LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 

ขับรถเที่ยวเมืองในฝันที่นครพนม
.....เที่ยวเมืองนครพนม  ช่วงหน้าฝนก็สนุกไปอีกแบบสำหรับการไปทริปสั้นๆ 2-3 วัน รวมบินไปกลับ  2 เที่ยวไม่เกิน 3 ชั่วโมง ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเวลา เพราะได้ขับรถเที่ยวชมบรรยากาศ ทำบุญไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด อาหารอร่อยๆของเมืองนี้ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะเมนูปลาให้เลือกกินตามใจชอบ  แม้จะมีฝนตกแต่ก็สนุกชิลๆได้  

.....นครพนม  เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ยาวกว่า 153 กิโลเมตร มองเห็นวิวทิวทัศน์ทอดยาวตลอดริมฝั่งประเทศลาวได้อย่างชัดเจน ชาวนครพนมส่วนใหญ่มีความสุขในสิ่งที่เป็นเมืองสงบสมกับได้รับการจัดอันดับว่า เป็นเมืองที่มีความสุขที่สุดของประเทศไทยและติดอันดับต้นๆของอาเซียน

.....ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้ ส่วนใหญ่ต้องแวะเวียนไปกราบไหว้สักการะพระธาตุแม้เพียงแค่ 1 ครั้งก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว  และถ้าไหว้สักการะครบทั้ง 8 พระธาตุ จะถือว่าได้เป็น"ลูกพระธาตุ"แล้ว และในแต่ละพระธาตุมีครบทุกวันเกิดเลยทีเดียว


Smiley พระธาตุพนม
พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำคนเกิด "ปีวอก" และ "วันอาทิตย์" ภายในพระธาตุได้บรรจุอุรังคธาตุ(กระดูกส่วนหน้าอก)ของพระพุทธเจ้า ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรวิหาร ห่างจากตัวเมืองนครพนม 53 กิโลเมตร  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที    มีความศักดิ์สิทธิ์มากใครได้มาเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะมาเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองโดยเฉพาะคนที่เกิด "ปีวอก" และ "วันอาทิตย์" 

ผู้ที่ต้องการบูชา ให้นำ ข้าวตอก ข้าวเหนียวปิ้ง น้ำอบ  ดอกไม้สีแดง ธูป 6 ดอก  เทียน 2 เล่ม 

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุพนม  เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ให้เป็นผู้มีบุญบารมีจะทำให้ผู้คนเคารพนับถือมาก


Smiley พระธาตุเรณู 

พระธาตุแห่งนี้ เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์  จำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิมแต่มีขนาดเล็กกว่าสร้างปีพ.ศ.2461 หรือ เมื่อเกือบ 100 ปีมาแล้ว   ตั้งอยู่วัดพระธาตุเรณู ณ บ้านเรณูนคร ห่างจากพระธาตุพนม 52 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที  ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ ภายในโบสถ์ได้ประดิษฐานพระองค์แสน พระพุทธรูปทองคำศิลปะแบบลาว ปางสมาธิ พระคู่บ้านของอำเภอเรณูนคร ชาวบ้านเคารพพ่อองค์แสนมากปีไหนแห้งแล้งฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลจะอัญเชิญหลวงพ่อแห่แหนไปตามสายต่างๆทั่วเรณูนครเพื่อให้ประชาชนอธิษฐานรวมพลังขอฝนกัน

สิ่งของเตรียมบูชา มี ข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีเหลือง ธูป 15 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุเรณู ให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดั่งแสงนวลแห่งจันทรา


Smiley พระธาตุศรีคุณ 

พระธาตุแห่งนี้ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันอังคาร  ตั้งอยู่กลางอำเภอนาแก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 78 กิโลเมตร  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.10 ชั่วโมง  ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร และพระสังกัจจายนะ แต่ไม่ว่าใครที่ได้ไปมนัสการไม่ว่าจะเกิดวันไหนจะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณตามชื่อพระธาตุ

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีชมพู ธูป 8 ดอก เทียนขาว 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุศรีคุณ  ก่อให้เกิดยศ  ศักดิ์ศรี โชคลาภ เป็นทวีคูณ 


Smiley พระธาตุมหาชัยพระธาตุแห่งนี้ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ(กลางวัน) ตั้งอยู่กลางอำเภอปลาปาก ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 38 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 35 นาที ภายในบรรจุพระอรหันต์สารีริกธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป 17 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุมหาชัย  ได้ประสบชัยชนะ ให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์

Smiley พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพุธ(กลางคืน)  รูปทรงจะคล้ายพระธาตุพนมแต่เล็กกว่า ประดิษฐานที่วัดมรุกขนคร  อ.ธาตุพนม  ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 38 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ  35 นาที

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุมรุกขนคร มีความสิริมงคลในชีวิต เกิดความดีความชอบ เพิ่มความรัก ความสามัคคี


Smiley พระธาตุประสิทธิ์
พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี  ประดิษฐานที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า  ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 93 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง จำลองรูปทรงมาจากองค์พระธาตุพนม บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 7 องค์และพระอรหันต์ธาตุ 14 องค์

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีแดง  ธูป 19 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุประสิทธิ์ ก่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการงาน  ก้าวหน้าสมดังประสงค์

Smileyพระธาตุท่าอุเทน


พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ ตั้งอยู่ที่วัด พระธาตุท่าอุเทน  อ.ท่าอุเทน   ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 28  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที   จำลองรูปทรงมาจากองค์พระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่าพระธาตุพนม  บรรจุพระพุทธสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า เชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันนี้ เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ  รักสวยรักงาม สิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์  คือ พระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ตรงกับทิศประจำของพระศุกร์ 

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีฟ้าหรือน้ำเงิน ธูป 21 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุท่าอุเทน  ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

Smiley พระธาตุนคร 


พระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุคู่เมืองนครพนมเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันเสาร์  ตั้งอยู่ที่วัด มหาธาตุในตัวเมืองนครพนม ริมแม่น้ำโขง ถ.สุนทรวิจิตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาทีจากใจกลางเมือง รูปทรงคล้ายพระธาตุพนมองค์เดิม ภายในบรรจุพระอรหันต์สารีริกธาตุ  

การบูชา มีข้าวตอก  น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีม่วง ธูป 10 ดอก เทียน 2 เล่ม

อานิสงส์ของการไหว้พระธาตุนคร  เสริมบุญบารมีและมีอำนาจวาสนา ได้เป็นเจ้าคนนายคน

Smiley พระธาตุจำปา 
พระธาตุแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่วัดธาตุจำปา อ.โพนสวรรค์ ก่อสร้างปี 2253  ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นธาตุอีสานสมัยรัตนโกสินทร์  ปัจจุบันขึ้นทะเบีบยเป็นโบราณสถานของชาติ ห่างจากตัวเมืองนครพนม 53 กิโลเมตร  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที .....นครพนม  เดินทางไปเที่ยวไม่ยากและใช้เวลา 2-3 วันกำลังดี บินไปกลับด้วยเครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย ราคาประหยัด ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว เมื่อเทียบกับต้องขับรถไปเองที่ใช้เวลาเกือบ 10 ชั่วโมง เซฟพลังงานจะได้เหนื่อยน้อยหน่อยมีเวลาเที่ยวมากหน่อย  

....เที่ยวนครพนม ไม่ต้องห่วงเรื่องพาหนะเดินทางเพราะที่นี่มีรถบริการสำหรับขับเที่ยวขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยและการบริการเช่ารถขับเที่ยวทั่วอีสาน  เป็นรถเช่าของ วิน วิน สมาย ราคาไม่แพง เช่าแล้วยังช่วยวางแผนเส้นทางเที่ยว ไหว้พระธาตุให้ด้วย ตรวจสอบหรือถามข้อมูลได้ที่ 098-015-0026-7,042-503-503 หรือ www.happinesssmile.com ให้เช่าวันละ 800 บาท ถ้าเช่า 2 วันได้ส่วนลด 20%สำหรับค่าบัตรล่องเรือริเวอร์ครูซ แม่น้ำโขง 

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครพนม ,คุณวสุมน เนตรกิจเจริญ(พี่อุ๊) กรรมการผู้จัดการ วิน วิน สมาย และโครงการ Self Drive Isan ,คุณสิทธิพร ศิริวรเดชกุล หรือ เฮียเปี๊ยก  ประธานบริษัทเสียงทิพย์ไฮเทค จำกัดและ คุณจิ๋ว สมภพ ตั้งศิริ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมเดอะริเวอร์ นครพนม
 

Create Date : 10 สิงหาคม 2558
4 comments
Last Update : 11 กันยายน 2558 6:37:14 น.
Counter : 2856 Pageviews.

 

 

โดย: Colorfulsung 10 สิงหาคม 2558 17:50:21 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 18:38:35 น.  

 

 

โดย: Watch WWE Main Event 1/24/19 – 24th January 2019 Online IP: 139.99.104.93 27 มกราคม 2562 16:51:57 น.  

 

Xfinity Store by Comcast best nearest you. Visit our local Xfinity Store to find the best deals on XFINITY services.

 

โดย: Watch WWE Main Event 1/24/19 – 24th January 2019 Online IP: 139.99.104.95 27 มกราคม 2562 16:51:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.