จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
Time to call it a day?

" Politics are too serious...
  to be left to the politicians. . "

-- Charles De Gaulle


วันก่อนเพื่อนชาวเบลเยี่ยม (ที่ไร้นามได้ไปสนิทกันตอนไปประชุมนักเรียนภาคพื้นยุโรปที่กรุงวอร์ซอร์ประเทศโปแลนด์ -- ตอนนั้นที่ไปก็เป็นตัวแทนนักเรียนอังกฤษกับเพื่อนจากลอนดอน, เป็นการประชุมที่มีตัวแทนประเทศละ 2 คน ที่ได้เลือกเพราะไร้นามเป็นเด็กนักเรียนทุนของประเทศอังกฤษพอดี /ถือว่าได้เปิดโลกขึ้นเยอะทีเดียว) เพื่อนคนนี้เมล์มาคุยเรื่องการเมืองบ้านเค้าให้ฟัง เรื่องเกิดมาจากหนังสือ the Economist เล่มกลางเดือนที่แล้ว ลง column ชื่อ "Time to call it a day" (พอดีมีคนส่งหนังสือเล่มนี้ทางไปรษณีย์มาให้ไร้นามได้อ่าน) จริงๆ เพื่อนๆ ก็หาอ่าน online ได้เหมือนกันที่นี่

คุยไปคุยมา สถานการณ์บ้านเมืองเค้าก็แย่พอดู (^^') ประโยคเด็ดเค้าคุยที่ทำให้เราฮาเพราะรู้สึกเหมือนๆ กันคือ "I sit and wonder if every politician has gone crazy" เพื่อนไร้นามพอดีทำงานเกี่ยวกับการเมืองเล็กน้อยเลยเล่าโน่นเล่านี่ให้ฟังนิดหน่อย (แต่ไร้นามเป็นพวกชอบรักษาภาพพจน์ประเทศเลยไม่ค่อยบ่นอะไรเรื่องเมืองไทยให้เค้าฟังนัก <= แต่ปกติเพื่อนๆ พวกยุโรปส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะสนใจตามเหตุการณ์เรื่องของเอเซียอยู่แล้ว ถ้าไม่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันหรืองานเค้า /ยกเว้นเรื่องตะวันออกกลางหรืออัฟกานิสถานที่ดูจะติดตามอย่างใกล้ชิดหลัง 9/11)

นึกๆ ไปก็น่าสงสารประเทศเค้าที่เลือกตั้งผ่านมาร้อยกว่าวันแล้วยังไม่มีรัฐบาลใหม่ขึ้นมาซักที เบลเยี่ยมแตกต่างจากประเทศเรามากคือ มีการแบ่งแยกทางวัฒนธรรมด้านภาษาอย่างชัดเจนออกเป็นสองฝ่ายคือฝ่ายเหนือ (พูดภาษาดัชช์) และ ภาคใต้ (พูดภาษาฝรั่งเศส) เพื่อนไร้นามเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน (40 ปีที่แล้ว) คนทางใต้มีฐานะกว่าคนทางเหนือและคอยช่วยเศรษฐกิจทางเหนือ แต่ปัจจุบัน คนทางเหนือมีฐานะดีกว่าคนทางใต้และกำลังมองทางใต้เป็นภาระที่ต้องคอยช่วยเหลือไป

แต่ข้อความบน The economist ไม่ตรงกับความรู้สึกที่แท้จริงของคนเบลเยี่ยมนักคือข้อความเหมือนเห็นว่าภาษาทำให้วัฒนธรรมแตกแยก แต่คนเบลเยี่ยมจริงๆ แล้วชอบที่จะพูดได้สองภาษา (เหมือนเพื่อนชาวสวิสของไร้นามที่ชอบที่จะพูดได้ 3-4 ภาษา) เพราะเค้าโตมากับสังคมแบบนั้นแต่เด็กๆ สิ่งที่เหมือนไทยคือคนเบลเยี่ยมรวมตัวกันได้เพราะมีระบบกษัตริย์ และ ความภาคภูมิใจของเค้าคือการได้เป็น Headquaters ของ EU แต่ตอนนี้กลับมีความพยายามแบ่งแยกประเทศเค้าออกเป็น 2 (หรือ 3?) ส่วน

แล้วฝ่ายที่พยายามแบ่งแยก ก็คือพวก "นักการเมือง" กับ "สื่อ" ของเบลเยี่ยมที่ยกความแตกต่างที่ทุกคนเคยชินกันขึ้นมาเป็นความแตกต่างเพื่อขอให้แบ่งแยกประเทศนั่นเอง ^^' (ประโยคที่เพื่อนเล่ามาคือ: "Politicians and media-figures blow up every difference to make it into an argument for division") และคำถามสุดท้ายที่เพื่อนเค้าเขียนบ่นมาคือคนที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ก็คือกลุ่มคนกลุ่มที่อยากทำ ไม่ใช่ความต้องการของประชาชนชาวเบลเยี่ยมที่แท้จริง... อืมนะ... ฟังเรื่องเล่าประเทศเค้าแต่กลับรู้สึกบรรยากาศบางอย่างคุ้นเคยเหมือนแถวๆ นี้จังเลย ^^'


Create Date : 06 ตุลาคม 2550
Last Update : 6 ตุลาคม 2550 15:42:47 น. 7 comments
Counter : 339 Pageviews.

 
แวะมาอ่านจ้า


โดย: กวินทรากร IP: 203.156.41.37 วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:19:51:17 น.  

 
เอ๊....วันก่อนคุณไร้นาม มากฏหมาย แต่วันนี้แนวการเมือง

แต่ก็ชอบนะคะ ใกล้ตัวเราดี อยากให้รู้ว่าวันก่อนก็มา มาทุกวันแต่ไม่บอก หลอกให้งง...ฮา

คิดถึงอะไรดี ดี ที่ไร้นาม


โดย: โมกสีเงิน วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:11:36:06 น.  

 
--- คุณกวินทรากร ---

สวัสดีค่ะ :)


--- คุณโมกสีเงิน ---

ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ (เดี๋ยวก็กลับไปกฏหมายแล้วค่ะ)


โดย: ไร้นาม วันที่: 8 ตุลาคม 2550 เวลา:21:30:20 น.  

 
อย่าไปยุ่งกับการเมืองเลยเรียนก็ปวดหัวอยู่แล้วยิ่งรู้ทันการเมืองในปจัจุบันมันก็เหมือนๆเกมหรือละครที่ฉายให้เราดูทุกวันนี่และไม่รู้บ้านเมืองเราจะล้มสลายไปตอนใหนและใครจะรับผิดชอบประเทศของเรา และต่อไปเราจะอยู่ยังไงช่วยบอกได้ไหมมนุษย์หรือว่าคน มันยุ่งอยากจริงหนอเอาอะไรดีไม่ได้เลย จะมีสักกี่คนที่ดีเลิศประเสริฐศรีเต็มร้อยเปอร์เซ็น ทำดีมากเกินไปก็ขัดกับอิธิผลคนบางคนเดียวก็ถูกเก็บหาคนดีหายากคนชั่วเต็มบ้านเต็มเมือง


โดย: เชียร IP: 203.146.63.185 วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:21:51:45 น.  

 
--- คุณเชียร ---

What we're doing is nothing
just a drop in the ocean
but if we don't do that
the ocean would be less
because of the missing drop

- Mother Teresa


โดย: ไร้นาม วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:20:22:13 น.  

 
Excerpt story:JULY 3 ELECTION Yingluck takes the stage.

Weeks of speculation ended yesterday(may 16,2011) when Yingluck Shinawatra won official endorsement from Pheu Thai executives to be the party's prime ministerial candidate.
--
However, she affirmed that should Pheu Thai form the next government, everyone would receive equal treatment under the law. Yeah I do agree !
------------
UK vs UK !!! What would happend just wait and see on Jul 3,2011 general election. na krab
--------------------------------------------
remark:1st UK stands for The United Kingdom (Oxford University)
:2nd UK stands for University of Kentucky, USA.
congratulation to PM candidates who both from 2-UKs
INCREDIBLE;UNBELIEVABLE and Wonderful krab 555+

มาขออนุญาตเติมบรรยากาศทางการเมืองหน้าบล๊อคของ"ไร้นาม"
ก็ไม่มีอะไรมากครับฐานะ ปชช.เจ้าของประเทศตัวเล็กๆคนหนึ่ง ก็ออกมาคอมเม้นต์บ้าง โดยมิได้มีเจตนาชี้นำและ/หรือไปกระทบบุคคลหรือองค์กรใดๆทั้งสิ้น....

ส่วนหนึ่งเห็นจริงว่าเดี๋ยวนี้สุภาพสตรีโดยทั่วไปนั้นเริ่มมีบทบาทในด้านต่างๆมากขึ้น แสดงถึงความเสมอภาคทางเพศเป็นรูปธรรมแล้ว

ขอขอบคุณ อาจารย์ "ไร้นาม" และหวังว่าคงสบายดีเช่นเดิม แต่เวลาที่จะอัพเดทบล๊อคคงน้อยลง ก็มิเป็นไรครับว่างๆก็ลงรูปภาพใหม่ๆมาฝากแฟนคลับละกันครับผม.โดย: SkyOneOne IP: 58.8.71.36 วันที่: 17 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:49:16 น.  

 
เพิ่งมาเห็นข้อความนี้ค่ะ ขอบคุณที่มาเพิ่มสีสันนะคะ :)


โดย: ไร้นาม วันที่: 28 เมษายน 2562 เวลา:14:03:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.