LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 
กฎ 3 ข้อ! เลือกอาชีพให้ประสบความสำเร็จทอมมี่ แอคชัวรี

กฎ 3 ข้อ!เลือกอาชีพให้ประสบความสำเร็จหลายอาชีพสามารถสร้างความมั่นคงและมั่งคั่งให้กับชีวิตเราได้ 

วันนี้มีอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจมาฝากกันเป็นหนึ่งในหลายแนวทางการเลือกอาชีพให้ประสบความสำเร็จคืออาชีพ 

นักคณิตศาสตร์ประกันภัย

อาชีพที่สร้างเงินล้านให้ตัวเราเองได้ด้วยความสามารถของตัวเอง แต่การเดินไปสู่อาชีพนี้ยากง่ายแค่ไหน คนที่ประสบความสำเร็จเขา ทำได้อย่างไรให้ไปถึงจุดสูงสุด ลองติดตามอ่านเป็นแนวทางกันได้นะคะ

หลายคนอาจจะคิดไม่ออกว่า เรียนวิชา"คณิตศาสตร์"แล้วจะไปทำอาชีพอะไรได้ หรือเรียนวิชาที่ไม่ใช่"คณิตศาสตร์" แต่สามารถไปเป็น "นักคณิตศาสตร์"ที่สร้างมูลค่าให้เกิดเงินล้านได้อย่างไร ...?

ยิ่งวันนี้ทั่วโลกกำลังขาดแคลน"นักคณิตศาสตร์" เป็นอย่างมากอาชีพที่สามารถสร้างเงินล้านให้เราได้ในอนาคต ลองไปรู้จักผู้ที่ประสบความสำเร็จและอยู่ในวิชาชีพ"นักคณิตศาสตร์ประกันภัย"กันว่าเขาเดินมาสู่จุดที่โลกกำลังต้องการได้อย่างไร วิธีไหน เราอาจค้นพบคำตอบให้กับตัวเองก็เป็นได้...กับ

"ทอมมี่ แอคชัวรี่" พิเชฐ เจียรมณีทวีสินนายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัย


จาก //www.innwhy.com/wp-content/uploads/2017/07/05-TOMMY.pdf


“THE COACH” แมกกาซีนออนไลน์ภายใต้การนำเสนอของINN WHY MAGAZINE ฉบับนี้เป็นอีกหนึ่งความพิเศษของ “โค้ชชิ่ง”ผู้ประสบความสำเร็จที่อายุน้อยที่สุดคนหนึ่งในวงการอาชีพ “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย”หรือ Actuary (แอคชัวรี)

เขาคือ “อาจารย์ทอมมี่” หรือ “ทอมมี่แอคชัวรี” หรือ “คุณพิเชฐ  เจียรมณีทวีสิน”นายกนักคณิตศาสตร์ประกันภัยไทยสองสมัยติดต่อกันมาถึงปัจจุบัน “คุณทอมมี่” นับเป็นบุคคลต้นแบบหรือ“ไอดอล” ให้กับคนรุ่นใหม่ที่ “คิดนอกกรอบ”ในการเลือกเส้นทางอาชีพที่ใช่ ที่ชอบ จนประสบความสำเร็จรอบด้านมาอย่างต่อเนื่อง

แม้การเริ่มต้นก้าวแรกของการทำงาน “คุณทอมมี่”ผู้สำเร็จปริญญาวิชาชีพวิศวกร อุตสาหกรรม โดยในปี 2000 เริ่มประจำการเป็นคนในกรอบด้วยการก้าวสู่ตำแหน่งงานวิศวกรประจำโรงงานมิชลิน

และเพียงไม่นานเขาก็ค้นพบตัวเองว่า “ชอบอาชีพอะไร”จึงพลิกก้าวเข้าสู่อาชีพ “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย” และเป็น 1 ใน 4 ของคนไทยผู้สอบผ่านคุณวุฒิสูงสุดในวิชาชีพที่เรียกว่า Fellowshipof Society of Actuarie หรือ FSA อันเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ด้วยวัยเพียงแค่ 25 ปี

กับการประเดิมเข้าประจำการในตำแหน่ง Management Trainee บริษัทประกันชีวิต เอไอเอแล้วขยับเป็นช่วยผู้จัดการฝ่ายคณิตศาสตร์ประกันภัย บริษัทอเมริกันอินเตอร์เนชั่นแนล แอสชัวรันส์ ประจำสำนักงานใหญ่ ประเทศฮ่องกง

ความภาคภูมิใจในอาชีพนักคณิตศาสตร์ประกันภัยของ “คุณทอมมี่”คือเขาเป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันภัยนับ 100 ประเภท ป้อนให้กับบริษัทเอกชนในประเทศต่างๆกว่า 10 ประเทศ

“ก้าวใหม่จากมือปืนรับจ้างก้าวสู่นักขุดทองเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง”

รวมเวลาที่ทำงานอยู่กับเอไอเอมาทั้งหมด 16 ปี ก่อนจะตัดสินใจออกมาตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง ในชื่อ “แอคชัวเรียลบิวซิเนสโซลูชั่น” เพื่อให้บริการกับลูกค้าที่เป็นบริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันวินาศภัยและบริการคำนวณผลประโยชน์ของพนักงานตามมาตรฐานบัญชีใหม่ในปัจจุบัน

นับเป็นการก้าวออกกรอบครั้งที่สองจากครั้งแรกที่หันไปยึดอาชีพแปลกใหม่ “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย”และก้าวใหม่กับการก้าวออกจากกรอบการเป็น “มือปืนรับจ้าง” มาเป็น “นักขุดทอง”ออกมาตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง

วันนี้ดูเหมือน “คุณทอมมี่” จะมีอิสระในการทำงานสามารถให้ความรู้หรือแนวทางการเป็นแอคชัวรีได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน “เขา”กลายเป็นผู้ให้ความรู้หรือแนะนำเรื่องนี้อาชีพแปลกใหม่นี้ผ่านเวบไซต์และแฟนเพจเฟซบุ๊ค“นักคณิตศาสตร์ประกันภัย - ทอมมี่ แอคชัวรี Actuary” อยู่อย่างต่อเนื่องโดยอีกด้านหนึ่งก็รับเป็นอาจารย์พิเศษสอนระดับปริญญาโทด้วย

“โลกใบนี้ต้องการมืออาชีพ ต้องการตัวจริง ในอนาคตเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก คนไม่ใช่ตัวจริงไม่ใช่มืออาชีพจะอยู่ยากขึ้น”

จากสิ่งที่เขากำลัง “โค้งชิ่ง”งานด้านอาชีพ “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย” อยู่ในปัจจุบันนี้ “คุณทอมมี่”ได้นำเสนอเหตุและผลเพื่อให้ “ผู้สนใจ”ศึกษาไว้เป็นแนวทางการค้นหาอาชีพที่ตนเองชอบและทำจนประสบความสำเร็จไว้อย่างน่าสนใจโดยเขาเริ่มเปิดมุมมองว่า

โลกใบนี้ต้องการ มืออาชีพ ต้องการตัวจริงในอนาคตเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก คนไม่ใช่ตัวจริง ไม่ใช่มืออาชีพจะอยู่ยากขึ้นเดี๋ยวนี้คนเราต้องสร้างความแตกต่างให้ตัวเอง หลายๆ คนก็มองว่า อยากไปทิศทางของ Start Up อยากทำโน่นนี่นั่นเป็นของตัวเองแต่จริงๆแล้วก็ต้องมีคนที่พัฒนาความรู้ของตัวเองให้ตรงตามสาขานั้นและก็โตขึ้นไปในสาขานั้น

 “อย่างวิชาชีพเฉพาะทางไม่ว่าจะเป็นพวกหมอทนายความ นักบัญชี  นักคณิตศาสตร์ประกันภัยก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเหมือนกัน อาชีพพวกนี้ต้องเป็นvาชีพที่ต้องพัฒนาตัวเอง ซึ่งสำคัญมาก”

“คุณทอมมี่” กล่าวว่า สมัยก่อนเรียกนักปราชญ์เพราะมีความรู้มากแต่เดี๋ยวนี้ความรู้บนโลกใบนี้มีมากมายและกว้างไปหมดจนไม่สามารถให้คนๆ หนึ่ง ศึกษาไปจนหมดได้ทุกอย่างในโลกเพราะฉะนั้นจึงต้องมีความเป็น “มืออาชีพ” ศึกษาเรื่องเฉพาะทางและใช้เวลาฝึกฝนนานหลายปีบางครั้งอาจทั้งช่วงชีวิต ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนยากและต้องอาศัยพึ่งพาคนคนนั้นในการศึกษาเรื่องนั้นๆ  โดยเฉพาะ

“ใครที่อยากเป็นเป็ดก็ได้แต่หนึ่งในเป็นนั้นต้องมีความแตกต่างและสร้างจุดเด่นในเป็ดของตัวนั้นด้วยตัวเองฉะนั้นคุณ เลือกจะเป็นเป็ดตัวไหนดี ทุกวันนี้มีหมอหลายๆท่านก็เรียนวิชาเสริมกฎหมายเป็นต้น หรือไปเรียนอะไรเพิ่มเติมหลายๆอย่าง”


“กฎ3 ข้อ ชอบ ถนัด ตลาดต้องการ กฎเลือกอาชีพให้ประสบความสำเร็จ”

สำหรับวิธีการที่ทำให้แต่ละคนมีความเป็นมืออาชีพนั้น“โค้ชทอมมี่” ได้นิยามกฎเกณฑ์การ “เลือกอาชีพ” ให้ประสบความสำเร็จไว้ว่ามีอยู่3 ข้อคือ ข้อ 1 ทำในสิ่งที่เราชอบ 2 ทำในสิ่งที่เราถนัดถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ และถนัดมีความสุขมากเลยในชีวิตนี้ แต่ถ้าไม่ถนัดสามารถเปลี่ยนจากถนัดเป็นความชอบได้คือ ฝึกฝนไปเรื่อยๆ จากความชอบก็ทำให้เราถนัดตามมาได้หรือบางครั้งความถนัดก็ทำให้เกิดความชอบตามมา

และ 3 ดูสิ่งที่ตลาดและคนข้างนอกต้องการด้วยและต้องเช็คถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วย มันดิ้นได้ดังนั้นถ้ามีไม่ครบอาจสำเร็จยากนิดหนึ่ง

“สิ่งที่เลือกวันนี้ แต่กว่าเราจะได้ใช้ความรู้ของเราอาจจะต้อง5 หรือ 10 ปีข้างหน้า ฉะนั้นต้องเดาให้ออก เมื่อก่อนวิศวโยธาทุกคนแห่กันเรียนพอเรียนจบออกมาช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดีไม่มีการสร้างตึก 

ฉะนั้นถ้าเราเห็นภาพว่า จะล้นตลาดเราต้องมองเมกกะเทรนด์เลยเพราะเมกกะเทรนด์ค่อยๆไป เช่น เรารู้อยู่แล้วว่าคนเราจะอายุยืนขึ้นประชากรสูงวัยเยอะขึ้น คนจะเข้าเมืองเยอะขึ้นอีก เราก็จะเห็นเทรนด์ต่างๆนานาคอนโดมิเนียมเริ่มเกิดขึ้น เราเริ่มมองทั่วโลกว่ามีอะไรเริ่มเกิดขึ้นบ้าง”


“การจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นมีองค์ประกอบสำคัญคือ เรื่องของ คุณวุฒิ”

สมัยก่อนพ่อแม่จะแนะนำให้ลูกเรียนวิชานี้เพื่อไปเป็นอาชีพนี้แต่วันนี้ต้องมองเทรนด์ให้ออก บางครั้งต้องพาพ่อแม่ไปดูเทรนด์ด้วยกัน บางครั้งจะมีการOpen House เปิดงานสัมมนาที่โน่นที่นี่ก็ไปอัพเดทเทรนด์ด้วยกันหรือมีหนังสือใหม่ๆให้อ่านก็อ่านไปก่อน เพราะการฝึกงานกับทำงานจริงไม่เหมือนกัน

“สมัยก่อนผมฝึกงานเป็นวิศวะทำในโรงงานชอบมากเลยแต่พอทำงานจริงตอนทำสนุกแต่พอทำแล้วรู้สึกว่าต้องอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิตแล้วเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่เราก็เปลี่ยนสายแล้ววันนี้คนทำงานที่ทำแล้วไม่ได้ชอบ ที่ชอบไม่ได้ทำก็ให้กลับไปดู 3 ข้อที่กล่าวมา”

คุณทอมมี่ ให้แง่คิดเพิ่มเติมว่า  คนเราบางครั้งอาจถนัดอะไรได้ช้าหรือน้อย บางคนอาจถนัดได้งานหรือมากในเวลารวดเร็วแต่อย่าเพิ่งเปลี่ยนทันทีเพราะการจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นมีองค์ประกอบ สำคัญคือ เรื่องของ “คุณวุฒิ”

เพราะถ้าเป็นหมอต้องมีใบประกอบโรคศิลป์ถ้าเป็นผู้พิพากษาต้องสอบเนติบัณฑิต ต้องมีวุฒิในด้านนั้นโดยเฉพาะ ฉะนั้นต้องไปศึกษาดูว่าต้องไปสอบวุฒิแต่ละตัวได้อย่างไรบ้างบางทีนึกว่าตนเองถนัดพอไปสอบจริงไม่ผ่าน แต่อย่างน้อยก็ต้องมี Transition Plan ไว้ก่อนว่าจะขยับไปอย่างไรอาจจะลองสอบดู ได้คุณวุฒิในบางขั้น ระหว่างนั้นอาจไปหางานทำด้วยในตัว

แล้ววันนี้ถ้าอยากเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยสิ่งที่ต้องทำคือต้องไปเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่นักคณิตศาสตร์เรียนรู้เขาเรียนรู้อะไรกันบ้าง ใช้วุฒิอะไรบ้าง อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจออกในทันทีทันใดเพราะอาจทำได้หรือไม่ได้ยังไม่รู้และอาชีพนี้ไม่ต้องเรียนจบคณิตศาสตร์โดยตรงแต่จบปริญญาตรี

“ฉะนั้นเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณเป็นมืออาชีพได้ถ้าคุณรู้จัก 3 อย่างคือ ทำในสิ่งที่ชอบ ทำในสิ่งที่ถนัด และทำในสิ่งที่ตลาดต้องการแล้วจะรู้สึกว่างานที่เราทำเป็นเหมือนเราได้ทำงานอดิเรกทุกวันมีความสุขมาก”

และนี่ก็คือ แนวทางชี้แนะวิธีการค้นหา“อาชีพที่ใช่” ให้แต่ละคนด้วยตัวเอง จากกฎ 3 ข้อ!เลือกอาชีพให้ประสบความสำเร็จ ของ “The Coach” นาม “ทอมมี่ แอคชัวรี่”ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนรุ่นใหม่ผู้กำลังสนใจติดตามทำได้ด้วยตนเอง!!

Education

- ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(เกียรตินิยม)

-ปริญญาโท วิศวกรรมการเงิน City University of Hong Kong (Distinction)

-Fellowshipof Society of Actuaries (FSA) – อเมริกา

-Fellowshipof Society of Actuaries of Thailand (FSAT) – ไทย

-FinancialRisk Manager (FRM) – Global Association of Risk Professional – อเมริกา

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1744529402506154&substory_index=0&id=1422953687997062

Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 22:01:17 น. 0 comments
Counter : 880 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4782194 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 705 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.