ธันวาคม 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
10 ธันวาคม 2552
All Blog
ตื่นเต้น
อีกไม่กี่อาทิตย์ก็ต้องเริ่มทำงานที่ใหม่แล้วไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง กลัวไปหมด กลัวทำงานช้าไม่ได้ดังใจแถมยังไม่ตรงกับที่เรียนจบมาด้วย เพราะต้องทำงานเกี่ยวกับตัวเลขแล้วยังอยู่ในสังคมเยอรมันอีก ภาษาพูดห่วยๆที่เรียนๆมาจะถึงคราววิบัติรึเปล่าเนี่ย อุตส่าห์โม้เอาไว้ว่าขอเวลาสามเดือนรับรองลื่นไหนชัวร์ป๊าด


ว่างๆช่วงนี้ก็หาเวลาเปิดหนังสือรวบรวมคำศัพท์ภาษาเยอรมันทางธุรกิจที่จะใช้ในงานสักหน่อย ดีกว่าไปเอ๋อในที่ทำงาน หนังสือที่ได้อ้างอิงก็ไปค้นๆมาจากร้านหนังสือสอนภาษาอังกฤษที่ร้านหนังสือใหญ่ๆใกล้ๆตลาดตอนไปเดินเล่น

การจะเรียนภาษาต่างประเทศมันก็ยิ่งง่ายถ้าเรามีพื้นฐานภาษาอื่นๆเป็นตัวช่วย หนังสือหรือข้อมูลที่จะหาก็สะดวกสบายกว่าชาวบ้านเขามากโขอยู่ ข้อจำกัดน้อยทำให้ราคาก็ย่อมเยาไปด้วย ตัวอย่างเช่น หนังสือภาษาเยอรมันที่ใช้เรียนก็เลยมีทั้ง ไทย - เยอรมัน, เยอรมัน - เยอรมัน, อินโด - เยอรมัน, จีน - เยอรมัน, ดัชท์ - เยอรมัน เป็นต้น ถ้าใครสนใจด้านภาษาก็ยินดีรับคำติชมที่หน้า Blog บทสนทนาภาษา 108 นะ


พูดเรื่องภาษาก็นึกถึงเมื่อต้นเดือนที่แล้วยังเจ็บใจไม่หาย ลองรับงานแปลมาทำแต่ดันโดนเบี้ยวไม่ยอมจ่ายตังค์ซะนี่ ด้วยความไว้ใจแถมยังไม่เคยแปลจริงๆจังๆเป็นอาชีพระยะยาวก็เลยยังไม่เอาตังค์มัดจำก่อนล่วงหน้าเพราะลองงานดูว่าแปลศัพท์เทคนิควิศวะจะเป็นยังไง และตกลงจะป้อนงานมาให้เรื่อยๆหนังจากงานชิ้นแรกบางส่วนผ่านการประเมิน


สุดท้ายโดนมันเบี้ยวซะงั้น ตินั่นตินี่ขอแก้งานเป็นการส่วนตัว เยอะแยะวุ่นวายแต่ตังค์ไม่พูดถึง เป็นบริษัทยางรถยนตร์รุ่นที่กันกระสุนและตะปูเรือใบ และยางที่ใช้ในกองทัพนั่นหล่ะ เล่นเอาหมดอาลัยตายอยากไปเลยเพราะเหนื่อยแล้วก็โกรธมาก ไซโคเพื่อนคนออสเตรียและเยอรมันช่วยตรวจให้แล้วยังติว่าพอใจแค่ 90% แถมยังบ่นกับคนอื่นให้ได้ยินว่าอีเจ๊คิดแพงอีก แต่เท่าไรที่มันจะจ่ายได้ก็ไม่ยอมบอก อยากจะนัดเจอให้แก้งานตอนดึกๆตามโรงแรมซะงั้น ไปทีก็จะหอบเพื่อนๆไปเป็นกันชนและไม่ให้ไปเพราะคิดราคาถูกแล้วแต่ยังโดนบ่น แถมค่าแท็กซี่ก็ควักเนื้อ รวมค่ากาแฟอีกต่างหาก ไม่ปลอดภัยอีก ดูแล้วไม่คุ้มเลย


ก็เลยเป็นบทเรียนว่าอย่าไว้ใจใคร เงินมางานไปเท่านั้น
ฝรั่งสวิสหัวทองแค่ไหนก็ช่างมัน อย่ามาเจอหน้า อย่าริอาจมาชวนไปพัทยา ตรูไม่ไปเฟ้ย แถมมีหน้าชวนไปทำงานในสาขาที่เยอรมันอีก ถ้าตกลงก็กระบือเรียกแม่แล้ว ใครจะไปคิดว่าจะโกงแค่เงินครึ่งร้อยยูโรเดือนนี้ช่วงเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวซะจริง แต่เดี๊ยนคงนั่งอ่านหนังสือรากงอกอยู่ที่บ้าน เพราะงบประมาณมีจำกัด อีกทั้งยังไม่ทันจะเปิดเทอมก็มีเมลล์ส่งไฟล์หนังสือเรียนของเทอมที่จะถึงอาทิตย์หน้านี้มาให้อ่าน วิชาละหนึ่งกิโล สงสัยได้เวลาวางแผนไปเก็บเกี่ยวหนุ่มๆตาน้ำข้าวหน้าเด้งๆ (คงหายาก)ในออฟฟิสมาสักคนสองคนช่วยตรวจการบ้านซะทีเฟ้ยอาทิตย์นี้มีแต่คนถามถึงว่าจะไปบินกับรอยัลบูรไนรึเปล่าเพราะเพิ่งมาเปิดรับลูกเรือไทยหลังจากหายไปนาน จะบอกไม่เสียดายก็คงแหลสุดๆ
เคยหวังมานานมากแล้วว่าอยากทำที่นี่เพราะได้ใช้บาฮาซาที่เรียนมาถึงจะออกเหน่อๆถ้าใช้ที่บรูไน คงเหมือนอยู่บ้านถ้าพูดกับเพื่อนร่วมงานเข้าใจ
จะบรีฟจะบู๊ตอนไหนไม่หวั่นเดี๊ยนชนะเลิศชัวร์ แถมรูทบินเพียบทั้งอังกฤษ ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง สิบกว่ารูท


ถึงจะดีขนาดไหนแต่ถ้าออกไปตอนนี้ก็ลืมเรื่องเรียนกับอนาคตงานที่ยูเอ็นลืมไปได้เลย เหมือนกับไปนั่งนับ 1 ใหม่และก็คงไม่มีโอกาสได้เป็นเพอร์เซอร์เพราะเป็นแรงงานต่างชาติส่วนน้อย.............เลยขอเป็นกำลังใจให้คนที่จะไปดีกว่า กว่าจะเรียนจบอีกเป็นปี ถ้าป้าเบื่องานออฟฟิสแล้วอาจจะกลับไปบินก็ได้ ตอนนี้ขอหาผู้ชายดีๆที่มันไม่ค่อยมีในเครื่องบินไปพรางๆดีกว่า


ไปละCium Cium
Create Date : 10 ธันวาคม 2552
Last Update : 10 ธันวาคม 2552 15:46:10 น.
Counter : 1609 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Uki no Kimono
Location :
Duesseldorf  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อดีตสาวแอร์แดนทะเลทรายที่ผันตัวเองไปเป็น office lady และกลับไปเป็นนักเรียนไทยในต่างแดนเช่นเคย ขอแบ่งปันประสบการณ์การดำเนินชีวิตแบบชีพจรรองเท้าจากที่เคยผ่านมาทั้ง ๔ ทวีปให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจนะคะ
Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics Myspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter GraphicsMyspace Glitter Graphics, MySpace Graphics, Glitter Graphics