LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
ตามรอยสายสัมพันธ์ต้นน้ำตระกูล “สีบุญเรือง” เมืองหนานจิ้ง ปท.จีน
การเดินทางร่วมทริปสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวและการค้าการลงทุน ณ มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีนกับสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งและสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย ภายใต้การนำของ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง นายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎาสีบุญเรือง นายกสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งเมื่อวันที่ 13-17 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ทำให้ได้พบกับสัจธรรมของคำว่า“กตัญญู” ของตระกูล "สีบุญเรือง" ที่น่าจับตามองและน่าตามรอยอย่างยิ่ง


ด้วยต้นน้ำสำคัญของตระกูล “สีบุญเรือง” หรือ “ตระกูลเซียว” ที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ตำบลซูหยาง อำเภอหนานจิ้งมณฑลฝูเจี้ยน ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปตั้งรกรากถิ่นฐานแดนไกลจากแผ่นดินเกิดและเมืองไทยคือจุดหมายปลายทางที่ “เซียวฮุดเส็ง” บรรพชนรุ่นบุกเบิกได้วางรากฐานตระกูลไว้ที่นี่ และ ถือเป็นผู้ริเริ่มในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นรายวันทั้งภาคภาษาไทยและภาษาจีนในยุคแรกๆเมื่อปี พ.ศ.2450 ปลายสมัยรัชกาลที่ 5 รวมระยะเวลาดำเนินกิจการด้านสื่อสิ่งพิมพ์ในเมืองไทยต่อเนื่องยาวนานถึง 23 ปี


จากรุ่นสู่รุ่นถึงยุค ดร.อรรชกา สีบุญเรือง วัย 62 ปี บุคคลสำคัญของตระกูลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างสูงสุดนับเป็นผู้มีบทบาทคนหนึ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมากในภาคอุตสาหกรรมการค้าการลงทุนของประเทศช่วงของการดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมจนก้าวขึ้นสู่ระดับบริหารสูงสุดใน ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมตามด้วยตำแหน่งสุดท้าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (15 ธันวาคม พ.ศ. 2559 – 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 )


ดร.อรรชกา ในฐานะพี่ใหญ่หรือผู้นำของ “ตระกูลเซียว”ได้เล่าถึงความเป็นมาของต้นตระกูลให้ฟังว่า ตระกูลเซียวเป็นชาวจีนเชื้อสายฮกเกี้ยน (จีนแคะหรือฮากกา) มีบรรพบุรุษคือ คุณทวด “เซียวฮุดติ้ง” ได้อพยพมาจากเมืองจีนเมื่อหลายร้อยปีก่อนแล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองมะละกาจากนั้นเดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่เมืองไทย โดยคุณทวดแต่งงานกับลูกเจ้าสัวที่อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร


เมื่อสองปีก่อน คือ ปี 2559 ตระกูล “สีบุญเรือง” ที่อยู่ในเมืองไทยได้เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อช่วยกันสืบค้นต้นตระกูลของตัวเอง กระทั่งมาพบบ้านที่เป็นถิ่นกำเนิดของบรรพบุรุษตั้งอยู่ที่ตำบลซูหยาง อำเภอหนานจิ้ง มณฑลฝูเจี้ยน มีหลักฐานยืนยันคือเสามังกรสลักชื่อ “เซียว ฮุดเส็ง” ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง กับคุณทวด “เซียว ฮุดติ้ง”


จึงนำมาสู่ความตั้งใจต่อไปว่า  ถ้าได้กลับไปถึงเมืองไทยแล้วจะต้องหาโอกาสรวม

ญาติพี่น้องที่อยู่ในตระกูลมากราบไหว้บรรพบุรุษที่นี่กันสักครั้งหนึ่งให้ได้เพื่อ

แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีที่มีต่อบรรพชนผู้วางรากฐานของตระกูลให้ทุกคนได้ยืนหยัดมาถึงวันนี้


จากวันนั้นสู่วันนี้ ดร.อรรชกา รวมญาติได้มากถึง 58 คนและได้เดินทางมากราบไหว้บรรพบุรุษพร้อมกันขณะเดียวกันได้มีความตั้งใจสานสายสัมพันธ์จากแผ่นดินที่เป็นต้นกำเนิดของตระกูลและแผ่นดินเกิดในประเทศไทยให้มีความสัมพันธ์ฉันพี่น้องแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปจากเดิมผ่านการเปิดประตูการค้า การลงทุนระหว่าง 2 แผ่นดินที่ครอบคลุมทั้ง ธุรกิจวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวในเส้นทาง “เซี่ยเหมิน–จางโจว–หนานจิ้ง” ของมณฑลฝูเจี้ยน


ล่าสุดจัด Press Trip สื่อมวลชนไทยร่วมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเมืองหนานจิ้ง

 ประเทศจีนเพื่อการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรมมรดกโลก

บ้านดิน หนานจิ้งและเกาะเปียโน ตามนโยบาย One Belt one road วันที่ 13-17มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา


ซึ่งนับว่าภารกิจหลักของสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งและสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทยภายใต้การนำของ ดร.อรรชกา สีบุญเรืองนายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปิดประตูการค้าระหว่างกัน 


และได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติ จาก รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมิน รัฐบาลเมืองจางโจว รัฐบาลอำเภอหนานจิ้งและรัฐบาลตําบลซูหยางรวมถึงนักธุรกิจชาวหนานจิ้งของประเทศจีน


“หวง จิ้ง ยู่” เลขาธิการพรรคฟูเจี้ยน-หนานจิ้ง กล่าวว่าการมาของตระกูล “สีบุญเรือง” เปรียบดังมิตรไมตรีของไทยและจีนเป็นการมาเยี่ยมญาติพี่น้อง 


ทั้งยังนำการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวเข้ามาสร้างความเจริญให้กับแผ่นดินเกิดด้วยดร.อรรชกา จึงถือเป็นผู้ที่แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษไม่ลืมถิ่นกำเนิดของตนเอง 


ทางการจีนจึงได้จัดเตรียมพิธีไหว้บรรพบุรุษแบบโบราณและจัดพิธียกเสามังกรอันศักดิ์สิทธิ์โดยสลักชื่อดร.อรรชกา ลูกหลานตระกูลเซียว รุ่นที่ 19 ให้ด้วย


ดร. อรรชกา กล่าวว่า รู้สึกประทับใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่ทางการจีนได้จัดให้มีพิธียกเสามังกรให้เป็นของตัวเองเสมือนเป็นเครื่องเตือนใจคนรุ่นหลังให้ได้ร่วมกันสืบสานความดีของวงศ์ตระกูล ให้ยืนหยัดสืบต่อๆกันไปตราบนานเท่านาน


ด้าน คุณตุนท์ มหาดำรงกุล แห่ง TrocaderoGroup บุตรชายของ “ดารารัตน์ มหาดำรงกุล” นามสกุลเดิมคือ “สีบุญเรือง” ที่ได้ร่วมคณะมากราบไหว้บรรพบุรุษในทริปนี้เล่าให้ฟังว่า “เซียว ฮุดเส็ง” ตามชื่อที่สลักบนเสามังกรนั้นคือ คุณทวดแท้ๆของตนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลจากอำเภอหนานจิ้งแล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองไทย ท่านนับเป็นผู้ริเริ่มของวงการสื่อสิ่งพิมพ์รายวันทั้งภาษาไทยและภาษาจีนในยุคแรกเมื่อกว่า100 ปีที่แล้วและคุณตุนท์เองนี้ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่4 ของตระกูล “สีบุญเรือง”


ดังนั้น การได้ร่วมเดินทางมากับคณะญาติเป็นครั้งแรกก็รู้สึกดีใจที่ได้ตามรอยบรรพบุรุษและสัมผัสถิ่นกำเนิดของตัวเองที่เป็นรากเหง้าของต้นตระกูลยิ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวจีนในพื้นที่ รวมถึงได้เข้าร่วมประกอบพิธียกเสามังกรแบบจีนโบราณทำให้เห็นว่า ผู้คนที่นี่ให้ความสำคัญกับรากเหง้าของต้นตระกูลที่ได้สร้างความดีให้กับบ้านเกิดเป็นอย่างมาก


เรื่องเล่าแห่งความประทบใจถึงสายสัมพันธ์ของบุคคลในตระกูล“สีบุญเรือง” ในทริปนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องราวแห่งความ“กตัญญู” ใน 2 แผ่นดินเกิดที่พวกเขาได้สืบสานสายสัมพันธ์ระหว่างกันให้มีความเหนียวแน่น แน่นแฟ้นเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่เป็นอยู่และอนาคตเชื่อว่าสายสัมพันธ์อันดีนี้ได้นำมาซึ่งความรักความสามัคคีและเป็นปึกแผ่นของตระกูลให้อยู่ได้ตราบนานเท่านาน.


ขอขอบคุณ ดร.อรรชกา สีบุญเรืองนายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้ง ตลอดจนคุณดารารัตน์-คุณตุนท์ มหาดำรงกุล แห่ง TrocaderoGroup ที่ให้การสนับสนุนการเดินทางครั้งนี้.
Create Date : 01 เมษายน 2561
Last Update : 1 เมษายน 2561 16:07:46 น. 0 comments
Counter : 571 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.