LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
“ปูหนุมานผัดเส้นจันท์ - ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล” 2 เมนูหรรษาอร่อยเด็ด

#ทีม Eat It Fresh เชื่อว่าความประทับใจของคนรักทะเลที่นอกจากได้เล่นน้ำทะเลแล้ว  อาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะเติมรสชาติคนติดเกาะในวันหยุดพักผ่อน@เกาะหมาก  จังหวัดตราด  ได้เป็นอย่างดียิ่ง  และยิ่งเมื่อมาถึงทะเลทั้งทีเมนูอาหารที่พลาดไม่ได้มาแล้วต้องกินคือ “ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล” 1ในอาหารพื้นบ้านของชาวเกาะหมาก
เพราะที่นี่คือ แหล่งอาหารโลว์คาร์บอนด์ชั้นดี เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ประกอบเมนูนั้นส่วนใหญ่เป็นพืชผักสวนครัวที่ชาวชุมชนบนเกาะหมากแห่งนี้ปลูกเองไม่ผ่านการขนส่งจากที่อื่นหรือจะมีก็นับว่าน้อยมากสำหรับเมืองท่องเที่ยวที่สงบแบบนี้ เมนูแนะนำบนเกาะหมากแม้เราจะรู้จักกันอย่างดีแล้วคือ “ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล” ที่มีสูตรลับการปรุงความอร่อยในรสชาติของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ซึ่ง #ทีม Eat It Fresh ขอนำเมนูอาหารอร่อยของ  2 ร้าน 2 เมนูหรรษา “ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล” ที่ใครได้มาเที่ยวแล้วต้องห้ามพลาดหรืออยากจะกลับไปทำกินเองที่บ้านก็ได้ไม่ยากนัก (จะยากก็ตรงที่ความอร่อยเพราะต้องฝึกทำบ่อยๆเนื่องจากการใส่เครื่องปรุงให้ได้พอดีกับวัตถุดิบที่เตรียมไว้ต้องได้สัดส่วนความอร่อยจึงจะมาเยือน)ไปที่ร้านแรกกันเลยค่ะ ชื่อร้าน SWEET CAKEเป็นร้านของ “พี่อึ่ง” บุรุษแห่งท้องทะเลที่เป็นมิตรกับ #ทีม Eat It Fresh เป็นอย่างมากจนประทับใจทำให้ต้องหาวันว่างพาเพื่อนๆไปเที่ยวชิมรสชาติอาหารของที่ร้านแห่งนี้อีก
ร้าน SWEET CAKEของพี่อึ่ง ตั้งอยู่ตรงข้ามสะพานปลา ได้เวลาก็เดินไปซื้อของทะเลจากเรือประมงของชาวบ้าน ซึ่งต้องสั่งล่วงหน้า 1วันสำหรับกับเตรียมเมนูอาหารให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสดของอาหารทะเลกัน
เมนู “ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล” สูตรของที่ร้านพี่อึ่ง จะเน้นที่ ความสด สะอาด ส่วนรสชาติต้องมี 3 รส เปรี้ยวหวานเค็มและกลมกล่อม ที่สำคัญกินแล้วถูกปากทีมของเราอย่างมาก
เครื่องปรุงประกอบด้วย

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว เน้นเป็นเส้นจันท์ (ตามภาพ) ซึ่งมีหลายยี่ห้อแต่เลือกยี่ห้อนี้เพราะเส้นเหนียวนุ่มกินอร่อย

2.ของทะเล ซึ่งพี่อึ่ง แนะนำเป็น กุ้งลายเสือ และหอยเชลล์

3.น้ำพริกที่โขลกแล้วพร้อมผัดได้เลย

4.น้ำปลา

5.น้ำตาลปี๊ป

6.น้ำมันพืช

7.น้ำมะขามเปียก

8.เกลือ

9.แครอทหั่นนิ้วฟุต

10.กระหล่ำปลี ใช้แทนถั่วงอกเพราะการเก็บรักษาง่ายกว่า

11.พริกป่น

12.แตงกวา

13.มะนาว

14.ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ

1.ตั้งกระทะบนเตาไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงกระทะรอกลิ่นหอมน้ำมันหอมให้ผัดกุ้งลายเสือและแยกรอไว้

2.ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับน้ำมันพืช จากนั้นให้ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา มะขามเปียก เกลือ จนเครื่องปรุงรสเข้ากันกลมกล่อมแล้ว

3.ให้ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวจันท์ลงไปผัดจนเครื่องแกงเข้าเนื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมโรยแครอทที่หั่นไว้ลงกระทะผัดรวม

4.ตักเสริฟ พร้อมแต่งหน้าด้วย กุ้งลายเสือ และผักเคียงคือ แตงกวา กระหล่ำปลี ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลทราย มะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันและรับประทานได้เลย
และหาก ต้องการรับประทานของหวาน มีเมนูไฮท์ไลท์จากร้านSWEET CAKE โดยฝีมือ “พี่หมู” ภรรยา “พี่อึ่ง”ที่ฝีมือไม่ธรรมดา ได้จัดเมนู ฮันนี่โทสต์ สไตล์โลว์คาร์บอนให้ได้ชิมกัน พิเศษตรงที่“พี่หมู” จัดท็อปปิ้งพิเศษ แต่งหน้าด้วย มะเฟือง มะละกอ มะม่วง ผลตะขบ ที่มาจากพื้นที่ทั้งหมดให้#ทีม Eat It Fresh ได้ทดลองชิมกัน พวกเราฟินกันมากกับเมนูนี้
สำหรับ เมนู “ก๋วยเตี๋ยวผัดทะเล”ของ ร้านอาหาร พลับพลารีสอร์ท ก็ไม่ธรรมดา มีชื่อเมนูว่า“ปูหนุมานผัดเส้นจันท์” เรียกว่าเป็น เมนู unseen โลว์คาร์บอน ที่ หากินได้ยากมาก ทั้งปูหนุมานเองและรสชาติความอร่อยกลมกล่อมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่ง #ทีม Eat It Fresh ได้รับการอธิบายจาก “พี่เล็ก”สุวรรณี ทุมมานนท์ เจ้าของพลับพลารีสอร์ทและ “พี่กวาง” ดนุภพ ทุมมานนท์ ผู้จัดการ พลับพลารีสอร์ท ถึงสาเหตุที่เมนูนี้นับวันหากินยากขึ้นเรื่อยๆ ว่า
ปูหนุมานแต่เดิมมีเยอะมากตามริมหาด คนท้องถิ่นที่นี่เรียกว่า “ปูหนุมาน”เพราะมันวิ่งเร็วเหมือนหนุมานสัตว์ในตำนาน มาระยะหลังได้เริ่มสังเกตเห็นจำนวนปูเริ่มลดลงเรี่อยๆและต่อเนื่อง และทางพลับพลารีสอร์ทอยากอนุรักษ์พันธุ์ปูชนิดนี้ไว้ จึงดัดแปลงเมนูจากที่ใช้ “ปูหนุมาน” มาเป็นใช้ปูม้าหรือกุ้งแทนแต่ยังให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นจันท์ที่อร่อยเหมือนเดิม
คุณเล็ก เปิดเผยเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก่อนลงมือเตรียมวัตถุดิบและสาธิตวิธีการผัดปูหนุมานเส้นจันท์ว่า อยู่ที่น้ำพริกก๋วยเตี๋ยวผัดเป็นแบบ 3 รส ที่เปรี้ยวจาก รสมะขามหวานจากน้ำตาลมะพร้าว และรสเค็มแบบไม่โดด ที่สำคัญเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เหนียวนุ่มนั้นเลือกเส้นมาจากจังหวัดจันทบุรีที่ใช้สำหรับผัดก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะ 


เครื่องปรุง ประกอบด้วย

1.เส้นก๋วยเตี๋ยวจันท์แบบสด

2.พริกแกงที่โขลกแล้ว

3.ปูหนุมาน

4.น้ำปลา เกลือ น้ำตาลมะพร้าว มะขาม ถั่วงอกกุ้ยไช่หั่นแล้ว

วิธีทำ

1.เทน้ำมันลงกระทะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้เส้นก๋วยเตี๋ยวติดกัน

2.ใส้น้ำพริกที่ปรุง 3 รสแล้วลงไปผัด

3.พอได้กลิ่นหอมของน้ำพริกแล้วค่อยใส่เส้นจันท์ลงไปผัด

4.ผัดจนเส้นสุกแล้วให้โรยต้นกระเทียมลงไป

5.ตักใส่จาน โรยหน้าไข่เจียวที่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆตามด้วยถั่วงอกสด แต่ถ้าใครชอบกินแตงกวาให้ซอยกินเคียงด้วยกัน อร่อยครบสูตร

6.พริกน้ำตาลปรุงรสได้ตามใจชอบ สำหรับคนชอบรสเผ็ดแบบฮาร์อคอร์ให้เติมพริกชี้ฟ้าแห้งที่คั่วแล้วและตำให้ป่น โรยคลุกให้เข้ากันจะได้รสเผ็ดยิ่งขึ้นและหอมกลิ่นพริกป่น แค่นี้ก็อร่อยเด็ดแล้ว
#ทีม Eat It Fresh ได้ลิ้มชิมรสเมนูแล้วต้องบอกว่า รสกลมกล่อมอร่อยจริงๆ เมนูพื้นบ้านจากท้องถิ่นที่อยากแนะนำว่ามาแล้วต้องมากิน แม้จะไม่ใช้ “ปูหนุมาน”ปูม้าหรือกุ้งก็อร่อยไม่แตกต่างกัน
ปิดท้ายด้วยขนมหวานแบบพื้นบ้านจริงๆ คือ ข้าวโพดย่าง ฝานใส่ถ้วยเติมกระทิที่ใส่น้ำตาลมะพร้าว โรยน้ำแข็ง 1 ช้อนโต๊ะ อร่อยหอมหวานหรือจะเป็นไอสครีมมะพร้าวที่ทาง พลับพลาทำเองก็อร่อยไม่แพ้กัน 
คุณกวาง บอกว่า ตอนนี้ทางพลับพลารีสอร์ทได้จัดเตรียมพื้นที่ประมาณ 4-5 ไร่สำหรับปลูกผักสวนครัว มาประกอบอาหารให้ลูกค้า เพื่อได้รับประทานกันแบบสดๆจากไร่และปลอดสารพิษ#ทีม Eat It Fresh ได้ยินแบบนี้ก็ดีใจแทนนักท่องเที่ยวกัน แล้ว

หลังจากอิ่มอร่อยกับ  2 เมนูไฮท์ไลท์บนเกาะหมาก  #ทีม Eat It Fresh ได้ไปเตรียมพกสัปปะนก ตะลุยกินหอยนางรมแบบสดๆที่เกาะผีกัน จากนั้นไปต่อกันด้วยน้ำผลไม้อินทรีย์จากไร่ชาวเกาะหมาก พวกเราฟินกันมากขอนำมาฝากกันครั้งหน้าค่ะ

#ทีมEat It Fresh #อพท. #DASTA 

#เกาะหมาก

#โลว์คาร์บอน #Lovelytrip #raveetawan 
Create Date : 23 สิงหาคม 2559
Last Update : 23 สิงหาคม 2559 8:49:49 น. 4 comments
Counter : 2981 Pageviews.

 
น่ากินทุกอย่างค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 23 สิงหาคม 2559 เวลา:17:38:07 น.  

 


โดย: raveetawan (Raveetawan ) วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:6:45:15 น.  

 
แวะมาทักทายจ้าา


โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 3 กันยายน 2559 เวลา:4:12:37 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:15:56:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.