LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
เล่าเรื่อง เที่ยวเมืองเก่า+กินอาหารอร่อย @ สงขลา

การเดินทางไปกับทริป “Unseen EGAT สุขยกกำลัง 2 @ สงขลา” ต้องบอกว่าสนุกที่ได้ร่วมเปิดประสบการณ์แห่งความสุขในหลายมิติ ทั้งการได้เที่ยวได้สัมผัสในสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นเพราะวันนี้สงขลาบ้านเราแม้กาลเวลาหมุนเปลี่ยนไปนานเท่าไหร่แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้และไม่เคยเปลี่ยนเลยนั่นคือความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตที่บ่งบอกถึงการอยู่ร่วมกันของผู้คนอย่างมีความสุข  

ก่อนเดินทางไปเที่ยวชมธรรมชาติและความสวยงาม  พวกเราได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ที่โรงไฟฟ้าจะนะ@สงขลา 

เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมขนาดใหญ่ ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนชาวภาคใต้ให้สว่างไสวใช้กันในทุกวันนี้ ที่นี่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยและมีคุณภาพ 


เปิดประสบการณ์ใหม่เก็บเกี่ยวความรู้ใหม่ๆที่โรงไฟฟ้าจะนะจบ พวกเราก็เดินทางต่อไปยัง หมู่บ้านทำกรงนกเขา ซึ่งนกเขาที่นี่ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจของจังหวัด  


ชาวบ้านที่นี่รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการทำกรงนกเขาชวา สามารถทำรายได้มากถึง 300,000 -400,000บาทต่อเดือน 


คุณอานัติ วันนิ ประธานกลุ่มบอกว่า ส่วนตัวเฉพาะที่บ้านทำกรงนกเขาขายเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว  และชาวบ้านที่ทำกรงนกเขาที่นี่ก็มารวมกลุ่มกันช่วยสร้างรายได้ให้กับพวกเรากินอยู่พอเพียงได้   กรงนกเขาชวาของที่นี่มีทั้งแบบประตูข้างสำหรับใส่ลูกนก และประตูล่างสำหรับใส่นกที่เชื่องๆ ขายตั้งแต่ราคา 20,000บาทแพงสุดและราคาถูกสุด 1,200 บาท วัสดุที่ใช้ทำมีทั้งไม้ขนุน ไม้ไผ่ เรซิ่นฯลฯ


สุขยกกำลังสองอีกอย่างหนึ่งของทริปนี้คือการร่วมแรงร่วมใจกันของทุกคนในทริปนี้ด้วยการ ปลูกสนริมหาดสะกอมปลูกฝังเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้เคียงคู่อยู่กับธรรมชาติเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว


ดูแล้วก็รู้สึกดีเลยทีเดียวที่แต่ละคนต่างก้มหน้าก้มตาปลูกต้นสนเพื่อวันข้างหน้าเติบโตได้เป็นกำบังลมแรงๆให้กับทุกคนที่อยู่และมาเที่ยวที่นี่ได้  


 สุขยกกำลังสองอีกอย่างที่ฟินได้ใจคือการได้มาเดินเล่นในตัวเมืองและได้กินอาหารพื้นเมืองของที่นี่  เมืองที่ถูกขนานนามว่า เป็นเมืองแห่งสองทะเลที่ใครได้มาแล้วต้องไม่พลาดที่จะค้นหาความสุขจากความสวยงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่เมือง2 ทะเล  คือ ฝั่งตะวันออกติดกับอ่าวไทยส่วนฝั่งตะวันตกติดกับทะเลสาบสงขลา ที่นี่มี 3 น้ำ คือ น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม 


เมืองแห่งนี้ต้องบอกว่า มีวัฒนธรรมการปรุงอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่างอาหารทุกอย่างอร่อยทุกครั้งที่ได้ลิ้มลอง ใครมาถึงแล้วไม่กินเรียกว่าอาจมาไม่ถึงก็ได้   

ทริปของเราได้อิ่มท้องกับไก่เบตง ที่มีน้ำจิ้มไก่สูตรสงขลาใบเหลียงผัดไข่ หลายคนอาจได้ยินและกินกันอยู่บ่อยๆ ใบเหลียง เป็นไม้พุ่มยืนต้นขึ้นเฉพาะที่ภาคใต้เวลานำมาทำอาหารชาวสงขลาจะเลือกแต่ใบที่ไม่แก่เกินไปหรืออ่อนเกินไป เพราะจะให้รสหวานมันในตัว  ถ้าใครที่ยังไม่เคยกิน เมื่อได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจได้ง่ายๆเหมือนกัน


น้ำพริกบูดู ที่สงขลา ถือเป็นอาหารพื้นที่เมืองของที่นี่อีกเมนูหนึ่งที่จะใช้น้ำบูดูสูตรพิเศษ เวลานำมาปรุงรสแล้วจะให้รสชาติไม่เค็มและมีกลิ่นคาว กินจิ้มกับผักสดเข้ากันโดยเฉพาะยอดมะม่วงหิมพานต์อ่อนกับข้าวหอมมะลิร้อนๆรับรองว่าใครได้กินติดใจแน่นอน


ขนมขึ้นชื่อที่เมืองสงขลาก็มีให้ได้ชิมต้องไปเดินที่ถนนนางงาม  หรือถนนเก้าห้อง ซึ่งเป็นถนนที่ขายอาหารคาวหวานท้องถิ่นขึ้นชื่อมากมายยาวตลอดแนวถนนจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของถนนนางงามที่มีทั้งร้านขนมไทย ร้านไอศกรีม ร้านกาแฟโบราณร้านซาลาเปา ร้านก๋วยเตี๋ยวให้เลือกกินกันอร่อยหลากหลายเมนู


แต่ที่ถูกใจที่สุดและเมื่อได้ชิมแล้วอร่อยติดใจคือกะลอจี๊ สูตรพิเศษของที่เมืองสงขลา กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมันและไม่มีกลิ่นหืนของน้ำมันส่วนน้ำตาลโรยหน้ากะลอจี๊ ใส่ถั่งลิสงคั่วกลิ่นหอมได้กินแล้วรู้ว่าถั่วลิสงสดและใหม่ไม่มีกลิ่นหืน ถ้าใครได้มาขอแนะนำให้มากินกันนะคะ แต่อย่ากินมากนักเดี๋ยวจะอ้วนค่ะ


พูดถึงของกินก็ต้องพูดถึงสถานที่เดินเที่ยวในตัวเมืองไม่อย่างนั้นกินอิ่มมีหวังลงพุงแน่ๆนั่นคือการได้เดินเล่นบนถนนนางงาม ซึ่งเป็นถนนที่มีอาคารและสถาปัตยกรรมที่งดงามเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาวสงขลาผ่านมุมมองทางสถาปัตยกรรมหลายรูปทรง


 ใครมาแล้วต้องถ่ายภาพเก็บกลับบ้านเป็นที่ระลึก สุดแล้วแต่ใครจะครีเอทีฟท่าทางถ่ายให้ออกมาเสมือนกับนั่งคุยกับอาแปะในร้านกาแฟโบราณ แต่น้องๆในทริปของพวกเราเขาคิดท่าเก๋ๆถ่ายรูปเลยออกมาสวยมากมายฉะนั้นใครที่ชอบถ่ายรูปแล้วรู้โปรแกรมเที่ยวล่วงหน้าว่า ต้องมาถนนนางงามให้คิดท่ารอไว้ได้เลย


โรงสีแดง หับโห้หิ้น เป็นสถานที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่มาแล้วต้องแวะเข้าไปชมและถ่ายภาพสวยๆกลับมา“หับโห้หิ้น”แห่งนี้  ชาวสงขลาเรียกกันติดปากว่า“โรงสีแดง” เป็นอาคารเก่าแก่สีแดง 


ครั้งอดีต ที่นี่คือโรงสี ผ่านเวลาและความเก่าแก่ที่นี่ก็ยังคงอยู่คู่ถนนนครแม้ว่าหน้าที่จะแปรเปลี่ยนไปเป็นที่จอดรถและท่าเรือแต่ที่นี่ยังมีเสน่ห์ไม่เปลี่ยนแปลง ขนาดผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง นำเอาชื่อไปตั้งชื่อ“ค่ายหนัง”


Create Date : 06 มิถุนายน 2559
Last Update : 6 มิถุนายน 2559 16:51:07 น. 1 comments
Counter : 2014 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:16:37:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.