LovelyTrip เที่ยวทุกที่ที่ใจอยากไป
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

ข่าวลือผ่านไลน์นกหมูป่วยตาย

วันก่อนได้รับข้อความผ่านไลน์ว่า


ตอนนี้ฟาร์มหมูทางนครปฐม ราชบุรี บอกว่าหมูเป็นโรค เนื้อตัวพุพอง ถ่ายเหลว ตายกันเยอะมาก ไก่ และเป็ดบางฟาร์มก็ตายเป็นโรคไข้หวัดนก ตายหลายพันตัว ช่วงนี้ให้เลี่ยงไปทานปลา กุ้ง กันดีกว่าค่ะ

เจ้าของฟาร์มบางฟาร์ม บอกว่า เหมือนหมูเป็นเอดส์ ขนร่วง ด้วย ถ้าเลี่ยงได้ขอเลี่ยงนะค่ะ อาหารพวกกลุ่มใส้กรอก กุนเชียง ฮอทดอก ลูกชิ้น สัก 6 เดือน ค่อยทานกันค่ะ เจ้าของฟาร์ม หวังดีบอกมาค่ะ

วันถัดมามีคนเข้าไปตอบคำถามในไลน์

เรื่องโรคระบาดในหมู มีโรคประจำอยู่ แต่ฟาร์มมาตรฐานจะทำวัคซีนป้องกัน อาจมีหลุดบ้างพวกฟาร์มชาวบ้านเล็กๆ แต่ไม่ร้ายแรงจนเสียหายมาก 

ทางที่ดีให้บริโภคเนื้อหมู จากโรงงานที่มีบรรจุและแช่เย็น หรือแช่แข็งได้ยิ่งดี และควรทำการปรุงให้สุก หมูย่างน้ำตกหรือหมูเกาหลี ก็ควรทำให้สุกจึงปลอดภัย 

สำหรับโรคไข้หวัดนกในไก่ ไม่ค่อยพบในฤดูนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรคอื่นๆ แต่ช่วงนี้ไม่มีระบาดหนัก เพราะฟาร์มปิดที่ผลิตไก่ส่งออก จะทำวัคซีนตามโปรแกรม พี่เคยเลี้ยงไก่มาก่อนที่จะมีไข้หวัดนกระบาดปี 45 และมีฟาร์มลูกค้าหลายๆ ฟาร์ม ก็ไม่เคยเป็นหวัดนก แต่เคยเจอปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง ไก่ตายบ้างในช่วงอากาศร้อน โรคไก่อื่นๆ ที่ไม่ใช่หวัดนก ไม่ติดถึงคน ถ้าทำโปรแกรมป้องกันไม่ดี ก็อาจเสียหายมากๆ ได้

จากนั้นก็มีข้อความต่อมาจากวันเดียวกันแชร์อีกว่า

น.สพ.ปราโมทย์ ตาฬวัฒน์ นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย ยืนยันหลังเข้าตรวจสอบฟาร์มสุกร และฟาร์มสัตว์ปีก ว่าไม่พบการเกิดโรคร้ายแรงดังที่มีการกล่าวอ้างในไลน์ และขอย้ำว่ากระบวนการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งสุกรและสัตว์ปีกของไทยมีความปลอดภัยสามารถบริโภคได้อย่างมั่นใจ แนะนำผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน และเครื่องหมายการค้าสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้

เข้าชมการผลิตสุกรตามมาตรฐานของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ที่ลิงค์นี้ครับ
มาวันนี้ มีข่าวจากกรมปศุสัตว์ว่า 

กรมปศุสัตว์ยืนยันเฝ้าระวังไม่พบ"หมู ไก่ เป็ด"เป็นโรคตายที่นครปฐมและราชบุรีโดยนายสัตวแพทย์ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ บอกว่าได้มีการสอบสวนไปยังปศุสัตว์จังหวัดนครปฐมและจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกพาดพิงแล้ว ผลปรากฏว่าไม่พบการป่วยตายของสุกร ไก่และเป็ด ในฟาร์มที่อยู่ในทั้งสองจังหวัดแต่อย่างใด 

เนื่องจากที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์ได้มีมาตรการในการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งสุกร และสัตว์ปีกอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว และในพื้นที่ดังกล่าวฟาร์มสุกร และสัตว์ปีกส่วนใหญ่จะเป็นฟาร์มมาตรฐานที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรอง ตรวจสอบอยู่อย่างสม่ำเสมอ 

ดังนั้น กรมปศุสัตว์จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว ขอให้เชื่อมั่นและไว้ใจในมาตรการของกรมปศุสัตว์ในการควบคุมกำกับดูแลฟาร์ม เพื่อให้ได้เนื้อสัตว์ทั้งสุกร และสัตว์ปีกที่ปราศจากโรคติดต่อ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

หากเกษตรกรรายใดพบสัตว์เลี้ยงของท่านมีอาการผิดปกติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ใกล้บ้าน เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีต่อไป

เรื่องใกล้ตัวแบบนี้เกี่ยวข้องกับปากท้องของเราที่ต้องกินอาหารทุกมื้อทุกวัน ถ้าใครไม่ได้ติดตามใกล้ชิดก็ไม่รู้ว่าเรื่องส่งต่อๆกันผ่านไลน์จริงหรือไม่จริง อย่างแรกก็ตกใจ&กังวล

งานนี้ถ้ากรมปศุสัตว์ทำหน้าที่ให้ใกล้ชิดประชาชนมากกว่านี้โดยเฉพาะการให้ข้อมูลที่ถูกต้องให้รวดเร็วได้ จะดีมากๆเลย เพราะประชาชนจะได้สบายใจและมั่นใจมาตรฐานของกรมปศุสัตว์ในการควบคุมฟาร์มว่ามีคุณภาพจริงๆ ส่วนประชาชนก็จะเป็นหูเป็นตาให้อีกทางนึงค่ะ.
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2557
1 comments
Last Update : 21 สิงหาคม 2557 7:16:39 น.
Counter : 1914 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3757448 20 มีนาคม 2560 16:53:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Lovelytrip
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
จำนวนผู้ชม 4906765 ครั้ง
จำนวนผู้ชม Profile 869 ครั้ง

ใช้ชีวิตให้สมาร์ทวัยเกษียณ
New Comments
Friends' blogs
[Add Lovelytrip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.