LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
16 เมษายน 2559
 
All Blogs
 

(3)ตะลุยเที่ยวทริป โสดออนทัวร์@แพร่เช็คอิน@จังหวัดแพร่เมืองแห่งผ้าแพรพรรณวันสุดท้ายของการตะลุยเที่ยว 3 จังหวัด“น่าน-อุตรดิตถ์-แพร่ ในทริปโสดออนทัวร์ครั้งนี้ของพวกเรายังให้ความรู้สึกสนุกและฟินได้อีกเพราะตีมเดินทางในเส้นทาง “แพรพรรณของฉัน” @จังหวัดแพร่ เป็นตีมที่ตอบโจทย์ในเรื่องที่ชอบคือผ้าธรรมชาติของท้องถิ่นที่นี่ งานนี้ต้องขอขอบคุณ คุณธนภรพูลเพิ่ม ผู้อำนวยการททท.สำนักงานแพร่ (ดูแลแพร่ น่าน อุตรดิตถ์)  ที่ได้จัดตีมนี้ออกมาค่ะ

เราเริ่มเดินทางออกจากจังหวัดอุตรดิตถ์ช่วงเที่ยงๆ มาถึงตัวเมืองแพร่ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ จากนั้นขึ้นรถสองแถวรอบเมือง เพื่อเดินทางไปตามรอยเส้นทาง“แพรพรรณของฉัน”   

“ร้านผ้าธรรมชาติ” งานแฮนด์เมด ลวดลายทอชิ้นเดียวในโลก


จุดแรกที่เราเข้าไปดูคือ  ร้านผ้าธรรมชาติอยู่ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 5 กม.  บนถนนยันตรกิจโกศลคุณนมลวรรณ บุตรธา บอกว่า จุดเด่นของที่นี่เป็นงานงานแฮนด์เมด (Hand made) สินค้าจาก"ร้านผ้าธรรมชาติ" คือเส้นด้ายทุกเส้นที่ถักทอเป็นผืผ้าและมาจากการย้อมด้วยวัตถุดิบธรรมชาติทั้งสิ้นสีที่ใช้ย้อมนำมาจาก ต้นห้อม มีลวดลายทอเพียงชิ้นเดียวในโลก และตอนนี้มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวและศึกษาดูงานรวมถึงมีออเดอร์จากต่างประเทศเข้ามามากขึ้น

นักท่องเที่ยวชอบเช็คอิน@หม้อห้อมบ้านป้าเหงี่ยม


 ต่อด้วย วิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติหรือที่รู้จักกันว่า หม้อห้อมบ้านป้าเหงี่ยม อยู่ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ4 กม. บนถนนยันตรกิจโกศล ไปชมแล้วทำให้รู้ว่า เดี๋ยวนี้เทรนด์การใส่ผ้าพื้นเมืองท่องเที่ยวกำลังมาแรง ที่นี่นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้เรื่องผ้าหม้อห้อม มาชมวิธีการผลิตผ้าหม้อห้อมตั้งแต่การทอการย้อม การตัดเย็บ ได้ทดลองทำลายมัดย้อมด้วยตัวเอง โดยมีวิทยากรคอยบรรยายให้ความรู้ส่วนหน้าร้านก็จะมีผลิตภัณฑ์จากผ้าหม้อห้อมจำหน่ายหลายรูปแบบเลยทีเดียว

โกมลผ้าโบราณอายุกว่า 200 ปี


ส่วนพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น โกมลผ้าโบราณอยู่ห่างจากตัวเมือง ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ ที่นี่มีจัดแสดงผ้าโบราณที่มีอายุกว่า 200 ปีภายในพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องผ้าที่สำคัญของล้านนาเช่นจัดแสดงผ้าโบราณเมืองลอง ,ผ้าชิ้นตีนจกไทยโยนก เป็นต้น มีส่วนร้านค้าจัดจำหน่ายผ้าตีนจกโบราณ  ผ้าโบราณทำใหม่ และผลิตภัณฑ์จากผ้า

แหล่งเรียนรู้ผ้าจกเมืองลอง  


ศูนย์การเรียนรู้ผ้าจกเมืองลอง   แม่ประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2555สาขาทัศนศิลป์ (ด้านประณีตศิลป์ – ศิลป์ทอผ้า)เป็นศูนย์เรียนรู้เพื่ออนุรักษ์ผ้าทอตีนจกโบราณของอำเภอลองผลงานแต่ละผืนล้วนประณีต มีลายทอที่เป็นเอกลักษณ์ มีวิทยากรบรรยายให้ความรู้และมีผลิตภัณฑ์จากผ้าจกและผ้าซิ่นตีนจกจำหน่าย

บ้านผ้า ปา-ญอ (Ban pha pa-yau)


ที่นี่โดดเด่นมากจำหน่ายผ้าทอชนเผ่า และผ้าทอพื้นเมืองผ่านการออกแบบและตัดเย็บที่ประณีตสวยงามไม่เหมือนที่ใด

บายศรี ครีเอชั่นดีไซน์ที่แฟชั่นโดนใจอิตาลี

สุดท้าย บริษัท บายศรี ครีเอชั่น จำกัดตั้งอยู่บนถนนทุ่งโฮ้ง-ป่าแดง ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ ร้านคุณศักดิ์จิระเวียงเก่า หรือ คุณช้าง ผู้หลงใหลงานออกแบบลายผ้า มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากร้านผ้าที่อื่น  คุณช้างเป็นนักออกแบบที่มีสไตล์เฉพาะตัว มีทักษะในการสร้างสรรค์ชิ้นงานทั้งการสร้างแพทเทิร์น การพิมพ์ การย้อม การเพนท์ ร้านที่นี่นอกจากมีสินค้าจำหน่ายหลากหลายแล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถมาเรียนสร้างสรรค์ชิ้นงานผ้าในแบบฉบับของตัวเองได้

สปาครบวงจรเพื่อสาวๆโดยเฉพาะ
ที่แฮปปี้เอสท์ตี้สปา แห่งนี้ ตั้งอยู่บน ถ.เจริญเมืองต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่  คุณบุษบาจริยะอังสะนากุล ออกแบบและเปิดบริการรองรับสาวๆที่เดินทางท่องเที่ยวหรือเป็นคนขี้เมื่อย อยากผ่อนคลาย  ที่นี่มีนวดเพื่อสุขภาพ และสปาครบวงจร ได้มาตรฐานให้บริการ

ศูนย์รวม OTOP จังหวัดแพร่


ศูนย์ OTOP จังหวัดแพร่ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์และสินค้าคุณภาพหลากหลายประเภทของจ.แพร่ ทั้งของฝาก ของที่ระลึก ตั้งอยู่ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวนิยมซื้อของฝากกลับบ้านมาแล้วได้ดั่งใจต้องการ 

พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ


พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับชาวแพร่และนักท่องเที่ยวทั่วไป ภายในมีทั้งไม้สักทองแปรรูปต่างๆ  


มีเงินพดด้วงทองคำยุคสมัยรัชกาลที่ 4  มีเงินปิงเงินฮ้อยที่เคยใช้ในสมัยโบราณภาคอีสาน  เงินเทาะแผ่นบางที่ใช้ในทางภาคเหนือ  เงินเชียงหรือเงินพวนที่ใช้กันในสมัยล้านนาระหว่าง 8 จังหวัดภาคเหนือ  เป็นต้นพักโรงแรมบูทีคสไตล์ล้านนาร่วมสมัย


คุณวิมลมาศ เผ่าจินดา แห่ง GingerbreadHouse Café and Gallory เนรมิตรที่พักบน ถ.เจริญเมืองต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่รองรับนักท่องเที่ยวและชาวเมืองแพร่ทุกคนได้สัมผัสรสชาติอาหารและที่พักอย่างเป็นกันเอง


ร้านเป็นอาคารไม้สองชั้นมีพื้นที่แกลอรี่สำหรับแสดงผลงานศิลปะ 


มีห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยวเพียง 3 ห้องตกแต่งในสไตล์ล้านนาร่วมสมัยนอกจากนี้ยังมีกาแฟ เบเกอรี่ และผลิตภัณฑ์ Hand made ไว้จำหน่ายชิลชิลสำหรับคอกาแฟ

สำหรับนักท่องเที่ยวคอกาแฟ มาแล้วต้องเช็คอินมีหลายร้านเก๋ไก๋ให้เลือกสรรได้ตามใจที่ต้องการอาทิ

Charlotte Hut Coffee & Tea Bar


ร้านกาแฟน่ารัก บรรยากาศเป็นส่วนตัวมีหลายมุมให้เลือกนั่งชิลและถ่ายรูป โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่งร้านที่ร่วมสมัยมีหลายเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ไว้คอยบริการ

ร้านไอกรุ่นกลางดอย


คุณสปันงา  คันธะวงศ์ เนรมิตรร้านไอกรุ่นกลางดอย บนถนนช่อแฮต.ป่าแดง อ.เมือง จ.แพร่  ให้ใช้เส้นทางด้านหลังพระธาตุช่อแฮแล้วมุ่งหน้าสู่ภูพญาพ่อ ที่นี่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์เวลา 10.00 – 17.00 น.ที่ร้านไม่มีWifi เพราะนี่คือคอนเซ็ปต์ของที่ร้านที่ต้องการให้ลูกค้าได้พักผ่อนในท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติจริงๆกับเมนูกาแฟและเบเกอรี่ที่หลากหลาย

คาเฟ่ เดอ มูน


เจ้าของคุณสุภาพร วงค์พระถาง เธอเนรมิตร้านกาแฟตกแต่งแนวloft บรรยากาศดีโดดเด่นด้วยเมนูกาแฟเอกลักษณ์เฉพาะที่เพื่อรองรับลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมเธอบอกด้วยว่า ชื่อร้านที่ออกมาเก๋แบบนี้เป็นการนำชื่อคุณแม่ คือ คำมูนมารวมกับสไตล์โรงแรมคือ ลอฟท์ พอมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ  ให้ความหมายว่าชมพระจันทร์  

โบราณกาแฟ

คุณนันท์ภสร ขอบรูป เจ้าของร้านโบราณ กาแฟ เธอออกแบบและดีไซน์ร้านตามแบบฉบับที่ชอบ ร้านนี้ตั้งอยู่บน ถ.ภูเก็ตต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่  เมนูซิกเนเจอร์ที่ทุกคนมาแล้วต้องสั่ง ได้แก่กาแฟมะพร้าวอ่อน นมสดมะพร้าวอ่อน ชาเขียวมะพร้าวอ่อน  สารพัดน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อนที่นำมาทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม รับรองรสชาติไม่เหมือนที่ใด

Rico Café


ตั้งอยู่บน ถ.เจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่สองพี่น้อง  ปรินทร์ลิปิการ์ และวนาพันธ์ นันทเสรี   ลงขันเปิดร้านเอาใจสาวๆที่รักสุขภาพ กับสารพัดเมนู Clean Clean ราคาไม่แพง 60 บาทต่อเมนูหรือบวกลบตามแต่วัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่ง 


เน้นผักเพื่อสุขภาพ  โดยเมนูที่ขายดีมีหลายเมนูแต่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ  สเต็กปลาดอร์รี่+สลัดผักที่น้ำสลัดลงมือทำเอง กับเมนู สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้งนอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มแคลอรี่น้อย และเบเกอรี่ไม่หวานมาก คอยบริการ


ส่วนบรรยากาศภายในร้านตกแต่งเก๋ไก๋น่ารักใส่ครีเอทีฟทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้ดีเลยทีเดียว


ศิลา คาเฟ่ (Sila Cafe)


อีกร้านของคุณปารย์  ปราศจากศัตรู แห่ง ศิลาคาเฟ่ วัยไม่ถึง 30 ปี  ตอบโจทย์ร้านอาหารเพื่อสาวโสด(ไม่โสดก็ทานได้ค่ะ)ด้วยเมนูสุขภาพหลากหลาย ฝากท้องได้ทั้งอาหารมื้อเช้า กลางวัน เย็น อีกทั้งสารพัดเมนูกาแฟ และเครื่องดื่ม ภายในร้านร่มรื่น น่านั่ง บรรยากาศเหมือนอยู่ในสวน  เมนูอาหารอร่อยและถูกปากเรา มี ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะร้อน ไก่ทอดน้ำปลา  ยำปลาแซลมอนใส่ปูอัดรสจี๊ดแอนด์แซ่บ ขนมจีนน้ำย้อย อาหารที่เป็นอัตตลักษณ์ของชาวแพร่ ใครมาแล้วต้องกินค่ะ ชุดละ 15 บาทเองค่ะ  และไอสครีมดับร้อน ต้องลองชิมแล้วจะติดใจค่ะ
อิ่มท้องที่ร้านนี้แล้วพวกเราก็เตรียมตัวเดินทางไปเช็คอินที่สนามบินแพร่กลับกรุงเทพแบบฉ่ำอุราโอกาสหน้าต้องมาเยือนใหม่  ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่จะเป็นเมืองที่หลายคนโหยหาการใช้ชีวิตในแบบSlow Life เพื่อช้าร์ตแบตก่อนกลับไปทำงานแบบ  I feel fresh. ขอขอบคุณทุกท่านที่อำนวยความสะดวกตลอดทริปโสดออนทัวร์ในเส้นทาง“แพรพรรณของฉัน” @จังหวัดแพร่ มา ณโอกาสนี้ 

1 นันท์ภสร ขอบรูป ร้านโบราณ กาแฟ

2 ปรินทร์ลิปิการ์ และวนาพันธ์ นันทเสรี RicoCafé

3 สปันงา คันธะวงศ์ ร้านไอกรุ่นกลางดอย

4 วัฒนา และกฤษดา เหลืองอุทัยศิลป์พิพิธภัณฑ์บ้านเทพ

5 ปารย์ ปราศจากศัตรู ศิลา คาเฟ่

6 วิมลมาศ เผ่าจินดา Gingerbread HouseCafé&Gallery

7 สุภาพร วงค์พระถาง คำมูนลอฟท์ โฮเทล และคาเฟ่ เดอะ มูน

8 ศักดิ์จิระ เวียงเก่า บายศรี ครีเอชั่น

9 นมลวรรณ บุตรธา ร้านผ้าธรรมชาติ

10 บุษบา จริยะอังสะนากุล แฮปปี้ เฮลท์ตี้ สปา และผู้ประกอบการทุกท่าน
 

Create Date : 16 เมษายน 2559
9 comments
Last Update : 16 เมษายน 2559 15:36:21 น.
Counter : 10491 Pageviews.

 

โหวตท่องเที่ยวให้ค่ะ

จะไปตามรอยเร็วๆ นี้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
Max Bulliboo Sports Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
Raveetawan Travel Blog ดู Blog

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 16 เมษายน 2559 21:38:58 น.  

 

 

โดย: Raveetawan 17 เมษายน 2559 4:15:41 น.  

 

นี่มัน ทริปผู้หญิงชัดๆ!!!

 

โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) 18 เมษายน 2559 21:28:18 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 19 เมษายน 2559 4:34:56 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ผ้าสวยจังค่ะ มีเพื่อนคนหนึ่งเค้าชอบผ้าไทยมากเอามาพันเป็นชุดได้หลากหลายมาก

 

โดย: kae+aoe 21 เมษายน 2559 16:05:20 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตให้สาวน้อยนะคะ

 

โดย: kae+aoe 27 เมษายน 2559 11:10:47 น.  

 

ชอบบบบบบบบบ!!! ดีไซน์ชุดมากเลยค่าาาา :))))))

ต้องไปตามรอยเจ้าของกระทู้ สักวันแล้วค่าาาา ><

 

โดย: Colorfulsung 28 เมษายน 2559 13:24:30 น.  

 

ใครชอบแนว สโลว์ไลฟ์ น่ามามากนะครับ ถ้าสนใจ ปั่นจักรยาน มีให้ยืมฟรี ที่เทศบาลเมืองแพร่ ครับ

 

โดย: Tu_Perapong IP: 114.109.206.154 19 สิงหาคม 2559 21:12:06 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 16:50:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.