พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Report ; milk thistle สุดยอดสมุนไพรล้างพิษในตับ


คนเราทุกวันนี้ได้รับอนุมูลอิสระจากหลายทาง เริ่มต้นจากลมหายใจเข้า-ออกทุกเมื่อเชื่อวัน ก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระจากการสันดาปภายในเซลล์อยู่ตลอดเวลา โรคภัยไข้เจ็บที่ร้ายแรง ส่วนใหญ่หากไม่เกิดจากพันธุกรรม อาหารจัดเป็นสิ่งกระตุ้นลำดับต้นๆเลยนะคะ


ใน blog นี้จะพูดถึงตับ(liver)เราอาจจะนึกภาพไม่ค่อยออก เพราะเป็นอวัยวะภายในที่สังเกตุความเปลี่ยนแปลงได้ยาก นอกจากการตรวจเลือดหรืออัลตร้าซาวน์ช่องท้องส่วนบน ฯลฯ


โดยตับจะอาศัยการทำงานของเซลล์ตับ (liver cells หรือ hepatocytes) ซึ่งมีหน้าที่ดังนี้


1.ผลิตน้ำดี ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของเซลล์ตับ


2.ควบคุมเมแทบอลิซึม(metabolism)ของสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ได้แก่


o การสังเคราะห์น้ำตาลกลูโคสจากกรดอะมิโน กรดแลคติค หรือกลีเซอรอล


o การสร้างไกลโคเจน(glycogen)จากน้ำตาลกลูโคส


o ควบคุมเมแทบอลิซึมของไขมัน โดยเฉพาะการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล(cholesterol)และไตรกลีเซอไรด์(triglyceride)


3.ผลิตสารที่เป็นปัจจัยการแข็งตัวของเลือด (clotting factors)


4.แปรรูปโมเลกุลของฮีโมโกลบินที่ได้จากการทำลายเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุจากม้าม เพื่อสร้างเป็นรงควัตถุน้ำดี(bile pigments) เช่น บิลิรูบิน (bilirubin) และบิลิเวอดิน (biliverdin)


5.แปรสภาพสารพิษและยาต่างๆให้อยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถขับออกไปได้


6.เปลี่ยนแอมโมเนียที่เกิดจากการสลายโปรตีนให้เป็นยูเรีย เพื่อขับออกทางปัสสาวะ


7.เก็บสะสมวิตามินและแร่ธาตุ เช่น เหล็ก ทองแดง วิตามินบี12(ร่างกายสามารถเก็บสะสมวิตามินบี12 ได้โดยใช้เวลา 3ปี กว่าที่วิตามินจะสูญสลายไป)


8.ในระยะตัวอ่อนช่วงสามเดือนแรก ตับเป็นแหล่งผลิตเม็ดเลือดแดงที่สำคัญ จนกว่าจะถึงสัปดาห์ที่ 32 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งต่อมาการผลิตเม็ดเลือดจะอยู่ในไขกระดูก


9.นำส่งกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง และปล่อยน้ำดีเข้าไปในลำไส้เล็ก เพื่อดูดซึมอาหารประเภทไขมัน


ใครที่อ่านแล้วงง ก็ผ่านไปก่อนได้ค่ะ บางทีเรื่องพวกนี้ห่างไกล แต่ความจริงอยู่ใกล้แค่เพียงกระพริบตา เอาเป็นว่า ตับเป็นอวัยวะที่ทนทายาด เนื้อเยื่อของตับมีความเป็นพิเศษอย่างมาก ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเซลล์ตับ(hepatocytes)ที่ควบคุมปฏิกิริยาชีวเคมีปริมาณสูง รวมถึงการสังเคราะห์และการแตกตัวของโมเลกุลที่ซับซ้อนขนาดเล็ก มีจำเป็นอย่างมากในการทำงานเพื่อการดำรงชีวิตปกติ


เมื่อใดที่ตับเกิดความเสียหาย จนไม่อาจใช้งานได้ เซลล์ตับจะถูกทำลายอย่างถาวร โดยเริ่มต้นจากอาการตับอักเสบ ตับแข็ง และมะเร็งตับในที่สุดส่วนใหญ่ ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับในระยะแรกมักไม่ค่อยมีอาการแสดง กว่าจะได้รับการวินิจฉัยครั้งแรก ก็มักอยู่ในระยะสุดท้ายของโรคแล้วทั้งสิ้น ไม่มีอะไรจะน่ากลัวไปมากกว่าอีกแล้ว


แต่เดี๋ยวก่อน มีสมุนไพรบางชนิดที่ช่วยบำรุงตับ ฟื้นฟูเซลล์ตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เช่น milk thistle(มิลค์ทิสเซิล),artichoke(อาร์ติโชค),dandelion(แดนดิไลออน)ฯลฯในที่นี้จะโฟกัสเฉพาะ milk thistle เท่านั้นค่ะ


milk thistle ถูกใช้มานานกว่า 2,000 ปี มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน จัดเป็นสมุนไพรธรรมชาติอันดับหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ มีสารสำคัญชื่อ ไซลิมาริน(silymarin)เป็นที่นิยมใช้ล้างพิษในร่างกายโดยเฉพาะตับ


milk thistle (มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Silybum marianum ) เป็นพืชที่เจริญเติบโตในรัฐแคลิฟอร์เนีย แม้ว่าจะสามารถปลูกได้ในหลายพื้นที่ของโลกที่มีอากาศอบอุ่น เช่น ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้


มีไบโอฟลาโวนอยด์ 3 ตัว ที่สกัดได้จากต้นมิลค์ทิสเซิล( milk thistle ) มีชื่อเรียกว่า ซิลีบิน(silybin) ซิลีไดอะนิน(silydianin) ซิลีคริสติน(silycrystine) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ และยังช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของเรา คือ กลูต้าไทโอน(glutathione)และเอสโอดี(SOD)อีกด้วยมีประโยชน์อย่างไร


1.ล้างสารพิษในตับ ช่วยขจัดสารพิษที่เป็นอันตรายแล้วขับออกจากร่างกาย


2.ลดภาวะไขมันพอกตับ(fatty liver)และเอนไซม์ตับสูง ซึ่งต้องตรวจเลือดเพื่อเช็คค่าเอนไซม์ตับ(SGOT,SGPT) และตรวจอัลตร้าซาวน์ช่องท้องส่วนบน (upper ultrasound) เพื่อเช็คสภาพตับว่า มีไขมันพอกตับอยู่หรือไม่


3.ลดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ในบางคน


4.ลดอาการเมาค้าง (hang) หลังจากดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก


5.ฟื้นฟูเซลล์ตับ


6.เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่กินยารักษาโรคต่อเนื่องและเป็นเวลานาน


7.เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบบี,ซี


8.ช่วยบรรเทาโรคเกาต์


9.ลดระดับน้ำตาลในเลือด อาจช่วยควบคุมหรือป้องกันโรคเบาหวาน


10.ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล โดยการลดการอักเสบ, ทำความสะอาดหลอดเลือดและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับระบบหลอดเลือดผลข้างเคียง : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ปวดศรีษะ


ปัจจุบัน milk thistle จัดเป็นอาหารเสริมในประเทศอเมริกา มาเลเซีย แต่ในประเทศไทยได้ขึ้นทะเบียนเป็นยาชื่อ silymarin (ไซลิมาริน)ซึ่งเป็นยาอันตราย จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยานี้


ข้อควรระมัดระวัง


Milk thistle เป็น ไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) หากฮอร์โมนเอสโตรเจนทำงานมากเกินไป จะเหนี่ยวนำให้เกิดซีสต์(cyst) ที่เต้านม หรือ มะเร็งเต้านม ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องล้างพิษเพียงเพราะเหตุผลว่า กินอาหารเสริมมาเยอะ ไม่ควรกินมิลค์ทิสเซิลต่อเนื่องนานๆแต่ถ้าหากจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ดื่มเหล้าจัด ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี,ซี ,กินยารักษาโรคประจำตัวมาเนิ่นนาน คนที่ตับผิดปกติ(ไขมันพอกตับ),มีค่าการทำงานของเอนไซม์ตับผิดปกติ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะต้องกินมิลค์ทิสเซิลเพื่อบำรุงเซลล์ตับค่ะ
ที่มา


www.livestrong.com/article/499770-effect-of-milk-thistle-supplements-on-alt-levels


https://draxe.com/milk-thistle-benefits


articles.mercola.com/sites/articles/archive/2015109/14/milk-thistle-benefit.aspx


https://www.cancer.gov/about-cancer/treatments/patient/milk thistle


https://www.verywell.com/the-benefit-of-milk-thistle-88325


www.drweil.com/vitamins-supplements-herbs/milk-thistle/vitaminretailer.com/the-positive-estrogenic-of-milk-thistle-extract


Th.m.wikipedia.org>ตับ


hamorr.com>ไซลิมาริน
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2559 12:08:50 น.
Counter : 1613 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 850 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend