LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
15 กันยายน 2559
 
All Blogs
 

8 ที่เที่ยว@เชียงรายไปแล้วต้องได้เที่ยว
การเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายเหนือสุดของประเทศไทยหนนี้ ต้องขอบคุณ คุณเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ที่จัดทริปสนุกๆ เที่ยวในเชียงราย ต้องบอกว่า ที่นี่มากี่ทีก็ฟินมาก  แต่ครั้งนี้สนุกและตื่นเต้น เป็นที่ไหนบ้างตามไปดูกันค่ะ 


1.DoiTung Tree Top Walk สะพานบนเรือนยอดไม้ ตั้งอยู่ในพระตำหนักดอยตุง ไร่แม่ฟ้าหลวง พวกเรามาเปิดประสบการณ์ใหม่แบบAdventure ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่ถึง 2 เดือนดี


ได้มาเดินบนสะพานแห่งนี้ทั้งตื่นเต้นและท้าทายตลอดเส้นทางด้วยว่าตัวสะพานที่แคบเท่าไม้กระดาน 2 แผ่นเล็ก และตลอดทางสะพานเดิน มีความสูงชันลดหลั่นไปตามจังหวะของต้นไม้  แต่ละจุดมีหลากหลายสถานีวัดใจให้ได้ลุ้นตลอดทางเดินไม่รู้สึกกลัวเพราะสะพานบนเรือนยอดไม้แห่งนี้ เรียกได้ว่า มีระบบความปลอดภัยรัดกุมค่อนข้างมากเดินบนสะพานรู้สึกได้ถึงความแน่นของตัวสะพานที่ชื้อกยึดกับต้นไม้ใหญ่ตลอดแนว


ก่อนขึ้นสะพานอุ่นใจที่ว่า มีเจ้าหน้าที่ที่เทรนนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเดินบนสะพานให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและวิธีปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดในช่วงระหว่างเดินบนสะพาน


นอกจากนี้ทางสถานที่ได้เตรียมอุปกรณ์ยึดตัวนักท่องเที่ยวตั้งแต่ การสวมสายรัดตัว (Harness)ล็อกเอวและใช้เชือกเชื่อมกับตัวล็อก (Hook) เข้ากับลวดสลิงเพื่อความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวด้วย


ตลอดเส้นทางบนสะพานที่มีความยาวราว 300 เมตรนี้ ได้ผ่านกลางป่าใหญ่ที่สูงจากพื้นดินราว10-40 เมตร ตลอดระยะทางมีต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณให้ได้ชื่นชม พวกเราใช้เวลาเดินประมาณ 30-40 นาที


แต่เดินจริงๆก็ไม่ถึงหรอกเพราะระหว่าง ทุกคนจะสนใจถ่ายภาพสวยๆ ยืนสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย รู้สึกสดชื่น ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองแวะมาแอ๊ดเวนเจอร์กัน คนขี้กลัวส่วนใหญ่ถูกเพื่อนแกล้งด้วยการกระโดดขย่มสะพานแต่ไม่น่ากลัวอะไร2. พระตำหนักดอยตุง ไร่แม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันสามารถเดินแวะชมพระตำหนักดอยตุง บ้านของสมเด็จย่า แต่ละวันที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติเข้ามาเยี่ยมชมกันมากมาย

สวนแม่ฟ้าหลวงตั้งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุงมีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้ประดับนานาพรรณ มีดอกไม้เมืองหนาว อาทิดอกชัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ ดอกลำโพง ไม้มงคลต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลื้อยอีกมากมายกว่า70 ชนิด3.สถานที่เที่ยวยอดฮิต “สิงห์ปาร์ค” หรือ “ไร่บุญรอด”แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ นักท่องเที่ยวนั่งรถรางทัวร์ชมบรรยากาศภายในไร่ที่ปลูกพืชหลากหลายชนิด
รวมถึงไร่ชาพันธุ์อู่หลงและฟาร์มปศุสัตว์ มีเลี้ยงวัวนม ฯลฯ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสดชื่นเหมาะแก่การมาพักผ่อน


เรียกว่าแทบทุกจุดภายใน“สิงห์ปาร์ค” เป็นจุดถ่ายภาพสวยงามได้เกือบทั้งหมด แต่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกันเยอะมากคือ สิงห์ทองที่อยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้า4. ไร่ชาฉุยฟง ของคุณทวี วนัสพิทักษกุลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์แห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย มีพื้นที่เพาะปลูกชากว่า1,000 ไร่ ปลูกบนสันเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล1,200 เมตร ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันไดสวยงาม ที่ความสูงขนาดนี้ทางน้องๆ
เจ้าหน้าที่บอกว่า มีผลต่อรสชาติกาแฟ ทำให้มีรสอร่อย ที่นี่มีจุดแวะชมวิว ถ่ายภาพ ตั้งแต่บริเวณทางเข้าไร่ไปจนถึงต้นชา หากใครสนใจมาเที่ยวที่นี่แนะนำให้มาช่วงเช้าอากาศจะไม่ร้อนและได้สัมผัสอากาศสบายๆ สดชื่น มองเห็นเกษตรกรเก็บใบชากันอย่างขมีขมันในช่วงเช้า


5.หอนาฬิกา งานพุทธศิลป์ อยู่ในตัวเมืองจ.เชียงราย หอนาฬิกาที่นี่เป็นงานศิลปะที่แฝงด้วยกลิ่นอายพระพุทธศาสนาเป็นสมบัติอันล้ำค่าของจังหวัด ก่อสร้างเมื่อปี2548 ออกแบบโดยอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จุดเด่นของนาฬิกาจะบอกเวลาทุกชั่วโมง และในเวลา 19.00 น.20.00 และ 21.00 น.ของทุกวัน จะมีเสียงเพลงบรรเลง เชียงรายรำลึกดังลั่นใจกลางเมืองไฟ ไปพร้อมกับแสงไฟซึ่งมีทั้งหมด 7 สี สวยงามมาก6.เชียงราย ไนท์ บาร์ซา ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงรายเหมือนกันนักท่องเที่ยวนิยมเดินช็อปปิ้งกันเยอะมาก ตลาดเริ่มเปิดขายตั้งแต่เวลา 16.00 น.- 24.00น.มีสินค้าแหล่งรวมของชุมชนโอท็อปชั้นนำของจังหวัด มีผลิตภัณฑ์ชาวเขา สินค้าทำมือและหัตถกรรม รงมถึงโซนอาหารและการแสดงดนตรี

7 .จังหวัดเชียงรายยังเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยวัดสวยงามมากมายทั้งมีอายุยาวนานหลายร้อยปี แต่ละวัดล้วนมีตำนานที่น่าสนใจอยากแนะนำให้มากราบไหว้ทำบุญกัน@ วัดพระแก้ว แนะนำว่า ถ้ามาถึงจังหวัดเชียงรายแล้วขอให้แวะมากราบไหว้พระที่นี่เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับตัวเอง

วัดแห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงรายเป็นจุดที่ค้นพบพระแก้วมรกต และเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตเป็นเวลานานถึง 45 ปี ก่อนที่จะถูกอัญเชิญไปประดิษฐานยังเชียงใหม่ พระอุโบสถ์ในวัดพระแก้วมีความงดงามมาก

ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานคนเชียงรายเรียกกันว่า "พระเจ้าล้านทอง"เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงรายเคารพนับถือเป็นอันมาก และมีพระแก้วหยกเป็นพระพุทธรูปหยกที่คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวเชียงรายร่วมกันสร้างขึ้น เรียกว่าพระหยกเชียงราย สีเขียวงดงามอร่ามตา@วัดร่องขุ่น วัดที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ถูกออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย กับงานศิลปะที่งดงามแปลกตาผสานวัฒนธรรมล้านนาอย่างกลมกลืนลักษณะเด่นของวัดคือพระอุโบสถถูกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินแวววาวเป็นเชิงชั้นล

ดหลั่นกันไปหน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูแปลกตาน่าสนใจ ถือเป็นงานพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่

อาจารย์เฉลิมชัย เนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ โบสถ์เปรียบเสมือนบ้านของพระพุทธเจ้าสีขาวแทนพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า

กระจกขาว ให้ความหมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์และจักรวาล เคล็ดของการเดินเข้าชมวัด ช่วงเดินขึ้นสะพานผ่านเมืองนรกไปสู่สวรรค์ห้ามนักท่องเที่ยวเดินย้อนกลับมา ให้เดินขึ้นสวรรค์แล้วออกไปอีกทาง@วัดพระสิงห์เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงรายมาแต่โบราณ ในอดีตเคยเป็นทีประดิษฐาน“พระพุทธสิหิงค์” หรือ “พระสิงห์” พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย


พระประธานในพระอุโบสถวัดพระสิงห์ เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนสิงห์หนึ่งเนื้อสำริดปิดทอง ปางมารวิชัย ที่งดงามมาก


@วัดร่องเสือเต้นหรือชาวบ้านเรียกกันว่า วัดน้ำเงิน  สวยงามมาก สร้างโดยทีมงานช่าง นายพุทธา กาบแก้ว หรือ"สล่านก" ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย


ศิลปะที่ใช้ก่อสร้างวัดร่องเสือเต้นเป็นศิลปะประยุกต์จิตรกรรมที่เป็นภาพวาดบนฝาผนังเป็นภาพวาดที่เกี่ยวกับพระพุทธประวัติโดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้า


จนถูกเรียกว่าวัดน้ำเงิน จัดเป็นวัดที่มีสีสันมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

@วัดขัวแคร่  วัดที่ยังไม่โด่งดังนักหากเทียบกับหลายวัดในเชียงราย แต่ภายในงดงามอลังการมาก วัดขัวแคร่สร้างสมัยใดไม่ปรากฏเด่นชัด

ขัวแคร่หมายถึงสะพานที่สร้างขึ้นจากไม้ไผ่ซีกเล็ก ๆ ปูเป็นพื้นทางเดินสันนิษฐานว่าเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนขนาดใหญ่มาแต่ ปรากฏมีซากโบราณสถานซากอิฐหลายแห่ง มีพระพุทธปฎิมาประธานประจำพระมหาวิหารหลวงพญาเจ้ามังรายมหาราช@วัดห้วยปลากั้ง วัดแห่งนี้ถูกเนรมิตรโดย พระอาจารย์พบโชคติสฺสวํโส ซึ่งได้เดินทางมาปฏิบัติธรรม ตั้งแต่แรกเริ่มที่บริเวณนี้ยังไม่มีวัดในแบบปัจจุบันแต่เนื่องจากพระอาจารย์พบโชคมีความรู้เรื่องโหราศาสตร์

คนที่มาพบส่วนใหญ่นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตน ตามความเชื่อส่วนบุคคลและได้ประสบผลสำเร็จในชีวิตทำให้พระอาจารย์พบโชคเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งภาคเหนือและทั่วประเทศในที่สุดในวัดมีพบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์ 9 ชั้น ที่สวยงามมาก
มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเจดีย์ มีเจ้าแม่กวนอิมจำลองแกะสลักบริเวณชั้นหนึ่งของเจดีย์ และแต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปประจำชั้นประดิษฐานอยู่ด้วย8.พิพิธภัณฑ์บ้านดำ สร้างขึ้นโดยอ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้านจิตรกรรม ปฏิมากรรมได้สร้างงานด้านศิลปะไว้มากมาย

ทั้งทางด้านภาพเขียน และ ด้านปฏิมากรรมหลายชิ้นบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านศิลปะแบบล้านนา ทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ”


และยังเป็นสีที่อ. ถวัลย์โปรดปราน แต่ละหลังประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงามและยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ เช่นกระดูกช้าง เป็นต้น ภายในบริเวณบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ บรรยากาศร่มเย็นสบายโดยในบริเวณบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง


 

Create Date : 15 กันยายน 2559
1 comments
Last Update : 15 กันยายน 2559 22:34:14 น.
Counter : 3755 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 15:47:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.