Smiley ทำ ดี ได้ ดี Smiley
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
กิจกรรมลดความอ้วน

lozocatlozocat

สวัสดีค่ะ ชาวบล็อกทุกคน โดยเฉพาะชาว Diet Diary

การเขียนไดเอทของเพื่อน(นิคเนมเพื่อนคนใหม่) คราวนี้จะไม่เหมือนกับคราวก่อนๆ เพราะจะไม่มีการโฟกัสเรื่องการกินอะไรทั้งนั้น แต่สิ่งที่เพื่อนให้ความสำคัญก็คือ การดูแลสุขภาพกายและใจค่ะ

นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่าเพื่อนไม่ใส่ใจการกินหรอกนะคะ ตรงกันข้ามค่ะ เพื่อนใส่ใจอย่างที่สุด เพียงแค่ว่า เลิกจดจ่อกับมันเท่านั้นเอง แล้วเพื่อนก็ทำได้ค่ะ ใจมันไม่คอยคิดแต่เรื่องกิน (แทบไม่น่าเชื่อเลยค่ะ) เพื่อนไม่คิดว่าตัวเองจะกลายเป็นแบบนี้ได้ พฤติกรรมการกินของเพื่อนตอนนี้ ไม่แตกต่างอะไรกับคนที่มีน้ำหนัก 50 เลยล่ะค่ะ (ที่กินเมื่อหิวเท่านั้น)

ลองมาคิดๆ ดูแล้ว สิ่งที่ทำให้เพื่อนกินตลอดเวลา ก็คือ ความคิด ความอยาก พอจัดการกับมันได้ตรงจุด มันก็พร้อมที่จะหายวับไปเลยค่ะ

ทำไมน่ะเหรอคะ เพราะความคิดมันทำให้เพื่อนกลายเป็นคนชั่งกินค่ะ ใจมันมัวแต่จดจ่อกับเรื่องกินค่ะ เมื่อก่อน ตื่นมา เอาละ เช้า กินอะไร กลางวันกินอะไร เย็นกินอะไร ไหนจะมื้อค่ำอีกล่ะ เยอะแยะไปหมดค่ะ ในหัวนั้นมีแต่เรื่องกินค่ะ ใจนี้อยากผอมจะแย่แต่กลับคิดแต่เรื่องกินทั้งวัน มันช่างสวนทางกันเสียจริงค่ะ แล้วไงรู้ไหมคะ พอคิดเรื่องกินแล้ว มันก็จะพาลให้นึกถึงอาหารอร่อยๆ ตามไปด้วย เข้าห้องก้นครัวเป็นประจำ ดูที่เขารีวิวอาหารอร่อยๆ แล้วก็มานั่งคิดอีกว่า กินไอ้นี่ได้ ไอ้นี่ไม่ได้ พอไม่ได้แล้วจะได้กินเมื่อไหร่ มีการวางโปรแกรมเอาไว้อีกแหน่ะ 555 สิ่งเหล่านี้แหละค่ะ บางทีมันเก็บกด จนมันกลายเป็น ความอยาก ในเวลาต่อมา

แต่มาตอนนี้ เพื่อนหันมาจดจ่ออยู่กับการฟังเสียงของร่างกาย โดยมีตัวช่วย ก็เรื่องการอัดเสียงตัวเอง เข้าไปกล่อมสมองของตัวเองเนี่ยแหละค่ะ เช่น คำพูดที่ว่า "นับจากวันนี้เป็นต้นไป เราเบื่อของมัน เราเบื่อของหวาน เราเบื่อแป้ง" "นับจากวันนี้เป็นต้นไป เรากินอาหารจะถูกย่อยไปหมดสิ้น จะถูกดูดซึมเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น ที่เหลือที่เกินจะถูกขับถ่ายออกไปอย่างง่ายดายและรวดเร็ว" บอกกับตัวเองไว้ค่ะ

เคยเป็นกันไหมคะ ที่ว่า เวลาเราอ่านหนังสือสุขภาพ เกี่ยวกับไดเอททั้งหลาย เราจะมีกำลังใจ มีแรงฮึดทุกครั้ง แต่พอเราเลิกอ่าน ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ก็มักจะลืมข้อความที่ได้อ่านเหล่านั้นไปเสียสิ้น จนกินไปเรียบร้อยแล้วนั่นแหละ ก็มานึกเสียใจภายหลัง การอัดเสียงใส่ mp.3 เปิดวนไปวนมา เปิดทั้งวัน คลอๆ ไม่จำเป็นต้องตั้งใจฟังเสียทีเดียวหรอกค่ะ กรอกหูมันเข้าไปค่ะ การฟังแบบนี้ มันจะเป็นการย้ำเตือนตัวเองค่ะ เป็นตัวช่วยที่ดี ในการเตือนสติตัวเองเลยล่ะค่ะ ขอบอกว่า วิธีนี้ มันเวิร์คสำหรับเพื่อนมากนะ อาการอยาก อาการหิวทั้งๆ ที่ไม่ได้หิวจริง มันหายเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะค่ะ แถมยังได้รับความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจอีกต่างหาก นอกจากร่างกายไม่หิวแล้ว ใจเรายังไม่หิวอีกต่างหากด้วยล่ะค่ะ

นอกจากการอัดเสียง กล่อมสมองสู่จิตใจของตัวเองแบบนั้นแล้ว เพื่อนก็ยังเพลิดเพลินกับการอัดเสียงเพลงของตัวเองด้วยล่ะค่ะ 555 ตอนร้องปากเปล่า ก็เพราะดีนะคะ พออัดลงไฟล์แล้ว ฮากระจายเลยล่ะค่ะ มันเป็นงานอดิเรกที่สนุกจริงๆ ค่ะ จั๊กกะจี้สุดๆ เพื่อนจะเอาไว้เปิดฟังบนรถ บางทีนั่งทำงาน ก็เปิดฟังเพลงที่ตัวเองร้อง สลับกับฟังไฟล์เรื่องลดน้ำหนักไปด้วยที่ตัวเองอัดไว้ ก็มีความสุขทุกครั้งค่ะ ขำเสียงตัวเอง แต่พอฟังไปนานๆ เข้าก็เพราะดีค่ะ อิอิ และที่สำคัญ การที่จะอัดได้ตามที่ต้องการเนี่ย มันต้องใช้เวลาเหมือนกันค่ะ มันทำให้นึกถึงศิลปิน นักร้องเลยล่ะค่ะ กว่าเขาจะได้แต่ละเพลง คงไม่ได้ใช้เวลาแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงแน่ๆ (ขนาดเพื่อนยังใช้เวลาเกือบครึ่งค่อนวัน อัดแล้วอัดอีก เอิ้กๆ)

อีกกิจกรรมหนึ่งของเพื่อน ก็คือ การอัดรูปดาราค่ะ อิอิ เพื่อนมีดาราที่ชอบ เยอะแยะเลยเชียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กบ สุวนันท์(คนนี้ชอบไปได้ไงไม่รู้นะ สงสัยจะดูเขามานาน คนแอนตี้เขาก็เยอะ 555 แต่เพื่อนชอบค่ะ เวลาเห็นเขายิ้ม ก็อยากจะยิ้มตามไปด้วย แต่ละครก็ไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไหร่หรอกนะคะ ไม่ค่อยชอบละครไทยน่ะค่ะ แหะๆ (อาการนี้เพิ่งจะมาเป็นหลังจากที่ติดซีรีส์เมกาอ่ะค่ะ --" ตอนนี้เพื่อนก็มีอัลบั้มของ กบ สุวนันท์ 2 อัลบั้มแล้วค่ะ ถ้ามีภาพสวยๆ อีก ก็อาจจะสะสมเพิ่มค่ะ)

ส่วนอีกคนหนึ่ง ก็คือ SNSD ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีค่ะ น่ารักๆ หุ่นดีๆ กันทั้งนั้นเลย เพื่อนชอบเข้าไปเซฟรูปจากคลับเขาค่ะ แล้วเอามาอัด ก็ได้หลายรูป เอามาดู มานั่งชื่นชมทั้งวันทั้งคืน 5555 (เว่อร์น่ะค่ะ ที่จริง มักจะดูทุกครั้งที่อยากดู อิอิ) พกติดตัวเลยค่ะ ขาดไม่ได้

ส่วนคนอื่นๆ ก็แล้วแต่โอกาสค่ะ ถ้ามีอะไรสวยๆ เพื่อนก็มักจะเซฟ แล้วเก็บมาดูทุกครั้งค่ะ ดูแล้วมันอิ่มเอม มีความสุข จนลืมเรื่องกินไปเลยทีเดียวค่ะ ใครจะไปคิดเนาะ ว่านี่คือ การลดความอ้วน 555

สำหรับวันนี้ขอเม้าท์แค่นี้ก่อนนะคะ เดี๋ยวจะขอไปอัดเพลงเสียงตัวเองอีกสักเพลงเอาไว้ฟังเล่น ฮามากๆ เลยนะ ขอบอกว่า ฮายิ่งกว่า เดี่ยวของพี่โน้ต อุดมเสียอีก อิอิ

lozocatlozocatCreate Date : 21 กรกฎาคม 2553
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 11:51:58 น. 1 comments
Counter : 168 Pageviews.

 
ใช่ค่ะ มีอยู่ช่วงนึงที่ในหัวคิดอยู่ตลอดเวลาเลยว่าวันนี้เช้ากินอะไร เที่ยงกินอะไร ในสมองมีแต่เรื่องของกิน สองสามปีที่ผ่านมน้ำหนักเลยพุ่งกระฉูด พอตอนที่อยากจะลดมันก็ลดยาก แต่ตอนนี้เริ่มปลง ไม่ค่อยคิดแล้ว พอมาอ่านบล๊อกนี้จะลองเอาไปทำบ้างน่ะค่ะ น่าจะได้ผล ขอบคุณค่ะ


โดย: i-marinee วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:43:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เพื่อนคนใหม่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เพื่อนคนใหม่'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.