สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report ; 5-HTP วิตามินที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดแถมหลับสบายทั้งคืน
 มีหลายคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม เช่น ความวิตกกังวลจนกลายเป็นความเครียด ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล ภาวะกรดไหลย้อน ฯลฯ ส่วนใหญ่มักจะพึ่งยานอนหลับแต่มีผลข้างเคียง ไม่สามารถกินต่อเนื่องได้นาน เวลาตื่นนอนมักจะมึนศีรษะเป็นของแถมอยู่เสมอ

แป้งมีเริ่มมีอาการนอนไม่หลับทั้งๆที่ไม่มีเรื่องกังวล ( อาจจะมีแต่ไม่ยอมรับหรือเปล่านะ ) เริ่มเมื่ออายุ 32 ปี กิน melatonin 3 mg 3 เม็ด ยังไม่หลับเลยค่ะ ใน 1 สัปดาห์จะนอนไม่หลับประมาณ 4-5 วัน นอนดิ้นไปดิ้นมาจนเตียงแทบพัง กว่าจะหลับได้ก็ตีสาม ต้องพยุงร่างตื่นมาอาบน้ำไปทำงานเวลา 6.30 น. เป็นอย่างนั้นอยู่ 2-3 สัปดาห์ ระหว่างพักกลางวันได้นอนหลับสนิทเพิ่มอีกครึ่งชั่วโมง ค่อยยังชั่ว ไม่เคยคิดจะกินยานอนหลับแม้แต่เม็ดเดียว ก่อนนอนดื่มชาคาโมมายล์ก็แล้ว ดื่มนมอุ่นๆ หรือกินกล้วยหอมก็จุกคอหอย อ๊าก!! สารพัดวิธี ไม่ได้การละ!! ขืนปล่อยให้เป็นอย่างนี้อีกไม่นาน อาจจะเริ่มเป็นผีดิบ ลองไปฝังเข็มดีกว่า อุตส่าห์ซื้อคอร์สไว้ 10 ครั้ง แต่ใช้เพียง 3 ครั้ง ปรากฎว่า หลับได้ตามปกติ แต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ( ปัจจุบันอายุ 40 ปี ) มีอาการนอนหลับยาก กินวิตามินที่ช่วยให้นอนหลับประมาณ 8-10 เม็ด ยังไม่ค่อยหลับดี ยิ่งเวลาดื่มชาเขียว ( มีคาเฟอีน ) หนักเลย แต่แป้งเพิ่งจะค้นพบว่า สิ่งที่กระตุ้นให้นอนไม่หลับแท้จริงแล้ว คือ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน นั่นเอง มิน่าละ !! กินวิตามินเป็นกอบเป็นกำ ยังไม่หลับเลย แต่ขณะที่กำลังเขียน blog อยู่นี้ หลับสบายสุดๆทั้งๆที่กินชาเขียวหมดเป็นขวด เย้!!

แป้งเคยเขียน blog : เมลาโทนินไปนานแล้ว วันนี้มีวิตามินที่มีมายาวนานกว่า 25 ปีมาฝากกันนะคะ

5-HTP ( 5-Hydroxytryptophan ) คือ กรดอะมิโนตามธรรมชาติที่มีในร่างกายและสารตั้งต้นในการเผาผลาญอาหาร เป็นสื่อกลางในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทเซโรโตนินและเมลาโทนินในสมอง

พบในอาหารเช่น นม เนื้อสัตว์ ฟักทอง ผักใบเขียวต่างๆแต่มีปริมาณไม่มากพอที่จะแก้ไขปัญหานอนไม่หลับได้

5-HTP จดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในอังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกาและแคนาดาเพื่อช่วยให้นอนหลับและระงับความอยากอาหาร ผลิตจากเมล็ดพืช Griffonia Simpliciofolia พบมากในแถบชายฝั่งแอฟริกาตะวันตก

มีประโยชน์อย่างไร
1.ลดความวิตกกังวล
2.ช่วยทำให้นอนหลับสนิทได้ดีขึ้น
3.บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน
4.รักษาภาวะซึมเศร้าโดยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายา Prozac แต่ไม่ก่อให้เกิดการติดยาและมึนงงศีรษะ
5.ระงับความอยากอาหาร ( เป็นเพียงการศึกษาในกลุ่มทดลองขนาดเล็ก )
6.บรรเทาโรค fibromyagia ( มีการปวดทั่วร่างกาย เป็นการปวดที่รุนแรงกว่าปกติอย่างมาก ผู้ป่วยจะบ่นว่าปวดเหมือนกล้ามเนื้อถูกดึงหรือตึง เหมือนใช้งานมาอย่างหนัก ปวดเหมือนถูกเหยียบระบมทั้งตัว บางครั้งปวดจนเหมือนคนหมดแรง บางครั้งมีกล้ามเนื้อกระตุกร่วมด้วย )

ผลข้างเคียง ; คลื่นไส้ วิงเวียน

แต่วิตามิน 5-HTP ในอดีตเคยมีประวัติที่ด่างพร้อย น่าสะพรึงกลัว เมื่อปีค.ศ 1998 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา รายงานว่าตรวจพบสารเคมีปนเปื้อนมีชื่อเรียกเฉพาะว่า " peak x " ในวิตามิน 5-HTP บางยี่ห้อ ก่อนหน้านี้ L-tryptophan ถูกนำออกจากตลาดอาหารเสริมเมื่อมีผู้ป่วยหลายพันคนป่วยเป็นโรคเลือดอย่างรุนแรง สาเหตุถูกเปิดเผยในเวลาต่อมาคือ มีสารปนเปื้อนที่พบในกระบวนการหมัก L-tryptophan ( วัตถุดิบ ) ที่ผลิตโดยบริษัทวิศวกรรมเคมีชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่น ชื่อ Showa Denka 

ประมาณ 60%ของ 5-HTP ที่ผลิตโดย Showa Denka ที่วางจำหน่ายในอเมริกา ได้ใช้กระบวนการผลิตที่ไม่ผ่านการทดลองลดปริมาณถ่านกัมมัน ( activated chacoal ) ในการกรอง L-tryptophan ที่มาของสารปนเปื้อนดังกล่าว ประเด็นนี้ได้จบไปนานแล้ว ปัจจุบัน 5-HTP มีกระบวนการผลิตระดับมาตรฐานสูงสุด ไร้สารปนเปื้อน ปลอดภัยกับร่างกายมนุษย์ดีกว่ายานอนหลับเสียอีก

ดังนั้น 5-HTP ถือเป็นวิตามินสำหรับคนนอนไม่หลับ ตัวเลือกที่สองร่วมกับเมลาโทนิน จัดไปโลดค่ะ
 Create Date : 27 สิงหาคม 2557
Last Update : 27 สิงหาคม 2557 12:32:17 น.
Counter : 5413 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะคุณแป้ง

ดิฉันอายุ 31 ปี มีอาการนอนไม่หลับ หลับยาก บางสัปดาห์ไม่หลับเลยติดกัน 4-5 วันก็มีค่ะ เคยกินเมลาโทนินที่คุณแป้งแนะนำแล้วก็ไม่เกิดผลใดๆ เลยค่ะ
ไม่ทราบว่ามีวิตามินตัวไหนที่ได้ผลดีกว่าเมลโทนินป่าวคะ
โดย: KhunJup IP: 202.58.244.61 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:12:10 น.
  
กิน 5-HTP ร่วมกับเมลาโทนิน ได้ใช่มั้ยคะ
โดย: toy IP: 58.11.82.138 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:17:06:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 852 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend