Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
ทำไมเราถึง อกหัก

O, monks! Why should every female, male, layperson, or priest always consider that all things they love would one day go away from them? What is the advantage of taking the said matter into consideration? Hearken, monks! All fondness and love existing in the beings lead them to perform physical, verbal or mental bad deeds. Upon having always taken such matter into consideration, the being will be able to leave or lighten such fondness and love. O, monks! That is the advantage that every female, male, layperson, or priest should always consider that all things they love would one day go away from them.

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เพราะอาศัยอำนาจประโยชน์อะไร สตรี บุรุษ คฤหัสถ์หรือบรรพชิต จึงควรพิจารณาเนือง ๆว่าเราจะต้องพลัดพรากจากของรักของชอบใจทั้งสิ้น ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย ความพอใจ ความรักใคร่ในของรักมีอยู่แก่สัตว์ทั้งหลาย ซึ่งเป็นเหตุให้สัตว์ทั้งหลายประพฤติทุจริตด้วยกาย วาจา ใจ เมื่อเขาพิจารณาฐานะนั้นอยู่เนือง ๆ ย่อมละความพอใจ ความรักใคร่นั้นได้โดยสิ้นเชิงหรือทำให้เบาบางลงได้ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เพราะอาศัยอำนาจประโยชน์นี้แล สตรี บุรุษ คฤหัสถ์ หรือบรรพชิต จึงควรพิจารณาเนือง ๆ ว่าเราจะต้องพลัดพรากจากของรักของชอบใจทั้งสิ้น
ดูก่อน ภิกษุทั้งหลาย อานิสงค์เหลานี้ย่อมเกิดแก่หญิง ชาย ฆารวาส นักบวชทั้งหลาย ผู้ซึ่งพิจารณาอยู่ ว่าความพลัดพรากทั้งหลาย ย่อมเกิดแก่เขาเป็นธรรมดา


อาการอกหัก ถือเป็นความรู้สึกที่คนที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับความรัก รู้จักกันดี ถ้าจะพูดกันตามหลักวิทยาแล้ว อาการอกหักถือเป็นอาการเจ็บปวดทางอารมณ์อย่างหนึ่ง

ซึ่งต้นเหตุของอาการอกหักนี้ เกิดจากอาการสูญเสียคนรัก เพื่อน หรือคนที่เคยพึ่งพา ซึ่งความรู้สึกนั้นก็จะมีอาการรู้สึกโหวงเหวงที่หน้าอกและมีการการซึมเศร้า และอาจมีโอกาสมีอารมณ์โกรธแค้นอย่างรุนแรงและสูญเสียความั่นใจในตัวเอง

ทำไมคนเราถึงต้องอกหัก

การอกหักเป็นอาการที่ไม่มีใครปรารถนา แต่ทำไมความรู้สึกนี้ยังคงอยู่ คำตอบอาจจะไม่ดูโรแมนติกเท่าใหร่นัก แต่เราก็จำเป็นต้องมีคู่ การสูญเสียคู่ไปนั้นทำให้โอกาสในการเลี้ยงดูบุตรและ ความมั่นคงในชีวิตของเราลดลง ความรู้สึกอกหักนี้จึงอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เรา หันมาสมานความรักกันเหมือนเดิม


ผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

ในขณะที่คุณกำลังรักใครสักคนนั้น ฮอร์โมนแห่งความสุข คือฮอโมนในกลุ่มเอนโรฟีน และฮอร์โมนแห่งความผูกพันธ์คือ ออกซิโตซิน ถูกหลั่งออกมาในปริมาณมากซึ่งมันทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและผูกพันธ์ แต่เมื่อความรักของเรามีความล้มเหลวเกิดขึ้น ความคิดที่รุนแรงนั้นจะไปลดปริมาณของฮอร์โมนเหล่านี้ลงทันที เป็นผลให้มีอาการลงแดงเกิดขึ้น ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับคนที่เลิกยากระทันหัน ซึ่งความรู้สึกนี้แหละครับ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะกลับมาคืนดีกัน เพื่อเป็นการเพิ่มระดับของฮอร์โมนในสมอง ณ วินาทีนั้นเราจะเห็นเขาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต
และเมื่อความสำพันธ์ถึงจุดสิ้นสุด การลดลงในสมองทำให้เกิดภาวะถอนยาขึ้น โดยผู้ป่วยอาจมีอาการเครียด วิตกกังวล ใจสั่น รวมถึงนอนไม่หลับเกิดขึ้น สิ่งที่มันจะเลวร้ายจนผู้ป่วยอาจมีการการไม่กินน้ำกินอาหารและอาจเลวร้ายลงไปอีก สำหรับคที่มีปมอยู่ในจิตใจ

การถูกทิ้งยังอาจมีผลต่อระบบปราสาทอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลให้การย่อยอาหาร ความดันโลหิต ผิดปกติไป และยังอาจไปกระตุ้นฮอร์โมนคอซิซอล ทำให้มีอาการเครียดเรื้อรังอีกด้วย


นานเท่าใดที่จะเลิกอกหักคำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยาก สำหรับบางคนนี้ ระยะเวลาการอกหักอาจกินเวลานับปี หรือเป็น สิบปี ยิ่งการอกหักยืดเยื้อไปเท่าใหร่ยิ่งก็ให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมามาเท่านั้นแต่คนโดยปกติ ระยะเวลาที่รู้สึกเสียใจหนักที่สุดจะอยู่ราวๆ 3วัน ถึง 1สัปดาห์ หลังจากนั้นสมองจะเริ่มถอนยาได้และระดับอาการจะลดลง


แต่อย่างไรก็ตามมียาบางประเภทที่อาจจะสามารถช่วยให้คุณสามารถขึ้นมาจากหลุมแห่งความเจ็บปวดได้ง่ายขึ้น ยาในกลุ่มนั้นคือ ยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้า เพราะยามที่เราอกหักนั้น มีอาการของภาวะซึมเศร้าปนอยู่ การใช้ยาเหล่านี้จึงอาจจะช่วยได้ แต่การใช้ยามีความเสี่ยงกับการติดยา ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือขับใล่อาการซึมเศร้าที่เกิดกับคุณด้วยสมองและสติปัญญา จงจำไว้ว่า อกหักครั้งนี้ไม่ถึงตาย

อย่างไรก็ตาม จงคิดอยู่เสมอว่า การอกหักครั้งนี้มันไม่ใช่จุดจบของโลก และมันจะผ่านไป การคิดให้กำลังใจตัวเองแบบนี้ จะช่วยได้มาก ในสถานการณ์จริง


Create Date : 31 พฤษภาคม 2553
Last Update : 31 พฤษภาคม 2553 0:25:36 น. 5 comments
Counter : 2271 Pageviews.

 
กำลังอกหักอยูพอดี.....5555

คืนนี้ฝันดีนะคะ....กู๊ดไนท์จ้ะ


โดย: Opey วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:04:51 น.  

 
ใส่แว่นกันแดดหล่อดีนะตัวเธอ
เขียนดีนะบทความนี้

เดี๋ยวไว้อกหักจะกลับมาอ่านอีกรอบ


โดย: กิ๊ฟ IP: 125.25.43.253 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:00:32 น.  

 
เหล็กที่ผ่านไฟแล้วย่อมแกร่งกว่าเหล็กธรรมดา

น้ำที่ผ่านน้ำแข็งแล้วย่อมเยือกเย็นกว่าน้ำธรรมดา

คนที่ผ่านการอกหักมาแล้วย่อมรู้สึกเสียใจน้อยลงเมื่ออกหักอีกในครั้งต่อไป

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะโดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:08:55 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ Opey ผมแวะไปเยี่ยมบล๊อกคุณบ่อยมากเลย รู้ตัว ฤ เปล่า อิอิ

เช่นกันครับ ขอบคุณคุณกิ๊ฟมากครับที่แวะมา แล้วก็อย่าลืมอัพเดทบล๊อกบ้างหละครับ

ผมก็สาเหมือน น้ำแข็งเย็นหว้าหมาน้ำ อิอิ


โดย: Nant-นฤมล IP: 117.47.203.52 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:27:02 น.  

 
เข้าเดือนที่ห้าแล้วยังไม่ดีขึ้นเลย///


โดย: มะลิ IP: 115.67.39.110 วันที่: 14 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:05:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นฤมลประการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โอ้โอ๋ กระไรเลย บ มิเคย ณ ก่อนกาล

พอเห็นก็ซาบซ่าน ฤดิรัก บ หักหาย

ยิ่งยล วนิดา ละก็ยิ่ง จะร้อนคล้าย

เพลิงรุมประชุมกาย ณ อุรา บลาด

พิศในบ่อมิทราม วธุงาม สง่าหมด

จนสุด จะหาพจน์ สรเสริญ เสมอใจ~
Friends' blogs
[Add นฤมลประการ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.