เล่าชีวิตจริงจากประสบการณ์ 35 ปี...*งานกับเงิน*

เล่าชีวิตจริงจากประสบการณ์ 35 ปี 
*งานกับเงิน* 

ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่งในโลกใบนี้.....ที่มีความจำเป็นจะต้องหาเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัว อยู่เป็นประจำเสมอมา..หรือเรียกอีกอย่างว่า ดิฉันเกิดมาเพื่อเป็น " ผู้ให้ " หรืออีกตำแหน่งหนึ่งที่หนักหนาสาหัสสำหรับลูกผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็คือตำแหน่ง "หัวหน้าครอบครัว " .....อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และตัวดิฉันเองก็เต็มใจยอมรับตำแหน่งนี้ไปจนตลอดชีวิตนี้

ดิฉันรับราชการมาตั้งแต่อายุยังน้อยคือ 19 ปี รวมอายุราชการก็ 30 ปี เต็ม ดิฉันถึงได้ตัดสินใจลาออกจากราชการตามโครงการเกษียณก่อนกำหนด หรือที่เค้าเรียกกันว่าเออรี่รีไทร์..หน้าที่ราชการเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่ง มีผู้ใต้บังคับบัญชาถึง 300 กว่าคน รับผิดชอบงานสำคัญๆของบ้านเมือง ในท้องถิ่นหลายแห่ง

 คงมีหลายคนคงสงสัยว่าแล้วทำไม?.... ถึงต้องลาออกทั้งๆที่หน้าที่ราชการกำลังเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก....คำตอบของดิฉันคือ : ไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะรับใช้นักการเมืองได้ดีอีกต่อไป


หลังจากที่ดิฉันได้ลาออกจากราชการแล้วก็กลับมาเป็นประชาชนคนธรรมดาๆ เดินดิน และดูเหมือนเช่นเป็นคนตกงานคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็ยังโชคดีอยู่บ้างที่มีเงินบำนาญจากทางราชการให้ไว้ดำรงชีวิตครอบครัว อยู่เป็นประจำทุกเดือน....ตามสิทธิ์ ตามระเบียบ กฎหมาย อย่างถูกต้องที่ดิฉันควรจะได้รับ ดิฉันขอพูดอย่างเต็มปาก และด้วยความภาคภูมิใจว่า

" ดิฉันคือข้าราชการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "


ดิฉันได้รับราชการตั้งแต่อายุยังน้อย..เริ่มต้น ซี 1 เงินเดือนครั้งแรกเพียง 750 บาท ต้องทำงานไปด้วย เรียนเพื่อปรับวุฒิไปด้วยตลอดเวลา ....เนื่องมาจากเป็นครอบครัวที่ยากจน จึงทำให้ต้องกู้เงินสวัสดิการ เงินกู้สหกรณ์ มาใช้จ่ายตลอดเวลา รวมถึงหนี้บัตรเครดิตต่างๆ มากมาย นำมาใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย 

ดิฉันและเพื่อนคนอื่นๆไม่เคยนำพา หรือสนใจกับคำว่า.............

"อยู่อย่างพอเพียง" 

ได้มีชีวิตที่สนุกสนานไปกับเครดิตที่ดีของตนเอง ซึ่งทางสถาบันการเงิน ได้เชิญชวนให้ข้าราชการเป็นสมาชิกกันอย่างทั่วถึง บริการเสนอให้เราเป็นอย่างดี ตัวเราเองก็สำคัญมีความโลภ อยากได้ อยากมี ไม่ให้เกินหน้าเกินตา โอ้อวดกัน กับวัตถุนิยมสมัยใหม่เหล่านี้จึงเป็นสาเหตุให้นำเงินในอนาคตมาใช้ก่อนและผ่อนกันทีหลัง ....เป็นลูกโซ่ เป็นวงจร หมุนเวียนอยู่เช่นนี้ตลอดเวลา ไม่แตกต่างจากเพื่อนข้าราชการคนอื่นๆมากนัก..และมีน้อยคนที่จะมีเงินเดือนเหลือเพียงพอ ก็โชคดีไป เกือบ 80% ที่อยู่ในวงจรอุบาทนี้ 


ใครจะตัดใจ หักดิบ หลุดออกจากวงจรนี้ได้ ก็น้อยคนจริงๆ
ถึงออกมาได้เหมือนดิฉัน ก็แทบจะอาเจียรเป็นเลือดเลยทีเดียว เพราะเงินบำนาญที่ได้รับในแต่ละเดือนแล้ว แทบไม่เหลือใช้จ่าย....เรื่องเก็บออมนั้นไม่ต้องพูดถึง


ดิฉันได้หลุดออกมาจากวงจรนั้น ด้วยอายุยังไม่มากพอที่จะอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนดั่งเช่นคนแก่ชรา....ก็ดิ้นรนหาธุรกิจส่วนตัวทำ ทำไปก็เจ๊งไป หลายแห่งทั้งในเมือง หรือนอกเมือง..หนี้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นๆ ชีวิตกลับลงมาสู่คำว่าศูนย์ 0 สูงสุดสู่สามัญ จริงๆ .....ดิ้นรนจนหมดหนทางจะดิ้นอีกต่อไปก็กลับมาอยู่บ้านเฉยๆ แต่ก็อยู่อย่างสงบไม่ได้ เพราะหนี้สินมันรัดตัว ไปหมด ....

เมื่อจิตป่วยไม่สงบก็ไปหา ไปถามหมอดู ต่างๆ หลายสำนัก ก็หมดเงินค่าครูค่าหมอดูไปอีก ไม่มีคำตอบอะไรแน่นอน.. จะมีก็แต่เทพที่รักษาประจำตัวเท่านั้นที่ดูเหมือน คอยเตือน เป็นลางสังหรณ์เตือนว่า " ให้อยู่นิ่งๆ " นี่คือสิ่งที่ถูกต้องที่สุด และเป็นจริงที่สุด และง่ายที่สุด.... เรารู้ดี แต่ เราก็ทำยาก หรือทำไม่ได้เพราะจิตใจไม่เข้มแข็งพอ


สุดท้ายแล้ว.....เมื่อไม่มีอะไรจะดิ้นรนแล้ว ธรรมชาติมันก็บังคับให้เราอยู่ นิ่งๆ ได้เองนั่นแหละ..........เมื่อถึงเวลาหนึ่ง หลังจากดิฉันดิ้นรนมาเกือบตลอดชีวิต และถึง 5 ปีเต็มๆ หลังออกจากราชการมา จนในวันนี้เหมือนน้ำนิ่ง..น้ำมันนิ่งใส ไม่ขุ่น จึงสามารถมองเห็นอะไรๆได้ชัดเจนขึ้นมามาก 

เหมือนเรานั่งดูหนังชีวิตเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ตอนที่ทำงานเงินก็ไม่เคยพอใช้ ตลอดเวลาที่ทำงาน ถึงแม้จะทำงานหนัก รับผิดชอบสูง แต่ว่ารายจ่ายก็สูงมากตามไปด้วย คิดหาหนทางจะได้เงินเพิ่ม เพื่อใช้จ่าย ใช้หนี้ มันก็ไม่ได้ ไม่มีหนทางสำเร็จเลยจริงๆ....

เพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหาย พากันไปทำธุรกิจเสริม นั่นดี นู่นดี ก็ทำตามเค้าไป เกือบสิบยี่สิบแห่ง หมดเงินไปก็หลายหมื่นอยู่ ก็เป็นสมาชิกไปอยู่ทั่วเชียวแหละ ที่เป็นบริษัทขายตรง ชื่อเสียงดังๆ แต่โอกาสมันเป็นของเราน้อยเกินไป บางคนเค้าก็ได้เงินกันจริงๆนะ....ก็ไม่ได้ว่ากัน ก็ หนึ่งในล้าน หนึ่งในแสน หรือหนึ่งในหมื่นคนก็ว่ากันไป ....ถูกหลอก ถูกโกง ก็เคยนะ 

วุ่นวายไปหมดชีวิตนี้ จะว่าอยู่ง่ายก็ง่าย จะว่าอยู่ยากก็ยาก..แต่จะหนักไปทางยากมากกว่า ดิฉันเองก็ไม่ได้หวังจะร่ำรวยเป็นเศรษฐีอะไรหรอกนะ ขอแต่เพียงให้รายได้มันมากกว่ารายจ่ายก็เพียงพอแล้วแหละ อย่างดีก็เหลือเงินเก็บ เงินออมไว้ใช้ยามจำเป็นบ้างเหมือนใครเขาก็พอแล้ว


ถึงอยู่บ้านตอนนี้เฉยๆ ก็ยังมีคนเข้ามาชวน...บางคนเอารถมารับไป
ฟัง ไปอบรม ....ก็ไปๆกับเขาหลายครั้งแต่สรุปสุดท้ายก็คืออยากได้เงินก็ต้องลงทุน จำนวนเงินไม่มาก ก็น้อย ส่วนมากจะมากอยู่นะ.....ต้องซื้อของใช้อีก เพิ่มยอด ไอ่ค่าข้าวปลาอาหารก็ต้องซื้อ ต้องกิน แล้วจะเอาเงินเหลือไหนไปซื้อ ไปลงทุนกัน 

บางทีก็ต้องซื้อตำรากลยุทธ์กันเลยทีเดียว เล่มละหลายเงิน ก็ต้องอ่านต้องซื้อกันอยู่หลายเล่มด้วยซิ ถึงจะได้เงินล้านเหมือนที่หนังสือแนะนำตาม ใครคนนั้นที่!?..ที่ประสบความสำเร็จ....ดิฉันกลับมามองตัวเองมันไม่เห็นหนทางไปเลย ก็เลยต้องหยุดทำธุรกิจนี้อีก..จึงทำให้เสียเงิน เสียเวลาไป.... อีกครั้ง !! 


มีผู้หญิงหลายคนนะ ที่ยังคิดว่าจะหันหน้าเข้าเวปเดท เพื่อหาพระเอกขี่ม้าขาว ชาวต่างชาติ รูปหล่อ เข้ามาช่วยอาจเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น.....ตัวดิฉันเองตอนแรกๆเมื่อห้าปีก่อนหน้านี้ก็เคยคิดเหมือนกันแหละนะ เพราะเห็นใครเขาโชคดีกัน .....แต่จากประสบการณ์ของดิฉันแล้ว..ดูเหมือนกับเป็นเพียงอยู่ในโลกแห่งความฝัน มันไม่ใช่โลกของความเป็นจริง !

มันยากยิ่งเหมือนกัน คนที่ใช้ภาษาเดียวกัน วัฒนธรรมประเพณีเดียวกัน มันยังอยู่กันยากเลย แล้วคนละภาษากัน มันจะยากขนาดไหนใช่ไหม...?!  ผู้หญิงที่เค้าโชคดีมันก็มีนะ ไม่ไช่ว่าไม่มี แต่ก็เหมือนกับเราไปซื้อลอตเตอรี่นั่นแหละ ใครๆเขาก็ซื้อกันได้ ใครก็มีสิทธิ์ที่จะถูกได้รางวัลกันทั้งนั้น..แต่จะมีสักกี่คนที่จะถูก ได้รางวัล บางทีแค่หวังถูกรางวัลแค่สองตัวยังไม่ถูกเลย....

ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้เศรษฐกิจทั่วโลกก็ใช่ว่าจะดี คนตกงานกันเยอะแยะ ก็กลัวนะว่า ไม่เขาหวังหลอกเรา ก็เรานั่นแหละหวังหลอกเขา....ก็เลยต้องล้มเลิกโครงการเข้าเวปหาคู่ต่างชาติ..นี้ไปโดยปริยาย....แต่ก็ได้เพื่อนดีๆมาอยุ่เพียงคนหนึ่ง เท่านั้นเอง....จริง ๆ 


จะอยู่เฉยๆ นิ่งๆ ที่บ้าน มันก็สบายเกินไปอีกแหละ...ดูซีรี่ย์เกาหลี ยี่สิบสามสิบตอนก็จนหมดแล้ว ไม่รู้จะหาอะไรทำดี....สบายกาย แต่ใจมันไม่สบายนะซิ นะ คนหนอคน ก็พยายามหาความพอดีอยู่ มันต้องมีสักทางซีน่าวันๆให้ได้เงินเพิ่มขึ้นมาได้บ้าง ร้อยสองร้อยก็ยังดี ใช่มั่ยหล่ะ ?................................?ให้อยู่อย่างมีคุณค่าก็น่าจะดีกว่าหายใจทิ้งไปวันๆ.....ก็คิดนะ คิดอยู่ทุกๆวัน แล้วลงมือทำหลายๆอย่าง


ก่อนหน้านี้เคยคิดจะสมัครหางานทางเนต ที่เค้าให้โพสโฆษณาสินค้า ..ที่เห็นบอกสำหรับคนที่ว่างงาน มีเวลาใช้คอมพิวเตอร์วันละสองสามชั่วโมงได้เงินดี....แต่คิดไปคิดมาก็กลัวจะไปโพสอะไรไปเรื่อย ผิดกฎหมาย หรือลิขสิทธิ์ อะไรไปโดยไม่รู้ตัว หรือไม่ก็จะไปสร้างความรำคาญ ให้กับผู้อื่น ตัวเราเองก็ยังเคยคิดนึกรำคาญอยู่บางครั้งเหมือนกัน ก็เลยล้มเลิกความตั้งใจนี้เสีย....เงินก็ยังอยากได้อยู่นะ


แต่ก็ยังทันไปสมัครตอบแบบสอบถามออนไลน์ กับหลายบริษัทอยู่นะ คิดว่าจะได้บัตรกำนัลเป็นของขวัญ หรือเป็นเงินสดบ้าง เล็กๆน้อยๆ ในแต่ละเดือนก็ยังดี....แต่พอเอาเข้าจริงๆ เหนื่อยแทบขาดใจ แบบสอบถามไม่ใช่ไก่กา ตอบมั่วๆได้นะ.....แบบสอบถามหนึ่งใช้เวลาเป็นสองชั่วโมง ได้คะแนน เก็บสะสมไป 3-4 ร้อยคะแนน ยังไม่ได้ค่าตอบแทนเป็นเงินนะ คิดแล้วก็ถ้าไปตีค่าคำนวณเป็นเงินต่อแบบสอบถามก็น่าจะประมาณ 5-10 บาท จะถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้...

ปวดหัว ปวดตาไปหมดเพราะใช้สมอง ใช้สายตาเยอะ ยิ่งอายุมากแล้วด้วย กว่าจะได้เงินแต่ละบาทแต่ละสตางค์มันแสนยากเย็นจริงๆนะ ก็ต้องเสียเงินค่าซื้อยาแก้เวียนหัวกันไปอีก....ก็ลองคิดไปถึงบรรยากาศ ตอนเราเรียนหนังสือก็แล้วกันนะ เวลาสอบเก็บคะแนน สอบไล่น่ะ ความรู้สึก เครียด ไม่แตกต่างกันเลย.....ทำงานเสริมนี้ไปได้สักสัปดาห์หนึ่งหละมั่ง ก็จำเป็นต้องยกเลิกงานนี้ไปโดยจำยอม !


แต่ในที่สุด.... ณ วันนี้ ชีวิตก็มีความสุขขึ้น (สำหรับตัวเองนะ)อายุก็เกินครึ่งร้อยแล้วเพิ่งจะเจอกับการหางานแล้วได้เงินจริงตอนนี้เอง โดยไม่ยากมากมายนัก..ก็ทำให้ตื่นเต้นนะ !!..... จึงอยากเล่า อยากบอกต่อจริงๆ รู้สึกพอใจกับการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ จากการที่ทุกวันต้องท่องโลกไซเบอร์ เล่นๆ ชิวๆ กลับกลายมาเป็นสร้างธุรกิจเล็กๆขึ้นมา..

จากการจัดการรายจ่ายประจำ ให้มาเป็นรายได้....ค่าเติมเงินมือถือ บิลค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าบัตรเครดิต ซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ ฯลฯ อีกร้อยกว่ารายการได้ส่วนลดทันที  ก็ประหยัดเงินไปบ้าง ประหยัดทั้งค่าการเดินทาง ค่าน้ำมันรถ การประหยัดเวลาจากการเดินทาง การรอคอยต่อคิวชำระเงินตามเคาร์เตอร์เซอร์วิส ลดความวุ่นวายจากการต้องไปชำระบิลต่างๆลงในแต่ละเดือน 

เพียงการตัดสินใจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ระบบ OSO ของบริษัท กู๊ดท็อปอัพ จำกัด ด้วยการลงทุนเพียงเล็กน้อย ครั้งเดียวเท่านั้น

มาเป็นเจ้าของทำรายการ เติมเงินเอง ชำระค่าบิลต่างๆด้วยตัวเองได้ง่ายๆ สบายๆ ที่บ้าน ก็ทำให้ชีวิตสะดวก สบาย และได้เงินเพิ่มขึ้นในทันที ที่ทำรายการแบบเรียลทาร์ม กันเลยทีเดียว


แล้วยังสามารถรับบริการเติมเงิน ชำระบิล ให้แก่บุคคลอื่นๆได้อีก ได้เงินค่าส่วนลด ค่าบริการ เพิ่มขึ้นอีก ....ถ้าขยันนำไปโพสในเฟสบุ๊ค บอกต่อเพื่อนฝูง ญาติสนิท มิตรสหาย ก็ได้รายได้เพิ่มขึ้น 
จากลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ ค่าขยายแฟรนไชส์ มีรายการต่างๆ 

มีคู่มือการใช้งาน มีการแนะนำฟรี! และให้เวปไซด์ขยายงานฟรี! มีคนทำได้จริงสูงสุดถึงวันละ 6,800 บาท เลยทีเดียว ....บางคนมีหน้าร้าน มีทำเลที่เหมาะสมเล็กๆ ก็สามารถทำป้ายไวนิล ตั้งโต๊ะรับบริการเติมเงิน ชำระบิล สร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งได้

ดิฉันได้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ระบบนี้เพียงเงิน 1,200 บาท เท่านั้นและยอมรับว่าดีจริงๆ ตอนที่ดิฉันสมัคร สัปดาห์แรก .....แนะนำใครไปก็เฉยๆ คนที่สนใจก็ไม่มีเงินสมัคร คิดๆแล้วว่าตัวเองคงจะสูญเงินอีกเช่นเคย คงอีกไม่กี่วันนี้.. 

แต่ก็ได้ตัดใจลองพยายามทำอีกสักครั้งก็คิดว่าให้มันครบทุกอย่างเลยก็แล้วกัน  จะได้ไม่เสียใจว่าตัวเองไม่ได้พยายามจนถึงที่สุด..แต่ถ้าถึงที่สุดแล้วมันไม่ดีจริง ทำไม่ได้ ก็ต้องยอมตัดใจ เงินที่ลงทุนเพียงจำนวนนี้ก็พอตัดใจได้


ก็คิดว่าจากผลของการที่ดิฉันได้คิดแล้วคิดอีก คิดมาก จนตัดสินใจสมัครไปตอนแรกเพียง 1 แฟรนไชส์ 1,200 บาท เท่านั้น ..นี่แหละ
ทำให้พลาดโอกาสที่ดีๆไปอีกหลายอย่างทีเดียว....! และต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าสมาชิกผู้ที่ใช้เงินซื้อทีเดียว 3 แฟรนไชส์
การตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ได้ในตอนแรกเพียงครั้งเดียวเท่านั้นนะคะ..!

(บริษัท กู๊ดท็อปอัพ..เค้าให้ตัดสินใจซื้อในตอนแรกครั้งเดียวว่าจะซื้อ 1 หรือว่า 3 แฟรนไชส์..เพื่อมิให้เป็นเช่นการระดมทุน)  

จากการที่ดิฉันต้องคิดมากนั้น..ทั้งนี้ก็มาจากประสบการณ์ที่ไม่ดีผลของการที่เคยเป็นสมาชิกมาเกือบจะทุกบริษัท และเป็นสิบๆปีมาก่อนหน้านี้ แล้วก็ไม่เคยได้รับความสำเร็จอะไรสักอย่างเดียวก็เลยกลัว ที่จะต้องสูญเงิน เสียเวลาอีก รู้สึกเข็ดขยาดจริงๆ แต่อีกใจหนึ่งก็อยากลอง อยากทำดู..เมื่อชีวิตยังไม่สิ้น ก็ดิ้นไป..อีกสักครั้งจะเป็นไรไป..ไม่อยากให้ตัวเองอยู่แบบไร้ประโยชน์ท่องเนตไปเพียงวันๆที่ได้ตัดสินใจในครั้งนี้นั้น..เพราะเห็นว่าไม่ได้ไปซื้อสินค้าอะไรเพิ่มเติมอีกที่ไหน จะใช้ก็จากที่เรามีรายจ่ายอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว....ก็เห็นว่าเข้าท่าดี ก็เลยคิดลองทำดู.....พอสัปดาห์ที่สอง .....ที่ว่าระบบเขาวางไว้ดีจริง!..ก็คือ เราท้อ เรางง เราจะถอย เราหยุดทำ ! 

แต่เพื่อนสมาชิกทั้งก่อน และหลังเรา เค้ากำลังทำงานอยู่..บางคนเค้าไม่ได้หยุดการแนะนำ แต่มีบางคนอาจจะหยุดทำ แต่มันเหมือนมีแรงผลักให้คนที่หยุดอยู่ก้าวเดินไปด้วยกันน่ะนะ..เป็นพลังของทีมเวิร์ค ช่วยกันทำ และได้มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นๆ ในทุกวันๆ ทำให้ธุรกิจมันก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมกันกับระบบงานของโปรแกรมซอฟแวร์ OSO. One Stop Service ลิขสิทธิ์ของทางบริษัทฯ


จากระบบงานจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค มันสามารถทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ไม่มีเวลาพัก จึงดีมาก เหมือนระบบมันทำงานอยู่ตลอดเวลา แล้วผลักให้เราได้เดินไปข้างหน้าด้วยกัน กับทีมงาน ดีจริงๆ เพียงเข้าสัปดาห์ที่สองดิฉันก็ได้เงินคืนทุนเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ต้องกลัวอะไรอีกต่อไปแล้ว มีสมาชิกเพิ่มขึ้นๆ ทุกวันๆ..

จนตอนนี้ครบหนึ่งเดือนแล้ว และเริ่มมองเห็นหนทางข้างหน้าที่จะสามารถเดินต่อไปได้อย่างสะดวก ได้กำลังใจที่จะทำงานกับธุรกิจออนไลน์นี้ต่อไป และมีโครงการขยายธุรกิจนี้ไปสู่พื้นที่บริการ

*****เคาร์เตอร์เซอร์วิสในเร็วๆนี้  *****

" สุดท้ายนี้..ดิฉันขอขอบคุณท่านที่ให้เกียรติเข้ามาอ่านจนมาถึงบรรทัดสุดท้ายนี้.......ดิฉันมีความปรารถนาดีที่จะเล่าสู่กันฟังด้วยความหวังว่าบทความนี้จะมีส่วนหนึ่งส่วนใดที่ท่านสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ เป็นข้อคิด หรือแนวทางในการดำเนินชีวิตแก่ท่านได้บ้างไม่มากก็น้อย .. "

จากประสบการณ์ชีวิตจริง 35 ปี 
***งานกับเงิน*** 

Facebook : Ratt Tanatorn
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2556
2 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 11:57:11 น.
Counter : 1877 Pageviews.

 

สุดยอดมาก ครับ นับว่าเป็ผู้ที่มีคุณค่า อีกคนนึงในโลกใบนี้ ที่สามารถตอบโจทย์ของตนเองได้ ขอให้สำเร็จและเจริญขึ้นเรื่อยๆ ครับ

 

โดย: สัรหกิจ IP: 110.168.231.187 15 สิงหาคม 2558 10:56:22 น.  

 

ขอบคุณที่ได้แชร์เรื่องราวดีๆ ให้ฟังนะครับ

 

โดย: สัณหกิจ IP: 110.168.231.187 15 สิงหาคม 2558 10:59:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
รัตนาวลี55
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
กำลังใจที่กำลังเข้ามาเยี่ยมเยียน

รัตนาวลี Diet7Tip บล๊อกเกี่ยวกับ สูตรอาหาร การท่องเที่ยว มีคลิปวิดีโอสดใส ดูสบายๆ มากมาย " แอ่ว กิ๋น หอม ต๋อม ม่วน " Travel Thai Diet ให้สาระดีๆแฝงด้วยเคล็ดลับ พูดไทยและอู้กำเมือง * English Subtitle * ดูดีได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ " ด้วยรักและปรารถนาดีจาก " * รัตนาวลี Diet7Tip *

lozocat
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2556
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add รัตนาวลี55's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.