LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
เที่ยวจว.ตราด+จว.เกาะกง 2 ประเทศ 2 จังหวัด
ทริปเที่ยวจังหวัดตราดกับหน่วยงาน อพท. หรือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเมื่อวันที่18-20  พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา  จังหวัดตราดก็ยังคงเป็นจังหวัดน่าเที่ยวที่ให้ความรู้สึกว่าเที่ยวได้อย่างไร้พรมแดนจริงๆ   เที่ยวหนนี้ต้องขอบคุณคุณสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รักษาการผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยงหรือ อพท.1 องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน)   ที่จัดทริปท่องเที่ยวเชื่อมโยง2 เส้นทาง คือ เส้นทาง ตราด – เกาะกง ที่เริ่มสตาร์ทเส้นทาง ตราด-แหลมกลัด-หาดเล็ก-เกาะกง (ป่าโกงกางบางคายัค) และเส้นทาง ตราด-บ้านไม้รูด-หาดเล็ก-เกาะกง(น้ำตกตาไต)  ทำให้ได้นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดทริปการเดินทางมาฝากกันค่ะ

เวลาสตาร์ทออกจากกทม.ของเราประมาณ7 โมงเช้าไม่เกิน 8 โมงเวลากำลังดี ทำให้ถึงตราดประมาณ 12.30 น. ทานมื้อกลางวันอิ่มก็เริ่มออกเที่ยวสถานที่ที่น่าสนใจได้เลย 

วันแรกถึงเมืองตราดทั้งทีแนะนำให้แวะ 5 ที่เที่ยวห้ามพลาดของที่นี่ คือ


1. พิพิธภัณฑสถานตราด ภายในมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นถิ่นของชาวตราดมากมาย


2.ชมเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่วัดบุปผาราม ไฮไลท์ของที่นี่คือ ภายในวัดมีภาพวาดเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ที่มีเพียงแค่ 5ภาพในเมืองไทยและ 1 ใน 5 ภาพวาดอยู่ที่วัดแห่งนี้


นอกจากนี้ภายในวัดยังมีศาลาไม้เก่าแก่ที่เป็นเรือนพระพุทธรูปแกะสลักไม้องค์ใหญ่ไม่เหมือนใคร


และด้านข้างศาลามีพระรูปพระเจ้าตากสินบนศาลาเหมือนกันซึ่งแปลกกว่าที่ใดๆ เพราะท่านถอดหมวก 
และถ้าเรายืนด้านข้างขวามือพระพักตร์ท่าน...จะมองเห็นหน้าไม่ยิ้ม แต่ถ้าไปยืนด้านซ้ายจะมองเห็นท่านอมยิ้ม

3. หาดทรายสองสี พบกับความแปลก มหัศจรรย์ที่หาดทรายจะมีสีแดงแดงคล้ายน้ำตาลทรายแดง กับหาดทรายสีขาวอยู่ติดกันเลย


4.บ่อญวนตราด เป็นบ่อน้ำจืดที่สำคัญของชาวบ้านในสมัยก่อนมีอายุนับร้อยปี ลึกประมาณ 1 เมตร เป็นบ่อน้ำขนาดเล็กแต่น้ำในบ่อก็ไม่เคยแห้ง ....ความน่าสนใจของบ่อน้ำแห่งนี้คือเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่ติดกับชายหาดทะเลพูดได้ว่าหากน้ำทะเลหนุนสูง หรือ มีลมพายุแรงจนทำให้ทะเลมีคลื่นสูงคลื่นทะเลจะพัดพาน้ำทะเลที่มีความเค็มเข้ามาในบ่อและถ้าทำการตักน้ำทะเลออกน้ำในบ่อก็จะจืดและรับประทานได้เหมือนเดิม


5. ชมวิถีชีวิตชุมชนตำบลไม้รูด ที่นี่มีธนาคารปูม้า ที่ชุมชนร่วมกันอนุรักษ์พันธุ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์


แนะนำว่าเที่ยวแล้วให้แวะพักค้างคืนใน อ.คลองใหญ่ 1คืนก่อนเดินทางต่อไปเกาะกงในวันรุ่งขึ้น...จะได้ไม่เหนื่อย...อ.คลองใหญ่มีโรงแรมโฮมสเตย์ให้พักคืนละไม่แพง แต่เราพักที่ชาญชลรีสอร์ทกับ อพท.บรรยากาศวันฝนตกก็ชิลๆได้เหมือนกันคะ


เช้าวันที่ 2 พวกเรานั่งรถเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนตำบลไม้รูดที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ  และมีวิถีประมง ที่เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเรียนรู้แก่นักท่องเที่ยวมากมายทั้งศึกษาการทำประมง นั่งเรือชมทะเล ศึกษาป่าชายเลน บ้านไม้รูด  และ ธนาคารปู  ที่ชุมชนได้อนุรักษ์พันธุ์ปูม้าไว้  และมีกติการ่วมกันคือจะไม่มีการรับซื้อปูไข่นอกกระดอง แต่จะนำแม่ปูไข่นอกกระดองไปให้ธนาคารปูเพื่อฟักและอนุบาลเป็นตัวอ่อน แล้วปล่อยคืนลงสู่ทะเลต่อไป

บ่ายเดินทางไปที่อำเภอหาดเล็กเพื่อเตรียมข้ามแดนเข้าจังหวัดเกาะกง...ที่นี่ทำเอกสารค่อนข้างสะดวก

ตำบลหาดเล็กเป็นพื้นที่สุดแดนติดกับกัมพูชา เป็นจุดที่แคบที่สุดของไทยนับจากยอดเขาที่แบ่งเขตแดน กว้างเพียง 450 เมตรเท่านั้น  ด้านซ้ายเป็นภูเขา  ด้านขวาเป็นทะเล มีเขตการค้าชายแดน มีความพร้อมในการรองรับการท่องเที่ยวชุมชน


เมื่อเข้ามาถึงจังหวัดเกาะกงต้องนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 20 กม. เพื่อนั่งเรือไปท่าเรือตาไต ไปชมความสวยงามของน้ำตกตาไต  ถ้าได้นั่งเรือชม 2 ข้างทางจะเห็นความเป็นธรรมชาติตลอดแนวไปจนถึงน้ำตก...น้ำตกตาไต  เป็นน้ำตกมีชื่อเสียงของกัมพูชา...เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการบริหารงานแบบชุมชนมีส่วนร่วม...นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันเยอะมาก

ขากลับออกมาจากท่าเรือ...ถ้ามีเวลาต้องแวะชมเจดีย์ขุนช้างขุนแผนสามารถ เดินบนสะพานปูนระยะทางยาว 100 เมตรถึงเจดีย์ขุนแผนได้  เจดีย์ขุนช้างขุนแผน มีอายุกว่า 900 ปีด้านในมีเพชร พลอย พระเก่าแก่

ชาวเกาะกงนิยมมานมัสการกราบไว้บูชาเจดีย์ขุนช้างขุนแผนในวันหยุดเพื่อขอพรให้สมหวัง ค้าขายร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น

Day3 เช้าเราแยกออกมาจากคณะเพื่อเดินทางไปจังหวัดสีหนุวิลและจังหวัดพนมเปญต่อ เราออกจากโรงแรม koh khong resort เวลา07.45 น. ด้วยรถตุ๊กตุ๊กของเกาะกงไปส่งที่ท่ารถประจำทางไปจังหวัดสีหนุวิล ค่ะเป็นอันว่า ทริปเที่ยวจังหวัดตราดกับหน่วยงาน อพท.เส้นทาง ตราด – เกาะกงที่เริ่มสตาร์ทเส้นทาง ตราด- แหลมกลัด-หาดเล็ก-เกาะกง (ป่าโกงกางบางคายัค)และเส้นทาง ตราด-บ้านไม้รูด-หาดเล็ก-เกาะกง (น้ำตกตาไต) ทำให้เราสามารถเดินทางต่อจากจังหวัดเกาะกงไปเที่ยวทะเลที่จังหวัดสีหนุวิลและอัพเดทที่เที่ยวในจังหวัดพนมเปญแบบ Backpacker ได้อย่างสะดวกสบายค่ะ.

 #Dasta #อพท #อพท1 #องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
Create Date : 29 พฤษภาคม 2560
Last Update : 29 มิถุนายน 2560 19:45:54 น. 0 comments
Counter : 1946 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.