LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
11 กันยายน 2559
 
All Blogs
 

สนุกสุดฟิน 10 ที่เที่ยวมหัศจรรย์@เมืองยโสธรการตอบรับร่วมเดินทางมากับทริป “สะพายกล้องท่องเมืองยโส” ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรคุณบุญธรรม เลิศสุขีเกษม และสายการบินไทยสมายล์ ครั้งนี้ เต็มไปด้วยเหล่าบรรดาตากล้องมืออาชีพที่มีจิตอาสามาร่วมกันถ่ายทอดความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆอย่างคึกคักทำให้เราพลอยได้เที่ยวแบบเจาะลึกและสนุกสุดฟินใน 10 เส้นทางมหัศจรรย์@เมืองยโสไปด้วย


พวกเราออกเดินทางแต่เช้าด้วยสายการบินไทยสมายล์ อิ่มท้องอาหารเช้าบนเครื่องด้วยเมนูสุขภาพข้าวต้มปลาหมึกยัดไส้หมูเห็ดหอม+ปลาท่องโก๋นมข้นหวาน ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่สนามบินอุบลราชธานี ประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ นั่งรถอีกประมาณ 45 นาทีก็ถึงจุดหมายปลายทางที่จังหวัดยโสธร 

ท่านผู้ว่าบุญธรรมเล่าให้ฟังว่า เมืองยโสธร  เมืองเล็กสงบและเป็นเมืองเก่าแก่ในประวัติศาสตร์มีอายุมากกว่า  200  ปีใกล้ ๆ กับอายุของกรุงรัตนโกสินทร์ก็ว่าได้ เมืองนี้สามารถเดินทาง เข้าจังหวัดมุกดาหารไปสปป.ลาว เข้าเมืองดานัง ประเทศเวียดนามและกลับกรุงเทพได้   

ต้องบอกว่าเมืองยโส มีเสน่ห์หลายอย่าง ทั้งเรื่องเล่าในตำนานที่น่าสนใจมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี อาหารพื้นถิ่น วิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงที่พักโรงแรม ร้านอาหารและเครื่องดื่มในแบบชิลชิล ชิคชิค เรียกว่าใครชอบเที่ยวแบบไหนตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนก็ฟินได้ในทุกช่วงเทศกาลจริงๆ


การจัดทริป “สะพายกล้องท่องเมืองยโส” ครั้งนี้ ก็เพราะอยากเชิญชวนทุกคนได้ลองเข้ามาเช็คอินที่นี่สักครั้งหนึ่งเพราะเชื่อว่าถ้าได้แวะมาเที่ยวเมืองแห่งความสุขที่สุดมาแล้วจะไม่ผิดหวังกลับไปอย่างแน่นอน โดยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ใครมาแล้วต้องแวะคือ


1. มาลัยข้าวตอก หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วไม่ควรพลาด งานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ได้สืบทอดประเพณีมายาวนานนับร้อยปีสมัยก่อนร้อยดอกมณฑารพ ซึ่งเป็นดอกไม้อยู่บนสวรรค์ชั้นดาวน์ดึงส์ สวยงามและมีกลิ่นหอมถวายเป็นพุทธบูชาพระพุทธเจ้าปัจจุบันได้ร้อยมาลัยข้าวตอกถวายแทน


ทุกปีเมืองยโสธรจะมีพิธีแห่มาลัยข้าวตอก ก่อนถึงวันมาฆะบูชา1 วัน หากใครเที่ยวนอกงานประเพณี ก็สามารถมาเที่ยวชมได้ที่ วัดหอก่อง ตำบลฟ้าหยาด 

ทางจังหวัดได้จัดแสดงมาลัยข้าวตอกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและชมกัน และพอถึงรอบปีก็นำข้าวตอกที่แสดงโชว์นี้ไปเป็นอาหารปลาแล้วนำชุดใหม่มาแสดงแทน

มาลัยข้าวตอก ที่นี่ใช้ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง มี 2 แบบคือ แบบข้อและแบบสายฝน แขวนโชว์บนพื้นที่ลานวัดสวยงามตระการตาเต็มพื้นที่


2. พระพุทธรูปหยกขาวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระพุทธบาทยโสธรบ้านหนอกยาง ต.หัวเมือง


นอกจากมาเช็คอินที่แล้ว แนะนำให้กราบไหว้รอยพระพุทธบาทขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าซึ่งอยู่ภายในบริเวณเดียวกัน 


และก่อนกลับไปลอดต้นพญาพอกที่สูงเทียมฟ้า ว่ากันว่าใครได้ลอดแล้วจะพบความโชคดี


3. วัดมหาธาตุ มีเจดีย์บรรจุอัฐิพระธาตุอานนท์อยู่ที่นี่แห่งเดียวในประเทศไทย 


และมีพระพุทธบุษยรัตน์ยโสธร พระประจำเมืององค์ที่เล็กที่สุดในประเทศไทยมีขนาดหน้าตัก1.9 นิ้ว


4. วัดภูสูง สายธรรมยุติสาขาของวัดป่าวังน้ำทิพย์ ตั้งอยู่ในตำบลบุ่งค้า อำเภอเลิงนกทา เรียกว่าเป็นดินแดน “พุทธอุทยาน” ในแบบUnseen ไม่เหมือนใคร มีสมเด็จพระพุทธเจ้าใหญ่ไตรโลกนาถให้นักท่องเที่ยวทุกคนขึ้นไปกราบไหว้   


ส่วนใครชอบแบบแอ๊ดแวนเจอร์จะไม่พลาดที่จะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์  

พร้อมชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามบริเวณหน้าผาจุดสูงสุดของที่นี่   


หรือใครชอบแบบ “อบรมปฏิบัติธรรม” จะได้สัมผัสบรรยากาศในแบบ UNPLUG บนยอดเขาสูง  เพราะที่นี่ไม่มีไฟฟ้าให้ มีให้แต่ “ความสงบ” จุดเริ่มต้นก่อนเกิด“ปัญญา”


ขอบคุณภาพจาก  เพจ ช่างภาพขาลุย

5. วัดศรีธรรมาราม เป็นวัดที่สวยงามอีกวันหนึ่งของจังหวัดและมีพระพุทธรูปพระสุกประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นพระในตำนานแห่งลุ่มแม่น้ำโขง 

ถูกเล่าขานต่อๆกันมาว่าเป็นหนึ่งในพระพุทธรูป 3 พี่น้องคือพระเสริม พระสุก พระใส แห่งอาณาจักรล้านช้างในอดีตได้พลัดถิ่นมาอยู่แผ่นดินสยาม มีพระสุกประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้

6. โบสถ์ไม้คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสร้างด้วยไม้ทั้งหลังมีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านซ่งแย้ มีความสวยงามและคลาสสิกมาก ได้รับการจัดให้เป็นโบสถ์ Unseen ของประเทศไทย


7. วิมานพญาแถนแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองยโส ตั้งคู่กับพญานาคขนาดใหญ่ ที่ใครมาแล้วต้องไม่พลาดเที่ยวชมและถ่ายภาพกับพญาแถน


จะเลือกถ่ายภาพช่วงแสงแรกหรือแสงสุดท้ายของวันก็ได้ที่นี่จะสวยงามมากเหมาะแก่การมาพักผ่อนและเก็บภาพสวยๆกลับไป สำหรับพญาแถนนี้มีสำคัญกับช่วงฤดูฝนของเมืองยโสในเชิงประวัติศาสตร์


8. เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ที่นี่มีบ้านไม้เก่าสวยงามหลายหลังมีอายุมากกว่า 200 ปี มีโรงงานยาสูบกระทรวงการคลัง


