พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
บุพเพสันนิวาส – รอมแพงเรื่องราวของสาวนักโบราณคดี รูปร่างตุ้ยนุ้ย แห่งยุคมิลเลนเนี่ยม นามว่า “เกศสุรางค์” อยู่ๆโชคชะตาก็นำพาวิญญาณของเธอให้ย้อนเวลาเข้าไปอยู่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยอาศัยร่างของแม่หญิงการะเกดผู้เลอโฉมแต่นิสัยกลับตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง

เกศสุรางค์จะทำอย่างไร ในเมื่อนิยายหลายๆเรื่อง นางเอกย้อนเวลากลับไปอดีตเพื่อครองคู่กับพระเอก แต่เธอกลับย้อนเวลาไปเพื่อเป็นนางร้ายซะงั้น!!!! ปฏิบัติการเปลี่ยนนางร้ายให้กลายเป็นนางเอกจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับเรื่องราวที่สนุกสนานชวนหัวเราะไปกับความอยากรู้อยากเห็นของเกศสุรางค์ ทั้งยังได้พบเจอกับคนดัง เอ๊ย !!! บุคคลในพงศาวดารที่มีชื่ออีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น พระยาโกษาเหล็ก พระยาโกษาปาน คุณท้าวทองกีบม้า หรือแม้แต่ศรีปราชญ์!!!!!! แค่นึกก็สนุกแล้วใช่มั้ยล่ะ


ความรู้สึกเมื่อได้อ่าน
เมื่ออ่านจบต้องบอกเลยว่ายอดเยี่ยมจริงๆค่ะ ตั้งแต่หน้าแรกถึงหน้าสุดท้ายนั้น สนุกจนวางไม่ลงเลยทีเดียว แถมผู้เขียนยังมีแผนที่ของกรุงศรีอยุธยาให้เราด้วย เนื่องจากในเรื่องนางเอกชอบการเที่ยวตลาดมากๆ ทำให้เมื่ออ่านเนื้อเรื่องบวกกับดูแผนที่ไปด้วยแล้วทำให้เข้าใจสถานที่มากขึ้น เปรียบเสมือน จขบ. เป็นคนที่ไปเที่ยวเองซะงั้น (อินจัดไปหน่อยค่ะ) บรรยายเรื่องราวได้เห็นภาพทีเดียวค่ะ ที่สำคัญพระเอกของเรื่อง “หมื่นสุนทรเทวา” คนนี้ หล่อมากกกกกกกกกกกกกกก (เก็บไว้ก่อน เดี๋ยวมีสปอยล์ด้านล่างนะจ๊ะ)


ต่อไปนี้อาจสปอยล์นะจ๊ะ

ตัวละครที่น่าสนใจในเรื่อง
เกศสุรางค์ หรือ แม่หญิงการะเกด เป็นคนน่ารัก อยากรู้อยากเห็น กล้าแสดงออกและแสดงความคิดเห็นตามประสาหญิงยุคใหม่ และด้วยดีกรีปริญญาโทจากเมืองนอกเมืองนา บุคลิกนี้ทำให้เธอเป็นสาวยุคใหม่ มั่นใจในตนเอง แม้จะมีปมเรื่องอ้วน แต่ก็นำความสามารถของตนเองในด้านอื่นมากลบปมด้อยซะมิดเลย ห้าวหาญ เข้มแข็ง แต่จิตใจอ่อนโยน ชอบทำบุญทำกุศล (โดยส่วนตัว จขบ. ชอบนิสัยนักเลง เข้มแข็ง และชอบช่วยเหลือคนที่อ่อนแอกว่าของเธอมาก)


หมื่นสุนทรเทวา หนุ่มไทยโบราณมากฝีมือ รับราชการรับใช้พระเจ้าอยู่หัว หล่อ มาดแมน ล่ำบึ้ก ตามมาตรฐานชายไทยโบราณโดยแท้ ไม่ว่าหญิงสาวนางไหนได้พบเจอก็ต้องใจละลายอยากวิ่งเข้าไปซบอกกว้างทุกราย (ดีนะ ที่ผู้หญิงสมัยก่อน ยังพอมีจริตกุลสตรีกัน ไม่ร้ายกาจเหมือน เรยา !!! ไม่งั้น คงไม่เหลือมาถึงมือนางเอกเป็นแน่ 55555+) เป็นคนเงียบขรึม เก็บความรู้สึกเก่ง ฉลาด สุขุม เก่งกาจทั้งบู๊และบุ๋น คาถาอาคมแก่กล้าไม่เบา ที่สำคัญชายคนนี้ เป็นคนรักมั่นคง รักเพียงนางเอกคนเดียว แถมโรแมนติกมากกกกกกกกกกกกก (จขบ. ชอบผู้ชายนิสัยแบบนี้อ่ะ >.<)


