LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
14 เมษายน 2559
 
All Blogs
 

(1)ตะลุยเที่ยวทริป โสดออนทัวร์@น่าน

...การเดินทางทุกรูปแบบนอกจากเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้นแล้ว....ยังได้สร้างประสบการณ์ใหม่ๆจากการเดินทางให้เราอีกด้วย...

...และการเดินทางท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัดกับทริป โสดออนทัวร์@แพร่ +น่าน+อุตรดิตถ์ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ได้ทำให้เรามีประสบการณ์ใหม่ในเส้นทางท่องเที่ยว3 จังหวัด ทั้งเรื่องของอาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงที่พักแบบเก๋ๆที่ทาง คุณธนภร พูลเพิ่มผู้อำนวยการททท.สำนักงานแพร่ (ดูแลแพร่ น่าน อุตรดิตถ์) รวบรวมไว้ในหนังสือ “คู่มือโสด” เล่มเล็กๆกระทัดรัด ไว้แจกนักท่องเที่ยวที่อยู่ในกลุ่มสาวโสดชอบเดินทางคนเดียวหรือสองคนได้ใช้เป็นไกด์นำเที่ยว-กิน-ช้อป ได้อย่างมีความสุขและสบายใจ


ในทริปนี้เราเดินทางกับเพื่อน 2 คน ไปเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่โดยก่อนเดินทางได้เริ่มต้นจากการขอหนังสือ “คู่มือโสด” จาก ททท.สำนักงานแพร่ ว่ามีแหล่ง เที่ยว-กิน-ช้อปที่ไหนบ้างในแต่ละจังหวัดที่จะเดินทาง

อ่านไปอ่านมาพบว่า สาวโสด แซ่บ รักการท่องเที่ยวจะมาเดี่ยวหรือมากับกลุ่มเพื่อนเพียงมาเที่ยวใน 3 จังหวัดแล้วให้สถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ โสดออนทัวร์ ประทับตรายืนยันว่า เรามาเที่ยวที่นี่จริงอย่างน้อย 3 แห่ง แล้วส่งหลักฐานตามเงื่อนไขไปยัง ททท.สำนักงานแพร่ ก็จะได้รับ “หมอนโสดออนทัวร์” ทันที วันนี้เลยขอนำประสบการณ์และความประทับใจที่ได้จากการเที่ยวครั้งนี้มาแชร์ต่อนะคะ

https://www.facebook.com/Alovelytrip/?ref=aymt_homepage_panel

ประเดิมเครื่องเงินจากฝีมือเผ่าย้อที่เมืองน่าน 

จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดเล็กๆ เงียบสงบ น่าอยู่ ผู้คนเป็นมิตร มีความเป็นกันเอง และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีความปลอดภัยสูง เลยทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวแบบ Slowlife มาเที่ยวกันเยอะมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่นี่จึงเป็นจังหวัดแรกที่เราเลือกเริ่มต้นเดินทาง ออกจากสนามบินดอนเมืองด้วยสายการบินนกแอร์ มาถึงสนามบินก็มีเพื่อนที่รู้จักกันมารับไปเที่ยว คุณสุกัญญา นามสกุลเธอเก๋ไก๋มาก ณ น่าน  ....รู้สึกขอบคุณในความมีน้ำใจของเธอและลูกสาวที่ฝ่าแดดเปรี้ยงๆพาพวกเราตะลอนเที่ยวเมืองน่าน  ทำให้ทริปนี้สนุกสนานกันมาก

อากาศที่นี่ร้อนมากสูงถึง 42 องศาขนาดต้นเดือนเมษายน แต่พวกเราก็บ่ยั่น มุ่งไปตามเป้าหมาย ตะลุยทุกแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการนี้ทันที....

จุดแรกที่แวะมาคือ ร้าน ดอยซิลเวอร์ แฟคตอรี่ มาแล้วไม่แวะอาจพลาดโอกาสช้อปได้เพราะที่นี่เป็นศูนย์หัตถกรรมเครื่องประดับเงินมายาวนานกว่า 70 ปี ถือเป็นต้นตำรับทำเครื่องเงินโดยชาวเผ่าย้อที่วันนี้ได้พัฒนาฝีมือการผลิตเครื่องเงินจนเป็นที่ยอมรับของคนไทยและชาวต่างชาติ


คุณก้อย บอกกับเราว่า ดอย ซิลเวอร์ ถือเป็นรุ่นที่4 ของตระกูล เดิมเริ่มต้นธุรกิจได้ทำเครื่องเงินจำหน่ายให้กับชาวเผ่าอิ้วเมี่ยน ซึ่งทุกคนต้องใช้เครื่องเงินกันตั้งแต่เกิด ใช้เครื่องเงินรักษาโรค ใช้ในงานพิธีหมั้น งานแต่งทุกอย่าง


เราเคยสงสัยกันว่าทำไมเครื่องเงินที่เวลาใส่กันแล้วเป็นสีดำเสียส่วนใหญ่ เธอบอกว่า มาจาก 2 ส่วนคือ 1.มาจากกระบวนการผลิตและ2.จากเหงื่อของเราเอง ซึ่งจากเหงื่อก็สามารถล้างให้กลับมาขาวได้ หรือบางคนชอบรับประทานอาหารรสจัดบางคนเหงื่อหวานก็ทำให้เครื่องเงินเป็นสีดำได้เหมือนกันลองสังเกตเด็กเล็กๆเวลาใส่เครื่องเงินส่วนใหญ่จะขาวไม่ดำ


ส่วนที่คนสมัยก่อนใช้เครื่องเงินรักษาโรคนั้นปัจจุบันก็ยังใช้อยู่เพราะเราเชื่อว่า เงิน มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษได้โดยเฉพาะในช่วงที่ป่วยเป็นไข้ตัวร้อนไม่สบายอย่างสมัยก่อนเราอยู่ไกลหมอ ชนเผ่าย้อก็จะนำเครื่องเงินมาห่อถุงผ้า ในถุงผ้าจะมีไข่ข่าวสุกร้อนๆมีหัวหอมแดง มีขิง และเงิน เมื่อนำมาห่อมัดรวมกันแล้วก็นำไปถูๆตามลำตัวคนป่วยจากนั้นให้เปิดถุงผ้าดู ถ้าเงินเป็นสีดำก็แสดงว่า สารพิษถูกดูดออกจากนั้นก็นำเครื่องเงินออกมาล้างและหากจะใช้งานซ้ำครั้งงต่อไปก็ให้ทำแบบเดิมเพราะเงินจะใช้ซ้ำใหม่ได้


เธอบอกด้วยว่า เครื่องเงินที่นี่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สินค้าที่ขายมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 30บาทไปจนถึงหลักล้านบาท ผลิตภัณฑ์เครื่องเงินที่แพงสุดของร้านคือ “อนันตนาคราช” ราคา 1.9 ล้าน


“จิบกาแฟ ชมวิว เสพงานศิลป์”ได้อย่างลงตัว


หลังเข้าเยี่ยมชม เรียนรู้ กระบวนการผลิต เครื่องเงินได้ทุกขั้นตอน จบแล้วเราก็แวะไปเยี่ยมชมที่พักปวินศิลป์ รีสอร์ท อยู่ใน อ.ปัว เป็นที่พักขนาดเล็กแต่ตกแต่งสวยงามสไตล์อาร์ทๆที่นี่มีที่นั่ง“จิบกาแฟ ชมวิว เสพงานศิลป์”ตอบโจทย์กลุ่มสาวโสดที่อยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ให้สามารถดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่กลมกล่อมลงตัวเพลิดเพลินกับผลงานศิลปะที่มีอยู่ทุกอณูพื้นที่ของรีสอร์ท ที่เจ้าของสรรสร้างรองรับนักท่องเที่ยวที่มาพักให้รู้สึกอบอุ่นและประทับใจเหมือนอยู่บ้านตัวเอง การออกแบบภายในดูธรรมดาแต่ตกแต่งด้วยภาพวาดกระซิบรักบรรลือโลกทำให้การพักผ่อนดูผ่อนคลายได้อย่างดี

ตุงน่าน DIY ภูมิใจ ฉันทำเอง


จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปยัง วัดพระเกิดซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุมากกว่า 184 ปี ไปรู้จักกิจกรรมใหม่ๆในแบบ DIY หรือ Do It Yourself เรียนรู้วิธีและทำตุงน่านด้วยตัวเอง กับ ป้าติ๋มซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน

ป้าติ๋มได้สอนให้เราทำตุงด้วยตัวเองเหมือนกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่แวะเวียนมาคุณป้าบอกว่า การทำตุง โดยเฉพาะ “ตุงก้าคิง” หรือ ตุงเท่าตัวคนเราจะตัดให้เท่ากับตัวคนเพราะตุงจะเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของคนๆนั้น 


จากนั้นจะติดรูปนักษัตรที่ตรงกับปีเกิดของเรา แล้วนำไปถวายพระที่วัดเพื่อใช้ประกอบพิธีเรียกขวัญสืบชะตาสะเดาะเคราะห์ และความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง คล้ายกับคนเกิดปีชงแล้วนำดวงชะตาไปฝากไว้กับเทพเจ้าเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์นั่นเอง ทำไปมีความสุขไป สุดท้ายได้ตุงมา 1 ชุด ทุกคนภาคภูมิใจกันมากทั้งคนสอน คนทำและกองเชียร์ทำให้รู้สึกสนุกและประทับใจในความใจเย็นของคุณป้าหลายๆท่านที่เต็มใจมาสอนพวกเราต้องขอขอบคุณคุณป้าดรุณี เทียมแสน (ป้าติ๋ม),คุณสุชาดา วัชราคม (ป้าไก่),คุณทองมัน บุรณศรี (ป้าทองมัน) สมาชิกสภาเทศบาลน่าน,คุณประเสริฐอาษา อีกครั้ง ค่ะ พอจบกิจกรรมนี้เราก็ได้เข้าไปกราบพระในพระอุโบสถ เพื่อเดินทางต่อไปยัง หอศิลป์ริมน่าน  

หอศิลป์ริมน่านงานศิลปะ+จิตรกรรมไม่เหมือนใคร
ก่อตั้งโดยศิลปินชาวน่าน (คุณวินัย ปราบริปู)บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ ประกอบด้วยสตูดิโอ(ที่ทำงานศิลปะ) บ้านพักรับรองและอาคารหอศิลป์ซึ่งเป็นอาคาร 2 ชั้น เป็นสถานที่จัดแสดงภาพผลงานศิลปะ ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรมและสื่อผสม ที่รังสรรค์เอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนที่ใดมีกิจกรรมเวิร์คช็อปสอนวาดภาพให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้รวมถึงมีสินค้าที่ระลึกที่เป็นงานประยุกต์ศิลป์ต่างๆ เช่น ผ้าทอมือ โปสการ์ดหนังสือ งานภาพพิมพ์ เป็นต้นไว้ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากด้วย หลังจากชื่นชมความงามพวกเราก็เดินทางต่อไปยังร้านชาทีพนา (TEA PHANAA)

แวะดื่มชาอินคาดับร้อน@เมืองน่าน


มาถึงร้าน ชาทีพนา (TEA-PHANAA) ของคุณบุญทวีทะนันไชย ตั้งอยู่ในตัวเมืองน่านอยู่ติดกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน่าน ชานี้เป็นชาปลูกที่เมืองน่านแปรรูปและผลิตที่น่าน คุณบุญทวี บอกว่า ชาอินคา ทำจากถั่วดาวอินคาซึ่งกินได้ทั้งเปลือกและเมล็ด ถ้าจะดื่มชาอินคาให้อร่อยและได้สุขภาพที่ดีทางร้านมีเมนูชาส้มแนะนำ คือนำน้ำชาอินคามาผสมกับน้ำส้ม แล้วใส่ไซรัปนิดหน่อยพอให้รสอร่อยดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นจริงๆค่ะว่าแล้วก็ดื่มซะเลยเพราะกลัวว่ามาถึงเมืองน่านแล้วไม่ได้ดื่มชาอินคาเท่ากับมาไม่ถึงเมืองน่าน


รสชาติของชาแล้วจะสัมผัสได้ถึงความหอมละมุนรสชาตินุ่มลิ้นไม่แพ้ยี่ห้ออื่นๆ ทานได้ทั้งแบบชาร้อนและผสมทำเป็นเครื่องดื่มแบบร้อนและเย็น คุณบุญทวีแนะ เคล็ดลับการชงชาให้อร่อย ให้ต้มนานประมาณ 5 นาทีแล้วจิบเบาๆ (จริงๆนานเท่าไหร่ก็ได้) และชานี้มีดีตรงที่ มีสารฟาลโวนอย เป็นสารน้ำมันหอมระเหย ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย ส่วนเมล็ดของถั่วดาวอินคา นี้มีสารอาหารโอเมก้า3 ที่ให้สารอาหารเทียบเท่าปลาแซลมอล สุดท้ายเลือกซื้อเป็นของฝากกลับมาชงดื่มเองที่บ้านเพราะชอบในรสชาติ ชอบการครีเอทีฟของบรรจุภัณฑ์ที่ดูสวยงาม ทันสมัย ได้มาตรฐาน สมแล้วที่ชาอินคาเป็นชาที่ได้รับการยอมรับและส่งออกทั้งในและต่างประเทศ
ก่อนเข้าที่พักได้แวะไปศูนย์ OTOP เมืองน่าน(ศูนย์โอทอป ดีเบส) แหล่งช้อปปิ้งเอาใจสาวนักช้อปอยู่กลางใจเมืองน่านหลากหลายประเภทของฝาก ของที่ระลึก ของฝากที่ขึ้นชื่อที่อยากจะแนะนำ อาทิมะไฟจีนอบแห้ง สาหร่ายน้ำจืดแปรรูป ผ้าทอพื้นเมือง ผ้าทอมือ และเครื่องเงิน ที่นี่ยังรับจัดกระเช้าของขวัญและกระเช้าเพื่อสุขภาพด้วย แต่ที่ติดใจเป็นพิเศษคือ มะไฟจีน ที่ชื่อจีนแต่มีขายที่เมืองน่านที่เดียวเท่านั้น....นักท่องเที่ยวคนไหนมาเที่ยวมักจะนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านค่ะ...ว่าแล้วพวกเราก็ช้อปสินค้าในร้านโอท้อปกันอย่างสนุกสนานจากนั้นก็เข้าสู่ที่พัก Baan Iyara (บ้านไอยรา)

เช็คอิน@บ้านไอยราสไตล์วินเทจ

บ้านไอยรา สไตล์วินเทจ ออกแบบและตกแต่งภายในโดยคุณพรพิลาส  ศิริพงษ์  เจ้าของที่พักแห่งนี้  ภายในตกแต่งน่ารักๆ มีแค่ 6 ห้องพัก ราคาไม่แพง 2,500 บาท สำหรับสาวโสดได้รับส่วนลด 1,000 บาท เท่ากับว่าเหลือคืนละ 1,500 บาทรับอาหารเช้า 1 มื้อ ถ้าพัก 2 คนก็ตกคนละประมาณ 750 บาท  

ภายนอกอาคารโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบโคโลเนียลสไตล์ตัวอาคารสีนวลหลังคาสีเหลืองขนาดกระทัดรัดให้อารมณ์ราวกับบ้านพักตากอากาศของชาวตะวันตก บรรยากาศภายในให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ปลอดภัย มีแต่เฟอร์นิเจอร์วินเทจซึ่งเป็นของเก่าสะสมมีห้องสัมมนารองรับสำหรับ ผู้ที่สนใจสัมมนาหรือประชุมนอกพื้นที่เพลินกับกิจกรรมชิคๆ “ทำผ้ามัดย้อม” จัดเอาใจกลุ่มสาวโสดโดยเฉพาะ

ก่อนเช็คเอ้าท์วันรุ่งขึ้นเลยช้อปเสื้อมัดย้อมดีไซน์เก๋ๆ เนื้อผ้าบางเบาใส่สบายมา 1 ตัวประเดิมแบบไม่ค่อยเห่อใส่เดินทางไปจังหวัดอุตรดิตถ์ต่อ
 

Create Date : 14 เมษายน 2559
3 comments
Last Update : 18 พฤษภาคม 2559 7:19:09 น.
Counter : 2797 Pageviews.

 

รออ่านแพร่นะคะ เดี๋ยวปลายเดือนนี้เราจะไปแพร่แหละ แหะๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 15 เมษายน 2559 11:11:42 น.  

 

 

โดย: ค่า ขอบคุณค่า (Raveetawan ) 15 เมษายน 2559 14:12:10 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 15 มีนาคม 2560 16:51:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4874223 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 821 ครั้ง

เที่ยว+กิน+ช้อปแล้วนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.