Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
High Fiber ในผลไม้


อยากให้มารู้จักกับเจ้า  Fiber (ไฟเบอร์) หรือเส้นใยอาหารกันก่อนค่ะ ว่าความดีมันอยู่ตรงไหน

หลายๆ คนคงทราบกันดีแล้วนะคะว่า ไฟเบอร์นั้นช่วยในเรื่องการขับถ่าย ช่วยแก้ไขเรื่องอาการท้องผูกค่ะ และเมื่อการขับถ่ายดีแล้ว

ก็ส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ


  • ช่วยลดปริมาณคอเลสเทอรอล เพราะกากใยจะช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมัน จึงสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดได้ค่ะ

  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คนที่ทานอาหารมีกากใยมากๆ จะลดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้ด้วยค่ะ

  • ช่วยควบคุมน้ำหนักค่ะ เพราะเมื่อเราทานอาหารกากใยสูง จะเข้าไปเติมเต็มพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและนานขึ้นนั่นเองค่ะ


เมื่อเราทานอาหารกากใยสูงทำให้อิ่มได้นาน การขับถ่ายดี ก็ทำให้รูปร่างดี ผิวพรรณดีค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยหล่ะคะ..ว่าผลไม้ที่มีกากใยสูงนี่มีอะไรกันบ้าง


Smileyพรุน (Prunes)  : ในลูกพรุน มีกากใยธรรมชาติ Dietary fiber จำนวนมากหลายชนิด ซึ่งเป็นทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ กากใยอาหารนี้มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ และจากการทดลองรับประทานลูกพรุน พบว่าสามารถลดไขมันในเลือด (LDL cholesterol) ในผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงได้ พบว่ากลไกดังกล่าวเกิดจากกากใยอาหารชนิด เซลลูโลสซึ่งละลายน้ำไม่ได้ และเพ็คตินซึ่งละลายน้ำได้      มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงอีกจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำลูกพรุนยังเป็นอาหารที่วิตามินซี วิตามินอี แหล่งที่ดีของธาตุเหล็ก และไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร น้ำลูกพรุนแม้จะมีรสหวานแต่ส่วนมากประกอบไปด้วยน้ำตาลชนิด ฟลุคโตสและซอร์บิทอล ซึ่งไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยระบายและรักษาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในผู้ใหญ่ และในเด็กเล็ก แต่ถ้าเป็นเด็กเล็กก็ควรปรึกษาแพทย์ด้วยเสมอ


วิตามิน B2 (Riboflavin) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ช่วยในการมองเห็น ผิวหนัง เล็บ และผม วิตามิน C (Ascorbic Acid) สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นส่วนประกอบพิเศษที่ช่วยป้องกันเซลล์ จากการถูกทำลาย ซึ่งเมื่อเซลล์ถูกทำลายก็จะเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งสูง วิตามิน C มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการที่ลูกพรุนมี Anti-oxidant ในปริมาณสูงจะช่วยทำให้ร่างกายและสมองแก่ตัวช้าลง และมีอัตราการเกิดเป็นโรคมะเร็งน้อยลง มีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดง และทำให้ร่างกายต่อต้านแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น


วิตามิน E เป็น Anti-oxidant ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ช่วยยืดอายุของเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ช่วยบำรุงสายตา


แคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างเป็นปกติ


เหล็ก (Iron) เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พรุนแห้งหนึ่งขีดมีธาตุเหล็ก 2.78 มิลลิกรัม จึงเป็นแหล่งของธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี


Smileyแอปเปิ้ล (Apple) : แอปเปิ้ลมีสารสำคัญบางตัว เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อว่า เพคติน และยังมีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน
       
       ปัจจุบันมีการกล่าวอ้างสรรพคุณของแอปเปิ้ลมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส เป็นต้น
      หากคุณรู้สึกหิวในเวลาที่มิใช่มื้ออาหาร แอปเปิ้ลสักลูกช่วยลดความหิวได้ดีค่ะ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาลถึง 75% ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลียระหว่างเวลาอาหารมื้อใหญ่ๆ
       ประโยชน์ของแอปเปิ้ลข้อนี้ สาวๆ สามารถนำไปเป็นเทคนิคควบคุมน้ำหนักอย่างง่ายๆ เวลาที่ต้องไปงานเลี้ยง คือเมื่อเริ่มตักอาหาร ให้ตักผลไม้ก่อน เลือกแอปเปิ้ล ส้ม หรือผลไม้ที่มีกากใยมากๆ รับประทานรองท้องแทนอาหารออเดิร์ฟ ในเวลาไม่เกิน 10 นาที น้ำตาลผลไม้โมเลกุลเดี่ยวจะถูกดูดซึม ทำให้ความอยากอาหารลดลง คุณจึงรับประทานอาหารคาวได้น้อยลง แต่รู้สึกอิ่มได้ดีกว่าอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลอื่นๆ
จากการทดลองพบว่า แอปเปิ้ลผลสดๆ เท่านั้นที่มีสรรพคุณเช่นนี้ การดื่มน้ำแอปเปิ้ลไม่ทำให้คุณหายหิว แถมจะทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นด้วย


Smileyแก้วมังกร (Dragon Fruit)  : แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง แต่แคลอรี่ต่ำค่ะ และยังช่วยคลายร้อนได้อีกด้วยค่ะ เหมาะมาก สำหรับสาวไทยเรา เพราะทานเล่นๆ ได้ดี แถมราคาไม่แพงมากค่ะ มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินซี คลอโรฟิลล์ เมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น เมื่อทานแล้วช่วยดับร้อนผ่อนกระหาย และบำรุงสุขภาพผิวพรรณสดชื่น ในสุภาพสตรีจะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนม ใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพ และความงามได้เป็นอย่างดี แก้อาการท้องผูก ช่วยควบคุมน้ำหนัก มีแคลเซียมสูง รวมทั้งช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น สำหรับคุณค่าทางอาหารที่ได้รับจากผลแก้วมังกรในส่วนที่กินได้ 100 g. ประกอบด้วย พลังงาน 59 kcal น้ำ 85.38 % โปรตีน 1.27 grams ไขมัน 0.68 grams คาร์โบไฮเดรต 11.87 grams เถ้า 0.80 grams วิตามิน E 0.35 milligrams B1 0.06 milligrams B2 0.03 milligrams Niacin 0.18 milligrams


Smileyส้ม (orange): ส้มเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่เรารู้จักกันดี มีขายทั่วไปเกือบตลอดทั้งปี ราคาถูก ส้มที่ขายกันอยู่
ทั่วไปมีหลายพันธุ์ แต่ลักษณะที่เหมือนกันคือ มีวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะ อย่างยิ่งวิตามินซี ที่มีอยู่ปริมาณมาก
ช่วยป้องกันโรคหวัด และอาการเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและสารบำรุงต่างๆอีกหลายชนิด รวมทั้งเป็นแหล่งเกลือแร่ และกากใยอาหาร (Fiber) การรับประทานส้มโดยไม่คายกากจะช่วยคุมน้ำหนักได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็วขึ้น เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้อย่างดี
ส้มยังมีผลการรักษาต่อโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง คนสูงอายุไอหอบ อาหารไม่ย่อย โรคกระเพาะเรื้อรัง ส้มทำให้ปอดชุ่มชื่น แก้ไอ ละลายเสมหะ ทำให้เลือดลมเดินสะดวก แก้กระหายเหมาะที่จะใช้กับผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ ส่วนเปลือกส้ม สามารถนำมาทำยาปรับเลือดลม ละลายเสมหะ แก้ไอ ช่วยเจริญอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


Smileyฝรั่ง :  ฝรั่งมีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ฝรั่ง 1 ขีดจะมีวิตามินซีสูงถึง 180 มิลลิกรัมซึ่งวิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณเต่งตึงไม่แก่ก่อนวัย ถ้าใครอยากคงความเป็นหนุ่มเป็นสาวให้แก่ผิวสวยไว้นานๆ น่าจะลองหันมารับประทานฝรั่งเป็นประจำนอกจากมีกากใยสูงแล้ว ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วยค่ะ ซึ่งดีต่อผิวพรรณค่ะ ฝรั่งนี่ หาทานได้ง่ายที่สุดแล้วค่ะ มีทุกฤดูทุกหน้า และหาได้ทุกรถเข็น เลือกลูกที่มันแก่ได้ที่ จะออกสีเขียวอ่อนๆ ถ้าลูกที่มันยังแก่ไม่ได้ที่ ทานมากๆท้องจะอึดเอาค่ะ

    อย่างไรก็ตาม เราก็ควรหมุนเวียน ทานผลไม้ตามฤดูกาลนะคะ เพราะช่วยให้เราเลือกซื้อได้ง่าย ในราคาประหยัด (ยกเว้นผลไม้ที่ทำแห้งได้ อย่างลูกพรุน เพราะมีให้ทานตลอดฤดูกาล ทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำพรุนค่ะ แต่ก็ราคาสูงหน่อยแล้วต้องอ่านส่วนผสม นิดหนึ่งนะค่ะเวลาเลือกซื้อ) และเราก็ควรเลือกทาน แบบพอดีๆ ที่จะทำให้ได้หุ่นสวยด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น เราลองเปลี่ยนของว่าง จากขนมขบเคี้ยว มาเป็นผลไม้เหล่านี้ ก็จะดีกับสาวๆ มากเลยนะค๊า  


นอกจากทานอาหาร ที่มีไฟเบอร์สูงแล้ว ก็ต้องออกกำลังกาย ด้วยนะคะ จะได้สวยครบสูตร ข้อมูลได้มาจากหลายที่ เพื่อนๆอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมต้องลอง หากันดูนะค่ะ


Free TextEditor


Create Date : 19 มิถุนายน 2552
Last Update : 19 มิถุนายน 2552 14:05:56 น. 0 comments
Counter : 1904 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pawantee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add pawantee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.