แม่มะลิ หรือ ตองกีมาร์ สาวสวยที่มีหลากหลายสัญชาติในคนๆเดียว ส่วนผสมที่ลงตัวนี้เองทำให้เธองามพริ้มเพราเป็นที่หมายตาของหนุ่มๆในพระนคร แต่ด้วยความรักที่มีให้หมื่นสุนทรเทวาเพียงผู้เดียว เธอจึงต้องพบเจอกับความทุกข์ที่ต้องไปแต่งงานกับคนอื่น แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง อีกทั้งเธอยังเป็นเพื่อนสนิทของการะเกดด้วย ทำให้เธอต้องตัดใจจากหมื่นสุนทรเทวาให้ได้ เพราะการะเกดดีกับเธอมากๆ แม่มะลิเป็นผู้หญิงที่เด็ดเดี่ยวและยึดมั่นในพระผู้เป็นเจ้าอย่างเคร่งครัด ทั้งยังมีความคิดสร้างสรรค์ในด้านการทำขนมไทยหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จนเป็นทิ่เลื่องลือจนถึงปัจจุบัน (เห็นที จขบ. ต้องไปหาหนังสือที่เกี่ยวกับคุณท้าวทองกีบม้า เพื่อทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นกว่านี้แล้วล่ะ)


ศรีปราชญ์ พี่ชายของหมื่นสุนทรเทวา แม้จะได้ยินชื่อตั้งแต่ต้นเรื่องที่อ่าน แต่ตัวละครตัวนี้ก็ยังไม่ออกมาให้เห็นหน้าสักที จนท้ายๆเรื่องที่จะจัดงานแต่งงาน ศรีปราชญ์จึงได้ปรากฏตัว ที่ จขบ. สนใจศรีปราชญ์เป็นพิเศษนั้น เพราะเกศสุรางค์นางเอกในเรื่อง ได้อธิบายลักษณะท่าทางของศรีปราชญ์ไว้ว่าหล่อเหลาเอาการ หน้าละอ่อนกว่าพระเอกที่เป็นน้องชาย หล่อใสสไตล์เกาหลี ทำให้ จขบ.สงสัยว่า หล่อใสสไตล์เกาหลีสมัยก่อนมันเป็นยังไงน๊า ทั้งยังเป็นคนเจ้าชู้ไม่เบา กลับมาบ้านไม่นานก็แต่งโคลงเกี้ยวน้องสะใภ้ซะแล้ว นี่ถ้าหากว่าศรีปราชญืไม่ต้องไปอยู่เมืองพระนครศรีธรรมราช แต่อยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตากันกับหมื่นสุนทรเทวา จขบ. ก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า เกศสุรางค์หรือแม่หญิงการะเกดจะเลือกใคร ระหว่างหนุ่มหล่อเจ้าสำอาง เจ้าบทเจ้ากลอน ปากหวานและเอาใจเป็นที่หนึ่ง กับหนุ่มหล่อมาดแมน เงียบขรึม เก็บความรู้สึกเก่ง ปากจัดชอบยียวนกวนประสาท แต่ใจดีและปกป้องคุ้มครองเธอได้ แค่คิดก็สนุกแล้วใช่มั้ยคะ


หมื่นเรืองราชภักดี เพื่อนสนิทกับหมื่นสุนทรเทวา นิสัยทะเล้น ตรงข้ามกับหมื่นสุนทรเทวาโดยสิ้นเชิง แต่สองคนนี้กลับคบกันเป็นเพื่อนตาย คู่หูคู่ซี้กันเลยทีเดียวค่ะ และที่สำคัญหมื่นเรืองราชภักดีคนนี้แหละค่ะ ที่หน้าเหมือนกับเรืองฤทธิ์ เพื่อนชายที่เกศสุรางค์แอบรักตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่ก็ต้องทำใจเพราะว่าอีกฝ่ายกลับไม่คิดอะไรด้วย ( จะว่าไปตัวละครตัวนี้ถือเป็นตัวหลอกของนิยายก็ว่าได้ค่ะ แต่จะหลอกยังไงนั้น อยากให้อ่านเอาเองค่ะ)


ข้อคิดที่ได้จากนิยายเรื่องนี้นั้นมีหลายเรื่องด้วยกันค่ะ

เรื่องแรกคือการทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่วค่ะ เพราะกรรมดีและกรรมชั่วที่ตัวละครในเรื่องได้ทำไว้ ผลกรรมต่างๆจึงส่งผลในทางที่ดีและไม่ดีให้แก่ผู้ที่กระทำกรรมนั้นๆต่างกันออกไป เหมือนที่การะเกดต้องตายแล้ววิญญาณออกจากร่างจนมาพบกับเกศสุรางค์และขอร้องให้เกศสุรางค์ทำบางสิ่งบางอย่างให้กับเธอ ดังนั้น เราก็ต้องหมั่นทำความดี ทำบุญทำกุศลไว้เยอะๆ เพื่อให้บุญกุศลหนุนนำให้พบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ ในชีวิตค่ะ


เรื่องที่สอง คำที่ว่า "เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้ เพราะมันได้ผ่านไปแล้ว" เห็นจะเป็นเรื่องจริงสำหรับนิยายเรื่องนี้ค่ะ เหมือนที่การะเกดพยายามเตือนบุคคลสำคัญในบ้านเมืองหลายๆคนถึงเคราะห์กรรมของพวกเขา แต่จนแล้วจนรอดก็มีอุปสรรคที่ทำให้ไม่สำเร็จ และเมื่อเราเปลี่ยนแปลงอดีตไม่ได้ กาลข้างหน้าจะเป็นอย่างไร อย่าไปยึดติดหรือซีเรียสกับมันนักเลย อะไรจะเกิดก็ต้องให้มันเกิด ถือเป็นคติธรรมที่สอนให้เราปลงกับชีวิตได้ดีค่ะ


เรื่องที่สาม ในบางสถานการณ์ อย่างเรื่องของการผลัดแผ่นดิน ถึงแม้เราจะมองว่าสิ่งที่คนอื่นทำนั้นมันไม่ถูกต้อง ไม่ควรทำ แต่เมื่อเราทราบเหตุผลที่เขาทำแล้ว เราจะเข้าใจผู้อื่นมากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึงว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนย่อมมีเหตุมีผลเสมอ อาจไม่ถูกต้องเสียทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าทำแล้วจะมีแต่สิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้นเสมอไป


ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้มีมากมายแล้วแต่มุมมองค่ะ แต่ที่ติดตาตรึงใจ จขบ. ก็เห็นจะเป็นสามข้อข้างบนนี้แหละค่ะ

สรุปแล้ว ต้องบอกว่า แนะนำให้ทุกท่านอ่านเรื่องนี้ค่ะ ซึ่ง จขบ. ก็ได้คำแนะนำให้อ่านมาอีกที ซึ่งไม่ผิดหวังเลยที่ซื้อมาอ่านค่ะ และ ที่สำคัญ คุณรอมแพงคะ ระวังตัวไว้ให้ดีนะคะ เพราะ จขบ. อยากเจอตัวคุณรอมแพงมากกกกกกกกกกกกก ไม่ได้จะไปทำมิดีมิร้ายอะไรนะคะ แต่จะไปชื่นชมคุณรอมแพงค่ะ ที่สร้างเกศสุรางค์ หรือ แม่การะเกด ให้ดูมีตัวตนขึ้นมาทั้งๆที่เป็นแค่หนังสือนิยายเล่มหนึ่ง แต่ จขบ.กลับคิดว่าเธอมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ค่ะ สัญญาว่าจะติดตามอุดหนุนนิยายเรื่องอื่นๆ ของคุณมาอ่านอีกนะคะ ^^
Create Date : 09 พฤษภาคม 2554
Last Update : 9 พฤษภาคม 2554 14:49:42 น.
Counter : 3357 Pageviews.

7 comments
  
เรื่องนี้เล็งไว้นานแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านสักที
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:23:14 น.
  
อ่านแล้วเหมือนได้ทบทวนวิชาประวัติศาสตร์ไปด้วยในตัว
อันไหนแต่งอันไหนจริงบ้างก็ยังงงอยู่ รู้แต่ว่าฮามากๆๆๆ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 9 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:28:33 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ สนุก อ่านได้ไม่เบื่อเลย
โดย: ดูดีในที่มืด วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:2:18:21 น.
  
น่าอ่านจัง
โดย: นัทธ์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:52:57 น.
  
สนุกดีค่ะ แอบฮาด้วย
โดย: น้อง IP: 58.9.33.0 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:15:32 น.
  
สนุกมากกก เลยชอบมากเรื่องนี้
โดย: บุพเพสันนิวาส IP: 218.251.113.57 วันที่: 13 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:25:04 น.
  
สนุกมากกก เลยชอบมากเรื่องนี้
โดย: บุพเพสันนิวาส IP: 218.251.113.57 วันที่: 13 กรกฎาคม 2557 เวลา:1:25:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวจอมดื้อ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]