หากใครที่ชอบตื่นเช้าสนใจมาเดินเล่นหรือปั่นจักรยานชมบรรยากาศชุมชนที่นี่ 

โดยเฉพาะแสงแรกยามเช้าที่นี่เงียบสงบมากให้ความรู้สึกผ่อนคลายดีเลยทีเดียว

หรือจะชมแสงสุดท้ายของวันก็จะสวยงามหรือจะตักบาตรย้อนยุคในเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่าก็สามารถตักบาตรได้ช่วงเช้าเวลา 07.00 น.ของทุกวัน


9. ธาตุก่องข้าวน้อย ที่แห่งนี้ตั้งอยู่บ้านตาดทอง ตำบลตาดทอง มีตำนานที่ทุกคนรู้จักดี


ตำนานต้นแบบการเตือนสติทางอารมณ์ทั้งเรื่องของการยั้งคิดและใช้เหตุผลไตร่ตรองก่อนจะตัดสินใจเรื่องใดเรื่องหนึ่ง


10. ชุมชนภูไทตั้งอยู่บ้านห้องแซง ตำบลห้องแซง ที่นี่มีผ้าภูไททอมือโดยชาวชุมชนภูไท ลวดลายสวยงามเป็นงาน Handmade ทำเองตั้งแต่การปั่น ทอ ย้อมกระทั่งนำไปตัดเสื้อผ้าสวมใส่ได้


ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อผลิตภัณฑ์กลับไปได้ มีลวดลายสวยงาม ไม่เพียงการเยี่ยมชมชุมชนภูไทและผลิตภัณฑ์ผ้าทอเท่านั้น 


ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในอีกชุมชนหนึ่งคือ ชุมชนบ้านศรีฐาน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตหมอนขิดในเมืองยโสธรอีกด้วย


11. อาหารพื้นถิ่นใครมาแล้วต้องกินนั่นคือ ลาบยโส ที่ปัจจุบันกระจายอยู่ทั่วประเทศโดยไม่ต้องมีค่าแฟรนไชส์ยังมีส้มตำปลาร้า ตำไทย ตำซั่ว รวมถึง ปลาน้ำจืดที่ทำได้หลากหลายเมนู ทั้งลาบ ต้มยำ ต้นแซ่บ ฯลฯนอกจากนี้ยังมีหมูยอขึ้นชื่อของเมืองยโส แหนมหมูห่อ ปลาส้ม และที่ขาดไม่ได้คือ  แตงโมผลไม้ขึ้นชื่อจังหวัดแม้ผลจะไม่ใหญ่โตและสีแดงจัดแต่ให้รสหวานกำลังดีไม่แหลมมาก ส่วนอาหารหวาน ต้องลอดช่องกระทิสดหอมหวานกลิ่นใบเตยใส่น้ำแข็งกินหอมเย็นชื่นใจ12. ตลาดสดเช้าเป็นตลาดใหญ่ขายอาหารพื้นเมืองหลากหลาย สามารถเลือกซื้อกินได้ตามใจชอบทั้งไก่บ้านย่างไร้มัน ลาบยโส ฯลฯ 


ผู้คนที่นี่ล้วนยิ้มแย้มแจ่มใจเป็นมิตรดูมีความสุข สามารถสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสด้วยตนเอง.
 

Create Date : 11 กันยายน 2559
3 comments
Last Update : 15 กันยายน 2559 10:36:53 น.
Counter : 15127 Pageviews.

 

พญาแถน ไม่ใช่ พญาคันคากนะคะ ตามตำนานบอกว่า พญาแถนเป็นเทพผู้เป็นใหญ่ในสวรรค์ ผู้ดลบันดาลให้ฝนตก ส่วนพญาคันคาก คือพระโพธิสัตว์เสวยชาติเป็นคางคก

 

โดย: พนมวรรณ IP: 1.47.9.202 14 กันยายน 2559 11:53:11 น.  

 

ขอบคุณข้อมูลจากคุณพนมวรรณมากๆเลยค่ะ...

 

โดย: Raveetawan (Raveetawan ) 15 กันยายน 2559 3:21:10 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 15:49:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.