สิงหาคม 2560

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Age Renewal วิตามินบำรุงสมองให้เฉียบแหลมแถมป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย


ปีที่แล้วแป้งได้กลับไปเยี่ยมบุพการีที่สกลนคร 3 ครั้ง ปกติกลับบ้านเพียงปีละ 1 ครั้ง แต่ละครั้งกินเวลานาน 7 วัน ทำให้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดพ่อกับแม่บ่อยขึ้น นั่งกินข้าวกัน ก็คุยเรื่องสัพเพเหระไปเรื่อยเปื่อย


เวลาแป้งกลับมาเยี่ยมบ้านที่สกลนคร แม่จะคอยทำอาหารที่เราชอบให้กิน ขนาดอิ่มอืด ท้องยุ้งพุงกระสอบก็แล้ว

แม่ยังบอกว่า กินไปเถอะลูก เดี๋ยวไม่มีเรี่ยวแรง จังหวะที่แม่พูดๆอยู่นั้น สังเกตุว่า แม่แลดูแก่มากขึ้นกว่าเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว(ปีนี้แม่อายุ 65ปี) บ่นเหนื่อยบ่อยๆ ความจำเริ่มไม่ค่อยดี มีหลงๆลืมๆนิดหน่อย โอ! ที่ผ่านมา เราละเลยแม่มากขนาดนี้เชียวเหรอนี่


ปกติแม่ไม่ค่อยชอบกินวิตามิน บ่นว่าเยอะจัง อะไรทำนองนี้ แป้งเลยไม่ได้จัดวิตามินให้ อีกทั้งเห็นว่า แม่ยังแข็งแรง ความทรงจำดี แต่เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน


แม่เข้าสู่วัยชราอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว แป้งอยากให้แม่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย ไม่หลงๆลืมๆ ความทรงจำดีเหมือนเดิมค่ะ


เมื่อครั้งตอนที่แป้งเล่าเรื่องวิตามินช่วยลดผมหลุดร่วงกับช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ แม่ตาโตเชียวค่ะ รีบบอกว่า เอามาให้แม่กินหน่อย แป้งนี่ยิ้มอ่อนเลย ในที่สุดแม่ก็เปิดใจยอมกินวิตามินล่ะค่ะ เย้! ดีใจจัง


เรื่องความทรงจำที่เลือนหายไป การเริ่มหลงๆลืมๆของแม่ เป็นสิ่งที่สะเทือนจิตใจแป้งอย่างมาก ไม่เคยคิดเลยว่า ความเสื่อมทางสมองและระบบประสาทของคนสูงอายุ จะเกิดกับแม่เร็วขนาดนี้


แป้งเริ่มค้นคว้าวิตามินที่เพิ่มระดับความทรงจำระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้


โรคอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อม เกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองถูกทำลาย มีหลายสาเหตุเช่น การเสื่อมที่เกิดขึ้นตามวัย พันธุกรรม อุบัติเหตุทางสมอง โรคหลอดเลือดสมอง โรคการติดเชื้อของสมอง โรคทางกายที่มีผลกระทบต่อเซลล์สมอง เป็นต้น


ปัจจุบันไม่ได้เริ่มเกิดในผู้ป่วยอายุ 65 ปี จากการศึกษาพบว่า การดำเนินของโรคจะเริ่มตั้งแต่ช่วงอายุ 40-65 ปี ซึ่งในเมืองไทยขณะนี้ มีสถิติผู้ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์เกือบ 2 ล้านคน


โรคอัลไซเมอร์มีระยะเวลาก่อโรคนาน 15-20 ปี กว่าจะมีอาการสมองเสื่อมชัดเจน การแสดงอาการของโรคจะเป็นไปอย่างช้าๆ เริ่มต้นจากไม่มีความผิดปกติเรื่องความจำ และเริ่มมีอาการความจำถดถอย การที่ผู้ป่วยเริ่มมีอาการความจำถดถอยเกิดขึ้น เป็นผลมาจากการสะสมของสารเบต้าอมีลอยย์(
Beta amyloids เป็นชิ้นส่วนของโปรตีน ซึ่งร่างกายผลิตได้ตามปกติ)ที่ทำลายเซลล์สมองมาแล้ว 10-15 ปี


ต่อมาผู้ป่วยจะมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีอาการสมองเสื่อมชัดเจน ทำให้การวินิจฉัยและรักษาทำได้ไม่ทันท่วงที ส่วนหนึ่งมาจากความเพิกเฉย คิดว่าผิดปกติทางความทรงจำเล็กน้อย ไม่ได้เป็นอาการเริ่มต้นของโรคสมองเสื่อม และเข้าใจผิดคิดว่าโรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดในผู้สูงอายุเท่านั้น ไม่สามารถป้องกัน หรือรักษาให้หายขาดได้ และต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องไปตลอดชีวิต


โรคที่ไม่ใครอยากเป็น เพราะหากเป็นแล้ว ความทรงจำทุกอย่างจะสูญสิ้นถาวร จำไม่ได้แม้กระทั่งว่า ตัวเองเป็นใคร กินข้าวแล้ว ก็จะลืม คิดว่ายังไม่ได้กิน


เมื่อโรคดำเนินไประยะหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการสับสน หงุดหงิดง่ายและก้าวร้าว อารมณ์แปรปรวน เสียความสามารถทางภาษา สูญเสียความทรงจำระยะยาว และเพิกเฉยต่อสิ่งต่างๆ เนื่องจากผู้ป่วยเสียการรับความรู้สึก และต่อมาจะสูญเสียการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และเสียชีวิตในที่สุด


ก่อนที่จะเสียชีวิต อะไรก็ไม่เลวร้ายเท่ากับอาการจิตประสาทหลอน หวาดระแวงว่า จะมีคนมาทำร้ายตัวเองนี่สิค่ะ ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์น่าสงสารมาก แต่น่าเห็นใจไม่แพ้กันคือ คนที่คอยดูแลใกล้ชิด ไม่อยากจะคิดเลยนะคะ


เรื่องจริงที่น่าเศร้า เกิดกับคนหลายล้านคนทั่วโลก แป้งไม่อยากให้เกิดกับแม่หรือใครๆเลยค่ะ


มีวิตามินตัวหนึ่งชื่อ age renewal ยี่ห้อ limitless life ผลิตในอเมริกา มีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ชนิดคือ


1.pomegranate fruit extract มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพถึง 21 ชนิด ซึ่งพบมากในเปลือกและเมล็ดทับทิมเรียกว่า punicalagins


ผลการศึกษาพบว่า ทับทิมมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวถึงสามเท่า รวมถึงสารประกอบที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเรียกว่าโพลีฟีน และสารประกอบที่เรียกว่า urolithins


ทับทิมยังเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ เช่นวิตามินซี, วิตามินอีซีลีเนียมและสังกะสี


เป็นเวลากว่าสี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยมองว่าทับทิมเป็นผลไม้ที่สามารถชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์และพาร์คินสันได้


ในอดีตพบว่าสารประกอบที่พบในทับทิมเรียกว่า punicalagin ช่วยลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และพาร์คินสันได้


ปัจจุบันนักวิจัยจาก University of Huddersfield ในสหราชอาณาจักร กำลังสำรวจความเป็นไปได้ ในการใช้ยา punicalagin รักษาอาการอักเสบในสมอง


นักวิจัยเชื่อว่าสารประกอบในทับทิมสามารถช่วยต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์ได้โดยการลดการอักเสบในเซลล์สมองที่เรียกว่า microglia


การอักเสบใน microglia นำไปสู่การทำลายเซลล์สมองอื่น ๆ ที่อาจทำให้อาการแย่ลงสำหรับผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์หรือภาวะสมองเสื่อม2.ginkgo leaf extract สารที่สกัดได้จากใบแปะก๊วย


สารสกัดจากพืชโบราณ มีการใช้ในประเทศจีนเพื่อรักษาโรคและบำรุงสุขภาพทั่วไปนับเป็นเวลาหลายพันปี ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์รายงานว่า แปะก๊วย เป็นต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ขายดีที่สุดในโลก


สารสกัดแปะก๊วยมีสององค์ประกอบ คือ flavonoids และ terpenoids ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง เชื่อว่าอาจช่วยชะลอความก้าวหน้าของโรคที่เกี่ยวกับอายุ โดยการต่อสู้กับความเครียดที่เกิดจากออกซิเจน มีผลให้สมองและร่างกายแก่ก่อนวัย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ


3.french maritime pine bark  มีชื่อทางการค้าเรียกว่า pycnogenol ซึ่งลดความเสียหายของอนุมูลอิสระที่คอยพรากความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ มีผลดีอย่างมากในการปกป้องคอลลาเจนและอีลาสตินจากการย่อยสลายของเอนไซม์โปรตีน


ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจของนักวิทยาศาสตร์หลายคน ว่าทำไมการกิน pycnogenol สม่ำเสมอ จะสามารถย้อนอายุผิวได้มากถึง 10-15 ปี การที่เราจะทดแทนและเสริมสร้างคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพจากวัยที่มากขึ้น ควรเลือกกิน Pycnogenol ®จะเป็นวิธีดูแลผิวพรรณและฟื้นฟูสุขภาพได้อย่างปลอดภัยสูงสุด แถมยังสามารถป้องกันผลกระทบความเสียหายของแสงยูวีได้อีกด้วย


มีประโยชน์อย่างไร

1.เพิ่มระดับความทรงจำทั้งระยะสั้นและระยะยาว

2.กระตุ้นให้มีแรงจูงใจให้คิดหรือทำสิ่งใหม่ๆ

3.ลดภาวะซึมเศร้า(พบในหนูทดลอง)

4.ส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้น

5.เพิ่มระดับพลังงาน

6.ลดโอกาสเกิดแสงวูบวาบในจอตา จากภาวะวุ้นในลูกตาเสื่อม เหมาะสำหรับผู้ที่จ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือสตรีวัยทองที่มีความแห้งในนัยน์ตา จากระดับฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนที่หมดไปจากร่างกาย


7.ลดโอกาสเสี่ยงต่อภาวะอัลไซเมอร์

8.ย้อนอายุสมองให้เยาว์วัย ไม่ชราไปตามวันเวลาที่เปลี่ยนไป จึงช่วยลดปัญหาความจำเสื่อมซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ


9.ลดริ้วรอย เพิ่มอีลาสตินในชั้นผิว จึงมีผลให้ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น

10.ปรับระดับอารมณ์ให้คงที่

11.เพิ่มความเฉียบแหลมให้สมอง เหมาะสำหรับเด็กที่เรียนรู้ช้า และนักเรียน นักศึกษาให้มีระดับการเรียนรู้เพิ่มขึ้น

13.สมองมีความตื่นตัว จดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น แม้มีระดับความเครียดสูง


14.ลดโอกาสเกิดการหลงลืม ช่วยให้จดจำเหตุการณ์ต่างๆได้ดีขึ้น ซึ่งมักพบในผู้ที่มีความเครียดสูงเป็นประจำ

รวมถึงสตรีวัยทองและผู้สูงอายุ


15.ต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากความเสื่อมของสมอง


แป้งทดลองกินครั้งละ 1 เม็ด ก่อนอาหารเช้า-เย็น เพียงแค่เดือนเดียว สมองตื่นตัว ความคิดแล่นอย่างรวดเร็ว มีความกระตือรือล้น กระฉับกระเฉงมาก ปกติแป้งจะไม่ชอบตัวเลข ถ้าแป้งเก่งคณิตศาสตร์ ป่านนี้เป็นวิศวกรหญิงไปแล้ว อีกอย่างคือ ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย


แป้งสามารถจำหมายเลขโทรศัพท์ของหลานสาว จากการถามเพียงครั้งเดียว(ปกติจะจำเบอร์โทรศัพท์ใครไม่ได้ในครั้งแรกและครั้งต่อๆไป อิอิ) นึกถึงเหตุการณ์ย้อนหลัง เช่น เปิดกระเป๋าเงิน แล้วพบว่า บัตรเครดิตใบหนึ่งหายไป คิดว่าคงเก็บบัตรไม่ดี เลยทำหล่นหายแถมใจหล่นไปที่ตาตุ่มด้วย แต่สามารถนึกได้ภายในหนึ่งนาทีว่า เก็บไว้ที่อื่นค่ะ


ราวกับว่า สมองปลอดโปร่ง นึกคิดจดจำเหตุการณ์และสิ่งต่างๆรายรอบตัวได้ดี จนนึกว่า เอ๊ย! เราสมองดี ความคิดเฉียบแหลมราวเด็กม.ปลายเหรอนี่ ทั้งที่อายุเข้าใกล้วัยทองเข้าไปทุกที โลกทั้งใบสดใสจัง


แป้งเลยให้แม่กินวิตามินตามแป้ง ภายใน 4 เดือนแรก ยังไม่เห็นผลอะไรชัดเจน แม่บอกว่า รู้สึกเฉยๆ ลืมเก่งเหมือนเดิม 555 แต่พอย่างเข้าเดือนที่ 6 แม่บอกว่า จดจำเรื่องราวสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น หลับง่ายกว่าเมื่อก่อน พอครบ 8 เดือน เห็นได้ชัดว่า แม่หน้าตาแจ่มใส อิ่มเอิบ ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่ง ไม่หลงลืมอีกล่ะค่ะ


ตอนนี้มีเพื่อนๆรุ่นเดียวกันกับแม่ ขอกินวิตามินตามทั้งกลุ่มเลย เพราะเห็นกับตาว่า แม่แป้งเปลี่ยนไปเยอะ ไม่เหนื่อยง่าย หรือเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะ ดูกระฉับกระเฉง คล่องแคล่วไม่เหมือนผู้สูงอายุวัย 65 ปีสักนิด


แต่อะไรๆก็ไม่เท่าได้สมองที่ไม่ชราไปตามวัยกลับคืนมา ก่อนที่โรคอัลไซเมอร์จะถามหา หากเป็นแบบนั้น แป้งคงรู้สึกผิดไปตลอดชีวิตเลยค่ะ


สอบถามราคาและสั่งซื้อได้ที่

www.Hamercandythailand.lnwshop.com

Tel.081-845-3461

Id line : noi_nunoy2512
ที่มา :

https://www.alzheimers.net/9-15-14-pomegranate-and-alzheimers/

https://www.drfuhrman.com/learn/library/articles/23/9-pomegranate-health-benefits-that-offer-powerful-disease-protection

https://th.wikipedia.org/wiki/อัลไซเมอร์

https://th.wikipedia.org/wiki/แป๊ะก๊วย

https://draxe.com/ginkgo-biloba-benefits/

Create Date : 05 สิงหาคม 2560
Last Update : 17 พฤษภาคม 2561 20:37:52 น.
Counter : 3491 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 863 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend