พฤษภาคม 2559

1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report ; phosphatidylserine ( ฟอสฟาติดิลซีรีน ) กับการสลายความเครียด
บางทีคนเราอาจไม่รู้ตัวว่ามีความเครียดเกิดขึ้น โดยปกติการอดนอน ออกกำลังกายอย่างหนัก อดอาหาร ทำงานหนัก การผ่าตัด ใช้ความคิดเยอะ อุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด ฯลฯ เหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดความวิตกกังวลจนกลายความเครียดทั้งสิ้น นานวันเข้าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ( cortisol ) จะสูงอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งยามหลับ


phosphatidylserine ( ฟอสฟาติดิลซีรีน ) คือชนิดของไขมันในเยื่อหุ้มเซลล์ สารไขมันนี้มีชื่อเรียกว่า ฟอสโฟไลปิด ( phospholipid ) มีหน้าที่ห่อหุ้มและปกป้องเซลล์สมอง จัดเป็นศูนย์กลางของสารสื่อประสาทและการทำงานของสมอง ค้นพบในปี . 1847 โดยนักเคมีชาวฝรั่งเศสชื่อ Maurice Gobley


Phosphatidylserine จัดเป็น Phospholipid (สารประกอบของไขมันและฟอสฟอรัสสลายตัวกลายเป็นกรดไขมัน) ที่เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างทางชีววิทยาของเยื้อหุ้มเซลล์ของพืช, สัตว์ และสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น


Phosphatidylserine เป็นสารที่สกัดแยกมาจากไขมันในสมองที่เรียก Cephalins โดยจะประกอบด้วย Phosphatidylserine กับ Phosphatidylethanolamine นอกจากนั้นยังสามารถพบ Phosphatidylserine ได้ใน ไข่แดง ถั่วเหลือง หรือสารสกัดโดยกระบวนการทางเคมีที่ชื่อว่า Lecithin Phosphatidylserine


Phosphatidylserine จะถูกเปลี่ยนเป็น Choline และเปลี่ยนเป็น Acetylcholine ซึ่งถือเป็นสารที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์ประสาท (สารสื่อประสาท) ช่วยให้การสื่อสารของระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น จึงส่งผลให้ความจดจำและการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น


Phosphatidylserine เป็นกรดไขมันที่ช่วยให้สมองควบคุมปริมาณคอร์ติซอล ( cortisol ) ที่ผลิตโดยต่อมหมวกไต มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ จากระดับความเครียดสูงเพราะระดับคอร์ติซอลสูง ส่วนใหญ่มักเกิดจากความเครียด นอกจากนี้ร่างกายจะมีการหลั่งคอร์ติซอลสูงสุดตอนเช้ามืด เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว ก่อนตื่นนอนจนถึงตอนเช้า จนกระทั่งในช่วงกลางวันจะลดลงไปเรื่อยๆ จะต่ำที่สุดในช่วงกลางคืนและก่อนนอน เป็นเช่นนี้ทุกๆวันในอดีตสกัด phosphatidylserine ( ฟอสฟาติดิลซีรีน ) ได้จากเซลล์สมองวัว แต่เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับโรควัวบ้า ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงสกัดจากถั่วเหลืองหรือกะหล่ำปลีแทน


มีประโยชน์อย่างไร

1.ฟื้นคืนความทรงจำได้อย่างดีเยี่ยม

2.ลดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ( dementia ) เป็นกลุ่มอาการซึ่งเกิดมาจากความผิดปกติในการทำงานของสมอง มีการสูญเสียหน้าที่ของสมองหลายด้านพร้อม กัน แบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เกิดขึ้นอย่างถาวร ส่งผลให้มีการเสื่อมของระบบความจำและการใช้ความคิดด้านต่าง


ผู้ป่วยจะสูญเสียความสามารถในการแก้ไขปัญหาหรือการควบคุมตนเอง มีการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ พฤติกรรม และส่งผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงการดำรงชีวิตประจำวัน


3.เพิ่มระดับความคิดให้เฉียบแหลมคม

4.ลดระดับความเครียดและความวิตกังวลได้เป็นอย่างดี

5.เพิ่มความทรงจำและสมาธิในเด็กวัยเรียนได้

6.เป็นประโยชน์ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ( alzheimer )

7.เพิ่มพลังงาน ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย

8.ช่วยปรับสมองให้ผ่อนคลายหลังจากทำงานหนัก

9.ช่วยลดระดับความเครียดทางกายที่เกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไป มีหลายคนที่ประสบปัญหานี้โดยที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การนอนไม่หลับ รู้สึกเหนื่อยและอ่อนล้าตลอดเวลาแม้ในขณะพักอยู่เฉยๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นอาการที่บ่งบอกว่า ร่างกายมีความเครียดเพิ่มขึ้นจากภาวะปกติ

10.ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ( cortisol level ) ระหว่างการนอนหลับ ( คอร์ติซอลมักมีระดับสูงขึ้นในผู้ที่มีความเครียดเรื้อรัง )

11.เหมาะสำหรับผู้ที่มีระดับความเครียดสูง วิตกกังวล จนนอนไม่หลับ


แหล่งอาหาร : พบได้ในเนื้อสัตว์ ปลาเพียงจำนวนเล็กน้อย ไข่แดง ถั่วเหลือง


ผลข้างเคียง : คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย


ส่วนตัวแป้ง ไม่ได้ทดลองกินวิตามินตัวนี้เพราะไม่เคยปวดศีรษะอะไรกะเค้าสักที แต่ได้ให้น้องชายที่มีระดับความเครียดสูง ถามว่า แป้งรู้ได้อย่างไร ขอตอบว่า คนที่กินยาแก้ปวดไมเกรนแทบทุกวัน ไม่เรียกว่า "เครียด" ก็ไม่รู้จะเรียกว่า อะไรแล้วค่ะ


โดยให้รับประทานวิตามิน phosphatidylsrine 100 mg ยี่ห้อ Jarrow formulas ครั้งละ 2 เม็ด ก่อนนอน พบว่า ไม่ปวดศีรษะไมเกรนเลย มีบางวันที่มีเพียงอาการมึนศีรษะเล็กน้อย แต่ที่แน่ๆ น้องชายไม่ได้กินยาแก้ปวดไมเกรนอีกเลย แค่นี้แป้งก็ดีใจมากมาย อย่างน้อยวิตามินตัวนี้ ช่วยลดความถี่ของไมเกรนได้ แถมนอนหลับสบายอีกด้วยค่ะ

หากเรามีสุขกายแข็งแรงพร้อมกับสุขภาพจิตที่ดี การนอนหลับได้ลึกนี่ถือเป็นสวรรค์ชั้นยอดเลยนะคะ ชีวิตนี้จะมีอะไรดีไปกว่า วิตามินช่วยลดความเครียดในชีวิตประจำวันที่ฝังอยู่ในสมอง ซึ่งแกะยังไงก็ยากยิ่ง แต่ phosphatidylserine สามารถทำให้เรานอนหลับไปพร้อมกับความเครียดที่ลดลงได้ 

ในความเป็นจริง การออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยลดความเครียดวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี หากไม่อยากกินวิตามิน ลองเริ่มต้นออกกำลังกายดูนะคะ มีแต่ได้กับได้ค่ะ


ที่มา :

nootriment_com/phosphatidylserine for sleep

Organicsmanufacture.com/blog/43_phosphatidylserine-sleep--enhancer.html

www.schumit.com/phosphatidylserine


Create Date : 06 พฤษภาคม 2559
Last Update : 6 พฤษภาคม 2559 22:19:07 น.
Counter : 1701 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthแป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 854 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend