กุมภาพันธ์ 2558

1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
All Blog
Vitamin Report ; ความลับของวิตามินบี 2 (riboflavin ) ที่คุณอาจยังไม่รู้

วิตามินบีเป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน มีความสำคัญคือช่วยให้ร่างกายแปลงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน วิตามินบีรวมเหล่านี้ นอกจากเผาผลาญอาหารประเภทไขมันและโปรตีนแล้ว ยังมีส่วนสำคัญสำหรับผิวพรรณ เส้นผม ดวงตารวมถึงระบบประสาทอีกด้วย

คนส่วนใหญ่มักจะพบเห็นวิตามินบีต่างๆรวมกันตั้งแต่วิตามินบี1,2,3,6,12, biotin , choline , folic acid ถูกบีบอัดอยู่ในเม็ดหรือแคปซูลเดียวกัน มีปริมาณตั้งแต่ 25 mg ไปจนถึง 100 mg ตามแต่ยี่ห้อที่ผลิตออกสู่ท้องตลาด เรียกสารพัดวิตามินบีต่างๆเหล่านี้ว่า วิตามินบีรวม เรามาดูคุณประโยชน์อันมีค่ามหาศาลต่อร่างกายมนุษย์เสียก่อนว่ามีอะไรบ้าง คร่าวๆนะคะ

มีประโยชน์อย่างไร

   1. ลดอาการเหน็บชา โรคปากนกกระจอก

   2. บรรเทาอาการชาปลายมือ ปลายเท้า

   3. บรรเทาความเครียดที่เกิดจากการทำงานและทำงานหนัก

   4. บรรเทาความเจ็บป่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

    5. ช่วยให้ความจำดี

    6. ลดความอ่อนเพลีย มีพละกำลังในการทำงาน

    7. เพิ่มความอยากอาหาร

    8. ลดอาการปวดศรีษะ ไมเกรน

    9. ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง


วิตามินบีรวม จะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากวิตามินตัวอื่นๆคือ กลิ่นของวิตามินจะแรงมาก ยิ่งวิตามินราคาถูก เปิดกระปุกที แทบเป็นลม 


เมื่อก่อนแป้งเคยซื้อวิตามินบีรวมราคาถูกมากิน เพราะคิดว่ายี่ห้อไหนก็เหมือนๆกันแหละ หลังกินข้าวเที่ยงเสร็จ ( แป้งเอาวิตามินบางส่วนมากินที่ออฟฟิศ ) ทุกครั้งที่แป้งเปิดกระปุกวิตามินบีรวม กลิ่นจะลอยไปประมาณ 50 เมตร น้องในออฟฟิศถึงกับแซวแป้งเป็นประจำ " รู้นะว่าพี่แป้งกินวิตามิน  กลิ่นลอยนำมาก่อนเลย " แต่หากมีราคาค่อนข้างสูง กลิ่นจะเบาบางจางกว่าแทบไม่ได้กลิ่นเลยค่ะ


นอกจากกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ผลที่ตามมาคือ ปัสสาวะจะเป็นสีเหลืองเข้มผิดปกติ อันนี้อย่าได้ตกอกตกใจไปนะคะ สีเหลืองเข้มของปัสสาวะเกิดจากสีของวิตามินบี 2 ( riboflavin ) นั่นเอง ดื่มน้ำตามเข้าไปเยอะๆ ปัสสาวะจะมีสีจางลงเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่อยากให้ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม ก็ต้องกินวิตามินบีแยกรายตัวไปเลย เช่น วิตามินบี 1 ( thiamine ) วิตามินบี 3 ( niacinamide ) ,วิตามินบี 6 ( pyridoxine ) , วิตามินบี 12 ( cyanocobalamin ) เป็นต้น


Blog นี้จะกล่าวถึงวิตามินบี 2  ( riboflavin ) นอกเหนือจากผลิตพลังงานในร่างกายแล้ว บี 2 ยังทำงานเป็นสารต้านอนุมูลอิสระโดยการต่อสู้กับอนุภาคที่สร้างความเสียหายในร่างกายเรียกว่า อนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระพวกนี้สามารถทำลายเซลล์และดีเอ็นเอ ( DNA ) นำไปสู่กระบวนชราเช่นเดียวกับการพัฒนาโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง  เป็นต้น


แหล่งอาหารธรรมชาติ : ยีสต์ อัลมอนด์ ธัญพืช จมูกข้าวสาลี เห็ด ถั่วเหลือง นม โยเกิร์ต ไข่ กะหล่ำปลี ผักโขม เนื้อสัตว์


อาการขาดวิตามินบี 2 : เหนื่อยอ่อนเพลีย โรคปากนกกระจอก ( มีแผลที่มุมปาก ) ผิวไวต่อแสง


วิตามินบี 2 นอกจากช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงวิตามินบี 6 &โฟเลตเป็นรูปที่พร้อมใช้งาน ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก ต้อหินและผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า หากรับประทานวิตามินบี 2 ( riboflavin ) 400 mg เป็นประจำ จะลดความถี่ในการปวดศีรษะไมเกรนได้






ที่มา ; 

http ://umm.edu/health/almed/supplement/vitamin-b2-riboflavin







Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 29 เมษายน 2558 21:01:51 น.
Counter : 3811 Pageviews.

0 comments

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 858 คน [?]



เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ





สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend