Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
18 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
เรื่องย่อหนัง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 3 ตอน ยุทธนาวี

นเรศวร 3
หลังจากสมเด็จพระนเรศวร ประกาศเอกราช อยุธยาไม่ขอเป็นเมืองขึ้นต่อหงสาวดีอีกต่อไป ทำให้พระเจ้าหงสาวดีพระองค์ใหม่นั้นคือ พระเจ้านันทบุเรง เกรงว่าการประกาศเอกราชของ สมเด็จพระนเรศวรในครั้งนี้มีผลทำให้เหล่าประเทศราชเอาเยี่ยงอย่างและแข็งข้อต่อพม่า แต่ด้วยพระเจ้านันทบุเรง มีศึกอังวะติดพันอยู่ จึงส่งทัพของพระยาพะสิมและพระเจ้าเชียงใหม่ หวังเพื่อมาตีอยุธยาให้ย่อยยับ โดยที่ ทัพพระยาพะสิมยกเข้ามาทาง ด่านพระเจดีย์สามองค์ ส่วนพระเจ้าเชียงใหม่ นรธาเมงสอ มาจากทางเหนือ ตั้งค่ายทัพที่เมืองอ่างทอง

ส่วนทางด้านอยุธยาหลังจากชนะศึกมาหลายครั้งทำให้กิตติศัพท์ของสมเด็จพระเรศวรเป็นที่กล่าวถึงไปไกลถึง เมืองละแวก ซึ่งแต่เดิมได้ส่งสายลับคือ จีนจันตุ เข้ามาสืบข่าว แต่ก็โดนพระนเรศวรจับได้ว่ามีสายลับแอบเข้าเมืองอยุธยา โดยทรงนำกองทัพเรือออกติดตามจนเกิดเป็น ยุทธนาวี แต่สุดท้าย พระเจ้าเมืองละแวกก็เปลี่ยนพระทัยมีไมตรีจิตต่ออยุธยา โดยส่งพระศรีสุพรรณราชาธิราชผู้เป็นอนุชามาสานสัมพันธไมตรี โดยที่มิทรงทราบว่า พระศรีสุพรรณราชาธิราช ไม่ทรงเต็มพระทัยในการครั้งนี้


การเตรียมรับศึกหงสาวดี สมเด็จพระนเรศวรทรงปรับยุทธศาสตร์การรบเสียใหม่ โดยมิปล่อยให้ทัพพระยาพะสิมและนรธาเมงสอเจ้าเมืองเชียงใหม่ เข้ามารวมกำลังผนึกล้อมร่วมกันตีกรุงศรีอยุธยา ทรงจัดทัพออกรับศึกพระยาพะสิมที่เมืองสุพรรณบุรี ตั้งพระทัยจะตีทัพพระยาพะสิมก่อน แล้วจึงเทกำลังเข้าตีทัพพระเจ้าเชียงใหม่เบื้องภายหลัง การทั้งหมดทั้งสิ้นต้องทำแข่งกับเวลา หากพลาดท่า แม้เพียงก้าวอยุธยาก็ไม่พ้นพินาศภายใต้บรรยากาศกลิ่นอายสงครามนับแต่ศึกจีนจันตุ ตลอดถึงศึกพระยาพะสิมและ ศึกพระเจ้าเชียงใหม่ ในพระนครก็เกิดไฟรักโชติขึ้นท่ามกลางไฟสงคราม กลายเป็นเรื่องรักระหว่างรบ ด้วย “เลอขิ่น” ธิดาเจ้าเมืองคัง มีอันมาพบ “เสือหาญฟ้า” คนรักเก่าที่รอดชีวิตมาแต่ศึกเมืองคัง โดยบังเอิญ เกิดขัดข้องเป็นรักสามเส้ากับ “พระราชมนู” คนรักใหม่ทหารเสือพระนเรศ ไฟรักยิ่ง ลุกลามเมื่อนางพระกำนัลทรงเสน่ห์นาม “รัตนาวดี” มาทอดไมตรีให้พระราชมนู เกิดเป็นปมรัก ซ้อนปมรบทางฝ่ายหงสาวดีนั้น พระเจ้านันทบุเรงกษัตริย์พม่ารามัญพระองค์ใหม่มีใจพิศวาส พระสุพรรณกัลยา พระพี่นางในสมเด็จพระนเรศ หมายจะได้มาแนบข้าง ซ้ำพระนเรศอนุชา มาประกาศเอกราชท้าทายอำนาจของพระองค์ ทำให้สถานะของพระสุพรรณกัลยาในฐานะ องค์ประกันต้องสุ่มเสี่ยงต่อราชภัย พระสุพรรณกัลยาซึ่งขณะนั้นมีพระราชโอรสด้วยพระเจ้าบุเรงนองแล้ว ทรงถูกพระเจ้านันทบุเรงข่มขู่ บีบบังคับให้ต้องเลือกระหว่างการยอมพลีกายถวายตัวเป็น บาทบริจาริกา หรือยอมจบชีวิตด้วยการถูกย่างสดตามโทษานุโทษของพระอนุชา ชะตากรรมของพระพี่นางสุพรรณกัลยานั้นสุดรันทด

เมื่อเสร็จศึกอังวะพระเจ้านันทบุเรงแห่งหงสาวดีก็ทรงเตรียมทำศึกครั้งสำคัญกับอยุธยา ทัพนี้หมายมุ่งบดขยี้อยุธยาลงเป็นผุยผงหากทัพพระยาพะสิมและทัพพระเจ้า เชียงใหม่ตีกรุงไม่สำเร็จ แต่สมเด็จพระนเรศก็สู้ศึกนันทบุเรงและนำพากรุงศรีอยุธยา ให้รอดจากภัยสงคราม กู้บ้านเมืองมิให้ต้องตกเป็นประเทศราชหงสาซ้ำสองได้ด้วยกุศโลบาย การศึกที่เหนือชั้นด้วยพระอัจฉริยภาพ
แหล่งที่มา + ตัวอย่างหนัง : ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ตอนยุทธนาวี


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2554 15:38:33 น. 1 comments
Counter : 3156 Pageviews.

 
น่าดูมากเลยค่ะ รอมานานนนนน
จะได้ดูเมื่อไหร่สักทีนะ


โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:17:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wit E36
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wit E36's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.