พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
Vitamin Knowledge ; วิตามินแต่ละรูปแบบแตกต่างกันอย่างไร
วิตามินที่เรากลืนกินทุกวันนี้ มีหลากหลายรูปแบบเหลือเกิน เลือกแทบไม่ถูกเพราะไม่รู้ข้อมูลที่ถูกต้องว่า วิตามินรูปแบบไหนดีกว่ากัน เยอะแยะไปหมด บางคนถึงกับงงเลยทีเดียว แป้งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการคัดสรรและเลือกเฟ้นวิตามินในรูปแบบต่างๆได้ดียิ่งขึ้น
รูปแบบวิตามินทั้งหมดมีดังนี้
1.เม็ดอัด ( tablet ) ประกอบด้วยส่วนของสารออกฤทธิ์,สารเพิ่มปริมาณ,สารหล่อลื่น เพื่อให้แตกตัวในระบบทางเดินอาหาร เป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยและสะดวกที่สุด ง่ายต่อการพกพา สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าแบบผงหรือแบบน้ำ
2.แคปเลต ( caplet ) เป็นเม็ดเคลือบที่มีรูปร่างเหมือนแคปซูล มีการเคลือบด้านนอกอีก 1-3 ชั้นเพื่อให้แตกตัวในลำไส้เล็ก โดยที่จะไม่แตกตัวในกระเพาะอาหารซึ่งมีความเป็นกรดสูง ตัวอย่างเช่น ยาแก้ปวด-ลดไข้ ชื่อ ไทลินอล ที่มีรูปทรงยาวรี สีขาว นั่นแหละเรียกว่า caplet ค่ะ
3.แคปซูล ( capsules ) แคปซูลมีลักษณะเหมือนเป็นภาชนะ ที่บรรจุวิตามินอยู่ภายในและเป็นภาชนะที่รับประทานได้เพราะผลิตจากคอลลาเจนของผิวหนังหรือกระดูกสัตว์เรียกว่าเจลาติน ( Gelatin ) แคปซูลแบ่งเป็น 3 ชนิดคือ
3.1 แคปซูลแข็ง ( Hard Gelatin Capsules ) จะผลิตแคปซูลออกมาก่อนมี 2 ส่วนคือตัวแคปซูลและฝาปิดเมื่อบรรจุวิตามินแล้วก็จะนำตัวและฝามาเชื่อมต่อกัน เช่น ALA, grape seed pycnogenol ฯลฯ ควรเก็บให้พ้นแสง ในที่เย็นและแห้งเพื่อป้องกันการออกซิเดชั่น ( โมเลกุลของออกซิเจนที่ไม่เสถียร เรียกว่าอนุมูลอิสระ เช่น เหล็กเมื่อทิ้งไว้นานๆจะเป็นสนิม นั่นเอง )
3.2 แคปซูลนิ่ม ( Soft Gelatin Capsules ) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า soft gel แคปซูลประเภทนี้จะผลิตเปลือกแคปซูลและบรรจุยาไปพร้อมกันเลย แคปซูลที่ได้มีลักษณะเป็นเฮอร์มาติกซีล ( Hermatic Sealed ) ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ เป็นสูญญากาศ น้ำและอากาศผ่านไม่ได้ ซอฟต์เจล ( soft gel ) เป็นแคปซูลเจลาตินแบบนุ่มซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกกลืนง่ายกว่าแคปซูลปกติ ต้องผ่านกระบวนการในระบบย่อยอาหาร จึงออกฤทธิ์ได้ช้ากว่าแบบน้ำหรือแบบผง แต่มีราคาสูงกว่าแบบเม็ดหรือแคปซูลแข็งเนื่องจากต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในกระบวนการผลิตเพื่อให้ดูดซึมสารอาหารได้ดีในลำไส้เล็กอีกทั้งทนทานต่อสภาพอากาศและความชื้นได้ดี ตัวอย่างแคปซูลประเภทนี้ได้แก่ lyc-o-mato ,Q10 วิตามิน เอ ดี อี เค ฯลฯ 
3.3 แคปซูลมังสวิรัตน์ ( veggie capsules ) ปราศจากส่วนประกอบที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แป้ง น้ำตาลและสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทำมาจากเซลลูโลสและเส้นใยอาหารจากพืชซึ่งมีความทนทานต่อปัญหาการติดเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิสูงได้ โดยไม่ละลายหรือเกาะติดกัน ไม่มีผลกระทบจากอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งส่งผลให้แคปซูลแบบเจลาตินเปราะ มีราคาแพงกว่าแคปซูลปกติมาก จึงส่งผลให้วิตามินที่ผลิตจากแคปซูลชนิดนี้มีราคาสูงกว่าแบบอื่น
4.แบบผง ( powder ) จะมีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์เพียงอย่างเดียว ไร้สิ่งอื่นใดเจือปนและมีปริมาณของวิตามินสูงกว่าทุกแบบ เช่น 1 ชช.ของวิตามินซีหลายยี่ห้อ มีปริมาณวิตามินซีถึง 4000 มิลลิกรัม รวมถึงข้อได้เปรียบของการปราศจากสารปรุงแต่ง ตัวนำยาหรือสารอื่นๆที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ มีข้อเสียคือ โดนอากาศและความชื้นง่ายที่สุด จะต้องรีบรับประทานต่อเนื่องให้หมดโดยเร็ว มิฉะนั้นผงจะเกาะกันเป็นก้อน แต่ถ้าบรรจุในขวดแก้ว จะเก็บรักษาคุณภาพวิตามินได้นานขึ้นกว่าขวดบรรจุพลาสติก
5.แบบของเหลว ( liquid ) ใช้สำหรับชงผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถกลืนเม็ดแคปซูลหรือเม็ดยาได้ มีข้อดีคือ มีความเข้มข้นสูง ใช้เพียงไม่กี่หยด ปริมาณวิตามินที่ได้รับจะมากกว่าแบบเม็ดหลายเท่าตัวแต่วิตามินส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเป็นลักษณะนี้มากนัก
6.สเปรย์ในปาก ( mouth spray ) ส่งผ่านสารอาหารความเข้มข้นต่ำเข้าสู่ช่องปากส่วนกระพุ้งแก้มโดยตรง สารอาหารจะไม่ผ่านระบบย่อยอาหารและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางเยื่อบุภายในเวลาประมาณ 15 นาที
7.เม็ดอมใต้ลิ้น ( sublingual ) เป็นแบบเม็ดละลายใต้ลิ้น เนื่องจากบริเวณใต้ลิ้นมีหลอดเลือดฝอยเล็กๆมากมาย เมื่อยาละลายจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ยาจึงออกฤทธิ์ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที ประมาณ 5-10 นาทีเท่านั้น 
8.แผ่นปิดและแบบฝังใต้ผิวหนัง จะให้สารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง การปลดปล่อยตัวยาในรูปแบบนี้จะทำให้มีระดับยาในเลือดคงที่สม่ำเสมอมากกว่าการรับประทานยาทางปาก
เข้าใจตรงกันนะคะCreate Date : 13 พฤษภาคม 2557
Last Update : 13 พฤษภาคม 2557 22:11:22 น.
Counter : 3475 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะคุณแป้ง พอดีพิมอยากจะสอบถามค่ะ อายุ 33 ปี หนัก 47 กิโล สูง 164 เซนติเมตรค่ะ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องรอยดำจากสิวค่ะ และมีอาการผมร่วงมาก ๆ อยากสอบถามว่าจะต้องทานอาหารเสริมตัวไหน เพื่อลดรอยดำ ให้ผิวกระจ่างใส และชะลอวัยได้บ้างคะ ขอบคุณมากนะคะ
โดย: พิม IP: 171.101.83.73 วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:03:51 น.
  
อยากทราบว่า marine collagen ของ natural life ดีกว่า พวก neocell หรือ youtheory ยังไงหรอคะ พอดีทานเป็น 2 ยี่ห้อหลัง เพราะได้จำนวน mg เยอะกว่า
โดย: Mom of PanGang IP: 203.144.250.146 วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:10:18:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 843 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend