กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report : อาหารและวิตามินบำรุงสมองขั้นเทพ

  การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อาหารแต่ละมื้ออุดมไปด้วยธัญพืช ผักและผลไม้ จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ประเภทของอาหารจะช่วยรักษาความทรงจำรวมถึงป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได


เป็นความจริงที่ว่า โภชนาการมีบทบาทสำคัญในระยะสั้นและระยะยาวในการดูแลสุขภาพของสมอง

อาหารและวิตามินที่ช่วยบำรุงสมอง มีดังนี้

1.วิตามินอี
ส่วนประกอบของวิตามินอีที่เรียกว่า อัลฟ่าโทโคฟีรอล ( alpha tocopherol ) เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด แต่อีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า โทโคฟีรอลแกมมา ( tocopherol gamma ) เหมาะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันความผิดปกติของสมอง

เมื่อเรากินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี รวมถึงอัลมอนด์ ผักใบเขียว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน แป้งธัญพืชไม่ขัดสี เช่น โฮลวีต เราจะได้รับทั้งอัลฟ่า โทโคฟีรอลและแกมม่าโทโคฟีรอล หรืออาจเลือกเสริมด้วยวิตามินอี 400iu ต่อวัน  นักวิจัยบางคนแสดงให้เห็นว่า วิตามินอี สามารถชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์ได้

2.วิตามินบี

 มีส่วนร่วมในการทำงานของสารเคมีในสมอง เช่น dopamine,epinephrine และ serotonin วิตามินบีแต่ละตัว มีบทบาทในการทำงานของสมองและความรุนแรงทางจิตใจ เริ่มจากกรดโฟลิก หนึ่งในวิตามินบี จะช่วยในการพัฒนาสมองในช่วงต้นของเด็กแรกเกิด วิตามินเหล่านี้มีบทบาทในการเผาผลาญสารอาหาร

มีการศึกษาแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการลดลงของหน่วยความจำและโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุและการขาดวิตามินบางอย่าง เช่น กรดโฟลิก วิตามินบี6 และวิตามินบี 12

ระดับที่ลดลงของกรดโฟเลตมีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของ homocysteine ( ตัวชี้วัดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด )

3.วิตามินบี 12

 มีบทบาทในการสร้างเยื่อไมอีลิน ( ชั้นรอบเส้นใยประสาท ) ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน วิตามินบี 12 พบส่วนใหญ่ในเนื้อสัตว์ ( เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ปลาและสัตว์ปีก ) ในคนที่กินมังสวิรัตน์เป็นเวลานานอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายของเส้นประสาท เรียกว่า feet burn ( อาการเจ็บแปล๊บบริเวณฝ่าเท้า ) สูญเสียความทรงจำ อีกทางหนึ่ง ผู้สูงอายุทุกคนจะมีความบกพร่องในการดูดซึมวิตามินบี 12 จากความเสื่อมของร่างกายตามวันเวลา นานวันเข้าจึงกลายเป็นโรคอัลไซเมอร์ จำอะไรไม่ได้อีกเลย

4.โฟเลต ( กรดโฟลิกหรือโฟเลต )

 เป็นอีกหนึ่งวิตามินบีที่สำคัญต่อสมอง ช่วยเพิ่มหน่วยความจำและลดระดับ homocysteine  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าทำให้เกิดความเสียหายของเซลล์สมอง  พบได้ในถั่ว ผลไม้ ผักใบเขียว หรือ วิตามิน folic 400 mcg ต่อวัน

5.วิตามินบี 6

 ช่วยให้การแปลง 5-HTP ไปเป็น serotonin  สารเคมีที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และยังช่วยในการสร้าง dopamine อีกด้วย

อาหารที่มีวิตามินบี 6 : พริก แครนเบอร์รี่ ผักกาดเขียว กะหล่ำ กระเทียม ปลาทูน่า ผักกาดและผักคะน้า

6.แมกนีเซียม

 เป็นสารอาหารสมองที่สำคัญ ช่วยปกป้องสมองจาก neurotoxins ในต่างประเทศ ศัลยแพทย์บางคนจะสั่งแมกนีเซียมให้ผู้ป่วยก่อนและในระหว่างการผ่าตัดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผ่าตัดสมอง

ปริมาณในการปกป้องสมองโดยทั่วไป คือ 300 mg จำนวน 1-3 ครั้งต่อวัน หรือ บริโภคถั่ว ผักใบเขียวเข้ม ธัญพืช อาหารที่ปรุงสุกจะส่งผลให้แร่ธาตุแมกนีเซียมสูญเสียไปเป็นจำนวนมาก อืม !! งั้นคนที่กินสลัดผักบ่อยครั้ง ก็ได้ประโยชน์จากแมกนีเซียมเต็มๆสินะ

7.วิตามินซี

 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ สามารถสกัดกั้นการเกิดอนุมูลอิสระก่อนที่จะมีผลต่อสมอง พบในอาหารเช่น ส้ม สตรอเบอร์รี่ มันฝรั่ง หรือ วิตามิน ester-c 1000 mg ต่อวัน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย จอห์นฮอปกินส์ พบว่า คนที่ได้รับวิตามินอีและซี เป็นประจำ มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์

8.Acetly-l-carnitine

 บางการศึกษาแสดงให้เห็นว่า กรดอะมิโนอาจช่วยเพิ่มหน่วยความจำในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

9.Gingko biloba (ใบแปะก๊วย )

 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด ทำให้การไหลเวียนของหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำและหลอดเลือดฝอยดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น ยับยั้งความเสื่อมของสมอง

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเป็นอีกวิธีที่สำคัญเพื่อป้องกันการสูญเสียความจำ
การออกกำลังกาย นอกจากช่วยเพิ่มหน่วยความจำยังสร้างการไหลเวียนเลือดและการก่อตัวของเซลล์ประสาทที่เรียกว่า dentate gyrus แถมยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด

ที่มา :

www.medicinenet.com>...>nutrition,food & recipes az list
 
Create Date : 24 กรกฎาคม 2558
Last Update : 24 กรกฎาคม 2558 18:46:09 น.
Counter : 2483 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 843 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend