มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Vitamin Report ; วิตามินอีดีต่อสุขภาพและผิวพรรณอย่างไร
 

วิตามินอี พูดขึ้นมาคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพียงแต่จะรู้จักในรูปแบบไหนเท่านั้น คนส่วนมากจะคุ้นเคยกับวิตามินอีที่อยู่ในรูปของส่วนผสมสำคัญพื้นฐานในครีมบำรุงผิวหน้าหลายยี่ห้อหรือรูปแบบน้ำมันวิตามินอี ( vitamin e oil ) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยรักษาแผลเป็นและรอยดำจากสิว ช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ เช่น มลภาวะ แสงแดด ฝุ่นควัน อันเป็นสาเหตุของริ้วรอย สำหรับสาวๆที่มีปัญหาผิวแห้งกร้านบริเวณข้อศอก น้ำมันวิตามินอีจะช่วยฟื้นฟูให้ผิวมีความอ่อนนุ่ม ผลิตภัณฑ์ความงามต้านริ้วรอยและครีมกันแดด ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของวิตามินอีเพราะช่วยลดเลือนริ้วรอย ลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่งสดใส


เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ควรเก็บให้ห่างจากแสงแดด อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส บรรจุในขวดปั๊มที่มิดชิดเพราะออกซิเจนในอากาศจะก่อปฏิกิริยา ทำให้วิตามินอีมีประสิทธิภาพลดลง


ใน blog นี้แป้งจะไม่เน้นวิตามินอีที่เป็นรูปแบบทาภายนอก แต่เป็นวิตามินอี ชนิดรับประทานที่เป็นอาหารเสริมเท่านั้นค่ะ


วิตามินอี ( vitamin e ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของสารในกลุ่มไขมัน ( lipid peroxide ) ทำงานเช่นเดียวกับวิตามินเอ ซีลีเนียมและวิตามินซี


ละลายในไขมัน ถูกเก็บสะสมไว้ที่ตับ เนื้อเยื่อไขมัน หัวใจ กล้ามเนื้อ อัณฑะ มดลูก เลือด ต่อมหมวกไตและต่อมใต้สมอง


ประกอบด้วยสารตามธรรมชาติสองกลุ่มใหญ่คือ โทโคฟีรอล (Tocopherol )และโทโคไทรอีนอล ( Tocotrienol ) โดยแบ่งเป็น 4 รูปคือ แอลฟา ( alpha ) เบต้า ( be ta ) แกมมา ( gamma ) และเดลตา ( delta ) ส่วนโทโคไทรอีนอลแบ่งเป็น 4 รูปเช่นกันคือ แอลฟา ( alpha ) เบต้า ( beta ) แกมมา ( gamma ) และเดลตา ( delta )


ในบรรดาสารทั้ง 8 ตัว แอลฟาโทโคฟีรอลจัดได้ว่า มีฤทธิ์ทางชีวภาพสูงสุด แต่แกมมาโทโคฟีรอลมีประสิทธิภาพมากกว่าในการเพิ่มระดับเอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส ( SOD ) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรังรวมถึงมะเร็ง อัลไซเมอร์ โรคหัวใจและความชรา


วิตามินอีคุณภาพดี จะประกอบด้วย d-Alpha Tocopherol ( ดี-แอลฟาโทโคฟีรอล ) Plus d-Beta Tocopherol ( ดี-เบต้าโทโคฟีรอล ) d-Delta Tocopherol (ดี-เดลต้าโทโคฟีรอล ) and d-Gamma Tocopherol ( ดี-แกมมาโทโคฟีรอล ) ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินอีทั้ง 4 รูปแบบใน 1 เม็ด บรรจุใน soft gel ( แคปซูลเจลนิ่ม )


แต่บางยี่ห้อ จะมีวิตามินอีแค่รูปแบบเดียวคือ d - Alpha Tocopherol เพราะฉะนั้นมองหารูปแบบข้างบนจะคุ้มค่ากว่านะคะ


วิตามินอีคุณภาพสูงที่สุด คือ รูปแบบโทโคไทรอีนอล ( Tocotrienol )


วิตามินอีที่เป็นน้ำมันใน soft gel อาจก่อให้เกิดสิว ผิวมันในผู้ที่มีผิวผสม ผิวมันอยู่ก่อนแล้ว จึงควรหลีกเลี่ยง โดยมองหาวิตามินอี ชนิด dry ( D-Alpha Tocopheryl Succinate ) เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว-ผิวผสม-ผิวมัน เนื่องจากเป็นวิตามินอีชนิดแห้ง จึงไม่ก่อให้เกิดสิวผิวหน้ามันแหล่งอาหารธรรมชาติ ; น้ำมันพืช สัตว์ปีก, ไข่, น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันพืช, อะโวคาโด, ผักโขม เมล็ดทานตะวัน, จมูกข้าวสาลีถั่วและธัญพืชมีประโยชน์อย่างไร

1.ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย โดยชะลอกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์อันเกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน

2.ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

3.นำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มความทนของร่างกายในสภาวะกดดันหรือเครียด

4.ปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศโดยทำงานร่วมกับวิตามินเอ

5.เพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้เชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวชนิดทีเซลล์ ( T-cell ) เป็นชนิดย่อยชนิดหนึ่งของเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างและพัฒนาความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย


เซลล์เหล่านี้มักไม่มีบทบาทในการทำลายเซลล์อื่นหรือจับกินสิ่งแปลกปลอม ไม่สามารถฆ่าเซลล์เจ้าบ้านที่ติดเชื้อหรือฆ่าจุลชีพก่อโรคได้ และถ้าไม่มีเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ เซลล์ชนิดนี้อาจถูกมองว่าไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด


เซลล์ทีเซลล์มีบทบาทในการกระตุ้น ชี้นำการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ และถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในระบบภูมิคุ้มกัน มีส่วนจำเป็นในการระบุการเปลี่ยนคลาสแอนติบอดีของเซลล์บี ช่วยในการกระตุ้นและการเจริญของเซลล์ทีไซโตท็อกซิก อีกทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการทำลายแบคทีเรียของฟาโกไซต์อย่างแมโครฟาจได้


บทบาทต่อเซลล์อื่นๆ เหล่านี้เองที่ทำให้เซลล์ชนิดนี้ถูกเรียกชื่ออีกอย่างหนึ่งว่าเซลล์ทีเฮลเปอร์ ( T-cell helper )


6.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

7.ป้องกันและสลายลิ่มเลือด

8.บรรเทาอาการอ่อนเพลีย

9.ป้องกันแผลเป็นนูน ( คีลอยด์ )

10.เร่งให้แผลไหม้บริเวณผิวหนังหายเร็วขึ้น

11.ทำงานคล้ายยาขับปัสสาวะ ช่วยลดความดันโลหิต

12.ช่วยในการป้องกันภาวะแท้ง

13.บรรเทาอาการตะคริวหรือขาตึง

14.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอัมพฤกษ์อัมพาต

15.ลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์

16.อาจช่วยป้องกันความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานโดยเฉพาะอย่างยิ่งให้กับดวงตา

17.ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อขา จากสาเหตุการตีบตันของหลอดเลือดทำให้กล้ามเนื้อขาดออกซิเจน


ดร. ไวล์แนะนำให้เสริมด้วยวิตามินอีรูปแบบ tocotrienols ( โทโคไตรอีนอล )ไม่ต่ำกว่า 80 มิลลิกรัมต่อวัน หากคุณไม่สามารถมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินอีธรรมชาติผสม ( natural mix tocopherol ) อย่างน้อยวันละ 400-800 IU ทุกวัน


ควรหลีกเลี่ยง DL-อัลฟาโทโคฟีรอล รูปแบบสังเคราะห์


วิตามินอีที่ละลายในไขมัน จะถูกดูดซึมได้ดีที่สุด เมื่อรับประทานพร้อมอาหารที่มีไขมันบางส่วน


วิตามินอีจะเสื่อมประสิทธิภาพเมื่อสัมผัสกับอากาศร้อนและแสง จึงควรเก็บไว้ในที่มืดและเย็นโดยส่วนตัวแป้งก็กินวิตามินอีทั้ง 2 รูปแบบ พบว่า ไม่ก่อให้เกิดสิวแต่อย่างใด ผลที่ได้คือ ผิวนุ่มลื่นขึ้นทั่วตัว ( ปกติผิวกายเนียนละเอียด แต่ใบหน้ามีสภาพผิวมัน ) รอยแผลเป็นจางลงเร็ว ไม่เหนื่อยง่าย แต่แนะนำว่า สาวผิวแห้งกับสตรีวัยทอง ไม่ควรพลาดค่ะ


เราอยากรู้ว่า วิตามินอีดีต่อร่างกายและผิวพรรณจริงหรือไม่ ต้องลองกินดู ไม่มีใครรู้ดีไปกว่าตัวเราเอง แม้กระทั่งอาการแพ้หรือผลข้างเคียงของวิตามิน ซึ่งไม่ได้เกิดกับทุกคน แต่ละคนมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นไม่เท่ากัน ไม่ลองไม่รู้นะคะ
ที่มา :

vitamin bible

www.drweil.com/drw/u/ART 02813/fact-absorb-vitamin e

https://th.wikipedia.org>wiki>เซลล์ทีเฮลเปอร์

Create Date : 13 มีนาคม 2559
Last Update : 13 มีนาคม 2559 20:54:40 น.
Counter : 1813 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 848 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend