LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 เมษายน 2561
 
All Blogs
 

เที่ยว“บ้านดินหนานจิ้ง-เกาะเปียโน” 2 มรดกโลกสุดยิ่งใหญ่ ปท.จีน

การเดินทางไปเปิดประสบการณ์ใหม่ในเส้นทาง“เซี่ยเหมิน–จางโจว–หนานจิ้ง” สัมผัส 2 มรดกโลก “บ้านดินหนานจิ้ง-เกาะเปียโน” มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณะรัฐประชาชนจีน ทริปนี้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากหลายมณฑลที่เคยไปมา โดยเฉพาะการได้สัมผัสเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตกับความมหัศจรรย์ในภูมิปัญญาการก่อสร้างบ้านดินของบรรพบุรุษสมัยก่อนที่ไม่ได้สร้างเป็นแค่แหล่งพักพิงแต่เป็นบ้านที่แฝงไปด้วยกลยุทธ์ขั้นเทพโดยฝีมือชาวจีนฮากกาสมัยโบราณเมื่อกว่า 800 ปีที่ผ่านมาและ “บ้านดินหนานจิ้ง”ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี 2011 จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก


พวกเราเดินทางโดยสายการบินไทยไปกับสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งประเทศไทยสมาพันธ์ชาวหนานจิ้งประเทศไทย นำโดยดร. อรรชกา สีบุญเรืองนายกสมาคมกิตติมศักดิ์และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมฯ รวม 90ชีวิต เมื่อวันที่13-17 มีนาคม 2561ที่ผ่านมา


การเดินทางใช้เวลาประมาณ4 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินเซี่ยเหมินแล้วเวลาที่นี่เดินเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง อากาศค่อนข้างเย็นประมาณ 10 องศาและมีต่ำกว่าในช่วงดึกๆต้องเตรียมเสื้อแจ๊คเก็ตอุ่นๆติดตัวไปด้วยหรือเช็คสภาพภูมิอากาศก่อนเดินทางเพราะบางวันจะมีฝนตก 


เมืองเซี่ยเหมิน ประตูสู่โลกภายนอกอีกบานหนึ่งของประเทศจีนที่พวกเราเช็คอินเป็นจุดแรกที่นี่เป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าหรือเมืองหลวงของจังหวัดฝูเจี้ยน อยู่ตรงข้ามจีนไต้หวัน ห่างจากเกาะคีมอยเพียง 2,000 เมตร สัญลักษณ์ของเมืองนี้คือนกกระยางขาว และ ไข่มุกแห่งท้องทะเล 


ทริปของเราแวะพักที่โรงแรม XIAMENBESTELHOTEL ก่อนออกไปตะลุยเที่ยวในวันรุ่งขึ้นเพื่อจะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไปโรงแรมตั้งอยู่ในย่านแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ของเมืองเซี่ยเหมินทุกคนรู้จักกันในชื่อ ถนนคนเดินจางซางลู่ (ลู่ แปลว่า ถนน) เป็นถนนคนเดินคล้ายเมืองมาเก๊า 


นักท่องเที่ยวที่มายังเมืองนี้ไม่มีใครพลาดที่จะไม่เดินช้อปปิ้งเพราะมีสินค้าหลากหลายมากมาย ตั้งแต่สินค้าแบรนด์เนม ไปถึงสินค้าขึ้นชื่อของเมือง คือ หอยมุกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้คนที่มาเที่ยวครั้งแรกเพราะร้านค้านำหอยมุกสด ๆเป็นๆมาแกะตัวมุกออกจากกาบเพื่อขัดผิว ขัดสีและร้อยเป็นเครื่องประดับขายตลอด 2 ฝั่งถนนราคาก็ไม่แพงมากขายเป็นเม็ดๆละ5 หยวน แต่ถ้าซื้อ 5 เม็ดโปรโมชั่นขายราคา15 หยวน เหมาะมากสำหรับซื้อเป็นของฝาก


วันรุ่งขึ้นออกเดินทางไปเที่ยว วัดหนานผู่โถว เป็นจุดเช็คอินที่ 2 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซี่ยะเหมิน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง  สิ่งก่อสร้างภายในวัดเป็นสถาปัตยกรรมของวัดจีน   ภายในวัดมีศาลต้าเปยเตี้ยน มีเจ้าแม่กวนอิมพันมือประดิษฐานอยู่  จุดนี้เจ้าหน้าที่ห้ามถ่ายภาพ

นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้สักการะกันจนแน่นวัด ภายในมีพื้นที่ขนาดใหญ่ การเดินชมจะขึ้นเขาสูงขึ้นเรื่อยๆแต่ไม่ชันมาก แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบจะช่วยถนอมเท้าเพื่อความคล่องตัวในการเดิน


ได้เวลามื้อกลางวันทุกคนฝากท้องกับภัตตาคารภายในบริเวณวัด เป็นอาหารเจที่ต้องบอกว่านอกจาก หน้าตาน่าทาน อาหารแต่ละเมนูมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังอร่อยมากอีกด้วย


ช่วงบ่ายพวกเรานั่งเรือโดยสารไปดินแดนมรดกโลก เกาะกู่ลั่งหยวี่(Gulangyu Island) หรือเกาะเปียโน หรือ เกาะดนตรี ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของเมืองเซี่ยเหมิน ซึ่งเป็นจุดเช็คอินที่ 3 ของเรา


ชื่อ เกาะเปียโน ถูกเรียกตามวิถีผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะ บ้านทุก 3  ใน 4 บนเกาะจะมีเปียโนไว้เล่นติดบ้าน ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์เปียโนแห่งเดียวในโลกที่จัดแสดงเครื่องเปียโนจากประเทศต่างๆทั่วโลกตั้งแต่สมัยอดีตถึงปัจจุบันให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ภายในมีภาพถ่ายของนักเปียโนเอกระดับโลก เช่นโยฮันน์เซบาสเตียนบ๊าค และ เฟรเดริกฟรองซัวส์โชแปง ฯลฯ


บนเกาะเปียโน ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตของแถบนี้ด้วยเพราะที่นี่มีชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นกันมีจุดไฮไลท์ที่มีชื่อเสียงคือ Sunlight Rock เป็นจุดสูงสุดของเกาะตั้งอยู่บนเขาหัวมังกร (Tiger Head Hill) ทางตะวันออกของชายหาดเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก แสงอาทิตย์จะตกกระทบที่ก้อนหินดังกล่าวสวยงามมากจึงเป็นที่มาของชื่อ Sunlight Rock นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมทัศนียภาพที่สวยที่สุดของเกาะกูลั่งหยวี่ แบบ 360 องศาได้  

เกาะนี้มีพื้นที่น้อยเพียงแค่ 1.78 ตารางกิโลเมตร  แต่ขอบอกว่าไม่มีรถให้บริการทุกคนต้องเดินอย่างเดียว และใช้เวลาเดินเที่ยวทั้งเกาะประมาณ 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย 


แต่การเดินเท้าก็ไม่น่าเบื่อเพราะบนเกาะ ยังมีบ้านเรือนที่สวยงามมากทั้งเกาะให้ได้เดินชมมีบ้านประวัติศาสตร์อายุมากกว่า 100 ปีหลายหลังและบางหลังเปิดให้ผู้คนที่สนใจดนตรีเข้าไปศึกษาเรื่องราวของดนตรีได้รวมถึงร้านอาหาร  ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และร้านส่วนใหญ่ไม่ใช้เงินสด เน้นซื้อผ่าน Wechat pay


มี สวนซู่จวงหยวน อายุกว่า 100 ปี สร้างโดย หลี่เอ่อเจียเศรษฐีชาวไต้หวัน ซึ่งได้อพยพครอบครัวลี้ภัยสงครามจีน-ญี่ปุ่น สร้างโดยอาศัยธรรมชาติทางทะเลทำให้ได้บรรยากาศฟินได้ดีเลยทีเดียวสามารถขึ้นหน้าผาและชมหินแสงอาทิตย์และมองทิวทัศน์ทั้ง 3เกาะได้คือ เกาะกู่ลั่งยวี้ เกาะเซี่ยเหมิน และเกาะคีมอย ได้ 


นอกจากนี้พื้นที่บนเกาะในบางจุดสวยงาม คู่รักนิยมถ่ายพรีเว็ดดิ้งกันเยอะมาก  และมีร้านค้าที่ตกแต่งเข้ากับยุคสมัยแต่ว่าผู้คนบนเกาะก็ยังคงวิถีชีวิตของตัวเองให้พวกเราได้เห็น เรียกว่าการใช้เวลา 3 ชั่วโมงเดินเที่ยวบนเกาะอาจไม่พอสำหรับคนชอบบรรยากาศและธรรมชาติดีๆแบบนี้


จุดเช็คอินที่ 4 ของทริป คือ การเดินทางไปเมืองจางโจวเมืองแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจคือ สวนลี่จือไห่ หรือ สวนทะเลลิ้นจี่ เป็นสวนระบบนิเวศกว่า 1,000 ไร่ให้ผลผลิตมากต่อปีถึง 100 กว่าล้านกิโลกรัมปัจจุบันทางหน่วยงานรัฐบาลกำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จะไม่เน้นผลผลิตในเชิงพาณิชย์แล้ว


สวนทะเลลิ้นจี่ มีการเตรียมพร้อมที่เป็นระบบอย่างมาก


มีถนนสำหรับรองรับรถกอล์ฟนำเที่ยวให้เข้าถึงสวนเกษตรได้อย่างปลอดภัย การเตรียมมัคคุเทศก์ ให้ความรู้ทำการเกษตร การจัดเตรียมห้องเรียนรู้เกษตรกรรมฯลฯ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต


จุดเช็คอินที่ 5 เมืองโบราณ ในเมืองจางโจว 


จากนั้นเดินทางต่อไปยังสวนเทียนฝู อำเภอหนานจิ้ง เป็นจุดเช็คอินแบบชิลชิลนั่งจิบกาแฟ จิบชา ยามบ่ายพร้อมกับชมบรรยากาศในแบบธรรมชาติ แล้วเดินทางเข้าพักที่โรงแรมZhangzhou WanjiaOriental Hotel  เพื่อวันรุ่งขึ้นเดินทางไปเที่ยวชมบ้านดินมรดกโลกทางวัฒนธรรม 3 แห่ง คือ 

จุดเช็คอินที่ 6 บ้านดิน หมู่บ้านเถียนหลัวเคิง หรือ"ข้าวสี่จานซุปหนึ่งถ้วย" 


จุดเช็คอินที่ 6 บ้านดิน หมู่บ้านเถียนหลัวเคิง หรือ"ข้าวสี่จานซุปหนึ่งถ้วย" เป็นกลุ่มบ้านดินทรงกลม 4 หลัง และทรงสี่เหลี่ยม 1 หลังตั้งอยู่กึ่งกลางแสดงถึงวัฏจักรการกำเนิดของธาตุทั้ง 5 ตามหลักปรัชญาจีนโบราณ(ทอง ไม้ น้ำ ไฟ ดิน) เมื่อมองจากด้านบน จะมีลักษณะเปรียบเหมือนภาพดอกเหมยฮัวซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติ ที่มีสัญลักษณ์หมายถึง ความเข้มแข็ง มั่นคง และอุตสาหะด้วยการจัดวางองค์ประกอบโครงสร้างและรูปแบบในทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นนี้เองที่ทำให้บ้านดินแห่งนี้ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโกรวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของบ้านดินในมณฑลฝูเจี้ยนซึ่งต่อมาภายหลังยังได้กลายมาเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่มีทัศนียภาพสวยงามของจีนและเป็นหมู่บ้านที่สะท้อนถึงแก่นประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน

จุดเช็คอินที่ 7 บ้านดินอี้ชางโหล่ว อายุ 700 ปีฝ่าแผ่นดินไหวนับครั้งไม่ถ้วน


จุดเช็คอินที่ 7 บ้านดินอี้ชางโหล่ว อายุ 700 ปีฝ่าแผ่นดินไหวนับครั้งไม่ถ้วน บ้านดินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดที่หลงเหลืออยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน  สร้างขึ้นในปี 1308 มีอายุราว 700 ปีเป็นบ้านดินหลังเดี่ยวรูปทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 36 เมตรขนาดความสูง 18.2 เมตร


ภายในมี  5 ชั้น มีจำนวนห้องมากถึง 270 ห้อง มีบันไดขึ้นลงทั้งหมดถึง 5 ทาง แบ่งสัดส่วนของบ้านออกเป็น5 ส่วนมีบ่อน้ำ 22 บ่อ ในบริเวณห้องครัวชั้นล่างซึ่งถือเป็นจำนวนที่มากที่สุดในบรรดาบ้านดินในฝูเจี้ยนทั้งหมดตั้งแต่บริเวณชั้น2 ของอาคารขึ้นไปมีเสาไม้ลาดเอียงถึง 210 ท่อนท่อนที่เอียงที่สุดมีความเอียงถึง 15 องศา


บ้านดินหลังนี้แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมโบราณที่แข็งแกร่งแม้ว่าจะผ่านเวลามายาวนานกว่า  700 ปีรอดพ้นจากแผ่นดินไหวมานับครั้งไม่ถ้วนก็ยังคงตั้งตระหง่านให้ชนรุ่นหลังได้มาสัมผัสจวบจนปัจจุบัน


หมู่บ้านถ่าเซี่ยศาลเจ้าตระกูล เซียว (Zhang)


จุดเช็คอินที่ 8 หมู่บ้านถ่าเซี่ยศาลเจ้าตระกูล เซียว (Zhang) ในจำนวนหมู่บ้านที่มีทัศนียภาพงดงามของจีนและหมู่บ้านที่สะท้อนถึงแก่นประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมณฑลฝูเจี้ยนหมู่บ้านถ่าเซี่ยเป็นที่กล่าวขานถึงในด้านทัศนียภาพเมืองชนบทแห่งสายน้ำที่สวยงามดั่งภาพในฝันมีลำธารที่ใสสะอาดทอดตัวยาวคดเคี้ยวผ่านหุบเขาเป็นระยะทางกว่า1 กิโลเมตร


ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ผูกพันอยู่กับสายน้ำเป็นหลักสะท้อนภาพความเป็นอยู่ของคนจีนในสมัยโบราณที่ดูเรียบง่ายมีสะพานหินโค้งรูปแบบต่างๆถึง11 สะพานที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งของลำธารเข้าไว้ด้วยกัน


อันเป็นที่ตั้งของบ้านดินจำนวน 42 หลังที่กระจายตัวอยู่ท่ามกลางเนินเขาและลำธารของหมู่บ้านแห่งนี้เปรียบดั่งภาพวาดจิตรกรรมภูมิทัศน์จีนสุดคลาสสิค 


นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของบรรพบุรุษตระกูล Zhang ที่ได้มีการอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์เป็นสมบัติของชาติภายใต้การดูแลของรัฐในฐานะวัดเก่าแก่ของบรรพบุรุษที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศจีนด้านหน้าศาลเจ้ามีเสาหินมังกร24 ต้นที่ถือเป็นกลุ่มเสาหินที่มีจำนวนมากที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีนหยุนสุ่ยเหยาจุดเช็คอินที่ 9 จุดสุดท้ายที่ให้ความฟินในเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติคือYunshuiyao หยุนสุ่ยเหยาหมู่บ้านเล็กๆในชนบทแห่งหนึ่งในเขตหนานจิ้งที่เงียบสงบและยังคงวิถีการดำรงชีวิตแบบดั้งเดิมหมู่บ้านที่สุดแสนโรแมนติกอันเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์รักแสนเศร้าเรื่องยวินชุ่ยเหยาเรื่องราวของคู่รักที่ต้องเผชิญช่วงเวลาอันโหดร้ายโดยการต้องพลัดพรากจากกันกว่าครึ่งศตวรรษจากเหตุการณ์บ้านเมืองอันไม่สงบสุขในไต้หวันท่ามกลางความงดงามของต้นไทรโบราณที่ตั้งตระหง่านทางเดินหินเก่าแก่ทิวทัศน์บ้านดินผิวน้ำของลำธารที่นิ่งใสสถานที่แห่งนี้จึงทำให้รู้สึกได้ถึงความรักความห่วงหาความคิดถึงที่แทรกตัวแฝงไปในทุกหนแห่งส่วนหน้าตาอาหารที่ทำให้เจริญอาหารมากที่สุดตามภาพนี้เลยค่ะ


จบทริปสนุกๆรวม 5 วัน 4 คืน แบบนี้ต้องขอขอบคุณ ดร.อรรชกาสีบุญเรืองนายกสมาคมกิตติมศักดิ์ และคุณฉฎา สีบุญเรือง นายกสมาคมนักธุรกิจหนานจิ้งตลอดจนคุณดารารัตน์-คุณตุนท์ มหาดำรงกุล แห่ง TrocaderoGroup ที่ให้การสนับสนุนการเดินทางครั้งนี้.

 

Create Date : 11 เมษายน 2561
2 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2561 10:10:01 น.
Counter : 1018 Pageviews.

 

สวัสดีจ้ะ เราแวะมาทักทายนะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4468429 11 เมษายน 2561 16:43:18 น.  

 

 

โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) 13 เมษายน 2561 23:55:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.