั้งแต่การเลี้ยงในระบบโรงเรือนที่ดีทำให้สัตว์อยู่สบายจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง สามารถตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้ ตลอดจนมีกระบวนการและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย

ทั้งนี้ วิชาชีพสัตวบาลมีหน้าที่โดยตรงในการดูแลและให้คำแนะนำแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ โดยมุ่งเน้นควบคุมให้ตลอดกระบวนการผลิตสัตว์เกิดความปลอดภัย ตั้งแต่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์จนถึงโต๊ะอาหาร (from farm to table) เพื่อตอบสนองนโยบายการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก ด้วยการปลูกฝังให้ผู้ประกอบวิชาชีพสัตวบาล มุ่งมั่นในหลักการณ์ที่ตั้งไว้คือ “รับใช้สังคม ส่งเสริมสามัคคี ศักดิ์ศรีเชิดชู รอบรู้ทันโลก” โดยเน้นเรื่องความกินดีอยู่ดีของเกษตรกร ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงสัตว์ให้มีสุขภาพดี เพื่อลดต้นทุนทั้งด้านการเลี้ยงและการใช้ยารักษา ที่จะส่งผลให้เกิดผลผลิตสัตว์ที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค

“ต้องไม่ลืมว่านักสัตวบาลเองก็เป็นทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค จึงต้องผลิตสัตว์ที่ดีมีคุณภาพ เนื่องจากสัตว์ที่มีสุขภาพดีผู้บริโภคก็จะได้รับอาหารที่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ภาคปศุสัตว์ของไทยยังมุ่งมั่นพัฒนาภาคการผลิตทั้งการพัฒนาสายพันธุ์ที่ดี การใช้ยาอย่างมีมาตรฐานบนพื้นฐานที่กฎหมายกำหนด รวมถึงการให้อาหารที่เหมาะสมมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตแก่พี่น้องเกษตรกร เพื่อรองรับความต้องการบริโภคของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นทุกขณะ ช่วยป้องกันการขาดแคลนอาหารโปรตีนในอนาคต” นายสุเทพ กล่าวทิ้งท้าย

...ประเทศไทยถือเป็นประเทศเกษตรกรรมที่อยู่อันดับต้นๆของกลุ่มประเทศ AEC มีการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารก้าวหน้าไปมากกว่าหลายๆประเทศ แต่ดูเหมือนว่า อุตสาหกรรมการเกษตรของไทยกลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของ "คนกลุ่มหนึ่ง" ที่ไม่ชื่นชอบ  "บริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยรายหนึ่ง"เป็นการส่วนตัวด้วยเหตุผลใดไม่อาจทราบได้  

แต่การกระทำด้วยการ "จ้างผลิตคลิป"ที่แพงโข  โดยไม่คำนึงถึงภาพรวมทั้งอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหาร ว่า อุตสาหกรรมนี้ไม่ได้มีบริษัทเพียงรายเดียว  หากมีอีกหลายบริษัทมากมายที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ และมีเกษตรกรเป็นจำนวนมากที่มีพันธสัญญากับเอกชน

เพราะเมื่อใดที่ผลลัพธ์ของการบิดเบือนข้อมูลจากคลิปตัวนี้ประสบความสำเร็จ มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้าและการพัฒนาในอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารของบ้านเรา ในท่ามกลางที่หลายประเทศเพื่อนบ้านกำลังเร่งพัฒนาตัวเอง 

ฉะนั้น จิตใต้สำนึกของความเป็นมนุษย์ที่เห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมชาติที่มีโอกาสน้อยกว่า "คนผลิตคลิป"และ  "คนจ้างผลิตคลิป"จึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึง อย่าลืมว่าเราอยู่กับเกษตรกรมาตั้งแต่เกิด  การที่เกษตรกรคนๆหนึ่งกว่าจะมีรายได้ 6-7 หลักภายใน 1 ปีหรือครึ่งปี ไม่ใช่เรื่องง่าย หากแต่มันเหนื่อยจนสายตัวแทบขาด เกษตรกรบางคนอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 ปีด้วยซ้ำถึงจะมีรายได้ 6-7 หลัก 

เราเป็นคนไทยด้วยกัน การเอาประเทศของตัวเอง เอากลไกเศรษฐกิจของประเทศ เกษตรกรไทยและอุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารของไทย มาเดิมพันไม่คุ้มสักนิด

ยิ่งตอนนี้เรามี "ตาอยู่" จากหลายประเทศที่กำลังจะก้าวนำประเทศไทย เราอย่าเป็นสะพานให้พวกเขามาคว้าพุงปลากินได้ง่ายๆ เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล

มติชนออนไลน์
pinterest.com
farmthailand.com
social.obec.go.thCreate Date : 04 กันยายน 2557
Last Update : 4 กันยายน 2557 18:31:00 น. 3 comments
Counter : 1046 Pageviews.

 
สวัสดีครับ
ตาอินกะตานาทะเลาะกัน
ตาอยู่แย่งไปกินเลย
ขอบคุณที่แวะทักทายครับโดย: moresaw (moresaw ) วันที่: 7 กันยายน 2557 เวลา:16:40:29 น.  

 
ดูจากสื่อโซเชียลก็งงอยู่ครับไม่แน่ใจว่าอย่างไหนดี..


โดย: cacaross วันที่: 8 กันยายน 2557 เวลา:22:54:54 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:14:49:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
Raveetawan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]
เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Raveetawan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.