พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Report ; ทอรีน ( taurine ) กรดอะมิโนที่ทรงพลังมากคุณค่ายันแมว
 

ทอรีน ( taurine )

ทอรีน จัดอยู่ในกลุ่มกรดอะมิโนไม่จำเป็น ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้เป็นโครงสร้างของกรดอะมิโนตัวอื่นๆทั้งหมด พบมากในเนื้อเยื่อหัวใจกล้ามเนื้อลาย ลำไส้ใหญ่เต้านม จอประสาทตาและระบบประสาทส่วนกลางคนที่มีน้ำหนัก 70 kg. จะมีทอรีนประมาณ 70 gกระจายทั่วไปในร่างกาย


ร่างกายจำเป็นต้องใช้ทอรีนในการย่อยไขมันการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมันและการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด


ทอรีนพบในสัตว์เท่านั้น ไม่พบในพืช เช่น หอยเชลล์ ปลา สัตว์ปีก และอาหารดัดแปลงของทารก ( สูตรเฉพาะสำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนดซึ่งจะสร้างทอรีนได้น้อย ) ในคนระดับทอรีนจะคงที่ตลอดระยะเวลาการให้นมบุตร ดังนั้นการเสริมทอรีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นในเด็กทารกที่ไม่ได้กินนมแม่ ถึงแม้ทอรีนมีปริมาณสูงในน้ำนมโคลอสตรัมในคนและวัว แต่ทอรีนในน้ำนมวัวจะมีระดับสูงในโคลอสตรัมเท่านั้นและจะลดลงเรื่อยๆจนเหลือน้อยในน้ำนมวัว ทอรีนจึงมักเป็นส่วนผสมสำคัญในนมผงเด็กทารก ดังที่เราผ่านหูผ่านตาบ่อยๆในโฆษณาทางโทรทัศน์ นั่นเอง


ปริมาณทอรีนจะลดลงอย่างมาก เมื่อนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารด้วยการอบหรือต้ม อาหารบางอย่าง เช่น อาหารมังสวิรัตน์ จะมีปริมาณทอรีนไม่เพียงพอ


ทอรีนเป็นกรดอะมิโน ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท มีผลดีต่อการทำงานของต่อมหมวกไต ทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมนเพศและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างพลังงานให้กับร่างกายทอรีนยังมีความสำคัญยิ่งต่อกระบวนการต่างๆในร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะในสมอง


มีประโยชน์อย่างไร


1.ยับยั้งสารสื่อประสาท ( neurotransmitter )ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเต้นของหัวใจและส่งกระแสไฟฟ้าไปยังระบบประสาทจึงมีส่วนช่วยบรรเทาอาการหัวใจเต้นผิดปกติ ( premature ventricular contraction : PVCและ atrial fibrillation : AF )

2.ลดอาการใจสั่น

3.ลดความวิตกกังวลและลดระดับความเครียด

4.บรรเทาอาการ panic

5.เพิ่มพลังงานทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉง ในต่างประเทศ จะนิยมผสมในเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น กระทิงแดง ( red bull ) เป็นต้น

6.บำรุงเนื้อเยื่อตับ

7.ช่วยทำให้หลับง่าย หลับสบายตลอดคืน

8.ลดความดันโลหิตอย่างได้ผล

9.เพิ่มระดับการจดจำของสมอง จึงไม่หลงลืมง่าย

10.เพิ่มระดับไนตริกออกไซด์ ( nitric oxide )ในเลือด

11.เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรค bipolar (อารมณ์สองขั้ว )

12.เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มการตอบสนองต่อระดับอินซูลิน ( insulin )จึงมีผลลดระดับน้ำตาลในเลือด

13.เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ


14.บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อจากการขับรถต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทอรีนปกติแล้วจะมีประสิทธิภาพเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ลดความเหนื่อยล้าของร่างกายได้เป็นอย่างดี


15.มีบทบาทสำคัญในการดูดกลับน้ำของแร่ธาตุ sodium calciumและ potassium จึงช่วยรักษาความสมดุลย์ของเกลือแร่ภายในเซลล์โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ


16.บรรเทาอาการอัลไซเมอร์ นักวิจัยชาวเกาหลีจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหรือคิสต์ (KIST)พบว่า ทอรีนซึ่งมีความเข้มข้นสูงพบในปลาหมึก กุ้งและหอยนางรม มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้


17.บำรุงดวงตาส่งเสริมการมองเห็นและป้องกันศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมและช่วยในการทำงานของเรตินาในการรับแสงปกป้องเรติน่าจากการทำลายของแสงที่รุนแรงและสารเคมีต่างๆ โดยหน้าที่การทำงานของเรตินา ถูกค้นพบครั้งแรกในแมวที่ขาดทอรีน คือ จะเกิดการเสื่อมสลายของเรตินา ( retina degeneration ) จนนำไปสู่การตาบอด เป็นที่มาของการผสมทอรีนในอาหารแมว นั่นเอง


18.เพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน โดยช่วยให้ร่างกายมีการหลั่ง interleukin-1 หรือ IL-1 (คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เม็ดเลือดขาวสร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เริ่มกระบวนการป้องกันตัวเองทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไปสู่บริเวณที่ติดเชื้อต่างๆเช่นไวรัส แบคทีเรียและ เชื้อราแต่ถ้ามีมากเกินไป IL-1 จะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเองเช่น ข้อเข่าอักเสบภูมิแพ้ กระเพาะลำไส้อักเสบสะเก็ดเงิน เรื้อนกวางเบาหวาน ตับอักเสบไตวาย พาร์กินสันความดันโลหิตสูง ไทรอยด์เป็นพิษ SLE )ได้ดีขึ้น


18.เพิ่มการเคลื่อนไหวของตัวอสุจิสำหรับผู้ชายที่เป็นหมัน (Male Infertility)อันเนื่องจากSperm ไม่เคลื่อนที่หรือไม่มีกำลังเคลื่อนที่ซึ่งทอรีนจะช่วยให้สภาวะดังกล่าวดีขึ้นได้


ในประเทศญี่ปุ่น นิยมใช้ทอรีนในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด

จากการศึกษาในผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ ( bypass ) พบว่าเมื่อให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของทอรีน 3 gคาร์นิทีน 3 g coenzymeQ10 150 mg และวิตามินรวม ทำให้ความจุของหัวใจห้องล่างซ้ายขณะที่หัวใจคลายตัวลดลงในทางการแพทย์จะใช้การเพิ่มขึ้นของความจุของหัวใจห้องล่างซ้ายเป็นตัวบ่งชี้อัตราเสี่ยงที่จะเสียชีวิตของคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดผลที่ได้จึงแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของทอรีนต่อผู้ป่วยดังกล่าว อืม!! ข้อมูลนี้น่าสนใจจัง


อีกทั้งมีการใช้ทอรีนในการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดโดยมีการทดลองให้ทอรีนกับผู้ป่วยในปริมาณที่ต่างกันและให้ติดต่อกันทุกวัน จะช่วยทำให้การทำงานของหัวใจดีขึ้นโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภาวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวและหัวใจวายเฉียบพลัน


ทอรีนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในระบบหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจทอรีนซึ่งเป็น non-standard amino acidจะมีหน้าที่ในการช่วยขนส่งอิออนที่สำคัญเข้าและออกจากหัวใจเช่นโพแทสเซียม แคลเซียมและแมกนีเซียมเพื่อให้หัวใจทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและพบว่าหัวใจผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจวายเฉียบพลันจะมีระดับของทอรีนที่ต่ำ


ทอรีนจะทำงานภายในเซลล์และช่วยในการทำงานของแคลเซียม ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจใช้แคลเซียมได้อย่างสมดุลในการหดตัว โดยไม่ทำให้เกิด calcium overload ต่อหัวใจ แม้ในสภาวะที่มีระดับแคลเซียมสูง


ทอรีนเป็นกรดอะมิโนกึ่งจำเป็นที่มีกำมะถัน ( sulfur aminon acid )ซึ่งสังเคราะห์ได้จากกรดอะมิโน methionine & cysteine


โดยทั่วไป สามารถบริโภคทอรีน 3000 mg /วัน ถือว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัย


แป้งเลือกกิน taurine 1000 mgยี่ห้อ jarrow formulas ครั้งละ 1เม็ด ก่อนอาหารเช้าส่วนก่อนนอนจะกินพร้อม melatonin 3 mgทุกคืน ขอบอกว่าหลับสบายตลอดคืน แม้ในช่วงเวลาที่มีระดับความเครียดสูงหรือร่างกายตื่นตัวโอ๊ย!! ลองมาหลายขนานตอนแรกก็หลับดี แต่บางทีก็หลับมั่งไม่หลับมั่ง แต่ตอนนี้ love taurineที่สุด เพราะนอนดึกแค่ไหนตื่นมาก็สดชื่น ไม่ทรุดโทรมหรืออ่อนเพลียแต่ประการใดที่เห็นชัดเจนอีกอย่างคือ แรงดีไม่มีตกปกติแป้งจะเหนื่อยง่ายจากเป็นพาหะธาลัสซีเมียอยู่แล้วเวลาเลือกกินวิตามิน จึงต้องเลือกตัวที่เพิ่มพลังงานให้ร่างกายอันดับแรกและช่วยให้นอนหลับง่ายด้วยยิ่งดีทวีคูณเลยค่ะ


Create Date : 13 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2558 18:44:57 น.
Counter : 2780 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 861 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend