มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
Vitamin Talk ; ภัยยกกำลังสองจากอาหารเสริมลดน้ำหนัก
ทุกวันนี้มีอาหารอร่อยหลายอย่างชวนให้ลิ้มลองอยู่ไม่ขาด ของกินที่อร่อยปากมักจะประกอบด้วย น้ำตาล ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้พลังงาน ( แคลอรี่ ) เยอะมาก เช่น เค้ก คุ้กกี้ เบเกอรี่ ขนมหวาน ฯลฯ ช่างตรงกันข้ามกับของกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รสชาติจะพอกินได้ ไม่ได้อร่อยล้ำแต่ประการใด

เมื่อหลายเดือนก่อน ชีวิตมีความสุขมากมาย ทำงานไม่เครียด เลยเผลอกินอาหารชนิดตามใจปากแค่เดือนเดียว ( คิดเข้าข้างตัวเองว่า คงไม่ถึงกับอ้วนหรอก ) ปรากฎว่า น้ำหนักพุ่งทะลุเครื่องชั่งมา 4 กก. ห๊า!! ขนาดออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3-5 วันแล้ว แต่ลืมไปว่า ผู้หญิงที่อายุเกิน 30 ปี ระบบเผาผลาญจะทำงานน้อยลง )

ถึงว่าเวลาส่องกระจกทีไร หน้าตาถึงได้อิ่มเอิบ เบ่งบานเป็นจานดาวเทียมซะงั้น อืม!! อ้วนขึ้นนี่เอง จะทำยังไงดีน๊า ต้องลดน้ำหนักเป็นการด่วน คือกลับมากินผักกินหญ้า กินปลา กินข้าวกล้อง งดอาหารพลังงานสูง ( แป้ง น้ำตาล ไขมัน ) เป็นเวลา 1 เดือน ผลที่ได้คือ น้ำหนักไม่ลดลงแม้แต่ขีดเดียว จึงได้หาตัวช่วยดีกว่าเนอะ

เป็นวิตามินสำหรับควบคุมน้ำหนักแถมเพิ่มพลังงาน ที่สำคัญ ชะลอความชราได้อีกด้วยนะคะ แต่เดี๋ยวก่อน ลองมาอ่านประสบการณ์ลดน้ำหนักอันน่าสะพรึงในอดีตของแป้งเสียก่อนค่ะ

ตอนนั้นอายุ 22 ปี แป้งเคยกินยาลดความอ้วน ชื่อ Reductil® ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของยาไซบูทรามีน ( sibutramine ) มีข้อบ่งใช้สำหรับควบคุมความรู้สึกหิวสำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน

แป้งมีส่วนสูง 160 cm. นน. 53 กก.ในขณะนั้น ( เอาส่วนสูง-110=50 กก. แป้งจะต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 50 กก. ) ทีนี้นน.เกินมาตั้ง 3 กก. เอาไงดีเนี่ย

เห็นเพื่อนพยาบาลหุ่นเพรียวลม อรชรอ้อนแอ้น เลยอยากผอมกว่านี้ ตัดสินใจมุ่งสู่ทางลัดความผอม กินยาลดความอ้วนเสียเลย คุณหมอในโรงพยาบาลเป็นคนสั่งจ่ายยาให้ ( ปัจจุบันถูกเพิกถอนออกจากตลาดตั้งแต่ปีพ.ศ 2553 ) แต่กินยา reductil ไปได้แค่ 3 วัน นึกว่าตัวเองกินยาบ้า เพราะไม่รู้สึกหิว ปากแห้ง กระหายน้ำบ่อยมาก ทั้งๆที่กินน้ำวันละหลายลิตร ไม่หลับไม่นอน ตีสองต้องลุกมานั่งซักผ้า ( มันข่มตาให้หลับไม่ได้ โชคยังดีที่ช่วงนั้นเป็นพยาบาลน้องใหม่ ได้แต่เวรบ่ายดึก ถ้าเป็นเวรเช้า นรกค่ะ ) หัวใจเต้นแรงยังกะพบเจอชายในฝัน ยังไงยังงั้นเลย

แป้งมานั่งตริตรองทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายตัวเอง นี่ขนาดกินยาลดความอ้วนไปได้แค่ 3 วัน เรายังมีอาการแย่ขนาดนี้ ขืนยังกินต่อไปให้ครบเดือน สงสัยหัวใจจะวายตายก่อนที่จะมีหุ่นเพรียวเป๊ะเวอร์เป็นแน่ คิดได้ดังนั้น จึงเขวี้ยงยาลงถังขยะ สาบานว่า จะไม่แตะต้องยาพวกนี้อีกต่อไป พอเราไม่ได้กินยาต่อเนื่อง ระดับยาในร่างกายลดลงจนหมดไป อาการต่างๆจึงหายเป็นปลิดทิ้งภายใน 1 สัปดาห์ กลับมาเป็นคนปกติเหมือนชาวบ้านเค้าเสียที

มีข่าวสารต่างๆที่น่ากลัวสำหรับยาลดความอ้วนที่แอบผสมสารไซบูทรามีน ตามสื่อต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนที่อยากลดน้ำหนักหวั่นกลัวแต่อย่างใด คิดไปเองว่า คงไม่เป็นไรหรอกมั๊ง เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของใครหลายที่ต้องแลกด้วยชีวิตนะคะ

ที่พร่ำพรรณามายืดยาว จะบอกว่า นอกจากยาไซบูทรามีนที่แอบผสมลงในอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ไม่มีอ.ยแล้ว ยังมีสารสยองที่สำคัญอีกตัวหนึ่งเค้าแถมมาให้เรากินด้วยคือ ephedra ( สกัดได้จากสมุนไพร ) ซึ่งเป็นสารกลุ่มเดียวกับ ephedrine & psudoephedrine ( สารเคมีที่จัดเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ไม่สามารถจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป พบในยาแก้ไอ ( ropect ) ยาแก้หอบหืด ) มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเผาผลาญสารอาหารประเภทไขมันและน้ำตาลให้เป็นพลังงานมากขึ้น ส่งผลให้รู้สึกหิวลดลงอีกด้วย แต่เนื่องจากพบว่ามีรายงานอาการไม่พึงประสงค์ภายหลังที่มีการใช้ ephedra จำนวน 16,000 เหตุการณ์ในอเมริกา ซึ่งรวมทั้งอาการประสาทหลอน หัวใจเต้นผิดจังหวะ เจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เลือดออกในสมอง มีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตในที่สุด องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา จึงได้เพิกถอน ephedra ออกจากท้องตลาดในปี ค.ศ 2004 เป็นต้นมา

ephedrine ออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ และระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งทำให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง ระบบหัวใจและระบบประสาททำงานผิดปกติ สามารถทำให้เกิดอาการวิตกกังวล ใจสั่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ความจำเสื่อม ชัก หัวใจวาย และถึงแก่ชีวิตได้

หากใครได้กินอาหารเสริมลดน้ำหนักแล้วพบว่า นน.ลดลงมากกว่า 2 กก.ต่อสัปดาห์ นั่นแสดงว่า คุณได้สารไซบรูทรามีนและ ephedrine แถมมาด้วยโดยไม่รู้ตัวนะคะ

บอกได้เลยว่า หากกินอาหารเสริมลดน้ำหนักพวกนี้ต่อเนื่องแรมปีและถึงแม้จะหยุดกิน แต่ผลร้ายจะตามติดไปตลอดอายุขัยเพราะร่างกายได้สะสมสารเคมีที่น่ากลัวไว้มากจนตับขับสารพิษไม่ทัน อาจทำให้ความจำเสื่อม สมองจะเลอะเลือน จำอะไรไม่ค่อยได้ เอนไซม์ตับขึ้นสูงกว่าระดับปกติ น้ำหนักพุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่เลยค่ะCreate Date : 23 มกราคม 2558
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558 21:36:02 น.
Counter : 1646 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#13แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 843 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend