มิถุนายน 2558

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Report ; วิตามินบี12 ( methylcobalamin ) มีความสำคัญอย่างไรกับระบบประสาทและสมอง
มนุษย์เราเมื่อถึงวัยหนุ่มสาว ร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพอะไรมากมายนัก ในความเป็นจริง ร่างกายมนุษย์แต่ละคน มีพันเอนไซม์ช่วยขับสามล้านปฏิกิริยาทางเคมีทุกวินาที ระบบย่อยอาหารเหล่านี้เสมือนฟันเฟืองเล็กๆในร่างกาย ที่ช่วยให้คนมีสุขภาพดี มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคและการอักเสบหลากหลาย แต่เมื่ออายุมากขึ้น ประกอบกับความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ รวมถึงระบบย่อยอาหารทำงานลดลง วิตามินตามธรรมชาติที่เคยมี กลับไม่มีการสร้างขึ้นตามปกติ จึงเป็นที่มาของการขาดวิตามินบี12 ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมองอย่างมาก นั่นเอง
ปัจจุบันเรามักได้ยินคำว่า วิตามินบี12 ในเครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน ( energy drink ) หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งผสมลงในอัตราส่วนน้อยนิดนั้น เมื่อเครื่องดื่มเคลื่อนตัวลงสู่ระบบทางเดินอาหารแล้ว จะดูดซึมได้ดีหรือไม่ ลองมาหาคำตอบใน blog นี้กันนะคะ

วิตามินบี12 ( Cyanocobalamin ) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ ในเชิงพาณิชย์ผลิตได้จากการหมักเชื้อแบคทีเรียโดยใช้เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม แตกตัวได้ไม่ดีนักในกระเพาะอาหาร ต้องรวมตัวกับแคลเซียมเพื่อให้ดูดซึมได้ดีที่ลำไส้เล็กส่วนปลายที่เรียกว่า ileum 

วิตามินบี12 ถูกใช้ในทุกขั้นตอนของการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองในเด็กทารกเพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสร้าง DNA & เซลล์เม็ดเลือดแดงในช่วงปีแรกของชีวิต 

การขาดวิตามินบี12 พบมากในผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่น ผู้สูงอายุที่ระบบย่อยอาหารทำงานน้อยลง ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบและผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ

มีประโยชน์อย่างไร
1.ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจางชนิด pernicious anemia ( โรคเรื้อรังที่เกิดจากการขาดวิตามินบี12 เนื่องจากขาดสาร intrinsic factor ( IF ) ซึ่งช่วยการดูดซึมวิตามินที่กระเพาะอาหาร )
2.ช่วยให้เด็กเติบโตและเจริญอาหาร
3.ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี
4.ช่วยเพิ่มสมาธิ ความจำและความคิดเฉียบคม
5.บรรเทาความเครียด วิตกกังวล หงุดหงิด
6.ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งจากการสูบบุหรี่
7.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
8.วิตามินบี 12 ปริมาณ 80 mcg.ต่อวัน จะเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยทองได้
9.ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
10.ลดภาวะซึมเศร้า
11.ลดภาวะปลายประสาทอักเสบ ( peripheral neuropathy ) คือ อาการรู้สึกเจ็บแปล๊บๆเหมือนเข็มทิ่ม แสบร้อนบริเวณปลายเท้าจากโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานนานเกิน 5 ปี ) 
13.หากรับประทานกรดโฟลิกร่วมกับวิตามินบี12 จะเป็นวิตามินที่เพิ่มพละกำลังได้อย่างดีเยี่ยม

พบในเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะตับ ปลา ไข่ผลิตภัณฑ์จากนมและอาหารหมักดอง เช่น กะปิ น้ำปลา เต้าเจี้ยว ปลาร้า

อาหารที่มาจากพืชผักทั้งหมด ไม่มีวิตามิน บี12 ยกเว้นอาหารหมักดอง จึงเป็นที่มาของการขาดวิตามินบี12 ในผู้ที่รับประทานมังสวิรัตน์ นั่นเอง

ถึงแม้จะเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำแต่มีความพิเศษคือ ร่างกายสามารถเก็บสะสมวิตามินบี12 ที่ตับได้นานถึง 3 ปี กว่าวิตามินจะถูกขับออกจากร่างกาย 
การขาดวิตามินบี12 มักปรากฎให้เห็นหลังจาก 5 ปีขึ้นไป

มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ที่ระบบย่อยอาหารทำงานน้อยลง แพทย์มักจ่ายวิตามินบี12 ( cyanocobalamin ) มาให้ผู้ป่วยร่วมด้วยเสมอ แต่ไม่ค่อยได้ผลดีนัก เนื่องจากวิตามินบี 12 ในรูปแบบนี้ ดูดซึมได้ไม่ดีในระบบทางเดินอาหาร

วิตามินบี 12 ที่วางจำหน่ายทั่วไป ในรูปแบบไซยาโนโคบาลามิน ( cyanocobalamin ) แตกตัวและดูดซึมได้ไม่ดีในระบบทางเดินอาหาร 

แต่วิตามินบี 12 ที่มีกรรมวิธีผลิตโดยเทคโนโลยีชั้นสูง เรียกว่า เมธิลโคบาลามิน ( methylcobalamin ) จะดูดซึมได้ดีมากในระบบทางเดินอาหาร 

หากใครกินมังสวิรัตน์อยู่เป็นประจำ แนะนำให้มองหาวิตามินบี12 ชนิดเม็ดอมหรือเคี้ยวในรูปแบบ methylcobalamin วันละ 1000-5000 mcg เท่านั้น 

ส่วนรูปแบบการฉีดวิตามินบี12 เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในอเมริกา แม้กระทั่งผู้ที่เป็นโรคอ้วนมีความจำเป็นต้องผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร ต้องได้รับการฉีดวิตามินบี12 ด้วยเช่นกัน อืม!! เพิ่งจะรู้นะเนี่ย

สัญญานที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดวิตามินบี12
1.ไม่มีเรี่ยวแรง เหนื่อยเรื้อรัง
2.สูญเสียความจำ
3.ซึมเศร้าโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่กินอาหารได้น้อย
4.มึนงง
5.เสียวซ่านบริเวณมือหรือเท้า
6.เวียนศีรษะ
7.ปวดหัว
8.ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

ยังไม่พบรายงานว่า วิตามินบี12 ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แม้แต่การรับประทานในขนาดที่สูงมาก

วิตามินบี12 สามารถเชื่อมโยงกับการนอนหลับ ภาวะซึมเศร้าเป็นอาการทางจิตจากการขาดวิตามินบี12 ภาวะซึมเศร้าเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้นอนไม่หลับและมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน หากร่างกายมีวิตามินบี12 ในระดับสูง จะสามารถเพิ่มการผลิตเมลาโทนิน ส่งผลให้นอนหลับได้อย่างรวดเร็ว
       
หาซื้อได้ที่ www.vitaminvillage.weloveshopping.com  
tel.061-742-9944

       
       
ที่มา ;
www.livestrong.com > food and drink
www.holistic online.com/.../sleep/sleep/_ons_nutrition.htm
นิตยสารชีวจิต
Vitamin bibleCreate Date : 02 มิถุนายน 2558
Last Update : 11 ธันวาคม 2558 17:40:04 น.
Counter : 4871 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 850 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend