Always young !
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
12 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

ผิวสามชั้น กับความลับของผิวสวย


วันนี้จะพาดำดิ่งสู่โลกใต้ผิวสวยเพื่อทำความรู้จักกับโครงสร้างผิวทั้งสามชั้นของเรา เพราะเจ้าผิวสามชั้นนี่แหละ ที่มีอิทธิพลอย่างมหาศาลต่อผิวสวยของผู้หญิงเรา อยากให้ดูสุขภาพดีหรือเนียนกระชับแค่ไหน ต้องไปรู้จักกับเขาทั้งสามก่อน

ชั้นแรกสุด Epidemis หรือน่าจะเรียกว่าเป็น โรงงานผลิตเซลล์ผิวสวย
ภายใต้ผิวหนังที่เราสัมผัสได้ รู้หรือเปล่าว่า...มีโรงงานผลิตเซลล์ผิวสวยซ่อนตัวอยู่ ซึ่งมีชื่อว่า epidermis
Epidermis ถือเป็นปราการด่านแรกของผิว ทำหน้าที่เหมือนอาภรณ์ชิ้นงามที่ปกคลุมร่างกายเราอยู่ เป็นโครงสร้างชั้นบนสุดของผิวหนังหรือที่เรียกกันว่า ชั้นหนังกำพร้า นั่นแหละ
ความน่ามหัศจรรย์ของผิวชั้นนี้ก็คือ มีโรงงานผลิตเซลล์ผิวเกิดเป็นกระบวนการผลัดผิวที่คอยสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนผิวหนังที่ตายแล้วอยุ่เรื่อยๆ โดยผิวที่ตายแล้วก็จะอยู่ชั้นบนสุด เราเรียกวันว่า horny layer

Horny layer เป็นชั้นบาง ๆ ของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หลังจากมีอายุราว 14 วัน (บางยิ่งกว่ากระดาษทิชชูเสียอีก) ก็จะสลัด....สะบัดตัวเองออกไป หลังจากที่โรงงานผิวสามารถผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งจะกินเวลาอีกราว 14 วัน
หมายความว่า การผลัดผิวนั้นจะเกิดขึ้นทุก 28 วัน ทำให้คนเรามีผิวใหม่ที่สวยใสอยู่เสมอ แต่ทั้งนี้การทำงานของกระบวนการผลัดผิวนี้จะค่อย ๆ ช้าลงตามเงื่อนไขของอายุ...เช่นตอนเป็นวัยรุ่น ผิวจะสลัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วทุก ๆ 28 – 30 วัน โดยอัตโนมัติ แต่พอเราอายุมากขึ้น กระบวนการนี้อาจล่าช้าไปถึง 45-50 วันเลยทีเดียว และนี่คือเหตุผลที่ว่า...ทำไมหนอผิวของเด็กสาวจึงดูเนียนใสเปล่งปลั่งกว่าสาวมีอายุทั้งหลาย
นอกจากนี้ horny layer ยังช่วยทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นและน้ำมันให้กับผิวหน้าอีกด้วย
นอกจากนี้ในชั้นของ epidermis ยังเป็นที่อยู่ของพวกเมลาโนไซต์ (melanocytes) อีกด้วย เซลล์เหล่านี้แหละที่ทำหน้าที่ผลิตเมลานิน ซึ่งทำให้คนเรามีสีผิวที่แตกต่างกันออกไป...หรือเป็นตัวก่อให้เกิดจุด่างดำบนใบหน้านั่นเอง
ชั้นที่ 2 - - Dermis เมืองหลวงของผิว
ลึกลงไปอีกนิด เราจะเจอกับชั้นที่เรียกว่า dermis ผิวชั้นนี้มีความหนามากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของโครงสร้างผิวทั้งหมดแถมยังเป็นศูนย์รวมของส่วนสำคัญต่าง ๆ อยู่เต็มไปหมด ทั้งเส้นประสาทที่คอยรับสัมผัส (ทำให้เรารับรู้ความรู้สึกต่าง ๆได้เ เช่น การสัมผัส ความเจ็บปวด และความรู้สึกร้อนหนาวของอุณหภูมิรอบตัว) ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รากผม และเส้นเลือด
ที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันซึ่งเปรียบเสมือนผู้พิทักษ์ที่แสนดีของผิวที่จะคอยผลิตน้ำมันและเหงือออกมาปกคลุมผิวไว้บาง ๆ เป็นการช่วยป้องกันผิวจากเชื้อโรคต่าง ๆ ทั้งเชื่อราและแบคทีเรีย แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะเผลอไปทำร้ายผู้พิทักษ์ผิวอย่างไม่ตั้งใจด้วยการใช้สบู่ที่แรง ๆ หรือบางคนอาจจะตั้งใจโดยคิดไม่ถึงว่ามันจะส่งผลร้ายอย่างมหาศาลต่อผิวหน้าของเรา นั่นก็คือ การทำลายสมดุลคามเป็นกรดเป็นด่างของผิวหน้า หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าค่า hp balance นั่นแหละ....
และยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะในผิวหนังชั้นนี้ยังมีสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผิวแทรกตัวอยู่ นั่นก็คือ คอลลาเขน และอีลาสติน ซึ่งเปรียบเสมือนดาวเด่นที่ขาดไม่ได้ในผิวสวย เพราะคอลลาเจนและอีลาสตินนี่แหละ ที่จะช่วยให้ผิวมีความแข้งแรงและยืดหยุ่นประมาณว่า ผิวจะสวยกระชับแค่ไหนก็ขึ้นอยู่ที่ดาวเด่นทั้งสองนี้เอง

คอลลาเจน vs. อีลาสติน

คอลลาเจน โปรตีนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง หนาแน่น และกระชับ แถมยังช่วยซ่อมแซมผิวที่เป็นรอยแผลด้วยการสร้างเนื้อเยื่อบาง ๆ ปกคลุมไว้
อีลาสติน อีลาสติกไฟเบอร์ ที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและคืนรูปได้ทุกการเคลื่อนไหวในร่างกายของเรา ต้องขอบคุณอีลาสตินอยู่ไม่น้อยเชียวปราการด่านสุดท้าย Fat Layer
ในชั้นนี้เป็นส่วนล่างสุดของโครงสร้างผิวซึ่งจะประกอบไปด้วยไขมันเป็นส่วนใหญ่
ภารกิจสำคัญของปราการด่านสุดท้ายนี้ก็คือ คอยปกป้องอวัยวะภายในอันบอบบางส่วนอื่น ๆ ใต้ผิวหนัง และยังรับบทบาทคล้ายเบาะนวมนุ่ม ๆ ที่ช่วยให้ผิวมีความหนาและนุ่ม...(แน่นอนว่า คนเจ้าเนื้อจะมีชั้นของ fat layer ที่หนากว่าของนางแบบหุ่นเพรียว)
นอกจากนี้แล้วเวลาที่ร่างกายเราสูญเสียพลังงานความร้อน fat layer นี่เองที่จะคอยทำหน้าที่คล้ายผ้าห่มอุ่นให้กับร่างกายเรา (นึกออกแล้วใช่ไหมว่าทำไมคนผอมถึงขี้หนาว...และทำไมคนอ้วนถึงขี้ร้อน)

แล้ว..ผิวเริ่มร่วงโรยได้อย่างไร....
รู้หรือเปล่าว่าทำไมผิวถึงร่วงโรยไปตามวัย....เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมผิวที่เคยกระชับเปล่งปลั่งถึงเหี่ยวย่นไปเสียได้...ต้องคอยติดตามตอนต่อไปนะคะ
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2554
3 comments
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2554 21:12:34 น.
Counter : 1519 Pageviews.

 

สวยน่ารักมากค่ะ บิ๊กอาย

 

โดย: bigeye2u (tewtor ) 12 เมษายน 2554 1:47:12 น.  

 

แนะนำเว็บขายส่งเครื่อง เครื่องสำอางค์เกาหลีมีสินค้าpre-orderด้วยแวะไปเยี่ยมชมกันได้นะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: koreacosmetic (loveyoupantip ) 13 กรกฎาคม 2554 12:01:43 น.  

 

 

โดย: register (loveyoupantip ) 16 สิงหาคม 2554 1:47:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


W_jira
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add W_jira's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.