Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
1 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
ผลงานเด็กๆ อนุบาล Casanova 2005-2006

เวลาผันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ที่เคยคิดว่าอยากจะติดรูปและเรื่องราว ของวันแสดงผลงานของเด็กอนุบาลโรงเรียน Casanova ก็มัวแต่เอ้อละเหยลอยชาย รูปที่ย่อๆ เอาไว้ ก็ไม่ได้เขียนชื่อโฟลเดอร์ว่าเป็นอะไร

วันนี้จัดการเคลียร์หน้าจอ เลยเปิดดูว่าเป็นอะไร เมื่อดูรูปเหล่านี้ จึงบอกตัวเองว่า ได้ฤกษ์เอารูปมาติดๆ เสียก่อนที่จะลืมไปเสียอีก

ด้วยว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก ถ้าวันนี้คิดว่าอยากทำ ก็ต้องทำเลย ขืนผลัดวันประกันพรุ่งต่อไปอีก เห็นท่าว่ากว่าจะได้ติดรูปเหล่านี้ ตองตังก็อาจจะเป็นหนุ่มไปก่อน

รูปเหล่านี้ เป็นงานนิทรรศการของโรงเรียนตอนตองตังอายุแค่ 4 ขวบ ครูประจำชั้นชื่อแอนน์

theme ของงานคือ "หมาป่า" หรือ "Le loup"
การจัดการเรียนการสอนของในปีนี้ของทั้งโรงเรียนจะวนเวียนอยู่รอบๆ เรื่องราวของหมาป่า ไม่ว่าระดับเด็กเล็ก กลาง และใหญ่ พอถึงสิ้นปี ผลงานของเด็กๆ ที่ทำๆ ไป ก็สามารถนำมาแสดง และให้ผู้ปกครองมาร่วมชมผลงาน

ดูแล้วก็ทึ่งมาก เป็นการจัดการเรียนการสอนที่น่าสนุก และทำให้เด็กเรียนรู้ทักษะหลายๆ อย่าง

เมื่อเข้าไปถึงห้องโถงที่ปกติเป็นห้องให้เด็กๆ เล่น หรือทำกิจกรรมกลุ่ม ที่ถูกจัดเอาไว้เป็นห้องนิทรรศการ ตามฝาผนังห้องมีผลงานของเด็กๆ ติดเอาไว้ พ่อแม่ใครก็พยายามหาผลงานลูกของตัวเอง

ผู้ปกครองสามารถเข้าใจเนื้อหาของการจัด ด้วยมีทั้งคุณครูมายืนอธิบาย หรือไม่ก็มีติดบอก เช่น "เขียน อ่าน และนับ กับหมาป่า"

สำหรับเด็กเล็ก ก็หัดเขียนเส้นตรง โดยให้เขียนภายในตัวหมาป่า โดยหมายถึงเขียนขนให้เป็นเส้นตรง นี่ทำให้นึกถึงตอนเป็นเด็กๆ ว่า เวลาเขียนก็มีสมุดหัดเขียน แล้วมีเส้น จากนั้นก็ลากตามเส้น ลากไปเรื่อยๆ หน้านึงมีเส้นที่เป็นรอยประให้เขียนตาม ไม่มีเนื้อเรื่องอะไรมาเกี่ยวพันกันเลยบางทีก็ใช้กระดาษที่เป็นร่องๆ แล้วให้เด็กๆ เขียนลงไปในร่อง ซึ่งยังไงๆ ก็จะเขียนได้เป็นเส้นตรง ดูแล้วก็นึกว่า จะสอนเด็กๆ ให้เรียนรู้อย่างสนุกนี่ต้องสร้างสรรค์จริงๆ ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะเป็นรูปแบบแค่ว่า สั่งแล้วให้ทำตาม ซึ่งเราๆ หลายๆ ท่านคงจะจำได้ถึงระบบการเรียนรู้ที่เคยผ่านมาด้วยตัวเองมีการติดรูปสามเหลี่ยมเป็นฟันหมาป่า เด็กสนุกกับการติดกาว ขณะเดียวกันต้องพยายามติดให้เป็นระเบียบ ทั้งนี้เขารู้ว่าเขาต้องทำให้เป็นฟันของหมาป่า คือมีเป้าหมายในการทำ เท่าที่ดู เพียงทำงานแค่นี้ ที่ดูเหมือนง่ายแสนง่ายสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กเล็กๆ งานนี้ทำให้เขาได้เรียนรู้มากมายเหลือเกิน ตั้งแต่การเรียนรูปรูปเลขาคณิต "สามเหลี่ยม" การทำงานเพื่อให้ได้วัตถุประสงค์ การฝึกความละเอียด และความตั้งใจในการทำให้สำเร็จติดขาหมาป่า ให้ครบ 4 ขา คณิตศาสตร์เบื้องต้นสำหรับเด็กกลางและเด็กโต เรียนรู้จากหนังสือ Dans la gueule du loup หรือ "ในปากหมาป่า" จะเรียนรู้ความเข้าใจ ของคำว่า "ข้างหน้า" "ข้างหลัง" จากการตัดแปะรูปให้เข้ากับเรื่องราว ดังนั้นเด็กจะมี notion ของ space ในสามมิติ การลำดับเรื่องราว

เจ้าหมาป่า แอบอยู่หลังต้นไม้...
เริ่มเรียนรู้การอ่าน ด้วยการแยกออกว่า คำว่า "หมาป่า" หรือ "Loup" แตกต่างจากคำอื่นอย่างไร ถึงจะยังไม่รู้ว่าตัวอักษรแต่ละตัวคืออะไร แต่การอ่าน เริ่มจากการมองเห็น และการแยกความแตกต่างของตัวอักษรออกจากกันให้ได้ เท่านี้ก็มีทักษะเบื้องต้นของการอ่านแล้ว

แยกออกได้ว่า Loup เขียนด้วยตัวอักษรแบบต่างๆ กัน แต่มีความหมายเดียวกัน คือ หมาป่า
ถึงจะยังเขียนไม่เป็น อ่านไม่ออก แต่ก็รู้ว่า ถ้าจะเขียน คำว่า Loup ด้วยตัวอักษรที่ตัดๆ เอาไว้ให้นี้ จะต้องเอาตัวไหนมาเรียงกันบ้าง...

พัซเชิลง่ายๆ คุณครูทำเอง เอาแบบมาจากหน้าปกหนังสือ สำหรับเด็กเล็กจิ๋ว ตัดแค่ 3 ชิ้น ก็ได้พัซเซิลง่ายๆ ให้เด็กได้หัดทำ เอามาติดตามแบบที่มีให้ และเช่นกัน คือ การต่อพัซเซิลนับว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องการการคิด ลำดับชิ้น การวางให้ถูก ในเด็กเล็กๆ แค่ 3 ชิ้น ถ้าต่อได้ถูกต้อง ถือว่ามีระดับความเข้าใจในระดับหนึ่งแล้วอย่างที่บอกไว้ข้างต้น การอ่านออก ต้องเริ่มด้วยการแยกแยะตัวอักษรที่แตกต่างกันออกจากกันได้ก่อน นั่นคือการมองเห็นแบบการดูภาพ ถ้าจะให้ยุ่งยากขึ้นมาอีกนิด ก็จะทำได้ดังแบบฝึกหัดนี้ คือ แยกศัพท์คำว่า Loup ที่เขียนติดๆ กัน ด้วยตัวอักษรเล้กหรือใหญ่ ตัวติด หรือตัวแยกและเพื่อเป็นกำลังใจว่า การอ่านนั้นไม่ยากหรอก เราสามารถแยกคำว่า Loup ออกจากคำอื่นๆ ในประโยคเดียวกันได้จริงๆ ต่อไปก็เพียงแค่เรียนรู้คำอื่นๆ จากนั้นก็จะพอเข้าใจว่า ทั้งประโยคเขียนว่าอย่างไรการจัดกิจกรรมต่างๆ จะล้อมรอบหัวข้อที่เกี่ยวกับหมาป่าทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำภาพศิลปะ โดยการเป่าสี ต้นไม้ที่มีหมาป่าซ่อนอยู่ข้างหลัง ได้ต้นไม้หลากหลายแล้วแต่ว่าใครจะเป่าได้อย่างไรรวมไปถึงบทเพลงต่างๆ และหนังสือที่ใช้ประกอบการเรียนการสอนจะเป็นเรื่องที่สัมพันธ์ไม่ว่าจะมากหรือน้อยกับหมาป่าทั้งสิ้น

คำศัพท์ใหม่ๆ ที่ได้เรียนรู้ ก็สัมพันธ์กับหมาป่า เช่น เลือด (Sang, หมาป่ากัดแล้วเลือดไหล) กัด (Croc), สัตว์กินเนื้อ (Carnivore) และ คำอื่นๆ อีก

นอกจากนี้ที่ชอบเป็นการส่วนตัว คือ การสอนให้เด็กวาดรูปแบบมีหลักการ ทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับร่างกาย และส่วนประกอบของร่างกาย เช่น เริ่มที่ส่วนหัวก่อน จากนั้นจมูก และปาก ต่อไปวาดหูและตา พอไปที่ส่วนตัววาดเป็นวงรีๆ มีขนตั้งๆ มี 4 ขา และมีหาง จากนั้นก็แล้วแต่ว่า ใครจะวาดได้เป็นอย่างไร แต่ว่าองค์ประกอบที่สำคัญๆ ในการเป็นหมาป่าจะต้องมีแต่บางคนก็มีจินตนาการแตกต่าง หรือไม่ก็จะวาดตามที่ตัวเองอยากวาด ไม่อยากทำตามหลักการ ก็ตามใจ ออกมาก็ได้เป็นหมาป่าที่น่ารักไปอีกแบบ
คราวนี้มาดูผลงานของตองตังกันบ้าง

หมาป่า 2 ตัว หลบอยู่หลังต้นไม้หมาป่าแบบหน้าตาเต็มๆวาดหมาป่าตามหลักการที่ครูสอน วาดตัวเดียวไม่ได้ ต้องมาทั้งครอบครัว มีหมาป่ามาม็อง หมาป่าปาป๊า และหมาป่าตองตัง ทั้งครอบครัวกำลังกินหญ้า (หมาป่าครอบครัวนี้กินหญ้าค่ะ) อยู่ใต้ท้องฟ้า และพระอาทิตย์ส่องจ้า


เป็นอันว่าการแสดงผลงานผ่านไปด้วยดี ปิดงานด้วยงานเลี้ยงเล็กๆ มีแซนด์วิชไส้กรอกของโรงเรียนมาขายให้ผู้ปกครอง เพื่อนำรายได้ไปใช้ในการจัดกิจกรรมต่างๆ สำหรับเด็กนักเรียนCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2549 4:48:25 น. 7 comments
Counter : 2367 Pageviews.

 
ดีจังเลยค่ะ ทั้งคุณลูกและคุณพ่อคุณแม่ ต้องต่างตื่นเต้น ที่จะได้ดูผลงาน ของลูกตัวเอง


โดย: ประมุขขวัญ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:32:52 น.  

 

หัวข้อวิชาที่สอนทางโรงเรียนเป็นคนจัดขึ้นมาหรือคะคุณพธู อ่านแล้วดูน่าสนใจตรงวิธีการจัดสอนและยังมีการจัดนิทรรศการขึ้นมา สองภาพข้างบนผลงานของน้องตองตังรวมอยู่ด้วยใช่ไหมคะ (เดาไม่ถูกว่าชิ้นไหนจริงๆ ค่ะ)โดย: Kitty_PoPo วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:56:05 น.  

 
กิจกรรมจัดได้น่ารักจังค่ะ อยากเห็นผลงานลูกเราบ้างจังเล้ย


โดย: ktycoons (ktycoons ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:24:30 น.  

 

ตามมาอ่านอีกค่ะ พอได้มาอ่านแล้วดูภาพปลากรอบเพิ่ม ถึงได้เข้าใจมากขึ้น ชอบแนวความคิดของที่โรงเรียนน้องตองตังจังเลยค่ะ ไอเดียวิธีการสอนเก๋แล้วก็เยี่ยมดีจริงๆ ยังงี้คงทำให้เด็กๆ ไม่รู้สึกเบื่อ และคงรู้สึกสนุกกว่าเดิม อ่านวิธีนี้แล้วยังงี้พอจะนำไปปรับใช้ที่บ้านบ้างดีกว่าค่ะ


ปล อดดูภาพหมาป่า(กินหญ้า)ของน้องตองตังเลยค่ะ (ภาพไม่ขึ้น)


โดย: Kitty_PoPo วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:54:13 น.  

 
คราวนี้ได้เห็นผลงานของน้องตองตังแล้วค่ะ น้องตองตังวาดภาพหน้าตาหมาป่าแบบเต็มๆ ได้คล้ายจังเลยค่ะ ชอบรูปหมาป่าครอบครัวมากๆ ขอเดาว่าหมาป่าตัวโตที่สุดคือ ป่าป๊า รองลงมาคือมาม๊อง เล็กสุดคือ น้องตองตัง (ทายถูกไหมคับ)


โดย: Kitty_PoPo วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:44:06 น.  

 
ชอบอ๊าค่ะ
อ้อมว่างานศิลปะแบบเด็กๆ เขาเป็นงานที่มีเอกลักษณ์มากๆ
เพราะมันเป็นผลงานที่ศิลปินชื่อดังก้องโลกก็ไม่สามารถทำออกมาได้

ศิลปะเด็ก เป็นงานศิลปะที่มีอายุขัย
เมื่อโตขึ้น เส้นสายต่างๆ จะเปลี่ยนไป และไม่สามารถกลับไปวาดภาพแบบนั้นได้อีกแล้ว

นี่ล่ะค่ะ เสน่ห์ของศิลปะเด็ก อ้อมชอบมากๆ เลย

หมาป่าของตองตังเป็นมัสวิรัสซะโด้ยยยยยยยย แฮ่ๆ


โดย: soulfighter วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:56:57 น.  

 
น่าตื่นเต้นนะคะ ตองตังตื่นเต้นไหมคะ ที่ได้โชว์ผลงานของตัวเอง ท่าทางคงปลื้มน่าดู น้องตองตังโตขึ้นเยอะเลยนะคะ คิดได้ซับซ้อนขึ้น เห็นขัดถึงพัฒนาการของเค้า ชอบครอบครัวหมาป่าหมาป่าของน้องตองตังจัง


โดย: ลิตเติ้ลเกิร์ล วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:10:47:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

พธูไทย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บล็อกนี้เปิดไว้เพื่อเก็บสิ่งที่เขียนจากที่ต่างๆ เอามารวมๆ กัน
ไม่ได้เข้าบล็อคบ่อยๆ มาดูเฉพาะตอนที่จะเขียนอะไร
ดังนั้นถ้าใครมาเยี่ยมชมหรือเขียนถามอะไรเอาไว้ จะไม่เคยตอบ
เพราะกว่าจะตอบมันนานมาก และผู้ถามคงจะลืมไปแล้วว่าถามอะไร
Friends' blogs
[Add พธูไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.