พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Report ; Borage oil วิตามินปรับผิวพรรณให้สวย ชุ่มชื้นถึงขีดสุด

วิตามินที่กล่าวถึงต่อไปนี้ เรียกว่า borage oil ( น้ำมันโบราจ ) บางคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยหรือคุ้นหูมากนัก เพราะ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเมืองไทย แต่ถ้าเอ่ยถึง evening primrose oil แล้วล่ะก็ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ซึ่ง borage oil จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ evening primrose oil เรียกว่า omega-6 นั่นเอง


จำง่ายๆว่า

Omega-3 fatty acid หรือเรียกว่า omega-3 คือ fish oil,krill oil


Omega-6 fatty acid หรือเรียกว่า Omega-6 คือ evening primrose oil,borage oil,black currant oil


น้ำมันโบราจ ( Borage oil ) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เรียกว่า กรดไขมันจำเป็น GLA หรือ แกมมาไลโนเลนิก แอซิด ( Gamma Linolenic Acid ) เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่ง ในกลุ่มโอเมก้า 6 (Omega-6 Fatty Acid) ถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริม GLA อย่างยาวนานในทวีปยุโรปและอเมริกา


กรดไขมันชนิดนี้จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่งสำหรับมนุษย์ เนื่องจากร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องสร้างจากกรดไขมันจำเป็นคือ ไลโนเลอิก แอซิด ( Linoleic Acid หรือ LA ) ซึ่ง borage oil เป็น

กรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 6 (Omega-6) เช่นเดียวกับ Black Currant Oil และ Evening Primrose Oil แต่ Borage Oil จะมีปริมาณของ Gamma-Linolenic acid (GLA) มากกว่า ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันทีไม่ต้องรอการเปลี่ยนจาก Linoleic acid ( ไลโนเลอิก แอซิด )


ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องประจำเดือน สตรีวัยทอง สามารถป้องกันการเกิดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstual syndrome หรือ PMS ) เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง


น้ำมัน Borage ประกอบด้วยกรดแกมมาไลโนเลนิก ( GLA ) 17-25% ถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการวัยหมดประจำเดือน โรค fibrocystic breast ( ซีสต์ที่เต้านม ) กลากเกลื้อนและโรคไขข้ออักเสบ

แต่น่าเสียดายที่ฤทธิ์ต้านการอักเสบเต็มที่ อาจต้องใช้เวลานานถึง 6 เดือน จึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนBorage oil พบในดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย ถั่วเหลือง งา น้ำมันข้าวโพด

เป็นอาหารเสริมที่มีความเข้มข้นสูงสุดของ GLA 17-25% ในขณะที่ evening primrose oil มีความเข้มข้นสูงสุดของ GLA 10%


ความเข้มข้นของ GLA เป็นตัวแปรสำคัญของราคาอาหารเสริมแต่ละยี่ห้อ ทำให้ถูกแพงต่างกัน นอกเหนือจากเทคโนโลยีการผลิตและคุณภาพวัตถุดิบค่ะ


ผลข้างเคียง : คลื่นไส้ ท้องเสีย ผื่น ปวดศีรษะ ท้องอืด


มีประโยชน์อย่างไร

1.ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ชุ่มชื่น

2.บำรุงเส้นผมให้เงางามไม่หลุดร่วงง่าย

3.บำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะหักฉีกขาดง่าย

4.ปรับสมดุลฮอร์โมน ทำให้ไม่คัดตึงเต้านม ลดอาการปวดหลัง ปวดท้องประจำเดือน ลดอาการหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวนในเพศหญิง

5.ลดความดันโลหิต

6.ลดการเกิดซีสต์ในรังไข่ ( ovarian cyst )

7.ลดอาการปวดข้อโดยเฉพาะข้ออักเสบ ( rhumatiod arthritis )

8.บรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ ( eczema )

9.บรรเทาโรคสะเก็ดเงิน ( psoriasis ) ได้ดี

10.ลดอาการปวดเกร็งจากการหดตัวอย่างผิดปกติของลำไส้

11.ลดการอักเสบ ร่างกายมีการแปลง GLA เป็นกรด Dihomo-y-linoleic acid ( DGLA ) ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ต่อสู้กับการอักเสบ เมื่อเกิดการอักเสบในร่างกายจากหลายสาเหตุ รวมถึงสิว ดังนั้นการรับประทาน borage oil จึงช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

12.เป็นสารตั้งต้นของการสร้างพรอสตราแกลนดิน PG1 ( prostaglandin PG1 ) ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพ คือ ลดการทำงานของเกล็ดเลือด ทำให้การเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดน้อยลง ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

13.ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล ( cholesterol ) และลิโพโปรตีนที่มีความหนาแน่นต่ำ ( low density lipoprotein, LDL ) เพิ่มลิโพโปรตีนท่ีมีความหนาแน่นสูง (high density lipoprotein, HDL)

14.คงความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิวหนัง ลดอาการแห้งกร้าน แตกขุย ริ้วรอยต่างๆ รวมถึงบรรเทาอาการอักเสบทางผิวหนังเช่น ผื่นผิวหนังเรื้อรัง ผิวแห้งลอก รังแค ผมร่วง ฯลฯ

15.ช่วยลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย โดย GLA จะช่วยให้อินซูลินดึงน้ำตาลไปใช้ในกระแสเลือดอย่างคงที่ กล่าวคือ การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำจะทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยควบคุมน้ำหนักไปด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำมักถูกย่อยและดูดซึมอย่างช้าๆ จึงส่งผลให้รู้สึกอิ่มได้นานกว่า


เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจะช่วยลดเอนไซม์ที่เพิ่มการสร้างไขมันคอเลสเตอรอลนั่นคือ เอนไซม์

"HMG CoA reductase" และเอนไซม์ที่เร่งการสะสมไขมันที่ชื่อ "ไลโปโปรตีนไลเปส" ดังนั้น คนที่บริโภค borage oil เป็นประจำ นน.จะลดลงจากคุณสมบัติข้างต้นค่ะแป้งเลือกกิน borage oil 1200 mg ยี่ห้อ jarrow formulas ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น ซึ่งมี GLA เกรดวัตถุดิบคุณภาพสูงถึง 240 mg ต่อเม็ด จากการสังเกตร่างกายในขณะที่รับประทาน borage oil พบว่า ผิวพรรณเปล่งปลั่ง นุ่มชุ่มชื้นกว่าปกติ เต้านมเต่งตึง ร่างกายไม่บวมน้ำเหมือนตอนที่กิน evening primrose oil

แถมอารมณ์ดี๊ดี สดใส ในทุกๆวัน


ส่วนเรื่องลดอาการปวดท้องประจำเดือน ไม่มีผลแต่อย่างใด เพราะตั้งแต่เป็นสาวเต็มกายเริ่มมีประจำเดือน แป้งไม่เคยมีอาการปวดโน่นนี่นั่นเหมือนคนอื่นเค้าเลยค่ะ


ที่มา :


www.clevelandclinicwellness.com/fetures/pages/BorageOil

Simplepurebeauty.com/240/borage-oil-benefits-acne

www.livestrong.com/article/441704-borage-vs-evening-promrose

www.foodnetworksolution.com/.../omega6-fatty-acid/กรดไขมันโอเมก้า-
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 17 ธันวาคม 2558 15:38:04 น.
Counter : 3003 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 862 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend