กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Female Recharge วิตามินเพิ่มพลังงานและพลังชีวิตถึงขีดสุด


เมื่อไม่นานมานี้ แป้งท่องโลกอินเตอร์เน็ตไปเรื่อยเปื่อย อ่านเว็ปบล็อกต่างประเทศได้เจอบทความเรื่องความไม่สมดุลของฮอร์โมน เรียบเรียงได้ดีมาก อ่านเข้าใจง่าย เลยนำมาฝากกันเพราะแป้งก็มีอาการตรงเป๊ะตามนั้นเลยค่ะ


เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก แรกเกิดมาไม่กี่สิบปี จนกระทั่งมีประจำเดือนครั้งแรก บางคนจะเริ่มพบกับความไม่สมดุลของฮอร์โมน(hormone imbalance) ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพและจิตใจ ความผันผวนของฮอร์โมนเกิดขึ้นตามธรรมชาติในผู้หญิงทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นวัยแรกสาว วัยกลางคนและวัยหมดประจำเดือน


ความไม่สมดุลของฮอร์โมน อาจเกิดจากร่างกายสะสมสารพิษ(toxin)หรือวิถีชีวิตที่ไม่สมดุล เชื่อมต่ออย่างลึกซึ้งกับอาหารที่เรารับประทาน การออกกำลังกาย และความเครียด ปัจจัยเหล่านี้มีผลกระทบต่อฮอร์โมนทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่ในเด็กวัยรุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีวัยกลางคน การผลิตฮอร์โมนส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นจากต่อมหมวกไต


หากความเครียดสะสมมากขึ้น จนถึงระยะเวลาหนึ่ง จะมีผลให้คอร์ติซอล(cortisol)ล้นระบบ ประกอบกับฮอร์โมนที่เริ่มลดลง ร่างกายจะพยายามชดเชยโดยการนำฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรน(progesterone)มาช่วยทำงานแทนฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้โปรเจสเตอโรนลดระดับลง แต่กลับกลายเป็นส่งผลให้เอสโตรเจนสูงขึ้น จนถึงขั้นเสียสมดุล


ต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนกลูโคคอร์ติคอยด์(glucocorticoid)ซึ่งเป็นกลุ่มฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมเมทาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต มีฮอร์โมนที่สำคัญได้แก่ คอร์ติซอล(cortisol)ทำหน้าที่ดังนี้

 1.เพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือด กลูโคคอร์ติคอยด์ได้ชื่อว่า เป็นฮอร์โมนแห่งการอดอาหาร(hormone of starvation) เพราะจะกระตุ้นเซลล์ตับให้เปลี่ยนกรดไขมัน รวมถึงกรดอะมิโนบางตัวเป็นกลูโคส และเก็บสะสมไว้ในรูปของไกลโคเจน(gluconeogenesis)เรียกว่า กลูโคส สแปริ่ง เอฟเฟ็ก(glucose – sparing effect)ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญ เพราะจะมีผลในการเผื่อน้ำตาลกลูโคส ไว้ให้สมองใช้งานได้ตลอดเวลา


2. กดระบบภูมิคุ้มกัน (immunosuppressive effect)ยับยั้งกลไกการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดการสลัดอวัยวะที่ปลูกถ่าย (organ rejection)แต่กลูโคคอร์ติคอยด์จะไม่มีผลต่อภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากภายนอก เช่น การได้รับวัคซีนที่เป็นอิมมูนต่างๆ(immune)

3. ต่อต้านการอักเสบ(anti inflammatory effectโดยการลดการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาว ไปยังบริเวณที่อักเสบ ลดการเกิดหนอง(exudation) และลดการแพ้สารต่างๆ โดยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน แต่เนื่องจากระบบป้องกันตนเอง(defense mechanism)ถูกยับยั้งด้วย ทำให้เกิดผลเสียคือ มีการแพร่กระจายของเชื้อโรค ติดเชื้อง่าย และลดภูมิคุ้มกันต่อเชื้อแบคทีเรีย(helicobacter pylori)ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร จึงมีผลให้เกิดแผลในกระเพาะ ในอดีตมีความเข้าใจว่า โรคกระเพาะอาหารอักเสบเกิดจากการมีกรดมากเกินไปเท่านั้น  

 4.กระตุ้นการสลายแคลเซียม โดยการเสริมฤทธิ์ของพาราไทรอยด์ฮอร์โมน ส่งผลให้มีแคลเซียมในกระแสเลือดเพิ่มมากขึ้น และลดการดูดซึมแคลเซียมที่ลำไส้ จึงมีการขับแคลเซียมที่ท่อไตเพิ่มมากขึ้น ลดการสร้างกระดูก ยับยั้งการเติบโตของกระดูก ทำให้เกิดโรคกระดูกผุ ที่มาของโรคกระดูกพรุนในสตรีวัยทอง

 5. ผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองไวต่อสิ่งเร้า และต่อสู้กับความเครียด


สั้นๆง่ายๆผลกระทบต่อภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลที่เห็นได้ชัดคือ ผมร่วง นอนไม่หลับ การสลายกระดูกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บป่วย อ่อนแอ ความใคร่ลดลง สิวฮอร์โมน เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีภาวะติดเชื้อง่ายและภูมิต้านทานลดลง


การพักผ่อนอย่างเพียงพอ การออกกำลังกายและรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญ ในการรักษาสมดุลฮอร์โมน


แป้งได้รับผลกระทบจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลตั้งแต่อายุ 33 ปี จำได้ดีว่า คืนหนึ่งกำลังเคลิ้มๆหลับ อยู่ดีๆก็รู้สึกร้อนวูบวาบตามด้วยเหงื่อออกท่วมบริเวณต้นคอถึงกลางหลัง โอ้แม่เจ้า! ทำไมอาการวัยทองถึงมาเยือนเร็วจัง แต่แป้งมีอาการแค่คืนเดียว หลังจากนั้นจวบจนบัดนี้ ไม่มีอาการแบบนั้นอีกเลย เพียงแค่เริ่มนอนไม่หลับเท่านั้นเอง(กว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ ใช้เวลาทดลองกินวิตามินสารพัดเป็นปีค่ะ)


มีวิตามินจากอเมริกาชื่อ Female recharge มีส่วนประกอบสำคัญดังนี้


1. tofu extract เต้าหู้คือสารสกัดจากถั่วเหลือง เป็นสารสกัดจากโปรตีน ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีคอเลสเตอรอลต่ำ มีศักยภาพในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากและโรคกระดูกพรุน


2.green barley seed ข้าวบาร์เลย์เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินต่างๆ เช่นวิตามินเอ , วิตามิน B1 , วิตามินบี 2 (riboflavin), วิตามินบี 3(ไนอาซิน), วิตามินบี 6 , โฟเลต, วิตามิน C ,วิตามินอี ( อัลฟาโทโคฟีรอล) และวิตามินเค (phylloquinone)


อีกทั้งมีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุต่างๆ เช่น แมกนีเซียม,ฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม, สังกะสี ,เหล็กแคลเซียม รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ กรดอะมิโนที่จำเป็น และเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ ข้าวบาร์เลย์จึงเป็นเส้นใยอาหารที่ทรงคุณค่าต่อร่างกาย


3.epimedium aerial parts extract มีสารประกอบทางเคมีบางชนิดเรียกว่า flavonoids ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยพัฒนาเซลล์กระดูกและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระดูก มีบางการศึกษา แสดงให้เห็นว่า สามารถใช้แทนยาที่มีประสิทธิภาพป้องกันโรคกระดูกพรุนได้


มีการศึกษาพบว่า icariin เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง และแสดงให้เห็นความสามารถในการเรียนรู้ที่ดีขึ้น


มีประโยชน์อย่างไร

1.ลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง ปวดหลัง ตะคริว ปวดกล้ามเนื้อมดลูก

2.ลดอาการปวดเมื่อย เหนื่อยล้า

3.ลดสิวฮอร์โมน(พบได้ในบางคน)

4.เพิ่มพลังงานและพลังชีวิตถึงขีดสุด

5.ลดอาการวัยทองในหญิงวัยหมดประจำเดือน เช่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืน

6.ช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

7.ปรับอารมณ์ให้คงที่ ไม่หงุดหงิดง่าย

8.ปรับสมดุลฮอร์โมนในเพศหญิง

9.เพิ่มการไหลเวียนโลหิต

10.เพิ่มระดับภูมิต้านทาน

11.เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม จึงลดโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุน

12.กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง(พบในหนูทดลอง)

13.ลดภาะ hypothyroid ซึ่งจะมีความเหนื่อยล้าจากโรคthyriod hashimoto

14.เหมาะสำหรับคนเป็น PCOS

15.ลดการเกิด cyst ในรังไข่

16.เพิ่มอารมณ์ใคร่(พบได้ในบางคน)


แป้งกินวิตามิน Female recharge ยี่ห้อ arctic circle ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น ครบ 1 เดือน เหมือนได้พลังชีวิตกลับคืน ย้อนวัยไปช่วงอายุ 25 ปี เพราะมีความกระฉับกระเฉง มีพลังทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ปกติยืนล้างจานครึ่งชั่วโมง จะปวดเมื่อยล้าขา แต่แป้งกลับไม่รู้สึกว่าปวดเมื่อยขาในวันที่ต้องล้างหม้อไหเป็นชั่วโมงเลยค่ะ


การที่เราดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน รวมถึงการทำงานแต่ละสาขาอาชีพจากเช้าจรดเย็น ถึงแม้จะเป็นงานที่เรารักก็ตามที ล้วนมีอิทธิพลต่อพลังชีวิตทั้งสิ้น ประกอบกับมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มีโรคประจำตัวจากความเสื่อมของร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดความตึงเครียดอย่างไม่รู้ตัว กลายเป็นความอ่อนล้าทั้งกายและจิตใจ เมื่อสะสมนานวันเข้า จะเหนื่อยง่าย บางคนแค่หายใจยังเหนื่อย เกิดความเจ็บป่วย ติดเชื้อง่ายเพราะระดับภูมิต้านทานลดลง


ในโลกนี้มีวิตามินมากมายหลายตัวที่เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยไม่ให้ร่างกายติดเชื้อโรค จนเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วย แต่วิตามิน female recharge เพิ่มพลังชีวิต ปรับระบบฮอร์โมนให้สมดุล(ในเพศหญิงแต่เพศชายสามารถรับประทานได้)แถมเพิ่มระดับภูมิต้านทานอย่างแท้จริงค่ะ


ที่สำคัญ ความใคร่ที่สูญหายไป ได้กลับคืนมาอย่างไม่คาดฝัน










ที่มา:

//womeninbalance.org/seventh-woman/causes/

//www.il.mahidol.ac.th/e-media/hormone/chapter4/glucocorticoid.htm

https://sites.google.com/site/chawissil/hxrmon-cak-txm-hmwk-ti

https://www.globalhealingcenter.com/natural-health/6-big-health-benefits-of-epimedium-for-women/

https://www.organicfacts.net/health-benefits/cereal/barley-grass.html







Create Date : 31 กรกฎาคม 2560
Last Update : 31 กรกฎาคม 2560 15:46:34 น.
Counter : 1066 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 863 คน [?]



เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ





สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend