LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
3 จุดนครพนมมาแล้วต้องเช็คอิน

หนึ่งในความสุขที่เป็นมากกว่าเงินตรา คือ การเดินทางท่องเที่ยว เปิดประสบการณ์ใหม่ๆทำให้ได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆในการก้าวเดินวันต่อไปอย่างสตรอง

เที่ยวหนนี้เลยไม่พลาดขอไป เช็คอิน 3 ที่สุด @นครพนม คือ  1.ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด พระธาตุพนม 2.สวยที่สุด  สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 นครพนม –แขวงคำม่วนสปป.ลาว   และ 3.งามที่สุด  ทิวทัศน์ริมฝั่งโขง ที่ทางสำนักงานจังหวัดนครพนมจัดขึ้น


เราและเพื่อนๆ ไปร่วมกิจกรรม สามที่สุด...ปีท่องเที่ยวนครพนม ซึ่งจัดโดยสำนักงานจังหวัดนครพนม โดยเดินทางไปกับคณะของอาจารย์คฑา ชินบัญชร ร่วมพิธีบูชาพระธาตุพนม เสริมบารมีคนปีวอก   ที่ วัดพระธาตุพนมวรวิหาร พระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอก และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ด้วย เชื่อกันว่า ผู้ที่ไปมนัสการจะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมีและมีคนให้ความเคารพนับถือ 


วัดพระธาตุพนมแห่งนี้มีความสำคัญที่บรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหรือส่วนพระอุระหรือหน้าอกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของจังหวัดนครพนมมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาเคารพสักการบูชาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี


พวกเรามีความสุขรู้สึกเบิกบานอิ่มบุญสุขใจที่ได้ไปกราบสักการะพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในตำนานและยังได้ร่วมบุญห่มผ้าพระธาตุด้วย และถือโอกาสนี้ขอนำบุญมาฝากทุกท่านด้วยนะคะ


คุณสมชาย  วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มาเป็นประธานเปิดงานพิธีบูชาพระธาตุพนม เสริมบารมีคนปีวอก ภายใต้กิจกรรม สามที่สุด...ปีท่องเที่ยวนครพนม  เลยขอถ่ายภาพ ณ จุดเช็คอิน "ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด" วัดพระธาตุพนมวรวิหาร


น้องซัน ประชากร ปิยะสกุลแก้ว นักแสดงค่ายโพลีพลัส ช่อง 3  ก็มาร่วมกิจกรรมนี้และถ่ายภาพ ณ จุดเช็คอิน "ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด" วัดพระธาตุพนมวรวิหารด้วย ในฐานะที่เป็นชาวนครพนมโดยกำเนิดที่อยากให้ประชาชนได้มาเที่ยวและได้มนัสการพระธาตุพนม พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่สุด เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต


จังหวัดนครพนมแห่งนี้  ยังมีพระธาตุสำคัญๆประจำวันเกิดที่พวกเราได้ไปกราบไหว้มนัสการอีกด้วยคือ 

พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิด วันศุกร์ อยู่ติดริมฝั่งโขง  เชื่อกันว่าผู้ที่เกิดวันนี้เป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รักอิสระ   รักสวยรักงาม   ผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ 

พระธาตุศรีคูณเป็นพระธาตุคู่บุญของคนที่เกิดวันอังคาร เชื่อกันว่าคนที่เกิดวันอังคารมักเป็นคนมีเสน่ห์  ใครได้กราบไหว้พระธาตุศรีคูณ จะมีรูปงามผ่องใสจะประสบแต่ชัยชนะ   ในชีวิตจะเป็นนักประสานสิบทิศ โอภาปราศรัยดี ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือพระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันจันทร์เชื่อกันว่า    คนที่เกิดวันจันทร์มักเป็นคนมีเสน่ห์ ใครได้กราบไหว้พระธาตุเรณูจะมีรูปงามผ่องใส ตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์วัดมหาธาตุ เป็นพระธาตุประจำวันเกิดสำหรับผู้ที่เกิดในวันเสาร์เชื่อกันว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุนคร จะได้รับอานิสงส์ มีความสุขสวัสดิ์มีความมั่งคั่งร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง เสริมบารมี อำนาจวาสนา เป็นเจ้าคนนายคน


