เสือปืนไว
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 

การดูแลสวนสำคัญยิ่งกว่าการจัดสวนเสียอีก

การดูแลสวนสำคัญกว่าการจัดสวน
การจัดสวนนั้นผู้ที่ต้องการมีสวนให้ความสำคัญมาก  พอมีบ้านใหม่ก็ต้องการจัดสวน ต้องการมีสวนสวย ๆ ไว้นั่งเล่น นั่งพักผ่อนยามเหน็ดเหนื่อยกลับจากการทำงานก็ นั่งทานน้ำเย็น ๆ พร้อมกับสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ สักตัว หรือนั่งเล่นกับลูก กับภรรยา กับครอบครัว ก็แสนจะมีความสุข  คนส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการจัดสวนเป็นเสียส่วนใหญ่  ไม่จัดเองก็จ้างบ้าง แล้วแต่สไตล์ ความชอบของแต่ละคน ชอบแนวป่า แนวโมเดิร์น  แนวง่าย ๆ สบาย ๆ  อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของตัวเองทั้งสิ้น

//gardenone.blogspot.com/2012/12/blog-post_9.html
สวนหย่อม สนามหญ้าที่ขาดการดูแลรักษา

   แต่วันนี้จะพูดถึงการดูแลสวน ซึ่งถือว่าสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการจัดสวนเลยแม้แต่น้อย  การดูแลสวนนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องกระทำบ่อย ๆ เท่าที่จะทำได้ เช่น ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน สุดแล้วแต่ว่าจะเป็นสวนแบบไหน บางคนคิดว่าจัดสวนแล้วก็เลยตามเลย  แบบนี้ถือว่าคิดผิด  เพราะว่าสวนที่เราจัด หรือที่เราจ้างเขาจัดนั้น  ใหม่ ๆ ครั้งแรกจะสวยงามมาก แต่พอผ่านเดือน ผ่านสองเดือน ผ่าน 6 เดือน ไปแล้ว ทีนี้แหละคนละเรื่องเดียวกันเลย  มีหญ้าวัชพืชขึ้นรกรุงรังไปหมด ต้นไม้บางต้นก็ตาย บางต้นดอกไม่มี บางต้นเพลี้ยกิน บางต้นก็เหี่ยวเฉาเอาดื้อ ๆ เนื่องจากไม่ได้ฉีดยากำจัดแมลงศัตรูพืช หรือไม่ได้ใส่ปุ๋ยพรวนดินเท่าที่ควร ไม่ได้ถอนหญ้า ถอนวัชพืช หรือไม่ได้ตัดหญ้าในส่วนที่เป็นสนามหญ้า มันก็จะดูไม่สวยงาม ไม่น่านั่งเหมือนแต่ก่อนครั้งแรก ๆ ใหม่ ๆ ที่เราจัดสวนนั้นเลย  พอทีนี้ก็เริ่มเบื่อแล้วซิ  
ปล่อยทิ้งไว้หญ้าจะขึ้นรกแบบนี้แหละ ไม่น่าดูเลย

     เพราะฉะนั้นใครที่อยากที่มีสวนหน้าบ้าน สวนหย่อมไว้ข้างบ้าน รอบ ๆ บ้าน ก็ต้องมีใจรักในต้นไม้ รักในการดูแลเอาใจใส่  รู้จักศึกษาความรู้ในเรื่องต้นไม้นั้น ๆ รู้จักการใช้เคมีจำกัดแมลง รู้จักการดูแลรักษา อะไรก็สุดแล้วแต่เถอะ  เราต้องรักกับมัน ต้องหมั่นดูแลต้นไม้ ต้องคอยตัดแต่งกิ่ง ต้องคอยใส่ปุ๋ย ต้องคอยซ่อมแซมต้นไม้ที่ตาย  หรือว่าเปลี่ยนต้นไม้บางอย่างให้มันเข้ากับแสงแดง ให้มันเข้ากับตัวบ้าน ให้มันเข้ากับบุคคลในบ้าน เช่น ภรรยาแพ้เกษรดอกไม้ แพ้ใบไม้บางประเภท แพ้กลิ่นของต้นไม้บางจำพวก หรือแม้แต่ต้นที่ต้องระวังหากมีเด็กเล็ก เช่น ต้นไม้ที่มีหนามแหลมคม แต่มันสวยงามที่เราชอบมาก ๆ  เราก็ต้องเลือกเอา ระหว่างความปลอดภัยของลูก ๆ หรือว่าจะเอาตัวเราเป็นหลักใหญ่  อันนี้ก็คิดเอง  หรืออยากมีบ่อปลา ควรจะขุดจะเจาะบริเวณไหนอันนี้ก็ต้องคิดว่าบ้านของเราเหมาะหรือไม่ มีที่พอที่จะทำหรือเปล่า มีเด็กเล็กที่ซุกซนหรือไม่  
สวนที่มีคนดูแลก็จะเรียบร้อยสวยงามอยู่เสมอ

     วันนี้จึงเน้นไปที่การดูแลสวนเป็นสำคัญ ว่าเราควรจะทำอย่างไร จะเอาใจใส่สวนสวยของเราอย่างไร หรือจะจ้างดูแล อันนี้ก็มีบริการอยู่ใกล้ ๆ บ้านท่านลองหาดูก็ได้ เขามีบริการตัดหญ้า ติดแต่งกิ่งไม้ เก็บกวาดเศษวัชพืช ใบไม้แห้ง อะไรประมาณนี้  แต่หากเราทำเองได้ เราก็จะมีความภูมิใจในสวนของเรา เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เราได้ศึกษาไปในตัวเลย เราก็จะรู้ว่าต้นไม้แบบไหนชอบแสงแดดอ่อน ต้นไม้ต้นไหนชอบแสงแดดจัด ๆ ต้นไม้ไหนชอบน้ำ ต้นไม้ไหนไม่ชอบน้ำ เป็นต้น  สุดท้ายก็ขอให้มีใจรักในการดูแลสวนน่ะครับ
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2557
0 comments
Last Update : 6 กรกฎาคม 2557 16:49:43 น.
Counter : 1896 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Quick_Quick
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Quick_Quick's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.