กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report ; astaxanthin (แอสตาแซนธิน) ราชาแห่งแคโรทินอยด์


 

พูดถึง astaxanthin ( แอสตาแซนธิน )ในปัจจุบันนี้ คงแทบไม่มีใครจะไม่รู้จักซุปเปอร์สารต้านอนุมูลอิสระตัวใหม่ มาแรงแซงทางโค้งที่สุดในยุคนี้กันนะคะ


ความจริงแอสตาแซนธิน โด่งดังมากๆในอเมริกาเพราะความแรงของการต้านอนุมูลอิสระ ชนะสารต้านอนุมูลอิสระทุกๆตัวที่มีมาก่อนบนโลกใบนี้เลยค่ะ ใครได้อ่านแล้วเป็นต้องเบิกตาโพลงด้วยความอึ้งทึ่ง!! มหัศจรรย์พันลึกยิ่งนัก


  • มากกว่าวิตามินอี 550 เท่า
  • มากกว่าเบต้าแคโรทีน 40 เท่า
  • มากกว่าวิตามินซี 6000 เท่า
  • มากกว่าโคเอนไซม์คิวเท็น 800 เท่า
  • มากกว่าชาเขียว ( cathechin ) 550 เท่า


Haematococcus Pluvialis ( ฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส ) เป็นสาหร่ายสีแดง พบมากในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย สารสำคัญที่ทำให้สาหร่ายชนิดนี้มีสีแดงสด เรียกว่า astaxanthin ( แอสตาแซนธิน ) มีในสาหร่าย, ยีสต์, ปลาแซลมอน, ปลาเทราท์


แอสตาแซนทิน เป็นรงควัตถุสีแดง ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) พบความเข้มข้นสูงสุดในสาหร่ายสีแดง นอกจากจะให้สีแดงสดแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จัดเป็นโภชนะเภสัช ( nutraceutical ) มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถึงกับได้รับฉายาว่า "ราชาแห่งสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ " ซึ่งเมื่อเทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น เช่น วิตามินซี วิตามินอี ชาเขียว เบต้าแคโรทีน (beta carotene) สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และ CoQ10 แล้ว แอสตาแซนธินช่วยชะลอการเสื่อมและช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ดีกว่า จึงเป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ ที่ต้องการคงความเป็นหนุ่มสาว ร่างกายแข็งแรง ปราศจากจากโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง


ในขณะที่แอสตาแซนธินซึ่งเป็นส่วนประกอบในอาหารตามธรรมชาติ ยังสามารถนำมาใช้เป็นอาหารเสริม โดยเป็นอาหารเสริมทั้งสำหรับมนุษย์และสัตว์น้ำ


การผลิตภาคอุตสาหกรรมของ แอสตาแซนธินมาจากทั้งแหล่งน้ำตามธรรมชาติและสังเคราะห์ขึ้นมา


องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้มีมติอนุมัติ astaxanthin เป็นสีผสมอาหาร (หรือสารเติมแต่งสี) สำหรับการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงในสัตว์และอาหารปลา


แอสตาแซนธินมีโครงสร้างเดียวกันแบบเบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์ที่เรารู้จักกัน แต่จะไม่แปลงเป็นวิตามินเอในร่างกายมนุษย์ เช่นเดียวกับแคโรทีนอยด์ตัวอื่น


ปัจจุบันแอสตาแซนธิน ได้กลายเป็นพืชใต้ผิวน้ำมูลค่ามหาศาล จากความนิยมเพิ่มขึ้นในการบริโภคของตลาดอาหารเสริม มีการเพาะเลี้ยงในระบบนิเวศน์แบบปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดยบริษัท Cyanotech ผู้ผลิต astaxanthin ยี่ห้อ nutrex ที่มีคุณภาพสูงจากเทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า สารสกัดบริสุทธิ์จากของเหลว "supercritical fluid extraction" สารสกัดที่ได้จากวิธีการนี้ มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภคมากกว่าวิธีการสกัดโดยใช้ตัวทำละลายอินทรีย์ ที่อาจไม่สามารถแยกตัวทำละลายออกมาได้หมดโดยสมบูรณ์ จึงทำให้มีตัวทำละลายตกค้าง แน่นอนว่า วิตามินคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม มักจะตามมาด้วยราคาที่สูงด้วยเช่นกันมีประโยชน์อย่างไร

1.ปรับสมดุลอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต จึงมีผลดีต่อหัวใจ ( พบในหนูทดลอง ) มีงานศึกษาวิจัยปี 2006 ในหนูทดลองที่มีความดันโลหิตสูง พบว่า เพิ่มความหนาของผนังหลอดเลือดและอีลาสติน ( elastin ) ยืดหยุ่นขึ้น


2.เพิ่มระดับความอดทนและลดความเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย ( พบในหนูทดลอง ) มีงานศึกษาในหนูทดลอง แสดงให้เห็นว่า สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยช่วยเพิ่มระดับความทนทาน ป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและความเสียหายของกระดูกและข้อต่อจากการกระแทก ในขณะออกกำลังกาย


3.ลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดข้อ เช่น ไขข้ออักเสบ ผังผืดรัดเส้นประสาท เอ็นอักเสบ


4.เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย

5.บรรเทาอาการไซแอ็ททิคา (Sciatica ) คือ อาการปวดร้าวเริ่มจากสะโพกแล่นลงมาที่ขา (ส่วนมากจะเป็นขาข้างใดข้างหนึ่ง) ซึ่งเกิดจากความระคายเคืองหรือ การถูกกดทับของเส้นประสาทไซแอ็ททิค (Sciatic nerve)


เส้นประสาทไซแอ็ททิค (Sciatic nerve) เป็นเส้นประสาทที่ยาวที่สุดในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเส้นประสาทที่ออกจากกระดูกสันหลังส่วนเอว 5 เส้น มาเชื่อมรวมกันในบริเวณกระดูกเชิงกราน เส้นประสาทเริ่มต้นจากสะโพกหรือกระดูกเชิงกราน ควบคุมและหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อต่างๆ และรวมทั้งข้อต่างๆ ที่ต้นขา เข่า น่อง เท้า และนิ้วเท้า


บริเวณของร่างกายที่มักจะปวด เช่น ด้านหลังของต้นขาและน่อง บางกรณีอาจปวดที่สะโพกด้านหน้าหรือ ด้านข้างของขา บางครั้งความเจ็บปวด จะร้าวไปถึงข้อเท้า เท้า และนิ้วเท้า ในบางรายผู้ป่วยอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดสะโพกก่อนอาการปวดร้าวลงขา


6.บำรุงสายตาไม่ให้อ่อนล้าจากการจ้องคอมพิวเตอร์หรือแทบเล็ตเป็นเวลานาน โดยปรับสายตาให้มองเห็นได้ดีขึ้น ฟื้นฟูจอประสาทตาที่เสื่อมจากวัยในผู้สูงอายุ ลดความเสี่ยงต้อกระจก โดยแอสตาแซนธินข้ามผ่านอุปสรรคหลอดเลือดสมองและตัวกรองเลือดที่จอประสาทตา (เบต้าแคโรทีนและไลโคปีนไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ )


7.ปกป้องผิวจากแสงแดด ป้องกันผิวไหม้แดด

ในความเป็นจริง การถูกแสงแดดแผดเผา จะส่งผลให้เกิดการอักเสบ แอสตาแซนธินแทรกซึมสู่เซลล์ผิว โดยช่วยลดลดความเสียหายจากรังสี UVA อาจเรียกได้ว่า เป็นครีมกันแดดจากภายใน


มีงานวิจัยศึกษาแสดงให้เห็นว่า ในคนที่บริโภคแอสตาแซนธิน จะเพิ่มการป้องกันแสงแดดจากการสัมผัสรังสียูวี ได้เพิ่มขึ้น 20-50%


8.ช่วยลดอนุมูลอิสระ


ผลข้างเคียง : ปวดศีรษะ เลือดออกง่าย เจ็บหน้าอก


แป้งทดลองกิน astaxanthin 6 mg ยี่ห้อ nutrex หลังอาหารเช้า-เย็น เป็นเวลา 4 เดือน ไม่พบความเปลี่ยนแปลงของผิวใดๆ นอกจากรู้สึกถึงพลังงานที่เพิ่มขึ้นขณะออกกำลังกาย โดยกินก่อนออกกำลังกายร่วมกับ l-carnitine ซึ่งปกติจะปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บกล้ามเนื้อประหนึ่งโดนช้างเหยียบ หลังออกกำลังกาย แต่ช่วงที่กิน แอสตาแซนธินนั้น ไม่มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ไม่ปวดเมื่อยแต่อย่างใด ตรงตามที่อ่านรีวิวของต่างประเทศเลยทีเดียว


แป้งมองว่า แอสตาแซนธินช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ระบบประสาท ข้อต่อและเส้นเอ็นได้ดีมาก สาวๆที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงในชีวิตประจำวันหรือผู้ชายที่ใช้แรงยกของหนัก ยืนนานๆ จนปวดหลังปวดเอว ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น อนุมูลอิสระจากทุกทาง ทั้งจากการใช้ชีวิตหรือการสันดาปที่เกิดขึ้นภายในแต่ละเซลล์ จะถาโถมประเดประดังเข้ามา กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่เคยแข็งแรง จะเสื่อมลงในอัตราที่เร็วมาก จนเราคาดไม่ถึงเลยค่ะ


สำหรับคนที่หวังผลในเรื่องผิวพรรณ อาจต้องผิดหวังเพราะ

Mehmet Oz MD. ศัลยแพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจชื่อดัง ดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ผู้จัดรายการโทรทัศน์ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพแก่ประชาชน ชื่อ Dr.Oz Show จัดว่าเป็นรายการยอดฮิตและได้รับความนิยมอย่างสูงของอเมริกา ไม่ได้กล่าวถึงผลลัพธ์ของแอสตาแซนธินในแง่ของผิวพรรณแม้แต่น้อย โดยมากจะเน้นฟื้นฟูข้อต่อและเส้นเอ็น บำรุงสายตา ป้องกันแสง

แดด แต่เราสามารถหาอ่านประโยชน์ทางผิวพรรณได้ในบทความอื่นๆ ได้ค่ะ


ที่สำคัญ การบริโภคแอสตาแซนธินต่อวัน จำเป็นต้องรับประทานอย่างน้อย 6-12 mg ต่อวัน แล้วแต่อาการ จึงจะเห็นผลชัดเจน อาทิเช่น

บรรเทาอาการปวดหลัง ปวดขา วันละ 12 mg

เพิ่มความทนในการออกกำลังกาย วันละ 12 mg

บำรุงสายตา วันละ 6-8 mg

บรรเทาอาการจอประสาทตาเสื่อม วันละ 12 mg

การถูกกดทับของเส้นประสาทไซแอ็ททิค (Sciatic nerve) วันละ 12 mg


สิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดคือ การกินแอสตาแซนธิน ไม่ได้เห็นผลชัดเจนในเวลาอันใกล้ แต่ใช้เวลาแรมปี ( จากการอ่านรีวิวของต่างประเทศ ) ซึ่งแตกต่างจากวิตามินตัวอื่นๆ ที่ใช้เวลาแรมเดือน แต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุนกับสุขภาพโดยเฉพาะระบบกระดูก ข้อต่อและเส้นเอ็นในระยะยาวนะคะ


ที่มา :

https://draxe.com/astaxanthin.benefits

https://en.wikipedia.org/wiki/Astaxanthin

www.healthline.com/health-slideshow/health-claims-astaxanthin product.mercola.com/astaxanthin

www.huffingtonpost.com/susy-cohen-rpn/Astaxanthin_b_2750910

www.nutraingredients-USA.com/suppliers-2/Astaxanthin-still-html-red-hot-or-cooling-off-The-Dr.Oz effect-two-years-on

Dr.tuusa.com


Create Date : 24 กรกฎาคม 2559
Last Update : 24 กรกฎาคม 2559 21:32:16 น.
Counter : 3717 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 843 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend