***~~~*หีบสมบัติ < ความสุข >*~~~***

***~~~* หีบสมบัติ < ความสุข > *~~~***

*~*~~**~~~*** หีบสมบัติ [ ความสุข ] ***~~~**~~*~*ในคนๆหนึ่ง ..... มีทรัพย์สินทางความนึกคิด และปัญญา เป็น "ของดี "ที่มีอยู่ในตัวเองมากมาย.......เปรียบประดุจหนึ่งว่า...........เป็นเจ้าของ..หีบสมบัติ อันล้ำค่า มีอยู่ที่ตนเอง   หีบสมบัตินี้ มักจะแอบ ซ่อนอยู่ลึกๆ ตามทางที่ วกวน ลึกลับ ดั่งเป็นขุมทรัพย์ ..... ชอบให้คนตามล่า ค้นหา เพราะมันคือสมบัติที่มีค่ายิ่ง ไม่มีใครจะสามารถโขมยออกไปได้ 

แม้แต่เจ้าของสมบัติเอง ....บางคน ยังไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า ตัวเองนั้นมีหีบสมบัติซุกซ่อนอยู่ .....และ ก็ไม่ได้สนใจ ที่จะค้นหา ว่า หีบสมบัติอันล้ำค่านี้ได้ซ่อนเก็บไว้อยู่ที่ตรงไหน และมีหีบสมบัติ อะไรบ้าง????? เนื่องจากว่า เป็นสิ่งหายาก ต้องใช้ความมานะพยายาม และต้องมีความอดทนสูง ในการค้นหา..
คนส่วนมาก จะเห็น จะพบ และรู้สึกว่า.......ในตัวเองนั้น มีแต่สิ่งที่เป็น "ของเสีย " หรือ "ขยะ " มันล่องลอย ในความคิดของเรา อยู่ทุกเมื่อ เชื่อวัน ทั้งความรู้สึกกลัว หวั่นวิตก หดหู่ เศร้าหมอง ....ความรู้สึกนึกคิดเหล่านี้ ไม่อยากได้ ไม่อยากเจอ แต่มันก็ยังคอยลอยวนเวียน ให้เราพบเห็นอยู่เสมอ ........ เพราะมันชอบที่เจริญเติบโต ในความคิดของคนเรา ยิ่งถ้าเรากำลังทุกข์ยากลำบาก สิ้นหวัง ไร้ค่า ....ความคิดลบนี้จะเจริญงอกงาม เพื่อเพิ่มความทุกข์ทรมานจิตใจให้แก่ตัวเองยิ่งขึ้น


ผู้เขียนบล็อกนี้......ก็เป็นเหมือนเช่นคนทั่วๆไป .....ที่ไม่ค่อยได้สนใจค้นหา สิ่งที่ดีๆ ในตัวเองสักเท่าไหร่นัก เพราะมัวแต่ประกอบกิจวัตรประจำวันที่แสนยุ่งเหยิง ..... พูดง่ายๆ ก็คือ มัวแต่ทำงาน หาเงิน มาใช้จ่าย และคอยแก้ปัญหา อุปสรรค ที่เข้ามาให้แก้ไข ในแต่ละวัน ไม่จบไม่สิ้นสักที จนหน้ามืดตามัว ไม่มีเวลา...เช่นเดียวกัน จนกระทั่งเมื่อถึงวันหนึ่ง! ที่ไม่มีงานให้ยุ่งอีกแล้ว จึงมีเวลามากมายให้ได้คิดถึงเรื่องต่างๆของชีวิต ....เฝ้าแต่นั่งรอรับ / ไคว้คว้าหา ความสุขจากผู้อื่น ซึ่งมันยาก และทรมานมากในการรอคอย


จนกระทั่ง......วัน เวลา ได้ผ่านเลยไป.....ซึ่งตอนนี้.......ก็ครึ่งชีวิตแล้ว จึงได้รู้ ได้เห็น ได้พบ สิ่งที่ดี สิ่งที่สามารถสร้างสรรค์ได้ จากตัวเอง  เพิ่งจะรู้ว่าคนเรานั้น ธรรมชาติได้ให้ขุมทรัพย์(สติ ปัญญา)หรือ หีบสมบัติเพื่อให้นำไปใช้สร้างพลังชีวิต จากสิ่งที่มีอยู่ในตัวมากมาย เหมือนกันทุกคน ..... ถ้าได้คิด ได้ค้นหา พบก่อนเนิ่นๆ ....การดำเนินชีวิตนี้ คงจะง่าย สะดวกสบายขึ้น


จึงตั้งใจ.....มาเขียนบทความ เพื่อถ่ายทอด เล่าสู่ให้กันอ่านดู ....ไม่ปล่อยเวลาให้สายเกินไป เพื่อจุดประกายความคิด ให้นำไปต่อยอดทางปัญญา ....คิดค้นหาสิ่งที่ดี  ที่เปรียบเสมือนได้พบกับ หีบสมบัติอันล้ำค่าในตัวเอง เพื่อเป็นประโยชน์ในการดำรงชีพ ไม่ต้องไปเฝ้าแต่รอคอย ความสุข จากสิ่งภายนอกตัว , ผู้อิ่น หรือรอรับสิ่งใดๆ จากภายนอก ที่แสนยาก เพื่อให้สามารถอยู่กับชีวิตของตัวเองนี้ได้ อย่างมีความสุข


ผู้เขียนบล็อกนี้ .....ได้พบเจอกับหีบสมบัติอันล้ำค่าในตัวเอง อยู่หลายใบทีเดียว สามารถนำออกมาเล่าสู่กันฟัง มาเขียนให้กันอ่าน ได้เป็นอย่างดี

แต่ในเวลานี้ขอเล่าถึง *** หีบสมบัติ [ ความสุข ] *** ด้านในของหีบสมบัตินี้ มีกล่อง อันวิจิตรเล็กๆ เรียงกันอยู่ด้านใน อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่จำนวนหนึ่ง  ซึ่งรอการเปิดออก ให้ได้หยิบไปใช้สร้างสรรต์ความสุข ให้เกิดแก่ตัวเจ้าของเอง ด้วยวิธีต่างๆกันไป ซึ่งในขณะนี้ได้เปิดกล่องหนึ่งออกมา กล่องนี้มีสีโอรสแสนหวาน เป็นกล่องชื่อว่า {RattaRose Blog}......


กล่อง{RattaRose Blog} ใบนี้กำลังทำหน้าที่เพื่อให้เจ้าของได้รับความสุข จากสิ่งที่ได้บรรจุไว้ข้างในกล่องนั้น....ให้เป็นไปได้ สมดั่งใจปรารถนา
ให้เจ้าของได้มีความสุข และยังเป็นประโยชน์กับผู้อื่นอีกด้วย ก็คือ การได้เขียนบทความที่ blog นี้*~~~*นี่คืออีก {ความสุข } หนึ่งที่ได้รับ และได้เกิดขึ้นกับตนเอง


 เป็นความสุขที่หาได้ง่ายๆ ไม่ใช่ความสุข ที่มาจากการทำงาน เพื่อให้ได้เงิน นำไปซื้อสิ่งของต่างๆ เพื่อให้ตัวเองมีความสุข แต่อย่างใด แต่เป็นการทำสิ่งที่ชอบ และท้าทายความสามารถ ต้องใช้เวลา และต้องอดทนพอสมควร  ด้วยความตั้งใจ พิมพ์เรียงร้อยตัวอักษร ซึ่งได้เรียบเรียงออกมาจากความคิดของตัวเอง  ที่คิดว่าดีที่สุด และสามารถนำไปถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจได้อ่าน ,ให้เกิดสารประโยชน์ จากการ ที่ได้ใช้เวลาเข้ามาชม blog นี้
ความสุข จากการได้ค้นหาข้อมูลต่างๆ ทาง Internet อย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่สีของตัวอักษร การใส่คลิปวีดิโอ ดนตรี เพลง ไพเราะ ซึ้งๆ การหารูปภาพสวยๆ มาทำเป็นภาพพื้นหลัง เป็นภาพเส้นคั้น  และสิ่งที่ได้รับเป็นสิ่งแรก เปรียบเป็นอาหารตา อาหารใจ คือเมื่อได้เห็นรูปภาพที่สวยงาม

โดยเฉพาะ เมื่อเห็นภาพดอกกุหลาบ หรือภาพวิว ทิวทัศน์ ธรรมชาติต่างๆ แล้วรู้สึกสบายตา สบายใจ จิตใจเบิกบานอีกด้วย รวมทั้งจากรูปเฟรชสวยๆจาก blog ของเพื่อนชาว bloggang มาประดับ ประกอบตกแต่ง บทความ ....ให้ดูสวยดี มีความสอดคล้องกลมกลืนกันกับบทความที่เขียน ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น......


เมื่อได้จัดการ blog เสร็จสมบูรณ์ และ เมื่อได้ Online แล้ว ได้เข้าไปชมผลงาน แล้วมีความรู้สึกภูมิใจ ที่สามารถทำได้สำเร็จ และ *** ความสุข *** ได้เกิดขึ้นกับตัวเอง   ไม่ต้องไปหาจากที่ใด หรือรอคอยใคร ให้นำพาความสุขมาให้แต่อย่างใด  ...... ดีใจที่ได้ใช้เวลาที่ว่างเปล่า เดียวดายของตัวเอง ไปอย่างคุ้มค่า มีสมาธิ เหมือนว่า....เวลาได้ผ่านไปอย่างรวดเร็วได้ใช้เวลาที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ ได้มีโอกาสแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับผู้อื่นได้บ้าง  ....... และได้รับความสุขที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของตัวเอง จากการที่ได้ค้นพบหีบสมบัติอันล้ำค่า และ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ มีค่าในกล่อง " RattaRose Blog " ....ที่ได้นำออกมาจากหีบสมบัติ [ความสุข] ของตัวเอง มาใช้งานได้อย่างแสนวิเศษยิ่งนัก   

 ซึ่งสิ่งที่ได้นี้ เกินไปกว่าความต้องการขั้นพื้นฐานแล้ว นั่นคือความสุขจากการได้เงิน หรือความสุขจากการได้รับรางวัลใดๆ 
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2554 14:12:12 น.
Counter : 2630 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#13


 
รัตนาวลี55
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
กำลังใจที่กำลังเข้ามาเยี่ยมเยียน

รัตนาวลี Diet7Tip บล๊อกเกี่ยวกับ สูตรอาหาร การท่องเที่ยว มีคลิปวิดีโอสดใส ดูสบายๆ มากมาย " แอ่ว กิ๋น หอม ต๋อม ม่วน " Travel Thai Diet ให้สาระดีๆแฝงด้วยเคล็ดลับ พูดไทยและอู้กำเมือง * English Subtitle * ดูดีได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ " ด้วยรักและปรารถนาดีจาก " * รัตนาวลี Diet7Tip *

lozocat
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add รัตนาวลี55's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.