พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report ;ลูทีน ( lutein ) วิตามินปกป้องและถนอมดวงตาไม่ให้เสียหายจากอนุมูลอิสระ
ลูทีน ( lutein ) และซีแซนทีน ( zeasanthin ) เป็นสารอาหารในกลุ่มแคโรทีนอยด์สีเหลือง มักอยู่ร่วมกัน จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับดวงตา

ในธรรมชาติแม้จะมีแคโรทีนอยด์มากถึง 600 ชนิด แต่มีเพียงสาร 2 ชนิด ( ลูทีนและซีแซนทีน ) พบในจุดรับภาพของดวงตา สารทั้งสองชนิดจะทำหน้าที่กรองแสงที่เป็นอันตรายจากดวงตา ช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์จอประสาทตาถูกทำลายโดยการลดอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงทำหน้าที่บำรุงสายตา ไม่ให้จอตาเสื่อมเร็ว

ลูทีน ( lutein ) พบมากในพืช เช่น ดอกดาวเรืองและในจอประสาทตาของมนุษย์ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์รับภาพบริเวณจอประสาทตา 

มีความสำคัญในการมองเห็น โดยลูทีนจะทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นภายในดวงตาและกรองแสงสีฟ้า ( มีที่มาจากแสงคอมพิวเตอร์ แทบเล็ต ) หรือ แสงแดดจ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา จึงช่วยบำรุงสายตา ไม่ให้จอประสาทตาเสื่อมเร็ว

พบปริมาณสูงใน ผักใบเขียวและผลไม้จำนวนมากที่มีสีสัน เช่น ผักโขม ผักคะน้าข้าวโพด แครอท และไข่แดง 

มีงานวิจัยหลายชิ้น แสดงให้เห็นว่า ลูทีนลดความเสี่ยงการเกิดโรคของดวงตา ซึ่งมีที่มาจากอายุ เช่น จอประสาทตาเสื่อม ( AMD คือ Age-related macular degeneration ) เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมที่มักมีผลต่อคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป จากหลายสาเหตุ เช่น โภชนาการ การอยู่ในที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ความเครียด การสูบบุหรี่ ความเสื่อมสภาพของยีนและเป็นสาเหตุสำคัญของการตาบอดของประชากรในซีกโลกตะวันตก ) รวมถึงโรคต้อกระจกอีกด้วย

ลูทีนจะดูดซับพลังงานแสงส่วนเกินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากแสงแดดมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสีแสงพลังงานสูงที่เรียกว่า แสงสีฟ้า นั่นเอง

โรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก มีอุบัติการณ์เติบโตทั่วโลก กว่า 25 ล้านคน จากอายุที่เพิ่มขึ้นและปัจจัยสิ่งแวดล้อม

มีประโยชน์อย่างไร
1.ช่วยให้สายตามองเห็นภาพชัดเจนขึ้น ไม่เบลอ
2.ลดอาการเมื่อยล้าและปวดเกร็งของกล้ามเนื้อดวงตาภายหลังจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
3.ลดโอกาสการเกิดต้อหินและต้อกระจกได้ดี
4.ลดอาการตาแห้งจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
5.ลดอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ดวงตาจากความเสื่อมที่เป็นไปตามอายุ
6.ลดอาการเคืองตา แสบตา ตามัว มองเห็นภาพซ้อน 
7.ป้องกันโรควุ้นในลูกตาเสื่อม ( ผู้ป่วยมักจะมองเห็นหยากไย่หรือเป็นเส้นเทาดำ ขณะกลอกตา ปกติจะพบในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันจากการใช้สมาร์ทโฟน แทบเล็ตและคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็พบโรคนี้ได้ในวัยเพียง 20 ปี )

ลูทีนจะดูดซึมได้ดี หากรับประทานหลังอาหารที่มีไขมัน โดยเฉพาะ ไขมันชนิดดี เช่น น้ำมันมะกอก 

ปริมาณที่แนะนำ 6-30 mg ต่อวัน

เกือบ 3 ปีที่แป้งมีโอกาสใช้แทบเล็ตและโน๊ตบุค มากขึ้นกว่าปกติเพื่อหาข้อมูลต่างๆหลากหลาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาล้าอยู่บ่อยๆ แม้จะหยอดตาด้วยน้ำตาเทียมเป็นประจำ แต่ก็คิดว่า เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ จึงเริ่มค้นคว้า หาข้อมูลจากหลายแหล่ง พบว่า ลูทีน ( lutein ) ช่วยแก้ปัญหานี้ได้จริง 

แป้งกิน lutein 20 mg ยี่ห้อ jarrow formulas ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า เพียง 2 สัปดาห์ ปรากฎว่า แทบไม่ต้องใช้น้ำตาเทียม หยอดตาอีกเลย แถมไม่ปวดเบ้าตา แสบตาหลังใช้คอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานอีกด้วยนะคะ 

เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ดีกว่าปล่อยให้สายตาเสื่อมไปก่อนวัยอันควร อีกทั้งช่วยถนอมสายตาอันแหลมคมให้อยู่กับเรานานๆ ของดีอย่างนี้ ต้องบอกต่อเลยค่ะ
     
     
หาซื้อได้ที่ //www.vitaminvillage.weloveshopping.com
tel. 061-742-9944
line ; 0617429944ที่มา : www.dsm.com/markets/../en_us/.../flora-glo-lutein.html
www.allaboutvision.com>nutrition
en.wikipedia.org/wiki/lutein
         Create Date : 29 พฤษภาคม 2558
Last Update : 17 ธันวาคม 2558 15:36:46 น.
Counter : 2270 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 852 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend