พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Report ; แดนดิไลออน (Dandelion ) สมุนไพรล้างพิษในตับและลดอาการบวมน้ำ
 

สารสกัดจากแดนดิไลออน (Dandelion Extract)มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Taraxacum offininaleเติบโตในเขตอบอุ่นของยุโรปและอเมริกาเหนือเป็นไม้ยืนต้นที่สามารถเติบโตสูงได้ถึง 12"


สมุนไพรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกสำหรับรักษาโรคตับและทำความสะอาดหลอดเลือด ขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาโรคตับในประเทศอังกฤษมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16มีสรรพคุณเป็นยา เนื่องจากสารไกลโคไซด์มีรสขม ชื่อว่าทาราซาซิน (Tarasacin) และอินนูลิน (Inulin)ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ตับและการหลั่งน้ำดี


นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ( flavonoid )วิตามิน เอซี ดีวิตามิน บีรวมธาตุเหล็ก ซิลิกาแมกนีเซียม สังกะสีแมงกานีส โปแตสเซียมมีคุณสมบัติในการล้างพิษคล้ายคลึงกับ mlik thistle คือ เป็นสมุนไพรต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อตับถุงน้ำดี ให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพในการทำงานล้างพิษให้ร่างกาย


มีประโยชน์อย่างไร

1.ลดสิวฮอร์โมนสิวมักจะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นเมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยารวมถึงฮอร์โมนจำนวนมากถึงแม้จะเลยช่วงวัยรุ่นมาแล้ว สิวฮอร์โมนจะยังคงปะทุอยู่เรื่อยๆ ตราบเท่าที่ระดับฮอร์โมนยังพลุ่งพล่าน หลายครั้งที่การมีสารพิษตกค้างในร่างกาย ส่งผลให้ระบบอวัยวะภายในแปรปรวน ไม่สามารถขจัดสารพิษออกได้หมดจึงเป็นที่มาของการอักเสบในร่างกายรวมถึงสิวอีกด้วย

2.ล้างสารพิษในตับไต

3.ลดอาการบวมน้ำในร่างกายขับปัสสาวะโดยที่ร่างกายไม่ขาดโปแตสเซียม แดนดิไลออนมีโปแตสเซียมสูงมาก (โปแตสเซียมมีหน้าที่รักษาสมดุลย์ความเป็นกรด-ด่างโดยทำงานร่วมกับแคลเซียมและโซเดียมมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจส่งกระแสประสาทและการหดตัวของกล้ามเนื้อ )ในขณะเดียวกันแดนดิไลออนมีสารแมนนิทอล (Mannitol) ค่อนข้างสูง จึงมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ แต่เพราะมีโปแตสเซียมสูงการขับปัสสาวะของจึงไม่ทำให้ร่างกายสูญเสียโปแตสเซียมเหมือนกับยาขับปัสสาวะแผนปัจจุบัน


4.ช่วยในการย่อยอาหารลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

5.เหมาะกับคนเป็นโรคเกาต์เพราะสามารถเร่งการขับผลึกยูเรตออกจากร่างกายจึงบรรเทาการอักเสบในข้อต่างๆได้

6.บำรุงเนื้อเยื่อตับเพิ่มการไหลเวียนถุงน้ำดี

7.ลดการอักเสบในร่างกายจากสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูทีโอลิน (Luteolin)คือ flavonoid พบได้ในพืชผักหลายชนิดเช่น แครอท พริกไทย celeryน้ำมันมะกอก ใบสะระแหน่โรสแมรี่ (rosemary) แดนดิไลออน ( dandelion )และ คาโมมายด์(chamomile)


การเสื่อมสภาพหรือเกิดอาการอักเสบของสมองเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น


ลูทิโอลิน ( luteolin ) สามารถช่วยลดอาการอักเสบของเซลล์ประสาทหรือลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ประสาท รวมถึงลดความเสื่อมของสมองและชะลออาการหลงๆลืมๆ อันเนื่องมาจากความชราโดยมีผลในการยับยั้งการปล่อยสารที่มาทำลายเซลล์สมองซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ความจำลดลง ( พบในหนูทดลอง )


8.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยการกระตุ้นการผลิตอินซูลินจากตับอ่อน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ


แดนดิไลออนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะในธรรมชาติ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานซึ่งจะช่วยให้ดึงน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกายนอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาการทำงานของไต ดังนั้นคุณสมบัติของแดนดิไลออนสามารถช่วยลดการสะสมน้ำตาลผ่านทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น

9.ถูกนำมาใช้เพื่อกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่ร่างกายได้รับบาดเจ็บ เจ็บป่วยหรือการผ่าตัดต่างๆ

10.ลดผลข้างเคียงของยาที่ถูกทำลายที่ตับ

11.ลดอาการท้องผูกส่วนประกอบของแดนดิไลออนมีใยอาหารสูง เป็นประโยชน์สำหรับการย่อยอาหารและการทำงานของลำไส้ใหญ่ใยอาหารช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้มีสุขภาพดี โดยการเพิ่มการบีบตัวเพื่อขับถ่ายง่ายขึ้นและยังช่วยลดโอกาสท้องผูกเช่นเดียวกับอาการท้องเสียและควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ซึ่งสามารถป้องกันปัญหาระบบทางเดินอาหารที่รุนแรงมากขึ้น

12.ลดระดับสารพิษในไตและทางเดินปัสสาวะคุณสมบัติของ dandelion สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินปัสสาวะได้


Luteolin มีวางจำหน่ายในรูปของอาหารเสริมแต่แป้งมองว่า ในแดนดิไลออนก็มี luteolin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูงอยู่เราเลือกกินแดนดิไลออนอย่างเดียวดีกว่าจะได้คุณประโยชน์ที่หลากหลายทางชีวภาพมากกว่าค่ะ


แป้งเพิ่งมีโอกาสได้ลองกินแดนดิไลออนได้ไม่ถึงเดือนแต่สังเกตพบความเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่น ปกติในช่วงมีรอบเดือนท้องจะป่อง บวมโตขึ้นแต่พอมีประจำเดือน ไม่มีอาการบวมแต่อย่างใดหรือ ช่วงมีรอบเดือนมักจะเกิดสิวครั้งละ 1 เม็ดเป็นประจำ แต่เดือนนี้กลับไม่มีสิวเลยสักเม็ดค่ะ


อีกทั้งไม่มีความอยากอาหารเท่าตอนใกล้มีรอบเดือนซึ่งตอนแรกยังกังวลว่าจะกินแหลก ท้องยุ้งพุงกระสอบเสียด้วยซ้ำไป ส่วนการล้างพิษในตับไต ต้องดูกันยาวๆกว่านี้วิตามินคุณสมบัติเริ่ดแบบนี้ ต้องกินไปตลอดแล้วค่ะ


ที่มา

//www.organicfacts.net/health-benefits/herb-and-species/health-benefits-of-dandelion.htm

www.hcbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/pmc26155421/

www.naturalhealth365/bioflavonoid.html

Biology.ispt.ac.th>.... Luteolin

www.4life-today.com>....dandelion

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2558 20:40:50 น.
Counter : 2809 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 863 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend