Smiley ทำ ดี ได้ ดี Smiley
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

เคล็ดลับลดน้ำหนักสำหรับคนช่างกิน

lozocatlozocat

เคล็ดลับลดน้ำหนักสำหรับคนช่างกิน

คนที่มีนิสัยช่างกินคือคนที่กินได้โดยไม่รู้สึกหิว เห็นอะไรน่ากินก็อดที่จะหยิบใส่ปากไม่ได้ ทำบ่อยๆ ก็กลายเป็นนิสัยเคยชิน คนกลุ่มนี้จะมีลักษณะสองแบบ

แบบแรก เชื่อมโยงความสุขกับการกิน เวลาทำอะไรเพลินๆ ต้องมีของ “ของชอบ” วางข้าวตัว จะดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ ฟังเพลง อย่างน้อยมีน้ำหวานไว้จิบเรื่อยๆ ก็ยังดี ต้องสร้างบรรยากาศรอบตัวให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย คนลักษณะนี้จะมีนิสัยกินทีละเล็กทีละน้อย แต่ได้เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่กินเป็นมื้อ จนบางครั้งรวมแคลอรีแล้วมากกว่าอาหารมื้อใหญ่เสียอีก

แบบที่สอง กินเพื่อดับเครียด กลุ่มนี้ไม่ได้มีความสุขกับการกินเท่าใดนัก แต่เมื่อใดที่กำลังทำงานแล้วคิดอะไรไม่ออก ก็จะหยุดแล้วมองหาของกิน รู้สึกเบื่อ เซ็ง ก็เตร่ไปแถวๆ เซเว่นอีเลฟเว่น หงุดหงิดก็เดินไปเปิดตู้เย็น ลักษณะมักกินจนรู้สึกแน่นท้อง อึดอัดนั่นแหละจึงหยุด เมื่อเสร็จก็ไม่ได้รู้สึกสบายตัวหรือมีความสุข ส่วนใหญ่จะหงุดหงิดอยู่ลึกๆ ด้วยซ้ำที่หักห้ามใจตัวเองไม่ได้

อย่างไรก็ตาม นิสัยเหล่านี้แก้ไขได้ค่ะ แต่ต้องใช้เวลา เหมือนคนที่ไม่เคยกินอาหารมื้อดึก ก็จะอยู่ได้โดยไม่ทุรนทุรายจนต้องออกไปหาอะไรใส่ท้อง ในขณะที่คนเคยกินก็จะรู้สึกหิว เพราะร่างกายถูกฝึกให้เคยชินเสียแล้ว

วิธีฝึกให้ลดความ “ช่างกิน” ลงได้ต้องมีเทคนิคบางอย่างเป็น “ตัวช่วย” เช่น

1. ทำตัวให้ยุ่ง...ยุ่ง...และยุ่งเข้าไว้ อย่านั่งอยู่กับที่ เลือกทำงานที่ต้องออกไปพบปะคนอื่นๆ สำหรับคนที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะ การพูดโทรศัพท์เพื่อติดต่องานนานๆ จะทำให้คุณไม่สามารถหยิบของกินเข้าปากได้ เคยสังเกตไหมคะว่าวันไหนที่คุณต้องวิ่งวุ่นเอางานไปส่งคนนั้น ไปประสานงานกับคนโน้น เผลอแผล็บเดียวเลยเที่ยงไปแล้ว โดยที่ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย

2. อย่าให้มือว่าง สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานหรือผู้เกษียณอายุ หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ เวลาอยู่บ้านให้เลือกงานที่ทำให้มือไม้เลอะเทอะ ชนิดที่ทำให้คุณหยิบอะไรรับประทานไม่สะดวก เช่น ขุดดิน ถูบ้าน รีดผ้า ซักผ้า เรียกว่า ถ้าอยากกินอะไรก็ต้องยุ่งยากไปล้างมือให้สะอาดเสียก่อน หรือถ้าเป็นงานอดิเรก ให้เลือกงานที่ต้องใช้มือและใช้สมาธิตลอดเวลา อย่างการวาดรูประบายสีน้ำมัน ประดิษฐ์สิ่งของที่ต้องใช้กาว หรือหยิบจับวัสดุต่างๆ ที่ต้องระวังอย่าให้เข้าปาก ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ การหาหมัดให้สุนักก็เป็นสิ่งที่ทำแล้วจะทำให้คุณเว้นวรรคการกินได้ดีทีเดียว

3. เข้านอนแต่หัวค่ำ แล้วตื่นแต่เช้า เป็นวิธีที่ทำให้หยุดกินได้ชะงัดนัก การตื่นแต่เช้าจะทำให้รู้สึกหิว เป็นโอกาสให้คุณได้กินอาหารเช้า อาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญอาหาร และทำให้ลดความอยากกินจุบจิบลงก่อนจะมื้อเที่ยง

4. อย่ารังเกียจอากาศร้อน อากาศร้อนจะทำให้คุณไม่อยากกินอะไรนอกจากน้ำเย็นๆ ซึ่งทำให้กินอย่างอื่นได้น้อยลง ตรงกันข้าม การอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำจะทำให้รู้สึกสบายและเจริญอาหารมากกว่า

5. ใช้วิธีอมน้ำแข็งเมื่อรู้สึกอยากกิน การอมน้ำแข็งเย็นๆ จะทำให้ลิ้นรับรสเปลี่ยนไป และช่วยทำให้ความน่ากินของอาหารลดลง ดังนั้นอย่าลืมวางกระติกน้ำแข็งไว้ใกล้ตัวนะคะ แต่ต้องไม่ใส่น้ำหวาน

6. ทำงานที่ต้องใช้สมาธิ จะทำให้คุณมุ่งมั่นอยู่กับงานจนลืมหิวไปเลย

7. ไม่เชื่อมโยงของกินกับรางวัล พวกเรามักเคยชินกับการให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน เช่น สอบเสร็จแล้วต้องไปเลี้ยงฉลองกัน(มีรึที่เลี้ยงฉลองแล้วไม่มีของกิน)ทำงานกับทีมดึกๆ ดื่นๆ พองานเสร็จก็ต้องออกไปหาอะไรเอร็ดอร่อยกินกัน แม้แต่เด็กเล็กๆ เราก็ฝึกให้เขาเห็นขนมเป็นรางวัลเช่นกัน “ถ้าหนูทำการบ้านเสร็จ แม่จะซื้อไอศกรีมให้” “ถ้าหนูตื่นแต่เช้าโดยไม่โยเยตลอดอาทิตย์นี้ แม่จะพาไปกินไก่ทอดแม็คโดนัลด์ในวันหยุด” การเชื่อมโยงนี้จะกลายเป็นเงื่อนไขในการดำเนินชีวิตของเราไปจนโต เพราะเราเชื่อมโยงของกิน หรืออาหารกับความสำเร็จและความสุข ดังนั้นเราจึงกินเมื่อเรามีความสุข และถ้าเราอยากมีความสุขเราก็ต้องกิน

8. ใส่เสื้อผ้าพอดีตัว ถ้ากินมากเกินไปชุดที่รัดตึงจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและหยุดกินได้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าใส่ชุดหลวม ๆ สบาย ๆ คุณจะกินได้เรื่อยๆ และมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทดลองกับตัวเองดูก็ได้ค่ะ แล้วจดรายการอาหารที่กินเอาไว้ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของปริมาณอาหารที่คุณกินเข้าไป

9. ดื่มน้ำมากๆ ระหว่างกินอาหาร จะช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้น สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบกินขนมจุบจิบ ให้ซื้อบ๊วยเค็มใส่ขวดโหลวางไว้ข้างกาย แล้วอมบ๊วยแทนเวลารู้สึก “อยากกิน” (ไม่ได้หิวนะ แต่อยากกินอะไรก็ไม่รู้ เคยรำพึงรำพันประโยคนี้ไหมคะ) ความเค็มจะทำให้คุณกระหายน้ำ และดื่มน้ำมาก การดื่มน้ำมากๆ จะทำให้คุณกินอาหารได้น้อยลง

ทั้งเก้าวิธีจัดเป็น “ตัวช่วย” สำหรับคนช่างกินให้ลดปริมาณการกินลงได้ หลายข้อผ่านการพิสูจน์จากผู้หญิงหลายๆ คนมาแล้ว ในเรื่องการกิน ผู้หญิงเรามีวินัยน้อยกว่าผู้ชายและช่างกินจุบกินจิบมากกว่า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ “ตัวช่วย” มาสนับสนุนด้วย จะให้อดใจอย่างเดียวคงไม่ไหว จริงไหมคะ

ที่มา : จากหนังสือ Slimming ฉบับเดือนธันวาคม 52 คอลัมน์ Contributor โดย คุณอมรากุล อินโอชานนท์


เป็นเรื่องที่เราอ่านแล้วโดนใจอย่างแรงเลยค่ะ เพราะเพิ่งเกิดขึ้นกับเราสดๆ ร้อน อยู่บ้านทีไร ชอบหาไรกิน ดูทีวีไปด้วยทุกทีสิน่า แถมชอบใส่เสื้อผ้าหลวมๆ อีกต่างหาก นอนดูทีวี แล้วก็หาไรเข้าปากไปด้วย ได้เรื่อยๆ เลยล่ะค่ะ ตกเย็น มานับแคลอรีว่ากินไปเท่าไหร่ ปรากฎว่าแทบช็อคค่ะ ^^" แถมยังมีการมาบอกว่ากินได้เรื่อยๆ ไม่รู้สึกจุกอะไรอีกต่างหาก มันก็เป็นอย่างที่ผู้เขียนบอกทุกอย่างเลยค่ะ ตรงกับเราเป๊ะๆ จนเคยคิดว่าจะต้องหาอะไรทำโดยที่ไม่ให้มือไม่ว่างซะแล้ว ถึงขนาดไปเรียนถักโครเซต์ที่เดอะมอลล์ก็ปรากฎว่า เรียนไปก็เครียด ปวดหัวซะงั้น หลังจากที่เรียนมาก็ได้แต่ถักโซ่เท่านั้น 555 จนเบื่อไปเอง ก็เลิกสนใจไปแล้ว T_T แม่อุตส่าห์ให้ทุนการศึกษาไปเรียนถักโครเซต์ตั้ง 100 บาท ไม่ได้อะไรเล้ย ได้แต่ไหมพรมกับเข็มมา 1 เล่ม ฮ่าๆๆ

ดีใจมากๆๆ ที่ได้อ่านคอลัมน์นี้ เหมือนมานั่งอยู่ในใจเราเลยอ่ะ วันที่ทำงานไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่ เดี๋ยววันจันทร์หน้าได้หยุด จะต้องเอาเคล็บลับเหล่านี้ไปทดลองพิสูจน์บ้างแล้ว ได้ผลยังไงจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ และถ้าเพื่อนๆ ท่านใดมีปัญหาเหล่านี้ก็ลองเอาไปทำตามดูก็ไม่เสียหายค่ะ สู้ๆ

lozocatlozocat
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2552
7 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2552 17:30:01 น.
Counter : 405 Pageviews.

 

ดีจังเอามาลง
เราก็ว่างไม่ได้ชอบกิน

 

โดย: นู๋จ๋ากะตัวน้อย 2 ธันวาคม 2552 17:44:22 น.  

 

เข้ามาอ่านค่ะ กำลังลดน้ำหนักเหมือนกัน

 

โดย: Paradijs 2 ธันวาคม 2552 17:52:36 น.  

 

ตรงกับเราทั้ง2แบบเลยอ่ะ

 

โดย: Nellie 2 ธันวาคม 2552 19:33:09 น.  

 

เดี๊ยนกินน้ำแข็งไม่ได้.....

 

โดย: ยายหนูAK 2 ธันวาคม 2552 21:39:03 น.  

 

มาเยี่ยมบล๊อกสีชมพู

เหนื่อยอีกแล้วค่ะ เข้ามาบ่นบล๊อกคุณเพื่อนทู้กวัน เพราะไม่ได้กลับบ้านสักที ต้องนั่งทำงานหลังขดหลังแข็ง เมื่อไหร่จะปิดเทอมซักทีน้อออ เฮ้อออ

 

โดย: ปะการังเรืองแสง 3 ธันวาคม 2552 6:49:00 น.  

 

สวัสดีครับ ผมอยากแนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะช่วยเพื่อนๆให้ลดน้ำหนักได้ผลดี และปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง แน่นอน เนื่องจากได้ลองทานด้วยตัวเองแล้วจนประสบผลสำเร็จ หากเพื่อนๆสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่
//www.slimlifeproduct.com/ หากข้อความของผม
เป็นการรบกวน หรือผิดระเบียบใดๆ ก็ขออภัยมา ณ.ที่นี้ด้วยครับ.

 

โดย: โจ IP: 203.144.144.164 15 กุมภาพันธ์ 2553 18:40:40 น.  

 

หลายคนอยากลดความอ้วนแต่ก็กลัว อันตราย
นี่เลย ผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนไป บอกลายาลดน้ำหนักแสนอันตราย กับชุดสินค้าที่มีคุณภาพ หลายคนที่ได้ใช้พึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ผลจริง
ปลอดภัยเป็นที่รู้จักกันดี ลดได้ผลจริงแน่นอน และไม่ใช่ยา เพียง1-2อาทิตย์ เท่านั้น ลดถึง 5-7กก
อ่านรายละเอียด และติดต่อเรา ได้ที่
//lowfat.igetweb.com/index.php

หรือโทนสอบถาม 0814159172 อ้อแอ้

และการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ^__________^

 

โดย: ลดน้ำหนักดีที่สึด IP: 124.121.142.136 29 กันยายน 2553 22:56:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เพื่อนคนใหม่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เพื่อนคนใหม่'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.