มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Vitamin Talk ; เหนื่อยนัก ควรหาเวลาพักเสียบ้าง
                 เคยบ้างมั๊ย เวลาที่เรานั่งรถนานๆหลายชั่วโมง พอถึงที่หมายปลายทางจะอ่อนเพลียสุดๆ แต่ความเหนื่อยอ่อนล้ามักไม่เกิดในกรณีที่เราไปท่องเที่ยว เหตุเพราะจิตใจเรามัวแต่ตื่นเต้น แปลกหูแปลกตาที่ไปพบเจอสถานที่ใหม่ๆ แตกต่างจากบ้านและที่ทำงานเดิมๆ คนเราควรหาโอกาสและเวลาว่างไปพักผ่อนในที่สงบเงียบ อากาศบริสุทธิ์ หายใจได้เต็มปอด เป็นการชาร์ตพลังให้เติมเต็มเพื่อต่อสู้กับระดับความเครียดที่มีในร่างกาย หากมีเวลาไม่มากนัก การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ขยับแข้งขาให้ออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ เลือดสูบฉีดเต็มพิกัด ความสดชื่นกลับคืนมาเห็นๆ หากใครไม่มีเวลาพอที่จะออกกำลังกาย ลองปรับจิตใจให้มองโลกในแง่ดี รู้จักให้อภัยคนอื่น ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าความสงบภายในจิตใจ รู้จักปล่อยวาง ดำรงชีวิตอยู่ในความพอดี แค่นี้ก็เป็นสุขมากแล้วค่ะ

                รู้หรือไม่ว่า ในเครื่องยนต์ของรถยนต์จะสามารถปั๊มออกซิเจนจากอากาศภายนอกมีค่า 20.94% หรือ 21% แต่ต้องอยู่ในสภาวะที่สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ตลอดเวลานะคะ

                ปกติออกซิเจนที่อยู่ในชั้นบรรยากาศทั่วไปจะประกอบด้วย ก๊าซอื่นๆ เช่น ไนโตรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ แต่ต้องมีปริมาณออกซิเจนไม่น้อยกว่า 21% และไม่ควรอยู่ในสถานที่ออกซิเจน ต่ำกว่า 19%

                ร่างกายของมนุษย์จะมีปฏิกิริยาเปลี่ยนแปลง เมื่อปริมาณออกซิเจนในอากาศที่เปลี่ยนไป เช่น

หากในอากาศมีออกซิเจนต่ำกว่า 17% จะเริ่มรู้สึกหัวใจเต้นแรง หายใจเร็วถี่ขึ้น

หากในอากาศมีออกซิเจนต่ำกว่า 15% จะเริ่มเวียนศีรษะ ตาพร่า

หากในอากาศมีออกซิเจนต่ำกว่า 6-10% สามารถทำให้หมดสติได้

หากในอากาศมีออกซิเจนต่ำกว่า 6% จะทำให้หายใจกระตุกและเกิดภาวะหัวใจวาย

                 กรณีที่ทำให้ปริมาณอากาศมีออกซิเจนต่ำลงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มักเป็นสถานที่อากาศถ่ายเทไม่ได้ คับแคบ ลึก หรือ มีก๊าซเข้ามาแทนที่ออกซิเจน เช่น
ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่เหลือหลังจากระเบิดจุดชนวนและเครื่องยนต์ดีเซล ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษต่อร่างกาย เมื่อสูดดมอย่างรวดเร็วจะจับฮีโมโกลบินในเลือด จะลดความสามารถในเลือดที่จะนำออกซิเจนไปทั่วร่างกาย

ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์เป็นก๊าซพิษอย่างมากต่อร่างกายมนุษย์ ถูกผลิตขึ้นจากการระเบิดของวัตถุระเบิดและพบในไอเสียเครื่องยนต์ดีเซล มันเป็นก๊าซไม่ติดไฟที่หนักกว่าอากาศ


                 เพิ่งจะค้นพบว่า ตนเองเป็นพาหะของธาลัสซีเมีย โรคนี้จะเกี่ยวข้องกับการลดความสามารถของฮีโมโกลบินที่จะนำออกซิเจนไปใช้ทั่วร่างกาย มีผลทำให้อ่อนเพลียเหนื่อยง่าย กว่าคนทั่วไป มิน่าล่ะ !! เวลาที่เข้าไปห้องลองเสื้อในห้างสรรพสินค้าทีไร แป้งจะรู้สึกเวียนหัว อึดอัดพิกล หรือช่วงเวลาที่ไปยืนเบียดเสียดยัดเป็นปลากระป๋องในรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยเฉพาะช่วงนาทีทองของคนเลิกงาน ต่างคนต่างรีบร้อน แค่เพียง 3-4 สถานี แป้งจะเวียนหัวแทบยืนไม่อยู่เลยค่ะ เป็นเพราะในรถไฟฟ้ามีออกซิเจนต่ำกว่า 19% นี่เอง ( เมื่อมีคนจำนวนมากรวมกันอยู่ที่คับแคบและในช่วงเวลาเดียวกัน ย่อมต้องแย่งอากาศกันหายใจเป็นเรื่องปกติ ) นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดกับแป้งเมื่อ 4-5 ปีก่อน แต่ตอนนี้ไม่เป็นแบบนั้นแล้วนะคะ สามารถลองเสื้อในห้องลองเสื้อที่เล็ก แคบได้สบาย ไม่มีอาการเวียนหัวแต่อย่างใด ทั้งๆที่วัยได้สูงขึ้น เหตุผลเดียวคือ วิตามินชะลอวัยที่แป้งได้กินสม่ำเสมอมาเกือบ 2 ปี เพิ่มภูมิต้านทานและเพิ่มพลังชีวิตได้จริงๆด้วย ยิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักผลไม้สด ไม่นอนดึก มองโลกในแง่ดีด้วยแล้ว ชีวิตนี้แฮปปี้สุดๆCreate Date : 20 มกราคม 2557
Last Update : 28 มกราคม 2557 8:25:07 น.
Counter : 1818 Pageviews.

1 comments
  
มีเพื่อนเป็นพาหะธาลัสซีเมียเหมือนกันค่ะ
คุณแป้งช่วยแนะนำวิตามินได้มั้ยค่ะว่าควรทานตัวไหนบ้าง
เพื่อนชอบบ่นว่าเพลียมาก เหนื่อยค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ
โดย: นิว IP: 27.145.155.157 วันที่: 10 มิถุนายน 2557 เวลา:15:26:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 857 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

> https://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend