LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 

เที่ยวโครงการหลวงชมทะเลหมอก "ภูชี้ฟ้า-ภูผาสวรรค์" @เชียงราย


เดินทางร่วมทริปไปกับ"มกอช." หรือสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติหนนี้@จังหวัดเชียงราย ได้สัมผัสกับอากาศที่กำลังเย็นสบายมีหนาวเย็นจัดช่วงหัวค่ำถึงเช้าก่อนที่จะเจอกับแสงแรก ใครเดินทางช่วงนี้แนะนำให้สำรองเสื้อกันหนาว ถุงมือและหมวกไหมพรมเพื่อเตรียมพร้อมหากร่างกายไม่เฟิร์ม
เป้าหมายของการร่วมทริปครั้งนี้นอกจากได้ติดตามคุณ ดุจเดือนศศะนาวินเลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ หรือ มกอช. ไปเที่ยวชมสวน“ส้มโอเวียงแก่น” ผลไม้มงคลที่ตลาดยุโรปและตลาดจีนกำลังต้องการอยู่ในตอนนี้
ได้ทำให้รู้ว่า ชุมชนเกษตรกรที่รวมตัวกันปลูกส้มโอให้ได้มาตรฐานของกรมวิชาการเกษตรและ มกอช.นั้น วันนี้สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับชุมชนหลักล้านบาทได้
รวมถึงได้ไปเที่ยวชมโครงการหลวงผาตั้ง ที่ตั้งปณิธานขอเดินตามรอยพ่อและขอการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าโครงการหลวงให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตครอบครัวชาวเขาในโครงการฯให้ดีขึ้น ซึ่งมีทั้ง ชาวจีนคณะชาติ,ม้ง, เย้า, มูเซอ,อีก้อ, ไทยลื้อ และคนพื้นเมือง
ภายในโครงการหลวงแห่งนี้หากได้เดินเข้าไปจะพบ แปลงปลูกผักในโรงเรือนที่เน้นให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยหมักทดแทนปุ๋ยเคมีตามมาตรฐานการผลิตในระบบGAP มีทั้ง แครอทม่วง ถั่วลันเตาหวาน ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียมต้นถั่วน้อย คะน้าฮ่องกง ผักกาดหวาน คะน้ายอดโครงการหลวง ผักกาดหอมห่อ บัตเตอร์เฮดสลัด ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เบบี้ฮ่องกงเต้ เบบี้คอส ผักกาดหอมโอ๊คลีฟแดง ผักกาดหอมโอ๊คลีฟเขียว เป็นต้น
ไม้ผลก็มีจำพวก อะโวคาโด พีท พลัม องุ่นดำไร้เมล็ด สตอเบอรีเคพกูสเบอร์รี่และพลับและกาแฟอาราบิกา ส่วนโครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ มี 3ชนิด ได้แก่ ไก่กระดูกดำไก่พื้นเมืองและหมูหลุม
คุณพิศาลพงศาพิชณ์ รองเลขาธิการ มกอช.บอกว่า ทาง มกอช.ได้เริ่มจัดทำระบบตามสอบสินค้ารวดเร็วโดยใช้เทคโนโลยีRFID ให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในความปลอดภัยด้านอาหารเพิ่มขึ้นและสามารถตรวจสอบสินค้าจากโครงการหลวงได้ถึงต้นทางซึ่งในเร็วๆนี้น่าจะนำเทคโนโลยีนี้ติดได้ครบทุกโครงการ
นอกจากนี้ทาง “มกอช.” ยังได้พาไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงรายอยู่ใกล้ภูชี้ฟ้า ยังไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ คือภูผาสวรรค์ สามารถเดินขึ้นไปชมทะเลหมอกแบบ 360 องศาได้ แต่การเดินทางยังไม่สะดวกสบายและปลอดภัย
ใครต้อการขึ้นดอยต้องนั่งรถโฟว์วิลไต่เขาขึ้นไป จากนั้น ต้องเดินด้วยเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 800 เมตร ซึ่งเราเชื่อว่าน่าเป็นกิโลแม้ว เพราะว่าไกลมาก ลักษณะทางเดินขึ้นเขานั้นสูงชัน แต่เมื่อขึ้นถึงยอดดอยแล้ว หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง
เราจะมองเห็นทะเลหมอกสวยงามบางช่วงมองคล้ายเป็นคลื่นม้วนตัวสวยงามมาก เฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแสงแรกขึ้นมาแตะเส้นขอบฟ้าสีส้มเรืองรองสวยงามหาชมได้ยาก
จากนั้นรีบลงเขาเพื่อต่อไปยังภูชี้ฟ้า ซึ่งอยู่ห่างจากตีนเขาภูผาสวรรค์ ประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงจุดหมายก็รีบเดินขึ้นภูชี้ฟ้าต่อทันที แม้จะไม่ได้ดูแสงแรกแบบใกล้ชิดแต่ช่วงสายๆก็ยังมีทะเลหมอกให้ได้ชื่นชม
ระหว่างทางเราจะเห็นบรรยากาศสองข้างทางที่นอกจากเป็นป่าเขาแล้วยังพบเห็น วิถีชีวิตชาวเขาและเด็กดอยที่เปลี่ยนไปตลอดทางเดินขึ้นภูชี้ฟ้า เด็กดอยไม่ใช่ขี้มูกเกรอะกรังแต่แต่งกายสะอาดสะอ้าน เปิดเพลงเต้น ดูน่ารักเชิญชวนผู้คนให้เดินไปถ่ายรูปแล้วทิปค่าขนมเป็นกำลังใจให้เด็กๆ
เชื่อว่าปีใหม่เด็กๆคงเต้นกันจนเมื่อยเพราะภูชี้ฟ้ายังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติที่สวยงามจากธรรมชาติให้มาใครมาเที่ยวเชียงรายแต่ไม่มาภูชี้ฟ้าเรียกว่าอาจจะมาไม่ถึงเชียงรายก็ได้ ที่สำคัญยาดม ยาหม่องพิมเสนน้ำควรพกพาติดตัวเพราะตลอดการเดินทางถนนหนทางคดเคี้ยวท่านมีสิทธิ์เมารถคลื่นไส้ได้ค่ะ.


ขอขอบคุณ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช.)ที่เปิดโอกาสให้ร่วมเดินทางไปฟินกับบรรยากาศช่วงปลายปี ค่ะ
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2559
1 comments
Last Update : 27 ธันวาคม 2559 16:45:35 น.
Counter : 2248 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 14:40:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.