นอกจากการได้มาเที่ยวชม 3 ที่สุดนครพนมแล้ว เราได้เห็นนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่มาเที่ยวแล้วจะตื่นเช้าประมาณ 05.30น.เพื่อมารอตักบาตรข้าวเหนียวพระสงฆ์และสามเณรรวมประมาณ 50 รูปร่วมกับชาวนครพนมที่ปฏิบัติอยู่เป็นกิจวัตร เป็นการตักบาตรตามวิถีของชาวนครพนมมายาวนาน การตักบาตรข้าวเหนียวจะไม่เหมือนตักบาตรทั่วไปคือ คือ ใส่เฉพาะข้าวเหนียวและขนมแห้งลงในบาตรพระ ส่วนกับข้าวชาวบ้านแยกจะนำไปถวายในวัดต่อ  ต่างจากการตักบาตรที่เราเคยได้สัมผัสมาคือ ตักข้าวสวยพร้อมกับข้าวใส่ลงบาตรพระครั้งเดียว


ส่วน เช็คอิน 3 ที่สุด@นครพนม จุดที่ 2 สวยที่สุด  สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 นครพนม –แขวงคำม่วนสปป.ลาว เป็นสะพานที่ทอดยาวเชื่อมกันเพื่อการค้าระหว่าง 2 เมือง  เป็นจุดที่ใครได้มาเที่ยวแล้วต้องขอบอกว่าต้องแวะ ถ้าไม่แวะมาเหมือนมาไม่ถึงนครพนม  


และจุดที่ 3 งามที่สุด  ทิวทัศน์ริมฝั่งโขง  
จุดที่ 3 นี้ ยืนตรงไหนของริมฝั่งโขงก็มีความสุข เพียงแค่ยืนฝั่งไทยชมบรรยากาศธรรมชาติยามเช้าหรือยามเย็น เราจะมองเห็นภูเขาฝั่งสปป.ลาว สวยงาม จนนักท่องเที่ยวเรียกกันติดปากว่า ภูของเขา วิวของเรา ..... 

นับเป็นอีกจุดที่พวกเราได้ฮูเล่ๆ กัน เพราะสวยทั้งของเราและของเขา เหนืออื่นใดสุขที่สุดคือ ผู้ได้เดินทางมาเช็คอิน  ณ จุดนี้คะ และได้ร่วมเล่นเกมกับทางสำนักงานจังหวัดผ่านเพจ เฟซบุ๊คชื่อ "ว๊าว..นครพนม" ด้วย 


นอกจากมาท่องเที่ยวในถิ่นที่ชื่นชอบแล้วความสุขอย่างหนึ่งของนักท่องเที่ยวคือ การได้กินอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ  ซึ่งที่จังหวัดนครพนมมีอาหารพื้นบ้านหลายอย่าง  ที่สัมผัสถึงบรรยากาศและรสชาติอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านจริงๆ พวกเราได้กินอาหารแบบพาแลง พาแลง คือ การจัดสำรับกับข้าวที่เป็นอาหารพื้นบ้านจริงๆ ใส่ถาดให้พวกเรานั่งล้อมวงกินกันช่วงมื้อเย็น


ส่วนมื้อกลางวันพวกเราเลือกที่จะกินอาหารรสแซ่บๆโดยเฉพาะส้มตำทั้งตำไทย+ไข่เค็ม ตำถั่วฝักยาวใส่ปลาร้า  ไก่ย่างเขาสวนกวาง ไส้อั่ว และขาดไม่ได้คือปลาส้มที่ใช้ปลาโด  ปลาน้ำจืดจากแม่น้ำโขง  ซึ่งทางร้านทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน รสเค็มนิดๆเปรี้ยวกำลังพอดี มาเสริ์ฟให้พวกเรากินกับข้าวเหนียวร้อนๆ  อร่อยจนติดใจต้องซื้อกลับบ้านไว้ทำกินเองกิโลกรัมละ120 บาทเองค่ะ

สรุปว่า เช็คอิน 3 ที่สุด @นครพนม นอกจากฟินที่สุดแล้วยังได้กินอาหารอร่อยๆอย่างที่ใจอยากกิน โอกาสหน้าหากมีแหล่งกินอาหารอร่อยๆเที่ยวสนุกๆจะเลือกนำมาฝากกันใหม่นะคะ  ขอบคุณที่ติดตามค่ะ.


ขอบคุณสำนักงานจังหวัดนครพนม ที่อำนวยความสะดวกให้พวกเราในทริปนี้ค่ะ

#ว๊าวนครพนม  #มานครพนมชมสามที่สุด
Create Date : 14 มิถุนายน 2559
Last Update : 17 มิถุนายน 2559 7:04:44 น. 1 comments
Counter : 2613 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 มิถุนายน 2559 เวลา:13:59:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.