เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
Vitamin Report : กรดอะมิโนกลูตามีน ( glutamine ) กับการสร้างกล้ามเนื้อ


 

เราจะรู้จักกันว่าดีว่า กลูต้าไธโอน ( glutathione ) สารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ประกอบด้วยกรดอะมิโน cysteine, glutamate ( glutamic acid )และ glycine


กรดอะมิโนซีสเตอีน (cysteine ) ส่วนใหญ่มักผสมอยู่ในคอลลาเจนชนิดผงหรือแบบเม็ดแทบทุกยี่ห้อ แต่ใน blog นี้จะเป็นเรื่องราวของ glutamine หนึ่งในสามกรดอะมิโนที่รวมตัวกันแล้วกลายร่างเป็นกลูต้าไธโอน มีความสำคัญไม่แพ้กรดอะมิโนตัวอื่นเพราะสามารถแตกตัวจากกลูตามีนไปเป็นกลูตาเมต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนอีกตัวหนึ่งได้


กลูตามีน เป็นส่วนหนึ่งของกลูตาไธโอน ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระหลักในร่างกาย พบได้ในเกือบทุกเซลล์ของร่างกาย ดังนั้นหากขาดกลูตามีน ก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดกลูตาไธโอนด้วย


Glutamine เป็นกรดอะมิโนชนิดไม่จำเป็น ( Non -Essential Amino Acid) และเป็นกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในร่างกาย แต่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ จึงเรียกว่า กรดอะมิโนไม่จำเป็น โดยมากกว่า 60% ของ glutamine จะอยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อ ถือเป็นกรดอะมิโนที่เป็นโครงสร้างสำคัญของกล้ามเนื้อ


จากงานวิจัยพบว่า ในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ร่างกายต้องการกรดอะมิโนกลูตามีน มากกว่าปริมาณที่สามารถผลิตได้


กลูตามีน ( glutamine ) จะถูกไฮโดรไลซ์ ( hydrolyse คือรูปแบบของการสลายพันธะทางเคมีของกรดอะมิโน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่มีน้ำเข้าไปสลายพันธะ ทำให้สารโมเลกุลใหญ่ แตกตัวเป็นสารที่มีโมเลกุลเล็กลง ) กลายเป็นกรดกลูตามิก ( glutamic acid ) หรือ กลูตาเมต ( glutamate )


กรดอะมิโนจะถูกเมตาบอไลซ์ ( metabolyzed ) ที่ตับ กระบวนการนี้จะมีการปล่อยแอมโมเนียออกมา โดยแอมโมเนียจะถูกหมุนเวียนใช้ในกระบวนการชีวสังเคราะห์ ( biosynthesis ) ส่วนแอมโมเนียที่มากเกินความต้องการจะถูกกำจัดออกมาในรูปของยูเรีย ( urea ) หรือกรดยูริก ( uric acid )

หมู่อะมิโนจากกรดอะมิโนถูกส่งไปยัง แอลฟา-คีโตกลูตาเรท (a-ketoglutarate) เพื่อเกิดเป็นกลูตาเมต (glutamate) จากนั้นกลูตาเมตจะถูกส่งไปยังไมโทคอนเดรีย ( mitrochondria ) ซึ่งหมู่อะมิโนนั้นถูกแยกออกมาเป็นแอมโมเนีย


ส่วนแอมโมเนียที่มากเกินความต้องการ จะถูกเปลี่ยนเป็น amide nitrogen ของ glutamine ซึ่งถูกส่งไปยังตับและไมโทคอนเดรียของตับ โดยเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของยูเรียหรือกรดยูริก เพื่อที่จะกำจัดออกจากร่างกายต่อไป


มีประโยชน์อย่างไร

1.เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

2.ลดอาการลำไส้อักเสบ , กรดไหลย้อน ลดอาการปวดท้อง ส่งเสริมให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

3.บรรเทาอาการแพ้อาหาร คันผิว ช่วยรักษาปัญหาการแพ้อาหาร( food allergy ) ในกลุ่มที่มีระบบการย่อยอาหารผิดปกติ

4.ลดระดับความเครียด

5.เพิ่มภูมิต้านทานให้สูงขึ้น จึงไม่เจ็บป่วยง่าย

6.ช่วยให้แผลต่างๆหายเร็วขึ้น

7.เพิ่มไอคิวได้แม้กระทั่งในเด็กที่ด้อยสติปัญญา

8.ลดการอักเสบทั่วร่างกาย

9.หากรับประทานก่อนนอน จะช่วยให้หลับได้ดีขึ้น แป้งลองมาแล้ว หลับอิ่มนอนอุ่นจริงๆ แต่ไม่สามารถใช้ได้ดีกับสตรีผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับจากวัยทองนะคะ

10.เพิ่มระดับ growth hormone มีการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่า glutamine เพียง 2 กรัมต่อวัน สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตจากต่อมใต้สมองมากถึง 400%


11. เพิ่มพละกำลัง เสริมกล้ามเนื้อ ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย ช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ โดยช่วยทำลายกรดแลคติค ( Lactic Acid ) ที่เกิดขึ้นบริเวณกล้ามเนื้อ ในขณะที่ออกกำลังกาย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น


12.เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ให้เคมีบำบัด เนื่องจากยาเคมีจะมีผลข้างเคียงคือ มีผลให้ลำไส้เล็กดูดซึมอาหารและวิตามินได้น้อยลง


13.ช่วยในการการทำงานของสมอง กลูตามีนเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับสมอง ช่วยให้สมองมีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกลูตามีนจะทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้น( Precursor ) ในการผลิตสารสื่อประสาท ( Neurotransmitter ) คือ Glutamate และ GABA ( Gamma-Aminobutyric Acid )


14.
เป็นแหล่งพลังงานสำหรับสมอง ช่วยส่งเสริมให้ความจำดีขึ้น ป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ


15.มีบทบาทสำคัญในกำจัดแอมโมเนียส่วนเกิน ซึ่งเป็นสารพิษจากการเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย ให้เปลี่ยนเป็นยูเรีย เพื่อนำไปขับออกทางปัสสาวะ ถ้าการสร้างยูเรียบกพร่อง จะเกิดหายนะคือการสะสมของแอมโมเนียในร่างกาย และเกิดความเป็นพิษกับสมองได้


16.นิยมใช้กันในกลุ่มนักกีฬา ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น นักเพาะกาย นักยกน้ำหนัก นักยิมนาสติก นักมวย ที่ต้องการให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น เมื่อมีการออกกำลังกายอย่างหนัก ร่ายกายจะมีความต้องการใช้กลูตามีนเป็นจำนวนมาก แต่ร่างกายสร้างเองได้ไม่เพียงพอ อาจมีการสลายเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มปริมาณกลูตามีนให้มากขึ้นตามความต้องการในขณะนั้น เป็นผลให้เกิดภาวะการสูญเสียกล้ามเนื้อ ( Muscle breakdown ) ขึ้นได้


ดังนั้นนักกีฬากลุ่มเหล่านี้ จึงจำเป็นต้องรับประทานกลูตามีนในปริมาณที่มากกว่าปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการสลายของกลูตามีน โดยพบว่า หลายคนนำมารับประทานควบคู่กับอาหารเสริมกลุ่มเสริมสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะ เช่น เวย์โปรตีน ( whey protein )


แหล่งของกลูตามีน : โปรตีนจากพืชและสัตว์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ น้ำนม โยเกิร์ต เนยแข็ง ผักโขม กะหล่ำปลี ผักชีฝรั่ง


ผลข้างเคียง : คลื่นไส้ อาเจียน ผื่นคัน ปวดศีรษะ


เวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานเพื่อให้เกิดผลดี คือ ท้องว่าง ช่วงเช้าหลังออกกำลังกายและก่อนนอน


แป้งกิน glutamine วันละ 5-10 กรัม เป็นเวลา 1 เดือน พบว่า สดชื่น สมองปลอดโปร่ง มีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่ออกกำลังกาย ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ยิ่งเวลาที่แป้งเผลอไปกินอาหารที่แพ้ จะส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ร่างพังแทบจะลุกเดินไม่ไหว พอกินกรดอะมิโนตัวนี้เข้าไป เรี่ยวแรงมาจากไหนก็ไม่รู้ อาการแพ้อาหารก็หายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ ไม่ต้องกินยาแม้แต่เม็ดเดียว ดีเนาะ


หมายเหตุ

แป้งลองให้แฟนและน้องชายกินดู ผลปรากฎว่า ไม่มีอะไรดีงามเกิดขึ้น รู้สึกเฉยๆ ไม่รู้สึกถึงพละกำลัง หรือสมองปลอดโปร่งแต่อย่างใด บอกเพียงว่า หลับง่ายขึ้นเท่านั้นเอง แต่แป้งซึ่งเป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีอาการเหนื่อยง่ายรวมถึงแพ้อาหารเป็นประจำ กลับเห็นผลดีมากๆ จนต้องเปลี่ยนความคิดจะกินตลอดชีวิต หลังจากหยุดกินมาครึ่งปีได้ค่ะ


ที่มา :

www.bodybuilding.com/fun/glutamine.htm

previous.clinicneo.co.th

draxe.com/l-glutamine-benefits-side-effects-doses/

www.il.mahidol.ac.th>e-media>web


Create Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 21:39:46 น.
Counter : 1659 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 863 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend